ที่พัก:เดอะริเวอร์ไซด์ เกสต์เฮาส์ ลำปาง สบายๆแสนกันเอง...ริมแม่น้ำวัง


สวัสดีครับ
มาถึงรีวิวที่เคยบอกไว้ว่าจะเอามาฝากกันครับ เมื่อไปเที่ยวแล้ว ก็ต้องพาไปดูที่พักกันด้วยเช่นกัน ที่พักริมน้ำวังที่สุดจะประทับใจ เรื่องราวจากนี้ก็คือความประทับใจที่ผมมีโอกาสได้สัมผัสมาครับ ผมประทับใจทั้งที่พัก และราคาที่ย่อมเยามากๆ เรียกว่า ควักแบงค์พันมีทอนหลายร้อยทีเดียวจนเราก็ได้มาเจอกับที่นี้ "เดอะริเวอร์ไซด์ เกสต์เฮาส์"และนี้คือเรื่องราวของที่พักแห่งนี้ครับ

สำหรับฮันนีมูนทริบล่าสุดที่พาคุณๆไปเที่ยวลำปางกับ "ฮันนีมูนทริบ@ลำปาง" อ่านจาก link ด้านล่างได้เลยนะครับ

//blog.one22.com/archives/4247
เอาล่ะเชิญมาชมกันเลยครับ และสำหรับคนไม่ชอบอ่านสามารถดูภาพที่บันทึกผ่านเลนส์ทั้งหมดเก็บใส่ Gallery ได้ที่นี้เช่นเคยนะครับ

//blog.one22.com/pics/relax/north/theriverside

มาชมเรื่องและภาพกันได้เลยครับลำปางเมืองเล็กๆที่ถ้าพูดถึงคุณๆน่าจะนึกถึงรถม้าได้ทันทีนักท่องเที่ยวมากมายที่มาอย่างน้อยก็ต้องขอนั่งรถม้าซักครั้งแน่ๆ

และสำหรับคนลำปางเองแล้วผมว่าเอกลักษณ์หนึ่งเดียวของจังหวัดนี้ก็คือ "แม่น้ำวัง" แม่น้ำสายหลักของลำปางเองก็เช่นกันที่ไหลหล่อเลี้ยงคนเมืองนี้มาช้านานเราเองหลังจากมาถึงและเริ่มต้นหาที่พัก จนมาจบที่ "เดอะริเวอร์ไซด์ เกสต์เฮาส์ ลำปาง" นอกจากความน่ารักของที่พักแล้ว ที่ทำให้ตัดสินใจได้ง่ายๆนั้นก็ตรงที่มันติดริมน้ำวังด้วยนั้นเองเข้ามาถึงผมสัมผัสได้ถึงความกันเองของที่นี่ทันที่ตั้งแต่รั้วหน้าบ้านพักดูกลมกลืนไปกับบรรยากาศรอบๆ เพราะบ้านอื่นก็บ้านชาวบ้านทั้งนั้นครับ มีที่นี่ทีเดียวเป็นเกสต์เฮาส์แทรกตัวอยู่เข้ามาด้านในมีลานโล่งๆมองเข้าไปเป็นบ้านไม้ 2 ชั้นสีชมพูอมแดงเข้มๆตัดกับไม้ระแนงรอบบ้าน มีต้นไม้ปลูกอยู่ขวามือหลากหลายให้ร่มเงาในบ้านได้ดีทีเดียวเดินเข้าไปด้านในจะมีชุดรับแขกวางอยู่ให้นั่งพักหายเหนื่อยกันก่อนเดินเข้าไปด้านในกันดีกว่าครับ มาจนถึงส่วนต้อนรับด้านในที่ชั้นล่าง ผมสังเกตุรอบๆสีหลักยังเป็นสีชมพูอมแดงเข้มๆที่ตัดกับขอบบัว ขอบไม้ หน้าต่างประตูสีน้ำตาลเข้มดูแปลกตา ดึงดูให้มองบวกกับการใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้มาตกแต่งเพิ่มให้ดูเข้ากัน ตรงกลางวางชุดโต๊ะรับประทานอาหารทำจากไม้หวาย เหมือนรู้ใจผมเลยว่าชอบไม้หวายเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

ส่วนตัวผมชอบหวายครับ หวายเป็นไม้ที่ตกแต่งให้เก๋ได้หลายแบบ ที่สำคัญสีของหวายทำให้การตกแต่งดูอบอุ่น และเป็นกันเองขึ้นมาได้ทันที เวลาวางอยู่ที่ห้องไหนก็ตามวิวแม่น้ำวังที่รีสอร์ทตั้งชิดติดริมน้ำแบบนี้ใครมาก็ชอบทั้งนั้นผมเดินต่อลงมาด้านล่างมีชุดม้านั่งให้ชิวๆริมน้ำได้อีกชุดเล่นระดับลงมาหน่อยวันที่แดดร่มๆยามเย็นตรงนี้น่านั่งชมวิวแม่น้ำใช่เล่นรอบๆบริเวณที่พักด้านหน้าตึกพัก มีสนามหญ้าเล็กๆที่ตกแต่งสวนง่ายๆและดูร่มรื่นกำลังดีไม่รกเกินไปผมชอบครับที่พักที่นี้ตกแต่งแตกต่างกันไปอย่างที่บอกเจ้าของเค้าทำเอง คิดและปรับปรุง ด้วยตัวเอง อย่างด้านบนการเดินเชื่อมกันแต่ละจุดของห้อง และใช้ระแนงเดินเป็นเส้นสายรอบๆทางเดินมีเสน่ห์ดีครับเฟอร์นิเจอร์หรือแผ่นป้ายต่างๆพี่เค้าเล่าว่าเห็นแล้วชอบเลยซื้อมาติดตอนแรกก็ไม่เข้าใจว่าเขียนว่าอะไรเข้าใจแค่ว่าความหมายดีซื้อมาเสร็จก็ถึงได้รู้ความหมายจริงๆที่หลัง บางป้ายเท่าที่ได้คุยกันจำได้ว่าแกบอกว่าซื้อเสร็จถึงรู้ว่าแปลว่า "ที่ซักผ้า" ก็มีแกเลยไปวางแถวๆห้องซักผ้าแทน ฟังแกเล่าด้วยน้ำเสียงอารมณ์ดีแกเล่าด้วยความสนุกสนาน ฟังแล้วก็ขำตามแกไปด้วยของวางกระจุกกระจิกตามห้องต่างๆก็แตกต่างไปรวมๆสร้างความน่ารักให้ที่นี้ได้อย่างดีลงมาข้างล่างผมมองกลับมาตรง Counter Bar ใช้หวายแบบนี้ก็ถูกใจนะสิ ชอบครับ มองไกลๆนั้นเเป็นเปียนโนครับดูเก่าๆแต่พี่เจ้าของแกรักษาไว้สภาพที่เก่าก็มาจากตอนน้ำท่วมใหญ่ลำปาง นั้นเองมาดูวิวยามค่ำกันบ้างครับที่นี้พี่เค้าสร้างกันเองช่างที่ใช้ก็ช่างชาวบ้านปลูกสร้างตาม ความรู้สึกของแกอยากทำตรงไหน ต่อตรงไหนก็ทำกันเลย คิดว่าตรงไหนแขกน่าจะชอบก็เพิ่มเข้าไปตรงนั้น

ง่ายๆแต่ผมว่ามันกลมกลืนและเข้ากันดีกับบรรยากาศที่มีลานหน้าตึกที่เราพักตอนกลางคืนก็ยังสวยห้องพักด้านในบ้าง จริงๆด้านในตรงแต่งเรียบๆไม่มีอะไรพิเศษแต่กับตัวผมแล้วชอบครับเพราะมีกลิ่นอายแห่งความคุ้นเคยสมัยเด็กๆเวลาไปค้างบ้านญาติต่างจังหวัดบ้านในยุค 20 กว่าปีก่อนเป็นไม้ๆแบบนี้เช่นกัน คุ้นๆดีชอบครับด้านหน้าใกล้ประตูมีตู้ใส่ของเราวางของกระเป๋ากันตรงนี้ มีเตียงให้ 2 เตียงสำหรับแขกที่มาหลายคน หรือเป็นครอบครัวห้องที่ใหญ่ดีนะครับ รองรับได้สบายๆเลยทีเดียว อ่อลืมบอกวาผมได้ห้องแอร์นะครับ

