bloggang.com mainmenu search
ในยุคปัจจุบันที่เต็มไปด้วยความรีบเร่ง โดยเฉพาะผู้คนในเมือง ผู้คนต้องทำงานแข่งกับเวลา ดังนั้นการเลือกที่อยู่อาศัยจึงจะต้องคำนึงถึงการคมนาคมเป็นหลักในการตัดสินใจ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะนิยมอาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียม เนื่องจากอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้าใจกลางกรุง เดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว


แต่ด้วยขนาดพื้นที่ของคอนโดที่มีขนาดค่อนข้างจำกัด การตกแต่งภายในจึงต้องคำนึงถึงพื้นที่การใช้สอยเพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ การดีไซน์จะต้องเน้นความปลอดโปร่งโล่งสบาย สร้างบรรยากาศเหมาะแก่การพักผ่อน

กั้นพื้นที่บ้านแบบไร้กำแพงขวางกั้น

เมื่อพื้นที่บ้านมีจำกัด การต่อเติมกำแพงเพื่อจัดโซนพื้นที่ห้อง จะยิ่งทำให้บ้านดูคับแคบมากยิ่งขึ้น ดังนั้นสถาปนิกส่วนใหญ่จึงออกแบบบ้านด้วยเทคนิคการจัดโซนพื้นที่อย่างเป็นระเบียบ แบบไร้ซึ่งกำแพงขวางกั้น ช่วยทำให้พื้นที่ดูกว้างขวางและน่าอยู่มากยิ่งขึ้นค่ะ


กั้นพื้นที่บ้านด้วยพื้นต่างระดับ

เทคนิคพื้นที่ต่างระดับเป็นที่นิยมใช้อย่างมากในการตกแต่งภายใน จัดห้องนั่งเล่นให้เป็นเหมือนหลุมกลางบ้านแบบเก๋ๆ นอกจากจะช่วยแบ่งโซนพื้นที่ได้อย่างเป็นระเบียบและชัดเจนดู สร้างบรรยากาศปลอดโปร่งดูทันสมัยแล้ว ยังทำให้บ้านหรือคอนโดดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้นอีกด้วย


กั้นพื้นที่บ้านด้วยลวดลายวอลเปเปอร์และกระเบื้องสีสัน

เทคนิคการจัดโซนพื้นที่ด้วยการใช้วอลเปเปอร์หรือกระเบื้องลวดลายให้ตัดกัน ก็เป็นอีกเทคนิคที่นิยมใช้อย่างแพร่หลาย ช่วยสร้างความปลอดโปร่งให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี แถมยังแต่งแต้มสีสันให้กับพื้นที่ห้องได้อย่างหลากหลาย ดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น


กั้นพื้นที่บ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์

เฟอร์นิเจอร์อาทิเช่น ชั้นหนังสือ ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางของ สามารถนำมาใช้ในการกั้นเขตพื้นที่แทนกำแพงบ้านได้อย่างลงตัว ด้วยดีไซน์ที่มีความสวยงามและยังสามารถใช้งานเก็บหนังสือ วางแกลอรี่ ของตกแต่งสวยๆ ยิ่งช่วยเสริมให้บ้านดูมีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้นค่ะ


กั้นพื้นที่บ้านด้วยด้วยฉากกั้นห้องหรือพาร์ทิชัน

ฉากกั้นห้อง หรือ พาร์ทิชัน เป็นที่นิยมอย่างมากในการนำมาใช้แบ่งกั้นโซนพื้นที่ภายในบ้านแทนกำแพงหนาทึบ ฉากกั้นห้องหรือพาร์ทิชัน มีให้เลือกหลากหลายวัสดุไม่ว่าจะเป็น ฉากกั้นห้องไม้ ฉากกั้นห้องเหล็ก ฉากกั้นห้อง พร้อมกับดีไซน์ลายฉลุอันสวยงาม สร้างความโดดเด่นที่ทุกสายตาจะต้องจับจ้องค่ะ


กั้นพื้นที่บ้านด้วยผ้าม่านสวยเก๋

การแบ่งโซนพื้นที่ด้วยผ้าม่านก็เป็นอีกไอเดียยอดนิยมที่สามารถเปิดปิดกั้นความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ห้องได้ตามความต้องการ เพียงดึงผ้าม่านเปิด พื้นที่ห้องก็จะเชื่อมต่อกันแลดูกว้างขวางและปลอดโปร่งมากขึ้น ด้วยลวดลายอันโดดเด่นของผ้าม่าน ยิ่งช่วยเติมเต็มความสวยงามให้กับพื้นที่ห้องได้เป็นอย่างดีค่ะ


Create Date :21 ตุลาคม 2559 Last Update :21 ตุลาคม 2559 16:08:42 น. Counter : 1758 Pageviews. Comments :0