Switzerland - Sep 2008 # 4 === Gotthard Pass - Lugano ===
๗ ก.ย. ๕๑

วันนี้อากาศไม่ดีอีกแล้ว ฝนตก หมอกลงจัด จุดมุ่งหมายของวันนี้คือ Lugano เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของสวิสเซอร์แลนด์ ใช้ภาษาอิตาเลี่ยนเป็นภาษาหลัก ปกติในแถบนี้อากาศจะอบอุ่นกว่าที่อื่น เราก็ได้แต่หวังว่าไปถึงที่โน่นแล้วอากาศจะดีกว่าที่นี่

ระหว่างทางขับรถผ่าน Gotthard Pass ผ่านภูเขาต่าง ๆ สวยงามมากค่ะ การขับรถที่นี่ต้องมีทักษะที่ดีพอสมควรเลยทีเดียว เพราะทางโค้ง ทางชันมีอยู่มาก และถนนก็แคบด้วย เส้นทางใหม่ ๆ จะขับได้ง่ายกว่าเพราะมีการออกแบบถนนได้ดี เส้นทางต่างๆ เหล่านี้บางแห่งเก่าแก่หลายร้อยปี โดยเริ่มต้นจากการบริการไปรษณีย์ โดยที่บุรุษไปรษณีย์จะใช้รถม้าเป็นพาหนะเพื่อเดินทางส่งจดหมายและพัสดุ ซึ่งรถม้าที่วิ่งไปมานี้จะรับผู้โดยสารด้วย (เป็นที่มาของรถ Postal Bus ที่วิ่งอยู่ในปัจจุบันนี้) ระหว่างทางจะมีหมู่บ้านเล็ก ๆ มากมาย รวมทั้งโรงแรมเก่าแก่ ซึ่งมักมีไว้บริการบุรุษไปรษณีย์และผู้เดินทางทั่วไป รวมทั้งมีคอกม้าไว้สำหรับเปลี่ยนม้าอีกด้วย

ระหว่างทาง
การขึ่มอเตอร์ไซด์คันโต ๆ แบบนี้ เป็นกิจกรรมยอดฮิตอีกอย่างหนึ่งค่ะ โดยมากเป็นคนอายุคราวพ่อ-แม่ทั้งนั้น คงเป็นเพราะมีราคาแพง อายุน้อย ๆ ยังไม่มีปัญญาหมอกจัดมากค่ะ บรรยากาศไม่ค่อยน่าเที่ยว
ก่อนจะถึง Lugano ต้องขับรถผ่านอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในประเทศราว ๆ ๑๖ กม. พอออกมาถึงปลายทางอุโมงค์อีกด้าน ก็จะเห็นภาพที่น่าตะลึงสุดบรรยายค่ะ คือสองข้างถนนที่เป็นภูเขานั้นมีน้ำตกไหลออกมาจากภูเขามากมายไปหมด รวม ๆ น่าจะหลายสิบ หรือร่วม ๆ ร้อยแห่ง เพื่อนที่พาเราเที่ยวเองก็ยังบอกว่าปกติแล้วไม่มีน้ำตกมากขนาดนี้ คงเป็นเพราะฝนตกด้วย ขนาดน้ำตกนั้นมีทั้งเล็กทั้งใหญ่ให้เห็นเพลินตาเลยค่ะ

ภาพถ่ายจากรถ ออกจะมัว ๆ หน่อยนะคะ
มาถึงลูกาโน่เกือบเที่ยงพอดีค่ะ ก็ทานข้าวเที่ยงกันก่อนเลย คนที่นี่ผู้อิตาเลี่ยนกันแล้ว เพื่อนของคุณพ่อบ้านต้องสั่งอาหารเป็นภาษาอังกฤษค่ะ ส่วนคุณพ่อบ้านพูดอิตาเลี่ยนได้ แถบ Italian-speaking part ดูเหมือนจะเป็นคนละประเทศเลยทีเดียว ภูมิอากาศก็ไม่เหมือนกัน ที่นี่เราได้เห็นต้นปาล์มด้วย ภาษาก็คนละภาษา สถาปัตยกรรมต่าง ๆ ก็ผิดกันกับทาง German-speaking part โดยสิ้นเชิง เราไปเที่ยวกันในวันอาทิตย์ ร้านรวงปิดหมดค่ะ เลยดูเงียบเหงา แถบอากาศครึ้ม ๆ เลยยิ่งไม่คึกคักเข้าไปใหญ่

มาดูลูกาโน่กันนะคะว่าเป็นอย่างไรเราอยู่ที่ลูกาโน่กันไม่กี่ชั่วโมงค่ะ มาทานข้าวกลางวันแล้วก็เดินชมเมืองอีกนิดหน่อย ถ้ามีโอกาสมาครั้งหน้าจะต้องมาค้าง และเลยไปมิลานให้ได้ค่ะ อยู่ไม่ไกลเลยCreate Date : 29 กันยายน 2551
Last Update : 16 ธันวาคม 2553 15:11:20 น.
Counter : 914 Pageviews.

3 comments
ผ่านมาที่จังหวัดระนองต้องแวะมากินกาแฟและแช่น้ำแร่ชิลชิลที่โรงแรมน้ำใสเขาสวยรีสอร์ท อุ้มสี
(22 ต.ค. 2563 02:23:19 น.)
ร้านอาหารศิรดา @ เกาะยอ จังหวัดสงขลา Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(21 ต.ค. 2563 14:24:41 น.)
เที่ยวระยองกัน...ฮิ Neilnuch_T
(21 ต.ค. 2563 21:11:50 น.)
พรานทะเล พายุสุริยะ
(20 ต.ค. 2563 20:47:09 น.)
  
ตามมาเที่ยวด้วยคนค่ะ ช่วงนี้อากาศไม่ค่อยดีเลยนะค่ะ
โดย: ลูกตาลเบอรี่ วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:23:12:25 น.
  
art สุดๆ
โดย: kapaos วันที่: 29 กันยายน 2551 เวลา:23:13:48 น.
  
ยังไม่เคยไป Lugano เลยค่ะ ดูบรรยากาศแล้วต่างจากเมืองอื่นๆ ของสวิสอย่างที่คุณสาวญี่ปุ่นบอกไว้เลย
โดย: vanillahome วันที่: 30 กันยายน 2551 เวลา:14:41:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ohchan.BlogGang.com

divini
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด