Spring & Summer days in Germany # 1 [Potsdam, near Berlin]
ทริปนี้ดองเค็มมานาน เพราะไปตั้งแต่ปลายเดือนพ.ค.-กลางเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา แต่เพิ่งจะได้โอกาสมาอัพบล็อก ไปเที่ยวนี้ ๒ อาทิตย์กว่า ๆ โดยพักอยู่ที่บ้านพ่อ-แม่คุณชายที่บาเซิล (สวิสเซอร์แลนด์)ตลอด นอกจากตอนไปเที่ยวเบอร์ลินเท่านั้นเอง

เหตุผลที่ไปเบอร์ลินก็เพราะคุณชายไปเบอร์ลินครั้งสุดท้ายตั้งแต่สมัยที่ยังมีเยอรมันตะวันตก-ตะวันออก เลยอยากไปดูว่าเบอร์ลินเปลี่ยนแปลงไปมากแค่ไหน ประมาณว่าชอบศึกษาประวัติศาสตร์ อยากไปดูพิพิธภัณฑ์

ครั้งนี้ไม่ได้วางแผนเที่ยวล่วงหน้ามากนัก (ยกเว้นที่ไปเบอร์ลิน) ส่วนใหญ่เที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือไม่ก็ไปปิกนิก ขี่จักรยานเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวที่ไปก็ไม่ใช่ top destination ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปเยี่ยมชมกัน สถานที่ท่องเที่ยวอาจจะไม่ถึงกับว้าว แต่ก็ได้เรียนรู้วิถีชิวิตของคนสวิสได้มากพอสมควร ช่วงที่ไปนี้กำลังเข้าฤดูร้อน อากาศค่อนข้างดีทุกวัน บางวันออกจะร้อนไปด้วยซ้ำ ข้อดีของการมาเที่ยวฤดูนี้คือ กลางวันค่อนข้างยาว ทำให้มีเวลาเที่ยวเยอะกว่าฤดูอื่น ๆ

มาถึงสวิสเซอร์แลนด์ได้แค่วันเดียว วันรุ่งขึ้นก็ไปเที่ยวเบอร์ลินกันก่อนเลย เราใช้บริการของสายการบิน Easy Jet จากบาเซิล โดยเดินทางออกจากบาเซิลไฟลท์แรก ไปถึงเบอร์ลินประมาณ ๑๑ โมง สนามบินที่บาเซิลเรียกว่า EuroAirport ที่เรียกแบบนี้ก็เพราะว่าสนามบินนี้ใช้ร่วมกันระหว่าง ๓ เมือง ใน ๓ ประเทศคือ Mulhouse (มูลฮูส) ที่ฝรั่งเศส, Freiburg ที่เยอรมัน และ Basel ของสวิสเซอร์แลนด์ สนามบินนี้จะมีแต่เฉพาะไฟลท์บินภายในยุโรปเท่านั้น


เรามีเวลาอยู่ที่เบอร์ลินกันประมาณ ๒ วันครึ่ง ไม่มากไม่น้อย มีเวลาได้เที่ยวชมหลายสถานที่อยู่เหมือนกัน จากสนามบินเราตรงไปที่โรงแรมเพื่อเช็คอินก่อน ก่อนขึ้นรถไฟก็ซื้อตั๋ว Berlin Welcome Card ซื้อได้จากตู้ขายตั๋วอัตโนมัติ โดยตั๋วนี้เราสามารถขึ้นรถขนส่งมวลชนได้ทุกประเภทโดยไม่จำกัด และยังใช้เป็นส่วนลดพิพิธภัณฑ์ได้อีกหลายแห่ง ตั๋วนี้มีหลายประเภท ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก//www.visitberlin.de/welcomecard/index.php?lang=enคะ

สำหรับโรงแรมที่พกตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Ostbahnhof ชื่อ Ostel ซึ่งจะรีวิวให้ดูในบล็อก Hotel Review วันหลัง เช็คอินเรียบร้อย เราก็ไป Potsdam กันก่อนเลย Potsdam เป็นเมืองเล็ก ๆ ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเบอร์ลินประมาณ ๓๐ นาที มีสถานที่เที่ยวชมหลายแห่ง แห่งแรกที่ห้ามพลาดเลยก็คือ Sanssouci Palace (ซองซูซี) หรือแปลเป็นภาษาไทยว่าพระราชวังไกลกังวล ที่แห่งนี้เคยเป็นพระราชวังของกษัตริย์เฟรดเดอริคแห่งปรัสเชีย (ปัจจุบันไม่มีประเทศนี้อีกแล้ว) ตัวพระราชวังเป็นแบบ Rococo สังเกตุได้จากรูปปั้นเด็กน่ากลัว ๆ จุดเด่นคือมีสีเหลือง ตัวอาคารไม่ใหญ่นัก แต่มีสวนขนาดใหญ่มากอยู่ด้านหลังจาก Sanccouci Palace เดินผ่านสวนขนาดใหญ่มาสักพัก ก็จะเจอ The New Palace ซึ่งเป็นพระราชวังอีกแห่งที่กษัตริย์เฟรดเดอริกได้สร้างไว้ เป็นพระราชวังสไตล์บาร็อค มีขนาดใหญ่กว่าที่ Sacsscouci มาก มีห้องกว่า ๒๐๐ ห้อง พระราชวังแห่งนี้ถูกสร้างไว้เพื่อต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง และจัดงานรับรองต่างๆ ซะมากกว่าที่กษัตริย์จะประทับอยู่เอง

แค่เดินชมพระราชวังสองแห่งนี้ ขาก็แทบลากแล้ว นี่ขนาดแค่วันแรกนะเนี่ย ชมพระราชวังสองแห่งนี้เสร็จเราก็ไปเดินชมในตัวเมืองกันนิดหน่อย แล้วก็แวะนั่งทานกาแฟกันก่อนจะกลับไปเบอร์ลินเพื่อทานอาหารเย็นอีก ๒ วันที่เหลือในเบอร์ลิน เราจะอยู่ในตัวเมืองกันคะ รอติดตามในครั้งหน้านะค่ะCreate Date : 02 สิงหาคม 2553
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2553 10:51:47 น.
Counter : 1619 Pageviews.

1 comments
ผ่านมาที่จังหวัดระนองต้องแวะมากินกาแฟและแช่น้ำแร่ชิลชิลที่โรงแรมน้ำใสเขาสวยรีสอร์ท อุ้มสี
(22 ต.ค. 2563 02:23:19 น.)
ที่นี่ลูกพลับอร่อย ณ.ภูเขาสึคุบะ อิบารากิ ญี่ปุ่น สมาชิกหมายเลข 4149951
(22 ต.ค. 2563 03:26:09 น.)
5 เช็คอินฟินที่เขื่อนวชิราลงกรณ Rinsa Yoyolive
(20 ต.ค. 2563 19:37:24 น.)
เจเจ จ๊ะจ๋า พาไปเที่ยวหัวหิน 2020 ค่ะ (1) a whispering star
(19 ต.ค. 2563 14:37:50 น.)
  
ขอบคุณที่แวะมาเป็นกำลังใจให้ และขอหอบเอากำลังใจก้อนใหญ่ ๆ มาให้เช่นกันนะจ้า ขอให้มีความสุขในการท่องเที่ยวด้วยนะจ้า
Take Care
ชลจัง
โดย: ชลจัง (kon-gang ) วันที่: 5 สิงหาคม 2553 เวลา:2:49:51 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ohchan.BlogGang.com

divini
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด