bloggang.com mainmenu search


วอลเปเปอร์สามารถช่วยเปลี่ยนบรรยากาศตัวบ้านให้ดูสวยงามและโดดเด่นได้แบบหน้ามือเป็นหลังมือ แต่ถ้าหากคุณอยากจะให้ความสวยงามนั้น คงทนและอยู่อย่างยืนยาว ซึ่งโดยปกติทั่วไปวอลเปเปอร์จะมีอายุการใช้งานประมาณ 4-5 ปี สีสันก็จะดูซีดจางตามกาลเวลา ดังนั้นเราจะต้องรู้จักวิธีการดูแลรักษาวอลเปเปอร์ และการซ่อมแซมอย่างถูกวิธี เพื่อที่จะยืดอายุความสวยงามของวอลเปเปอร์ ให้ดูสวยยาวนานมากที่สุดค่ะ


ตรวจสอบชนิดของวอลเปเปอร์

ก่อนที่เราจะเริ่มทำความสะอาดและดูแลรักษาวอลเปเปอร์ สิ่งแรกที่เราควรที่จะตรวจสอบกันก่อนนั้นคือ ประเภทของวอลเปเปอร์ ว่าสามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้หรือไม่ ให้ดูจากฉลากที่ติดมากับม้วนวอลเปเปอร์ แต่ถ้าหากติดวอลเปเปอร์มานานแล้ว ฉลงฉลากก็ไม่มีอะไรก็ไม่มี จะต้องยังไงล่ะ ?


วิธีทดสอบก็ไม่ยากค่ะ ให้ลองทดสอบด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดวอลเปเปอร์เช็ดเบาๆที่จุดอับสายตา ส่วนที่ติดอยู่ด้านหลังเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ และสังเกตุว่าวอลเปเปอร์ดูดซับน้ำหรือไม่ สีสันลวดลายจางหรือไม่ ถ้าหากสีซีดจางและซึมน้พ แสดงว่าวอลเปเปอร์นั้นไม่สามารถล้างทำความสะอาดได้ค่ะ

เทคนิคดูแลรักษาวอลเปเปอร์ด้วยตัวเอง

เริ่มต้นให้ใช้ไม้ขนไก่ในการปัดกวาดฝุ่นที่เกาะอยู่ตามกำแพงให้เรียบร้อยก่อนเริ่มต้นทำความสะอาดด้วยน้ำยาทำความสะอาดวอลเปเปอร์แบบเฉพาะ ที่หาซื้อได้ตามร้านขายวอลเปเปอร์ทั่วไปค่ะ โดยการทำความสะอาดวอลเปเปอร์ให้ใช้ผ้าสะอาดหรือฟองน้ำชุบน้ำยาทำความสะอาด เช็ดรอยเปื้อยแบบเบาๆ หลังจากนั้นให้นำผ้าเนื้อนุ่มเช็ดซ้ำอีกครั้ง และปล่อยให้วอลเปเปอร์แห้งสนิทไปแองค่ะ


ซ่อมแซมวอลเปเปอร์ฉีดขาด

ถ้าหากวอลเปเปอร์มีรอยฉีดขาดเล็กน้อย อย่าปล่อยไว้นานนะคะ เพราะอาจจะทำให้ขอบของรอยฉีกขาดวอลเปเปอร์แข็งตัวและทำการซ่อมแซมได้ยากยิ่งขึ้น เมื่อเจอร่องรอยฉีกขาดให้ใช้กาวลาเท็กซ์ทาแปะวอลเปเปอร์และใช้ลูกกลิ้งสำหรับทาสีกดทับจนเรียบสนิท


ในกรณีปล่อยสะจนวอลเปเปอร์แห้งแข็ง ทากาวกดทับลูกกลิ้งยังไงก็ไม่เรียบ ต้องแก้ไขด้วยการไปหาวอลเปเปอร์ลวดลายเดิมมาติดทับทดแทน ซึ่งเราจะต้องใช้คัตเตอร์กรีดวอลเปเปอร์ที่เสียหายออกก่อนที่จะนำวอลเปเปอร์ใหม่มาติดทับ ที่สำคัญคือคุณจะต้องกะวางลายให้ตรงกับของเดิมเพื่อความสวยงาม และใช้ลูกกลิ้งกดทับให้เรียบสนิท

ข้อควรหลีกเลี่ยงในการดูแลรักษาวอลเปเปอร์

เพื่อที่จะรักษาวอลเปเปอร์ให้มีสีสันสดใสและอยู่คงทน ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้วอลเปเปอร์โดนแดดเป็นเวลานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหน้าต่างที่อาจจะสีซีดได้ง่ายไวมากกว่าบริเวณอื่น คุณอาจจะป้องกันด้วยการใช้ผ้าม่านปิดบังแสงไม่สาดส่องเข้ามาภายในมากจนเกิน แต่ก็ไม่ควรปล่อยให้วอลเปเปอร์มีความชื้นเป็นระยะเวลานานๆอีกเช่นกัน เพราะอาจจะก่อให้เกิดเชื้อราได้ค่ะ


ห้ามใช้ทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน หรือน้ำมันสารระเหยต่าง ๆ มาทำความสะอาดวอลเปเปอร์อย่างเด็ดขาด (ยกเว้นกรณีวอลเปเปอร์บางประเภทที่มีข้อกำหนดว่าสามารถใช้งานได้) การทำความสะอาดวอลเปเปอร์จะต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดวอลเปเปอร์เฉพาะเท่านั้น

Create Date :04 พฤศจิกายน 2559 Last Update :4 พฤศจิกายน 2559 16:07:03 น. Counter : 1009 Pageviews. Comments :0