bloggang.com mainmenu search
โซฟา เรียกได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์หลัก ที่สามารถเติมเต็มความสะดวกสบายให้กับพื้นที่ห้องนั่งเล่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านที่ค่อนข้างมีพื้นที่กว้างขวาง การเลือกโซฟาที่มีขนาดใหญ่เหมาะ เพื่อตอบสนองความต้องการของสมาชิกภายในบ้าน ในการนั่งเล่นหรือนอนอ่านหนังสือพักผ่อนในวันหยุดได้อย่างเพลิดเพลิน


แต่ก่อนที่เราจะเลือกโซฟามาใช้งานในพื้นที่ห้องนั่งเล่น จะต้องเลือกพิจารณาอะไรบ้างนอกจากรูปแบบการดีไซน์และราคาที่เหมาะสม บางครั้งการเลือกโซฟาที่มีราคาแพง อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการเสมอไป แต่การเลือกโซฟาที่ดีนั้น จะต้องมีควบคู่กับคุณภาพที่ดี ดีไซน์ที่ชอบ ในราคาที่เหมาะสม และขนาดที่สมดุลกับพื้นที่บ้านค่ะ

ตำแหน่งการจัดวางโซฟา

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกโซฟามาวางแบบเก๋ๆภายในห้องนั่งเล่น ต้องสำรวจพื้นที่กันก่อนว่า ห้องนั่งเล่นที่บ้านมีขนาดกว้างขวางพอที่จะรองรับโซฟาขนาดเล็กหรือใหญ่จึงจะพอดีกับพื้นที่ นอกจากนี้ยังต้องวางแผนลักษณะการจัดวางโซฟา ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้งานของสมาชิกแต่ละคนอีกด้วยค่ะ


ลักษณะการใช้งานโซฟา

การจัดวางโซฟาสำหรับบ้านที่มักจะนิยมดูหนังฟังเพลงกันเป็นส่วนใหญ่ภายในห้องนั่งเล่น ควรจัดวางโซฟาหันหน้าเข้าหาโทรทัศน์ ซึ่งเป้นจุดกึ่งกลางของพื้นที่ห้อง หากมีโซฟาเสริมก็ให้นำมาจัดวางขนาบข้างเอียง 45 องศา พร้อมเพลิดเพลินไปกับความสนุกสนานได้อย่างเต็มที่


การจัดวางโซฟาเน้นการนั่งพูดคุย ควรจัดวางโซฟาให้หันหน้าเข้าหากัน อาจจะไม่ต้องถึงกับวางขนานกันก็ได้ค่ะ เพราะการจัดวางโซฟาขนานกันเป้นรูปตัว II เป็นการจัดที่ดูเป็นทางการ เหมาะสำหรับรับแขกมากกว่า คุณอาจจะจัดโซฟาเป็นรูปตัว U หรือเอียงเล็กน้อย เพื่อที่จะสามารถนั่งสนทนา สบตากันได้อย่างพร้อมเพรียง


การจัดวางโซฟาสำหรับบ้านที่มีเด็ก จะต้องใส่ใจในทุกรายละเอียดมากกว่าปกติ เพราะจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก จากเดินส่วนใหญ่แล้วตรงพื้นที่หน้าโซฟา เรามักจะวางโต๊ะกาแฟ สำหรับจัดวางสิ่งของ นิตยสาร เก็บรีโมทเอาไว้ แต่สำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก จะต้องเปิดพื้นที่กว้าง และนำพรมปูพื้นแบบขนนุ่มมาจัดวางไว้ตรงพื้นที่ส่วนกลาง สำหรับนั่งเล่น นอนดูลูกน้อยสนุกสนานได้อย่างเพลิดเพลิน


โซฟาสำเร็จรูป หรือ โซฟาสั่งทำพิเศษดี ?

จะเลือกโซฟาสำเร็จรูป หรือ จะสั่งทำโซฟาขึ้นใหม่ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนเลยค่ะ การเลือกซื้อโซฟาแบบสำเร็จรูปนั้นไม่ยาก มีขายตามร้านค้าเฟอร์นิเจอร์ทั่วไป อาทิเช่น Homepro ที่มีบริการจัดส่งถึงบ้านได้อย่างรวดเร็ว แต่หากคุณเดินเลือกโซฟาตามร้านค้าทั่วไปจนรู้สึกเหนื่อยแล้ว ก็ยังไม่เจอโซฟาที่มีดีไซน์ที่สวยถูกใจสักที แนะนำให้ลองสั่งทำโซฟาแบบพิเศษ ดีไซน์เฉพาะสำหรับคุณเพียงคนเดียว


สำหรับคนที่เลือกที่จะสั่งทำโซฟาแบบพิเศษ ที่มีดีไซน์ไม่เหมือนใคร บ่งบอกความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะด้วยการออกแบบโซฟาด้วยตัวเอง หรือจะเลือกแบบโซฟาสวยเก๋ ที่หาไม่ได้ในประเทศไทยตามอินเตอร์เน็ต จะสั่งซื้อนำเข้าราคาก็โหดเกินจะรับไหว สั่งทำมันเลยก็แล้วกัน !

โซฟาสั่งทำพิเศษ

โซฟาแบบสั่งทำ เราสามารถเลือกดีไซน์ รูปแบบได้ตามความต้องการ รวมไปถึงวัสดุและเนื้อผ้าหรือหนังหุ้มโซฟาได้หลากหลายรูปแบบ แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่ค่อนข้างสูงมากกว่าโซฟาสำเร็จรูป และจะต้องใช้เวลาในการจัดทำ อาจจะใช้เวลานานถึงเดือนกว่าจะได้นำมาใช้งานที่บ้าน ซึ่งอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและการตัดสินใจของคุณแล้วล่ะค่ะ ว่าจะชอบแบบไหนมากกว่ากัน !


Create Date :18 พฤศจิกายน 2559 Last Update :18 พฤศจิกายน 2559 16:37:18 น. Counter : 1889 Pageviews. Comments :0