ตะลุยเดี่ยวเที่ยวอังกฤษ ๒ สัปดาห์ (ตอนที่ ๓ พาชมตลาดในลอนดอน และ St. Paul Cathedral)
เสาร์ที่ ๑๒ ก.ย. ๕๒

หลังจากที่ทำงานมาทั้งสัปดาห์ ในที่สุดก็ได้เที่ยวซะที สำหรับแผนเที่ยววันนี้ก็คือ Portobello Market @ Notting Hill ที่เห็นกันในหนังเรื่อง Notting Hill เนื่องจากไม่ไกลนักจากโรงแรมที่พัก เลยเลือกไปที่นี่เป็นที่แรก หลังจากนั้นก็จะไปต่อกันที่ St. Paul Cathedral , Millenium Bridge และตามด้วยการเดินชม Borough Market และส่วนอื่น ๆ ทางตอนใต้ของแม่น้ำเทมส์ เช่น Tate Modern

Portobello Market นั้น เป็นตลาดที่มีขายขายหลายประเภท ตั้งแต่ของเก่า หนังสือ ของที่ระลึก เสื้อผ้า อาหารสด อาหารพร้อมรับประทาน ผักสด ผลไม้ เป็นต้น วันเสาร์น่าจะเป็นวันที่ดีที่สุดที่จะมาเดิน เพราะมีทั้งร้านค้าและแผงลอย ในขณะที่วันจันทร์-ศุกร์นั้น จะเปิดเฉพาะร้านค้า ไม่มีแผงลอย

ตอนที่ไปถึงนั้นเพิ่งจะ ๙ โมงกว่า หลายร้านเพิ่งเปิด หรือบางร้านก็ยังปิดกันอยู่ ไปสายหน่อยสัก ๑๐ โมงเป็นต้นไปน่าจะดีกว่า วันนี้โชคดีที่อากาศอบอุ่นและท้องฟ้าสดใส เหมาะแก่การออกมาเดินเที่ยวข้างนอก
เดินผ่านร้านของที่ระลึกร้านหนึ่ง เลยซื้อพวกกุญแจและแม่เหล็กติดตู้เย็นเอาไว้เป็นของฝาก ชิ้นละประมาณเกือบ ๒ ปอนด์ พอซื้อเสร็จเดินเลยไปหน่อยเดียว ของเหมือนกันเลย ขายแค่ปอนด์เดียว ไอ้เราก็นึกว่าบ้านเมืองเจริญแบบนี้ เวลาขายของคงเป็นมาตรฐาน ที่ไหนได้ ก็หลอกฟันนักท่องเที่ยวเหมือนพ่อค้าแม่ค้าบ้านเรานี่เอง ยังงัยก็ดูดีๆ ไม่ต้องรีบร้อนซื้อนะคะ จำราคาเอาไว้เปรียบเทียบด้วยเวลามาต่างประเทศเราชอบเข้าซุปเปอร์มาร์เกตหรือไปเดินตลาดเพื่อสำรวจราคาอาหารของประเทศนั้น ๆ อังกฤษนับว่าเป็นประเทศที่อาหารการกินแพงใช้ได้เลย อย่างเยอรมันเราว่าราคาอาหารไม่แพงดีคะ หลายอย่างถูกกว่าบ้านเราด้วยซ้ำเห็นแผงหนึ่งขายเบเกอรี่ และมีคิชชิ้นเล็ก ๆ ขายด้วย ท่าทางน่าอร่อย ซื้อมาทานดูชิ้นนึง ไม่อร่อยอย่างที่คิด เสียดายตังค์อย่างแรงเดินไปจนสุดถนน เราก็ตัดสินใจนั่งรถเมล์ไป St. Paul Cathedral เนื่องจากมีรถเมล์ตรงไปที่นั่นไม่ต้องเปลี่ยนสาย สะดวกกว่าขึ้นรถไฟใต้ดิน ส่วนตัวแล้วเวลาอยู่ต่างประเทศ ชอบขึ้นรถเมล์นะคะ เพราะได้เห็นบ้านเมืองเค้าไปด้วย พอขึ้นรถได้ปุ๊ป ก็เดินขึ้นชั้นสองเลย ปรากฎว่าไม่มีผู้โดยสาย ได้นั่งหน้ารถ ถ่ายรูป ชมวิว สมใจ

รถเมล์คันที่ขึ้นนี้ต้องวิ่งผ่าน Oxford Street ปรากฎว่ารถติดมาก จนผู้โดยสารลงจากรถกันหมด รวมทั้งเราด้วย ปรากฎว่ามีอุบัติเหตุ เป็นรถเมล์อยู่คันนึงจอดอยู่ตรงกลางสี่แยก กระจกหน้าแตกร้าว ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น สุดท้ายก็ต้องเสียตังค์นั่งรถไฟอีกหนึ่งต่อ