ที่นี้ห้องจะมีทั้งพัดลมและแอร์ วันที่เข้าพักอุณหภูมิด้านนอก 17-19 องศาเย็นกำลังดีแอร์จริงๆไม่ต้องใช้เลยครับแต่ห้องพัดลมเต็มวิวห้องนี้ดีจริงๆ กลางวันจะมองเห็นแม่น้ำวังจากเตียงได้เลย เพราะหน้าต่างบานใหญ่เห็นวิวแมน้ำทั่วทีเดียวห้องน้ำในตัว น้ำอุ่นก็อุ่นกำลังดีครับสม่ำเสมอไม่ขาดช่วงห้องทุกห้องที่นี้ ตกแต่งไม่เหมือนกันเลยครับส่วนใหญ่จะไม่มีทีวีนะครับ เพราะฉะนั้นแฟนๆละครเวลามาพักเลือกวันดีๆนะ เดี๋ยวจะอดดูกันนะ

ส่วนใหญ่แขกที่มาพักจะมีทั้งฝรั่งและคนไทย ในวันสุดสัปดาห์แขกคนไทยจะเยอะกว่ามากครับ ฝรั่งเวลามานอนที่นี่ อยู่กันวันธรรมดาบางคนอยู่เป็นสัปดาห์เลยทีเดียวค่ำๆหลังผมกลับจากเที่ยวรอบๆเมืองและอาบน้ำอาบท่าเรียบร้อย ผมเดินลงด้านล่างเจอกับพี่เจ้าของเลยมีโอกาสได้นั่งคุยยาวๆกับพี่เจ้าของ

แกเลยเล่าความเป็นมาหลายๆอย่างให้เราฟัง เล่าถึงวันที่น้ำหลากท่วมเมืองลำปางว่า

มันมาเพียงชั่วข้ามคืนแต่ก็พัดเอาทุกอย่างเกือบสูญหายไปหมด

เปียนโนหลังนี้ก็ถูกน้ำซัดเช่นกันสภาพจึงดูผ่านศึกมาขนาดนี้ น้ำท่วมครั้งนั้นเล่นเอาต้องปรัปรุงพื้นที่ตักดิน ตักโคลนกันยกใหญ่เลยทีเดียว

แกเล่าเหมือนเป็นเรื่องขำทั้งๆที่มันเป็นภัยพิบัติ์ที่ทั้งแกและคนลำปางคงไม่อยากจะเจอแบบนั้นอีกแน่...

ธรรมชาติเวลาเค้าอยากเอาเราคืนนี้มักทวงถามเราหนักหน่วงเสมอจริงๆครับ...การสนทนาในคืนนั้นสนุกสนานเพราะได้ฟังประสบการณ์สนุกๆมากมาย ความกันเองและไมตรีจิตรที่มีให้กับแขกทุกคนนับเป็นอีกสิ่งที่ผมสัมผัสได้จากคนที่นี้

เราคุยกันสนุกจนลืมเวลากันเลยจนดึกมากแล้วผมจึงร่ำลาพี่เค้าก่อนขึ้นไปนอนหลับยาวเลยทีเดียวเช้ามาถึงหลังจากผมและเธอออกไปสำรวจยามเช้ารอบๆตลาดเก่า จนเดินกลับมาเก็บข้าวของและลงมาร่ำลาพี่ๆทุกคน

ผมพบว่ารอยยิ้มและมิตรภาพของเกสต์เฮาส์เล็กๆแบบนี้ คือจุดเด่นของที่พักเล็กๆซ่อนตัวอยู่ริมน้ำวัง แห่งนี้

