bloggang.com mainmenu search


เครื่องมือช่าง เป็นอีกอุปกรณ์ที่ทุกบ้านจะต้องมีไว้ใช้งาน อย่างน้อยก็ต้องมีพวกไขควงหรือประแจกันอยู่บ้างแหละสักอย่างสองอย่าง โดยเฉพาะบ้านที่คุณพ่อบ้าน ชื่นชอบเรื่องของงานช่าง มักจะซื้อเครื่องมือช่างมาเก็บเอาไว้ใช้งานที่บ้านเยอะแยะไปหมด

ภาพจาก Set of Sail

จนบางทีก็ประสบกับปัญหาเรื่องของการจัดเก็บ มีเครื่องมือช่างเยอะจนไม่รู้ว่าจะเก็บไว้ตรงไหนดี บางทีเก็บแยกที่กัน จะหยิบจะควานหาออกมาใช้งานอีกครั้ง ก็หลงๆลืมๆกันไปบ้างว่ากระจายเก็บเอาไว้ที่ไหนบ้าง … หรือบางทีก็หายไปเลย หายไปในอากาศ … หายไปแบบ งงๆ ไม่รู้ตัว

วันนี้เลยแวะเอาไอเดียการจัดเก็บเครื่องมือช่างแสนง่าย หยิบใช้งานสะดวกมาฝากกัน รับรองได้เลยว่า หากนำไอเดียในบทความนี้ไปทดลองใช้ เครื่องมือช่างคู่ใจไม่หายแน่นอน !

มีผนังว่างอย่าปล่อยไว้
เทคนิคแรกเลยสำหรับการจัดเก็บเครื่องมือช่าง คือการสร้างกำแพงสำหรับแขวนเครื่องมือช่าง โดยคุณอาจจะเลือกใช้เป็นไม้ระแนง หรือไม้พาเลทมาเจาะรู เพื่อแขวนเครื่องมือช่างและกล่องสำหรับใส่อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ อย่างเป็นระเบียบ ถือโอกาศเปลี่ยนกำแพงว่างเปล่าให้เกิดประประโยชน์มากขึ้นไปในตัว

หรือหากใครมีงบประมาณมากพอ ก็ลองเลือกชั้นวางของและชั้นแขวนดีไซน์สวยๆมาติดตั้งกับผนัง สำหรับจัดเก็บเครื่องมือช่างก็ดูดีมีสไตล์ไปอีกแบบ จัดแบ่งหมวดหมู่ของเครื่องมือได้อย่างเป็นระเบียบ

กระดาน Pegboard
หากใครคิดว่าไม่อยากจะล็อคตำแหน่งจัดเก็บเครื่องมือช่างเอาไว้ที่จุดๆเดียว อยากจะยืดหยุ่นเคลื่อนย้าย สลับไปมาได้ด้วย ก็ลองเอากระดาน Pegboard มาใช้งานกันดูค่ะ

ภาพจาก treehousecafe.info

กระดาน Pegboard เป็นกระดานหรือแผ่นไม้ที่เจาะรูเล็กๆทั่วแผ่น เปลี่ยนสลับตำแหน่งในการจัดเก็บได้ง่ายๆด้วยการเปลี่ยนจุดที่ใส่หมุดหรือชั้นวาง เสียบเข้าตามรูที่เจาะเอาไว้ จัดเรียงเครื่องมือช่างเป็นระเบียบ แถมยังดูมีความเก๋ไก๋สไตล์วัยรุ่นไม่น่าเบื่ออีกด้วยค่ะ

กระดานไวท์บอร์ดแม่เหล็ก
กระดานไวท์บอร์ดแบบที่เป็นแม่เหล็ก เป็นอีกไอเทมที่เหมาะสำหรับการนำมาประยุกต์ใช้เปลี่ยนเป็นอุปกรณ์สำหรับจัดเก็บเครื่องมือช่างแบบกระจุ๋มกระจิ๋ม พวกตะปู ดอกสว่าน ตลับเมตร จับใส่กล่องพลาสติกเล็กๆ ที่ติดแม่เหล็กเอาไว้ เพื่อนำไปแปะกับกระดานไวท์บอร์ดแม่เหล็ก ง่ายและสะดวกดีใช่ไหมล่ะ?

กระดานแขวนเครื่องมือช่าง
เมื่อเรามีที่เก็บพวกอุปกรณ์เล็กๆน้อยๆกันแล้ว พวกอุปกรณ์เครื่องมือช่างขนาดใหญ่ อย่างพวก สว่านไฟฟ้า เราจะเก็บไว้ที่ไหนดี?

แนะนำไอเดียกระดานแขวนมาติดกำแพง และนำถุงผ้าหรือตะขอมาติดเข้าไปเพื่อแขวนใส่เครื่องมือช่างพร้อมอุปกรณ์อื่นๆ เรียงรายจัดวางระเบียบเรียบร้อย ในราคาประหยัดสบายกระเป๋า

ข้อควรระวัง
การจัดวางเครื่องมือช่างเอาไว้ตามกำแพงบ้าน อาจจะสะดวกสบายในการหยิบใช้งานก็จริง แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่ในเรื่องของความปลอดภัย เนื่องจากขึ้นชื่อว่าเครื่องมือช่าง อุปกรณ์แหลมๆ คมๆ หนักๆ ก็มีค่อนข้างเยอะ หากที่บ้านคุณมีเด็กน้อย หรือลูกวัยกำลังซน แนะนำให้มองหาฝาครอบและล็อคกุญแจเอาไว้จะช่วยป้องกันอันตรายได้มากขึ้น

หรือหากคุณมีงบประมาณมากพอ ก็ลองมองหาบ้านเก็บของแบบกลางแจ้ง แยกสัดส่วนออกไปเลยสำหรับจัดเก็บเครื่องมือช่าง ที่ได้ทั้งความสะดวก ความเป็นระเบียบ และแน่นอนว่าปลอดภัยกับทุกคนในครอบครัวอย่างแน่นอนค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับไอเดียการออกแบบและจัดระเบียบเครื่องมือช่าง ด้วยการเปลลี่ยนจากผนังกำแพงบ้านแสนว่างเปล่าที่ไม่รู้ว่าจะเอาไปทำประโยชน์อะไรดี กลายเป็นมุมงานช่างสุดโปรดของคุณพ่อบ้าน แถมช่วยคุณแม่บ้านจัดเก็บทุกอย่างอย่างเปนระเบียบ ไม่ปวดหัวในการค้นหาอีกต่อไป !

Create Date :22 สิงหาคม 2561 Last Update :22 สิงหาคม 2561 13:31:44 น. Counter : 5087 Pageviews. Comments :0