bloggang.com mainmenu search
 เมื่อเราฟันผุ  มีวิธีการที่จะแก้ไขอยู่ไม่กี่อย่างหรอกค่ะ  ถ้ารุนแรงมากจนไม่สามารถรักษาด้วยวิธีใดได้อีกคงต้องเลือกวิธีถอนฟันค่ะ  แต่ถ้าฟันยังมีเนื้อที่ดีเหลืออยู่บ้างก็อาจใช้วิธีอุดฟันแทน  โดยการอุดฟันนั้นมีนวัตกรรมใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาช่วยทำให้เป็นธรรมชาติมากขึ้นได้นะคะ โดยวิธีการอุดฟันสีเหมือนฟันค่ะ

การอุดฟันสีเหมือนฟันนั้นจะใช้วัสดุคอมโพสิต (พลาสติก) เรซิน เป็นวัสดุที่ใช้อุดฟันสีเหมือนฟัน มักได้รับการเลือกใช้ในส่วนที่เห็นได้ชัดเจนเพื่อไม่ให้เกิดความแตกต่างจนเกินไป  โดยการอุดฟันแบบนี้จะมีวิธีการเริ่มต้นตั้งแต่การเตรียมส่วนผสมหยอดลงไปในที่บริเวณที่ผุค่ะ มีข้อจำกัดก็คือ เมื่อเวลาผ่านไป   10 ปีการอุดฟันสีเหมือนฟันโดยใช้คอมโพสิต (พลาสติก) เรซินก็จะเสื่อมสภาพไปได้ค่ะ ดังนั้นถ้าต้องการความทนทานอยู่ได้นานนั้นควรเลือกวิธีการอุดฟันด้วยทองค่ะ หรือถ้าคุณต้องการราคาที่ถูกกว่าการอุดฟันโดยใช้ทองนั้น ก็ต้องใช้เงิน (อมัลกัม ) ให้ความทนทาน ราคาไม่แพงแต่มีความเข้มของสีในระดับหนึ่งจึงไม่เหมาะกับการอุดฟันหน้าค่ะ นอกจากนี้ยังมีการอุดฟันแบบพอซเลน หรือเรียกว่า อินเลย์ หรือ ออนเลย์ เป็นการทำให้เหมือนสีฟันธรรมชาติของคุณมากที่สุด  คราบติดยาก แต่ก็มีราคาแพงพอสมควร

การอุดฟันสีเหมือนฟันนั้นโดยส่วนใหญ่จะใช้วัสดุอุดฟันที่เป็นแบบคอมโพสิต  ซึ่งไม่ว่าจะใช้วัสดุอะไรอุดฟันก็ตาม สิ่งที่สำคัญคือการรู้จักการดูแลสุขภาพฟันให้สะอาดอยู่เสมอค่ะ

การอุดฟันนั้นดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ยาก ทันตแพทย์คนไหนก็สามารถที่จะทำได้ แต่ทั้งนี้ หากใช้ทันตแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญและไม่มีประสบการณ์แล้วนั้น การอุดฟันที่ทำไปก็อาจจะไม่ได้ผล หลายท่านคงเคยเป็น ที่อุดฟันมาแล้ว ยังคงรู้สึกเสียวฟัน และรู้สึกปวดอยู่เหมือนเดิม หรือสารที่ใช้อุดฟันหลุดร่อน ออกได้ง่ายๆ ทั้งนี้ก่อนเลือกทำฟันที่ไหน ท่านควรหาข้อมูลให้ดี ว่าคลินิกนั้นๆมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้บริการท่าน ทั้งนี้ เราขอแนะนำศูนย์ทันตกรรม PMDC ซึ่งมีทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยให้บริการคุณ ด้วยประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนานมากกว่า 23 ปี และมีเทคโนโลยี และวัสดุที่ทันสมัย และได้คุณภาพมาคอยไว้ให้บริการ 
สำหรับท่านที่ต้องการเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการอุดฟันสีเหมือนฟัน รวมทั้งดูภาพก่อนและหลังการทำ ท่านสามารถคลิกเข้าไปดูได้ที่  //www.pmdc-dental.com/th/ทันตกรรมตกแต่ง/อุดฟัน
Create Date :22 สิงหาคม 2559 Last Update :22 สิงหาคม 2559 11:35:29 น. Counter : 2002 Pageviews. Comments :0