ผมเดินออกมาถ่ายรูปอีกเล็กน้อยก็ได้เวลาไปกันต่อแล้ว

ความประทับใจส่วนนึงของลำปาง ส่วนนึงผมคงต้องนึกถึงที่พักที่นี้ด้วยเช่นกัน

พักแล้วคุ้นๆ พักแล้วหลับสบายๆ พักแล้วสบายกระเป๋าสตางค์ด้วยแบบนี้มีให้ที่นี่จริงๆ

การมาเที่ยวต่างที่ต่างถิ่นอันคุ้นเคย นอกจากการเปิดใจรับและซึมซับกับทุกสิ่งรอบๆ ผมว่ามักจะทำให้เราได้มองทุกๆอย่างบวกเสมอ

คิดย้อนกลับไปหลายๆสิ่งหลายๆอย่างจากที่พักหลักร้อยแบบนี้คิดขึ้นมาเมื่อไหร่ก็มีแต่รอยยิ้มเสมอจนถึงวันนี้

มีโอกาสจะกลับไปพักอีกนะครับ " The Riverside Guesthouse Lampang "แผนที่นะครับจากเว็บไซต์ของ www.theriverside-lampang.com tel: 054-227005

อยากรู้อะไรเพิ่มเช็คและสอบถามได้เลยครับCreate Date : 25 มกราคม 2553
Last Update : 26 มกราคม 2553 7:33:56 น.
Counter : 3509 Pageviews.

5 comments
5 วัน 4 คืน หาดใหญ่ เส้นทางจากเมืองวัฒนธรรมสู่เกาะสวรรค์แดนใต้ (ตอนที่ 6: ทัวร์ดำน้ำรอบเกาะหลีเป๊ะ) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(11 ก.ย. 2564 22:06:53 น.)
ททท.ราชบุรี จับมือที่พักมาตรฐาน SHA ส่งเสริมการขายร้อนแรง “ราชบุรี & นครปฐม 9.9 Flash Sales” อุ้มสี
(9 ก.ย. 2564 00:38:33 น.)
ร้านอาหารเรือนรส @ ซอยรามคำแหง 112 (หมู่บ้านสัมมากร) กทม. Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(9 ก.ย. 2564 15:52:25 น.)
ชัยนาท......พร้อมนะจ๊ะ แล้วคุณล่ะพร้อมหรือยัง??? Check-in with TAT Lopburi free 200 Seson 2 Noppamas Bee
(8 ก.ย. 2564 19:58:11 น.)
  
เราพักห้องเดียวกันค่า

คุณลอเรนซ์ สาวต่างชาติที่มาหลงรักเมืองไทย

ชอบที่นี่เหมือนกัน ถูกและดีมากกกกก ทำได้ไง

เข้ามาคิดถึงลำปางด้วยคน ขอบคุณนะคะ
โดย: lovelovekitty IP: 125.27.64.32 วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:15:43:38 น.
  
น่าไปมากๆๆๆๆ ครับ
ได้ยินชื่อเสียงมานานแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสไปซักที

ปีนี้คงไม่พลาด
โดย: กาแฟเย็นใส่นมเยอะๆ วันที่: 25 มกราคม 2553 เวลา:21:49:25 น.
  
ฟังคุณเล่าแล้วอยากเห็นหน้าเจ้าของบ้านจังเลย ไม่รู้ว่าจะอบอุ่นจิงอ่ะป่าว อยากไป อยากไปมากเลย แล้วซักวันเราคงได้เจอกัน..ที่นี่..
โดย: pun..pun... IP: 114.128.176.48 วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:10:41:12 น.
  
สวยมากเลยค่ะ เจ้าของคงเก่งน่าดูเลย แบบทำเองทุกอย่าง คิดถึงนะคะ คิดถึงลำปาง (หนาวมากเหมือนเดิมหรือป่าว) อยากไป...
โดย: น่าน..นะ IP: 114.128.176.48 วันที่: 26 มกราคม 2553 เวลา:10:51:40 น.
  
อยากไปสุดๆ
โดย: noina IP: 58.8.154.207 วันที่: 19 ตุลาคม 2554 เวลา:11:57:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

One22.BlogGang.com

1twenty2
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]

บทความทั้งหมด