สำหรับ St. Paul Cathedral นั้น อย่าหลงมาวันอาทิตย์นะคะ เพราะเค้าปิดเพื่อให้บริการกับชุมชน (เช่นการเทศน์ และกิจกรรมอื่น) แม้แต่โบสถ์ Westminster Abbey ก็ปิดเช่นเดียวกันคะ วันอาทิตย์จึงต้องวางแผนเที่ยวให้ดี การไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ก็เหมาะที่จะเป็นกิจกรรมของวันอาทิตย์ เพราะเปิดทุกแห่งย้อนกลับมาเรื่อง St. Paul Cathedral เป็นโบสถ์ของนิกาย Anglican ซึ่งถือเป็นศาสนาคริสต์นิกายประจำชาติของประเทศอังกฤษ โดยนิกายนี้มีพิธีกรรมหลายอย่างเหมือนกับนิกายคาทอลิก ส่วนที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนก็คือนิกาย Anglican นี้ ไม่ได้ยอมรับนับถือพระสันตาปาปาค่าเข้าชมโบสถ์ ๑๑ ปอนด์ แต่ก็คุ้มค่าเพราะภายในสวยมาก เสียแต่ถ่ายรูปไม่ได้ เจ้าชายชาลส์กับเจ้าหญิงไดอาน่าก็อภิเษกสมรสกันที่โบสถ์นี้ ภายในโบสถ์นอกจากจะสามารถชมส่วนสำหรับประกอบพิธีกรรมแล้ว ก็ยังมีชั้นใต้ดินซึ่งมีหลุมศพของบุคคลสำคัญ รวมทั้งรูปปั้นต่าง ๆ ด้วยลงไปชั้นล่างแล้วก็อย่าลืมขึ้นชั้นบนด้วย จะมี Whispering Gallery โดยจะต้องเดินขึ้นบันไดประมาณ ๒๕๐ ขั้น บนนี้เราจะได้ชมส่วนประกอบพิธีกรรมด้านล่าง ได้เห็นจิตรกรรมบนเพดานโบสถ์อย่างใกล้ชิดขึ้น นอกจากนี้ถ้าสังเกตุตามกำแพงจะมีรูอยู่ ลองให้อีกคนไปยืนอีกฟากของโดมแล้วกระซิบผ่านรูนี้ เค้าว่ากันว่าคุณจะได้ยินว่าคนที่ยืนอยู่อีกฟากของโดมพูดว่าอะไร อันนี้เราไม่ได้ทดลองคะ เพราะไปคนเดียว


จาก Whispering Gallery เราก็สามารถขึ้นบันได้ไปอีก ๒๐๐ กว่าขั้นเป็น Golden Gallery บันไดส่วนนี้เป็นบันไดเหล็กที่พื้นโปร่ง ๆ คนกลัวความสูงอาจจะขึ้นไม่ได้ แต่รับรองว่าขึ้นไปแล้วคุ้มค่ามาก เพราะจะสามารถออกไปยังทางเดินรอบโดมเพื่อชมวิวมหานครลอนดอนได้ ออกมาตรงจุดชมวิวนี้แล้ว สามารถถ่ายรูปได้คะ ภาพด้านล่างนี้จะเป็นภาพที่ถ่ายจากจุดชมวิว


ภาพด้านบนเป็นสะพานมิลเลนเนี่ยม และตึกเก่า ๆ ที่ดูเหมือนปล่องไฟก็คือ Tate Modern ซึ่งเป็นหอแสดงภาพ ที่ภายในปรับปรุงใหม่ปัจจุบันลอนดอนก็ยังมีโครงการก่อสร้างใหม่ ๆ ที่เห็นอาคารรูปร่างประหลาด ๆ อยู่ไกล ชาวบีพีเรียกกันว่าตึกสับปะรด ออกแบบโดยสถาปนิกชาวสวิสที่ออกแบบสนามกีฬารูปรังนกที่ปักกิ่ง
รูปมากมายทำให้บล๊อกยาวเหลือเกิน คงต้องขอต้องให้ติดตามบล๊อกหน้าแล้วหล่ะคะ จะข้ามสะพานมิลเลนเนี่ยมไปเดินอีกฝั่งของแม่น้ำเทมส์กัน

ขอบคุณสำหรับการติดตามคะCreate Date : 06 ตุลาคม 2552
Last Update : 6 ตุลาคม 2552 22:24:53 น.
Counter : 2141 Pageviews.

4 comments
เพื่อนชวนไปเอาบุญกฐิน Alex on the rock
(14 ต.ค. 2563 16:37:10 น.)
my room นครปฐม ที่พักประหยัดติดวัดไผ่ล้อม แมวเซาผู้น่าสงสาร
(14 ต.ค. 2563 12:36:01 น.)
วัดโบสถ์ จังหวัดอุทัยธานี zungzaa
(13 ต.ค. 2563 13:45:02 น.)
+ เที่ยวเขาค้อ...หน้าฝน + wicsir
(10 ต.ค. 2563 22:37:04 น.)
  
คนอยู่อังกฤษขอตามไปเที่ยวด้วยคน อิอิ เพราะว่าอยู่นี่แท้ๆแต่ไม่ค่อยได้เที่ยวอ่ะ

ปล. ถ่ายรูปสวยนะคะ
โดย: AUTUMN IN LOVE วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:23:34:36 น.
  
อยากมาอยู่อังกฤษบ้างจังเลย
โดย: Chamelinc วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:4:17:39 น.
  
สวยครับ สวย


คิดถึง อังกฤษจัง

เมื่อวาน บอลล์ บอลล์ ก็บอกว่า "ป่าป๊า ตอนบอลล์ บอลล์ เก้าขวบ เราไปอังกฤษอีกครั้งนะครับ"

เราก็ถามว่า "อ่าวทำไมต้องเก้าขวบหละ"

"ก็ตอนนั้นที่ลอนดอนเขาจัดโอลิมปิกไง อยากไปดูโอลิมปิก"


โห......ลูก ดูซีเกมส์บ้านเราก็ได้ คิ คิ
โดย: พนบ. วันที่: 7 ตุลาคม 2552 เวลา:8:51:52 น.
  
โดย: kwan_3023 วันที่: 8 ตุลาคม 2552 เวลา:13:16:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ohchan.BlogGang.com

divini
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด