เทรนด์ shop 2012 'สดใส-เรียบง่าย'
ผ่านเข้าปีใหม่ 2555 บรรยากาศยังอบอวลไปด้วยเทศกาลแห่งความสุขและการมอบของขวัญแก่คนที่รัก

นายไกรภพ แพ่งสภา ตัวแทนคอตตอน ยูเอสเอ ประเทศไทย เผยผลสำรวจประจำเดือนของ Cotton Incorporated Lifestyle Monitor ซึ่งเป็นการสำรวจความคิดเห็นของผู้คนผ่านสื่อออนไลน์ 6 พันคน แบ่งเป็นหญิงร้อยละ 60 ชายร้อยละ 40 อายุระหว่าง 13-70 ปี เพื่อวัดทัศนคติและพฤติกรรมผู้บริโภคชาวอเมริกัน ในแง่เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่ม การแต่งตัว แฟชั่น อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ตลอดจนทัศนคติการเลือกเส้นใยสิ่งทอที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

พบว่าในภาพรวมของเทรนด์การจับจ่ายซื้อของขวัญในปีนี้ ได้รับผลกระทบโดยตรงจากปัจจัยสภาพเศรษฐกิจ ส่งผลให้ราคาสินค้าต่างๆ ปรับตัวตามราคาต้นทุนที่สูงขึ้น ทำให้ผู้คนระมัดระวังและวางแผนการจับจ่ายมากยิ่งขึ้น ส่วนผู้ประกอบการร้านค้าเองก็จำเป็นต้องงัดกลยุทธ์ทางการตลาดในรูปแบบต่างๆ มาช่วยรักษายอดขายให้ได้รับผลกระทบน้อยที่สุด โดยเฉพาะในสภาวะการแข่งขันที่สูงอย่างเช่นในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้

จากผลสำรวจยังพบว่าผู้บริโภคมีงบประมาณการจับจ่ายซื้อของไม่ต่างจากปีที่ผ่านมามากนัก โดยร้อยละ 78 ของผู้บริโภควางแผนจับจ่ายล่วงหน้าเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วร้อยละ 5 ในขณะที่ผู้บริโภคอีกร้อยละ 24 ช็อปปิ้งตลอดทั้งปี ซึ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 17 ในปีที่ผ่านมา

ส่วนช่วงหรือเทศกาลแห่งการลดราคาอย่างกระหน่ำในช่วงหลังวันขอบคุณพระเจ้า กระตุ้นให้ผู้บริโภคจำนวนร้อยละ 37 ช็อปปิ้งซื้อของขวัญอย่างจริงจัง โดยให้เหตุผลว่าการซื้อของในช่วงนี้จะช่วยทำให้งบประมาณที่มีอยู่อย่างจำกัดสามารถยืดหยุ่นออกไปได้มากยิ่งขึ้น

เมื่อถามถึงแหล่งช็อปปิ้งที่นิยมจับจ่ายซื้อของ อันดับที่ 1 คือ ห้างสรรพสินค้าระดับกลาง ตามด้วยแหล่งช็อปปิ้งตามท้องตลาดทั่วไป และการช็อปปิ้งผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เพราะสามารถเปรียบเทียบราคาได้จากหลายๆ แหล่ง รวมถึงสามารถศึกษาข้อมูลของสินค้าผ่านความเห็นหลังทดลองใช้สินค้าของผู้บริโภคคนอื่นๆ

ในส่วนของของขวัญหมวดเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายที่ได้รับความนิยมสูงสุด หนีไม่พ้นเสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยฝ้ายแท้ 100% ที่สวมใส่สบาย ใส่ได้ทุกฤดูกาล คีย์ไอเท็มที่ได้รับความนิยมสูงสุด 4 อันดับแรกประกอบด้วย เสื้อยืด ยีนส์ เสื้อสเวตเตอร์ และชุดนอน

ต่าย ธีระ แฟชั่นดีไซเนอร์ทั้งนี้ 1 ใน 3 ของผู้บริโภคที่ไม่ได้วางแผนซื้อเสื้อผ้าให้คนพิเศษ เลือกมอบบัตรของขวัญจากร้านเสื้อผ้าต่างๆ แทน เพราะในบางครั้งเราไม่สามารถทราบได้ว่าผู้รับของขวัญชอบแต่งตัวสไตล์ไหน และสวมใส่เสื้อผ้าไซซ์ไหน

ต่าย ธีระ ฉันทสวัสดิ์ แฟชั่นดีไซเนอร์แถวหน้าของเมืองไทย จากห้องเสื้อ T-Ra แนะนำว่าการเลือกซื้อเสื้อผ้าเป็นของขวัญปีใหม่ถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับผู้ซื้อมาก ฉะนั้นก่อนเลือกซื้อควรต้องทำการบ้านก่อน ตั้งแต่เริ่มศึกษาว่าผู้ที่เราจะให้เป็นใคร ชอบแต่งตัวแนวไหน โทนสีที่ชอบหรือสวมใส่เป็นประจำเป็นอย่างไร

"อย่าพยายามทำเซอร์ไพรส์ด้วยการซื้อของที่แปลกประหลาดมาก เพราะมีโอกาสสูงมากที่ผู้รับจะไม่ได้สวมใส่เอง แถมยังอาจ กลายเป็นของขวัญต่อให้คนอื่นอีกด้วย

แต่ถ้าหากไม่ทราบจริงๆ ควรเลือกซื้อของขวัญที่ไม่ต้องกังวลเรื่องไซซ์มากนัก และสามารถนำมาสวมใส่ได้ง่ายในหลายๆ โอกาส อย่างเช่น ผ้าพันคอน่ารักๆ หมวกทรงเรียบง่าย เหมาะกับการมิกซ์แอนด์แมตช์ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ควรเลือกร้านที่นำสินค้าไปเปลี่ยนหากไม่สามารถสวมใส่ได้"

ส่วนเทรนด์การแต่งกายในปี 2012 นี้ ต่าย ธีระกล่าวว่า จากสภาพเศรษฐกิจ การเมืองและโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอุทกภัยและ ภัยพิบัติต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วโลก ทัศนคติในการดำรงชีพของผู้คนจึงเริ่มกลับเข้าสู่ความธรรมดาและความมีตัวตนที่เรียบง่าย เพียงแต่เพิ่มความสดใสโดยการเลือกใช้สีที่ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น เช่น สีเขียวอ่อน สีฟ้าอ่อน หรือในโทนสีพาสเทลอ่อนๆ แต่ไม่ถึงกับสีฉูดฉาดมากนัก นอกจากนี้ผู้คนยังนิยมกลับไปค้นเสื้อผ้าเก่าๆ ในตู้มาปัดฝุ่นสวมใส่ใหม่ โดยอาจเน้นการมิกซ์แอนด์แมตช์ให้มีหลากหลายสไตล์มากยิ่งขึ้น

"เทรนด์แฟชั่นมีไว้ให้ศึกษาเป็นข้อมูลอ้างอิง ไม่ควรคิดว่าการแต่งตัวตามเทรนด์จะทำให้เราดูเก๋ ดูเปรี้ยวกว่าคนอื่นๆ ให้ลองดึงกลิ่นอายหรือความรู้สึกของเทรนด์แฟชั่นเหล่านั้นมาปรับให้เข้ากับสไตล์ ที่สะท้อนความเป็นตัวตนของตัวเองอย่างแท้จริง ถูกกาลเทศะ นั่นจะทำให้เราดูดีอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด"Create Date : 08 มกราคม 2555
Last Update : 8 มกราคม 2555 19:58:44 น.
Counter : 707 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Watana.BlogGang.com

wattana13
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด