Happy Life เมนูอาโบริซูชิ
Happy Life กับคุณหรีด : เมนูอาโบริซูชิสัปดาห์นี้ ใครที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นไม่ควรพลาดค่ะ เพราะ Chef. Satoshi Sawada จากห้องอาหาร Shintaro โรงแรมโฟซีซั่นส์ กรุงเทพฯ จะมาเผยเคล็ดลับความอร่อยในการทำซูชิแบบต้นตำรับญี่ปุ่น


แฟนๆ เคยสงสัยมั้ยคะว่าทำไมข้าวปั้น ถึงเรียกว่าซูชิ หรีดมีคำตอบมาฝากแฟนๆ ค่ะ ในประเทศญี่ปุ่น ซูชิ จะหมายถึงอาหารที่มีส่วนประกอบของซูชิเมะชิ หรือข้าวที่ผสมกับน้ำส้มสายชูแล้วนำมาปั้น และมีหน้าแบบต่างๆ วางอยู่บนข้าว หน้าที่นิยมได้แก่ อาหารทะเล ผัก ไข่ เห็ด เนื้อต่างๆ ที่นำมาใช้อาจจะเป็นเนื้อดิบ และวันนี้ Chef. Satoshi Sawada ก็จะมาทำ "อาโบริซูชิ" ให้แฟนๆ ได้ชมกันค่ะ

ดูส่วนผสมกันบ้าง ก็จะมีข้าวญี่ปุ่น ปลาโทโร ปลาคัมปาจิ ปลาแซลมอน หอยเชลล์ หอยเม่น กระเทียม ต้นหอม หัวไชเท้าบด ดอกเก๊กฮวย วาซาบิ และมัสตาร์ด เอาล่ะค่ะ เริ่มจากนำข้าวญี่ปุ่นไปหุงสุกก่อน และระหว่างรอเราก็จะผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น คนให้เข้ากันแล้วนำไปตั้งไฟให้ส่วนผสมละลายค่ะ

พอข้าวสุกแล้วนำมาเทลงไปในอ่างผสมแต่เทคนิคในการทำให้ข้าวร่วนซุย เชฟบอกเคล็ดลับว่าให้นำตะเกียบมาคุ้ยข้าว จะทำให้เมล็ดข้าวไม่หักค่ะ จากนั้นก็นำส่วนผสมที่ตั้งไฟมาพรมในข้าว แล้วคนให้เข้ากัน ทำซ้ำประมาณ 3 ครั้ง หลังจากนั้นหาฝา หรือจะใช้พลาสติกแร็พไว้ก่อนเพื่อทำการอบข้าวประมาณ 10 นาที แล้วเปิดออกพักให้เย็นค่ะ ระหว่างนี้เชฟก็จะเตรียมหน้าข้าวปั้นรอไว้ก่อน โดยแล่เนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ หอยเชลล์มาไกลค่ะจากฮอกไกโอ และอูนิ หรือหอยเม่นนั่นเองค่ะ

จากนั้นเริ่มปั้นข้าวและใส่วาซาบิไว้ข้างใน เสร็จแล้วนำเนื้อสัตว์มาวางไว้ข้างบน ส่วนอูนิเราต้องนำข้าวมาห่อสาหร่ายก่อน แล้วค่อยนำหอยเม่นวางลงไป ปกติซูชิทั่วๆ ไปก็จะจบลงแค่นี้ค่ะ แต่อาโบริซูชินั้นเชฟจะนำไฟมาเผาหน้าซูชิให้สุกนิดนึง ทำให้มีความหอมมากยิ่งขึ้น จากนั้นนำซอสหวานมาทาหน้าซูชิ จากนั้นก็นำกระเทียมซอยบางๆ ต้นหอมซอย หัวไชเท้าบด มัสตาร์ด วางบนหน้าซูชิอีกทีนึงค่ะ เสร็จแล้วค่ะอาโบริซูชิ สูตรของ Chef. Satoshi Sawada โรงแรมโฟซีซันส์ กรุงเทพฯ ค่ะ

.....................................
(Happy Life กับคุณหรีด : เมนูอาโบริซูชิ)Create Date : 08 มกราคม 2555
Last Update : 8 มกราคม 2555 19:58:47 น.
Counter : 644 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Watana.BlogGang.com

wattana13
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด