ไฟลท์ระทึก กรุงเทพ-ซูริค โดยสายการบิน Turkish Airline
วันที่ ๒ กันยายนที่ผ่านมา มีแผนเดินทางไปเยี่ยมบ้านเกิดของคุณพ่อบ้าน ณ ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เลือกเดินทางไปกับสายการบิน Turkish Airline ด้วยเหตุผลหลัก ๓ ข้อคือ
๑. ราคาถูกกว่าสายการบินอื่น
๒. สายการบินนี้เป็นสมาชิกของ Star Alliance สะสมไมล์ของการบินไทยได้
๓. connecting flight @ Istanbul คอยแค่ประมาณ ๒ ชั่วโมง

กำหนดการออกเดินทางประมาณ ห้าทุ่มกว่า ๆ การเช็คอิน boarding ไม่มีปัญหาอะไร หลังจากเครื่องขึ้นไปได้ราว ๑๐ นาที สัญญารัดเข็มขัดยังไม่ทันหาย ก็ได้ยินเสียงโวยวายมาจากท้ายเครื่อง แล้วลูกเรือก็วิ่งไปดู เราเข้าใจว่าผู้โดยสารทะเลาะกัน ไม่ได้เอะใจอะไร ผู้โดยสารชาวอังกฤษที่นั่งข้างหลังเรา ก็ตะโกนถามลูกเรือว่าเกิดอะไรขึ้น ให้กัปตันประกาศให้ผู้โดยสารทราบหน่อยจะได้มั้ย แล้วคุณเธอก็ท่าทาง panic มาก บอกกะแฟนตัวเองว่าต้องการให้เครื่องบินกลับกรุงเทพ เราก็คิดในใจว่า เว่อร์ไปหน่อยมั้ง สงสัยจะกลัวการบิน

สักครู่ใหญ่ ๆ กัปตันก็ประกาศว่าเครื่องบินมีปัญหาที่ landing gear ต้องเดินทางกลับกรุงเทพ ตอนนี้เราก็เริ่มเซ็งและ เพราะว่ารอคอยวันที่จะไปมานาน ดันมาเจอปัญหาแบบนี้ ระหว่างที่เครื่องบินกำลังบินกลับ ผู้โดยสารก็เริ่มพูดคุยกันว่าเกิดอะไรขึ้น สักพักเครื่องบินก็ลงจอด แม้จะไม่ราบรื่นนักแต่ก็ลงจอดด้วยความปลอดภัย พอเครื่องจอดสนิทก็มีผู้โดยสารเก็บข้าวเก็บของ ต้องการออกนอกตัวเครื่องบิน แล้วตะโกนบอกให้ลูกเรือปล่อยผู้โดยสารออกไป เพราะเครื่องบินกำลังไฟไหม้ แต่ลูกเรือบอกให้ผู้โดยสารนั่งลง จนกว่ากัปตันจะตัดสินใจเป็นอย่างอื่น ขณะนั้นเครื่องบินจอดอยู่บนรันเวย์ ค่อนข้างไกลจากอาคารโดยสาร รถดับเพลิงวิ่งมาหลายคัน และเริ่มต้นฉีบน้ำดับเพลิง เนื่องจากไฟเกิดขึ้นด้านหลัง เราซึ่งนั่งอยู่ข้างหน้าตอนกลางจึงไม่เห็นไฟ หรือควัน เลยไม่ค่อยตื่นเต้นไปกับคนอื่นเท่าไหร่ ในขณะที่มีชาวต่างชาติหลายคนพากันไปมุงที่กระจก และถ่ายรูป หรือบันทึกวีดีโอเก็บไว้

อยู่ในเครื่องราว ๒๐ นาที จึงมีรถเอาบันไดมาต่อให้ผู้โดยสารได้ลง และนั่งรถ shuttle กลับไปที่อาคารผู้โดยสาร เมื่อกลับไปถึงอาคารแล้ว เจ้าหน้าที่สายการบินไม่ได้ประกาศบอกว่าเกิดอะไรขึ้น ได้แต่แจกคูปองอาหาร ให้ไปทานอาหารคอย จนกระทั่งตีสอง ตีสาม

อุบัติเหตุคราวนี้เราไม่โทษสายการบิน เพราะคิดว่ามันเกิดขึ้นได้กับทุกสายการบิน แต่การจัดการกับปัญหาของสายการบินเนี่ยไม่ดีเท่าไหร่ เพราะไม่มีการประกาศให้ผู้โดยสารทราบเป็นทางการว่า เกิดอะไรขึ้น แล้วจะทำอย่างไร ผู้โดยสารได้แต่ไปออกันที่เคาท์เตอร์ แล้วถามกับเจ้าหน้าที่กันเอง เจ้าหน้าที่เองก็คงไม่ได้รับการฝึกฝนมาสำหรับสถานการณ์แบบนี้เลยงง ๆ

สุดท้ายราวตีห้า เราก็ต้องออกไปพักที่โนโวเทล โดยไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรต่อไป วันรุ่งขึ้นลงมาทานอาหารเช้า ก็มีประกาศติดไว้ว่าจะมีไฟลท์ออกเดินทางจากกรุงเทพเวลาบ่ายสามโมง ไปถึงอิสตันบูลเราสี่ทุ่ม ซึ่งเราก็เริ่มเอะใจแล้วว่าไปถึงสี่ทุ่ม แล้วจะมีไฟลท์ไปซูริคหรือไม่ ลองโทรเช็คกับทางสายการบินดูเลยทราบว่าเราต้องไปค้างคืนที่อิสตันบูลหนึ่งคืน วันถัดไปราว ๆ บ่ายสองโมง จึงจะมีไฟลท์ว่างให้เราไปซูริค ซึ่งเสียเวลามาก ๆ

ประมาณเที่ยง สายการบินก็ส่งรถมารับให้ไปเช็คอิน เรายืนยันกับทาง Turkish Airline ว่าจะไม่ไปไฟลท์นี้เพราะจะทำให้เราเสียเวลามาก (ตัวเองรู้อยู่แล้วว่าสายการบินเค้าต้องรับผิดชอบเรา เอาเราไปถึงจุดหมายให้ได้แม้จะต้องไปกับสายการบินอื่น ซึ่งทุกคืนจะมีไฟลท์ของการบินไทย กับสวิสแอร์บินไปอยู่แล้ว) ในที่สุดเจ้าหน้าที่เลยจองที่นั่งให้เราไปกับสวิสแอร์ แต่ที่นั่งไม่คอนเฟิร์ม ซึ่งเราก็ต้องเสี่ยงเอง โดยไม่ไปกับ Turkish Airline ที่ออกบ่ายสาม แต่คอยสวิสแอร์ที่ออกกลางคืนแทน ระหว่างนี้เรากลับไปคอยที่บ้าน ราวหกโมงเย็นทางสายการบินโทรมาบอกว่าได้ที่นั่งกับสวิสแอร์แล้ว ให้รีบไปที่สนามบินเพื่อยืนยังที่นั่งเลย เราดีใจมากเพราะอันนี้เป็น direct flight ถ้าไปถึงจุดหมายตามกำหนดการ เราเสียเวลาไปราว ๒๔ ชั่วโมงเท่านั้น

หลังจากเรื่องร้าย ๆ ผ่านไปแล้ว ข่าวดียังมีมาอีก เราได้ที่นั่งชั้นธุรกิจ เพราะชั้นประหยัดเต็มแล้ว (แต่จะไม่ได้นั่งติดกันกับกับคุณพ่อบ้าน) ช่างโชคดีอะไรเช่นนี้ ที่นั่งช่างกว้างขวาง อาหารเอร็ดอร่อย แต่ไม่กล้าถ่ายรูปมาอะ อายคนข้าง ๆ เดี๋ยวเค้าจะรู้ว่าไม่เคย ไฟลท์นี้หลับสบายจริง ๆ ค่ะCreate Date : 21 กันยายน 2551
Last Update : 21 กันยายน 2551 20:46:03 น.
Counter : 3061 Pageviews.

3 comments
ททท.ภูมิภาคภาคกลาง ชวนมาเที่ยวงานส้มโอขาวแตงกวา 11-20 กันยายน 2563 แล้วเจอกันที่ชัยนาท อุ้มสี
(13 ก.ย. 2563 20:32:29 น.)
[Jurassic World: Fallen Kingdom] เมื่อเกิดขึ้นมาแล้วย่อมมีสิทธิ์ได้ความรัก ชีริว
(10 ก.ย. 2563 21:07:50 น.)
พิพิธภัณฑ์เพอร์กามอน (Pergamon Museum) พิพิธภัณฑ์ชั้นเยี่ยมของโลก camel_27
(10 ก.ย. 2563 16:20:39 น.)
◐◑↔สาธุๆๆ บวร(บ-วร) เมืองเกินร้อยมาแล้วจ้า สมาชิกหมายเลข 4149951
(10 ก.ย. 2563 22:27:36 น.)
  
อ่า น่ากลัวมากค่ะ โชคดีที่ปลอดภัย + ได้ประสบการณ์ใหม่ด้วยนะคะ
โดย: pikzy วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:16:36:53 น.
  
ระทึกเหมือนกันนะคะเนี่ย แต่ดีที่ไม่มีเหตุการณ์ระทึกขวัญมากว่านี้เกิดขึ้นกับ จขบ โชคดีแล้วค่ะ
ไผ่ก็เคยใช้บริการสายการบินนี้เหมือนกันนะคะ
ตอนไผ่นั่งก็โอเค แต่กัปตันแลนด์ดิ้งไม่นิ่มเลย ^-^
โดย: Phai_Bart วันที่: 21 กันยายน 2551 เวลา:17:09:42 น.
  
เป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นมากๆ เลยค่ะ หลายการบินนี้เห็นจะประกาศตัวเป็นสายการบินห้าดาว จัดการเรื่องงานแบบนี้เห็นทีจะไม่ไหวนะคะ
โดย: vanillahome วันที่: 25 กันยายน 2551 เวลา:14:47:04 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ohchan.BlogGang.com

divini
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด