จับตามอง 10 อุปกรณ์ไอทีปี 2555
ปี 2554 ที่ผ่านมานับเป็นปีที่การแข่งขันในตลาดไอทีมีมูลค่าสูงมาก เป็นผลให้การพัฒนาเทคโนโลยีรวดเร็วขึ้นแบบก้าวกระโดด

เห็นได้จากเมื่อช่วงต้นปี ตลาดไอทีเพิ่งตื่นตาตื่นใจกับแท็บเล็ตที่ระดับความเร็วการประมวลผลแบบ dual-core (แกนคู่)

ไม่ทันไร ช่วงปลายปี ผู้ผลิตหลายเจ้าหันไปพูดถึง quad-core (4 แกนประมวลผล) กันแล้ว

ด้านระบบปฏิบัติการก็ไม่ยอมน้อยหน้าเช่นกัน โดยในปี 2555 พวกเราจะได้เห็น Android 4.0 และ Windows 8 อย่างแน่นอน

ต่อไปนี้คือตัวอย่าง 10 แก๊ดเจ็ต หรืออุปกรณ์ไอทีที่จะเป็นผู้เล่นหลักแห่งปี 2555 ที่จะถึงนี้1. อเมซอน คินเดิล ไฟร์

คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตราคาประหยัดจากอเมซอน มีขนาดเป็นครึ่งหนึ่ง และมีราคาต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของไอแพด โดยมีราคาขายอยู่ที่ประมาณ 5,970 บาท คินเดิล ไฟร์ มีขนาดเส้นทแยงมุมหน้าจอ 7 นิ้ว ที่ความละเอียด 1024x600 พิกเซล ระบบประมวลผลแบบดูอัล-คอร์ มีนำหนักเบาเพียง 413 กรัม มีหน่วยความจำที่ 8 GB จุดแข็งของค่ายอเมซอนที่มีมาตลอดคือการใช้งานอีบุ๊ก ดังนั้น คินเดิล ไฟร์ จึงเปรียบได้กับอีบุ๊กเวอร์ชั่นพัฒนาขึ้นไปอีกระดับ สามารถดูหนังฟังเพลง ต่อออนไลน์ได้ครบครัน และจากราคาของมัน จึงคาดว่าเราจะได้เห็นผู้ใช้งานคินเดิล ไฟร์ กันมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา2. วี-ยู (Wii-U)

เครื่องเล่นเกมรุ่นใหม่จากนินเทนโดที่ต้องบอกว่าเครื่องรุ่นที่แล้วที่ชื่อ 'วี' (Wii) ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา มีหลายโรงแรมในลาสเวกัส ติดเครื่องเล่นเกมชนิดนี้ในห้องพักทุกระดับของโรงแรมเลยก็มี สำหรับแผ่นเกมวี-ยู สามารถเก็บข้อมูลได้สูงสุด 25 GB ตัวเครื่องสนับสนุนไดรฟ์ USB แบบ External ตัวซีพียูใช้ตัวใหม่ล่าสุดของไอบีเอ็มที่คาดว่าให้ภาพคมชัดสวยสมจริงในระดับ HD รองรับการแสดงผลสามมิติ ส่วนจุดเด่นที่สุดคือจอยบังคับแบบแท็บเล็ตที่ใช้ผสานการเล่นบนหน้าจอหลักได้ด้วย3. เอซุส อีแพด ทรานฟอร์เมอร์ ไพรม์

แท็บเล็ตที่ได้รับการจับตามองมากเป็นพิเศษ เอซุส อีแพด ทรานฟอร์เมอร์ ไพรม์ (ASUS Eee Pad Transformer Prime) เนื่องด้วยมันมาพร้อมกับชิพประมวลผลรุ่นล่าสุดอย่าง NVIDIA Tegra 3 ซึ่งก่อนหน้านี้ NVIDIA เคยกล่าวไว้ว่ามันมีประสิทธิภาพสูงกว่า ชิพรุ่นเก่ามากมายหลายเท่า อีกทั้งยังเป็นชิพประมวลผลในกลุ่มโมบายล์รุ่นแรกที่มีคอร์ในการประมวลผลถึง 4 คอร์ ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของปีนี้ไปอย่างไม่ต้องสงสัย ตัวเครื่องบางกว่า-เบากว่าไอแพด 2 อยู่พอประมาณ ส่วนจอก็มาในระดับ 10.1 นิ้ว หน่วยความจำภายในตัวก็เริ่มต้นรุ่นเล็กสุดที่ 32 GB4. แท็บเล็ต วินโดวส์ 8

วินโดวส์ 8 ระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดจากไมโครซอฟท์ ที่พัฒนาเพื่อรองรับสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตโดยเฉพาะ สามารถใช้งานร่วมกับโปรเซสเซอร์ตัวใหม่ 'ARM' ได้เป็นอย่างดี มีผู้ผลิตหลายเจ้าขานรับการมาถึงของเจ้าวินโดวส์ 8 นี้เรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ตโฟนตระกูลโนเกียทั้งหลาย หรือ 'Samsung Slate PC Series 7' เป็นต้น5. แท็บเล็ตตัวใหม่จากแอปเปิ้ล

เมื่อปี 2554 หลายคนฝันสลายกับ ไอโฟน 5 ที่สุดท้ายกลายเป็นไอโฟน 4 เอส โดยมีข่าวลือว่าไอโฟน 5 อาจมาแน่ในปีนี้ แต�ที่ฮือฮายิ่งกว่าก็คือ 'ข่าวลือ' ของ 'ไอแพด มินิ' ที่มีขนาด 7.85 นิ้ว เล็กกว่าไอแพดปกติ มุ่งหวังมาตีตลาด แท็บเล็ตขนาดกลางทั้งหลาย (โดยเฉพาะคินเดิล ไฟร์) ซึ่งหากเป็นไปตามข่าวจริง ก็ต้องบอกว่าแอปเปิ้ลกำลังเดินสวนทางกับความคิดของสตีฟ จ็อบส์ เพราะอดีตซีอีโอแอปเปิ้ลต่อต้านแท็บเล็ตขนาด 7 นิ้วมาตลอด มีเหตุผลว่ามันเล็กเกินไป ใช้นิ้วสั่งการไม่ถนัด6. พีเอส วีต้า

เครื่องเล่นเกมรุ่นต่อจากพีเอสพี ของโซนี่ ชูความเป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์มาพร้อมจอสัมผัสทั้งด้านหน้าและหลัง เล่นเน็ตได้เสมือนแท็บเล็ตเครื่องหนึ่ง ทว่าเป้าหมายหลักก็ยังคงเป็นตลาดวงการเกมเช่นเดิม โดยเพลย์สเตชั่น วีต้า (PlayStation Vita) ใช้ ซีพียูแบบ quad-core เพื่อให้ได้การประมวลผลภาพที่คมชัด รวดเร็วเหนือกว่าเครื่องเล่นเกมพกพาที่เคยสร้างกันมาทั้งหมด7. เอซุส แพดโฟน

สมาร์ตโฟนประกอบร่างเป็นแท็บเล็ตได้จากค่ายเอซุส โดยแพดโฟน (Asus padfone) มีหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว มาพร้อมกับแบตเตอรี่สำหรับรีชาร์จสมาร์ตโฟนหน้าจอ 4.3 นิ้ว ที่สามารถใส่เข้าไปที่ด้านหลังของด็อกกิ้ง เพื่อใช้งานเป็นแท็บเล็ตที่สมบูรณ์แบบ ข้อมูลจะเก็บบนสมาร์ตโฟน โดยฟังก์ชันการทำงานทั้งหมดของสมาร์ตโฟนจะถูกขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นบนแท็บเล็ตทันทีที่เสียบสมาร์ตโฟนเข้าไป8. จอสามมิติจากโซนี่

มีชื่อเต็มๆ ว่า 'Sony PlayStation 3D Display' สร้างมาเพื่อใช้กับเครื่องเล่นเกมโซนี่เพลย์สเตชั่นเป็นหลัก แต่จุดเด่นที่ไม่ควรมองข้ามคือ สามารถใช้เป็นจอรับชมภาพยนตร์ในระบบบลูเรย์สามมิติที่มีราคาถูกกว่าจอสามมิติทั่วไป9. แท็บเล็ต แอนดรอยด์ 4.0

พัฒนากันมาอย่างไม่หยุดยั้งสำหรับระบบปฏิบัติการแอน ดรอยด์ของกูเกิ้ล จนมาถึงเวอร์ชั่น 4.0 'ไอสกรีม แซนด์วิช' ที่หลายฝ่ายหมายมั่นปั้นมือว่าจะมีประสิทธิ ภาพสูงจนตีตลาดแท็บเล็ตและสมาร์ตโฟนได้แบบสูสีกับเจ้าตลาดอย่างแอปเปิ้ล คาดว่าแท็บเล็ตพันธมิตรกูเกิ้ลในปีนี้จะใช้ระบบแอน ดรอยด์ 4.0 กันถ้วนหน้าแน่นอน10. อุลตร้าบุ๊ก

สุดยอดคอม พิวเตอร์ในแบบบางเฉียบ ที่ไม่ต้องง้อแม็กบุ๊กแอร์อีกต่อไป เฉพาะตลาดในประเทศไทยก็มีหลายยี่ห้อแล้วที่วางแผนจะวางขายอุลตร้าบุ๊ก ยิ่งหลังวิกฤตน้ำท่วมใหญ่ทำให้ความต้องการโน้ตบุ๊กตัวใหม่เพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ที่เปิดตัวมาแล้วได้แก่ เอซุส อุลตร้าบุ๊ก และ 'ยู 300 เอส' อุลตร้าบุ๊กของลีโนโว เป็นต้นCreate Date : 13 มกราคม 2555
Last Update : 13 มกราคม 2555 18:14:16 น.
Counter : 726 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Watana.BlogGang.com

wattana13
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด