bloggang.com mainmenu search

ทุกครั้งที่เมื่อเข้าสู่เทศกาลเสียภาษีเงินได้ทีไร หลายคนก็มักจะสับสนและปวดหัวเกี่ยวกับเรื่องจำนวนเงินที่คุณจะต้องเสียภาษีอยู่เสมอ เพราะเราไม่รู้ว่าเรามีรายได้เท่านี้ จะต้องเสียภาษีเท่าไร สามารถหักลดหย่อนภีได้เท่าไรบ้าง และแบบไหนหักได้บ้างไม่ได้บ้าง โดยในวันนี้เราจะมาเล่าให้ฟังกันครับ ว่าเราควรจะวางแผนการจ่ายภาษียังไง เท่าไรบ้าง
1. รายได้ไม่เกิน 150,000 บาทต่อปี ไม่ต้องเสียภาษี
ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอยู่เสมอ เนื่องจากหลายคนมักจะเอาเรื่องของ เงินได้สุทธิจำนวน 150,000 บาท ที่ได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดามาปนกัน ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว กฏหมายกำหนดให้รายได้ขั้นต่ำที่ต้องยื่นภาษี เป็นดังนี้ กรณีคนโสด ถ้าเราเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ 120,000 บาทต่อปี หรือกรณีมีรายได้อื่น 60,000 บาทต่อปี ก็ต้องมีหน้าที่ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กรณีคนที่มีคู่สมรสที่เอามาลดหย่อนภาษีได้ ถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ 220,000 บาทต่อปี หรือกรณีมีรายได้อื่นถึง 120,000 บาทต่อปี ก็ต้องมีหน้าที่ยื่นภาษีเช่นเดียวกัน2. ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ แปลว่าจ่ายภาษีเรียบร้อยแล้ว
ในส่วนนี้ เวลาเรามีรายได้แล้วถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายนั้นได้แปลว่า “จ่ายภาษีล่วงหน้า” โดยเรามีหน้าที่ต้องเอารายได้ทั้งหมดมาคำนวณภาษีอีกทีหนึ่ง เมื่อได้ยอดภาษีที่ต้องจ่ายออกมา เราค่อยเอาภาษีที่ถูกหักไว้ทั้งหมดในปีนั้นมาลบออก แล้วค่อยดูส่วนต่างว่าจะจ่ายเพิ่มหรือขอคืน
3. มีรายได้หลายทาง เลือกทางไหนก็ได้มายื่นภาษี
สำหรับใครที่มีรายได้จากหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น เงินเดือนและขายของออนไลน์ ต้องเอารายได้ไหนมายื่นภาษี แต่จริงๆแล้ว “รายได้ทุกทางต้องเอามายื่นภาษีทั้งหมด ถ้าไม่ใช่รายได้ที่ได้รับสิทธิยกเว้นภาษี” 
4. เอกสารการยื่นภาษี ต้องส่งไปทันทีที่ยื่นภาษี
สำหรับใครที่เคยขอคืนภาษีคงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดีว่า เอกสารยื่นภาษีจะต้องส่งเมื่อสรรพากรขอ ถ้าไม่ขอก็ไม่ต้องส่ง หรือพูดง่ายๆก็คือ “ตอนยื่นภาษี เรามีหน้าที่กรอกแค่ตัวเลข ส่วนเอกสารนั้นเป็นหน้าที่ของสรรพากรว่าจะมีการขอดูหรือไม่”
5. ถ้าไม่สมัครพร้อมเพย์ ก็จะไม่ได้คืนภาษี
สำหรับใครที่เคยได้ชำระค่าภาษีแล้ว การจะขอคืนภาษีก็สามารถทำได้ครับ แต่เราอาจขอคืนได้ผ่านช่องทางบริการพร้อมเพย์ แต่ถ้าใครยังไม่ได้สมัครก็สามารถขอคืนภาษีได้ในรูปแบบอื่น
เราหวังว่าบทความนี้จะเป็ประโยชน์มากสำหรับใครที่กำลังศึกษาเรื่องของภาษี และสำหรับใครที่กำลังมองหาประกันชีวิตลดหย่อนภาษีอยู่แล้วละก็ เราขอแนะนำ ประกันชีวิตออนไลน์ Manulife  ประกันที่ให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่า พร้อมเบี้ยประกันแบบสบายๆ เพิ่มความคุ้มค่ากับการออมทรัพย์พร้อมความคุ้มครอง ต่อเนื่องสูงสุดถึง 18 ปี เพิ่มค่าเงินออมให้คุณได้บริหารเงินอย่างมีประสิทธิภาพ สิทธิประโยชน์ในการรับเงินคืนอย่างต่อเนื่องทุกปี ยิ่งถือนานยิ่งคุ้มค่ากับเงินคืนและความคุ้มครองที่มากค่าขึ้น พร้อมเงินคืนครบกำหนดก้อนใหญ่เมื่อครบสัญญา แบบประกันแบบเดียวที่พร้อมคุ้มครองการเก็บออมของคุณเพื่อครอบครัวและคนที่คุณรัก 
Create Date :26 พฤศจิกายน 2562 Last Update :26 พฤศจิกายน 2562 12:20:08 น. Counter : 2478 Pageviews. Comments :0