ฺพาเที่ยวสวิส ตอนที่ ๑๐ === Berne & Neuchatel ===
อาิทิตย์ ที่ 14 ก.ย. 51

วันนี้ก็เป็นวันเยื่ยมเพื่อนของคุณชายอีกหนึ่งวัน ออกจากบ้านที่ Basel ไปที่ Berne เมืองหลวงของที่นี่ ไปเยี่ยมเพื่อนกับครอบครัวเค้า โดยนัดกันที่สถานีรถไฟเบิร์นค่ะ เจอกันปุ๊ปเราก็ไปหากาแฟทานกัน คุยกันได้สักพัก เราก็ขอตัวไปเดินเที่ยวของเราเองตามเคย ปล่อยให้คุณชายกะเพื่อนเค้าคุยกันดีกว่า

เนื่องจากเคยมาเที่ยวที่เบิร์นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว จุดหมายคราวนี้เลยอยู่ที่ Neuchatel ซึ่งห่างจากเบิร์นไปราว ๆ 30 นาที เมืองนี้เป็นเมืองที่ใช้ภาษาฝรั่งเศสเป็นหลัก ต่างจากเบิร์นที่ใช้ภาษาเยอรมัน เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนริมฝั่งทะเลสาบ ถ้าอากาศดี ก็สามารถนั่งเรือชมทะเลสาบได้ แต่วัีนนี้ไม่ไหวค่ะ ฟ้าครึ้มเหลือเกิน ดีแต่ว่าฝนไม่ตก มาทริปนี้ฟ้าฝนไม่เป็นใจเลยจริง ๆ

สถานีรถไฟของที่นี่ไม่ได้ตั้งอยู่ในตัวเมืองที่อยู่ริมทะเลสาบ แต่อยู่บนเนินเขาขึ้นไปหน่อย เมื่อลงรถไฟแล้วต้องนั่งรถไฟที่เป็น shuttle มาลงแถวริมฝั่งทะเลสาบ แล้วเดินอีกนิดก็ถึงตัวเมือง หรือจะนั่งรถประจำทางจากสถานีรถไฟเข้าเมืองเลยก็ไ้ด้ แต่เราไม่รู้สายรถประจำทาง ก็ขึ้น shuttle ทีว่า วันนั้นบ้านเมืองเงียบเหงามาก ๆ ร้านรวงปิดหมด ร้านอาหารก็แทบจะไม่เปิดเลย เห็นมีแมคโดนัลด์ กับ kiosk ขายคีบับ จำไว้เลยว่าถ้ามาเที่ยวยุโรป แล้วถ้าเป็นวันอาทิตย์ควรเลือกไปเมืองใหญ่ หรือออกไปเที่ยวสถานที่ตามธรรมชาติจะดีกว่า

เมืองนี้เก่าแก่มาก ในตัวเมืองเก่านั้นจะเห็นบ้านเรือนที่ก่อสร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17-18 มีสีออกเหลือง ๆ เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้เลยค่ะ

ในตัวเมืองวันอาทิตย์นี่เงียบเหงามาก ๆ ค่ะ แถมต้องเดินคนเดียวอีกด้วย เราเดิน ๆ อยู่สัก 2 ชั่วโมงเศษ ๆ ก็ตัดสินใจกลับไปเดินเล่นถ่ายรูปที่เบิร์นดีกว่า

เบิร์นเป็นเมืองหลวงของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ทั้งเมืองนี้ได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลก มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น รัฐสภา (สามารถเข้าชมภายในได้) สวนสัตว์ ซึ่งมีพระเอกเป็นหมี ตัวเมืองเองมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มีถนนช้อปปิ้ง ซึ่งมีหลังคาคลุมตลอด ช้อปได้แม้ฝนตกค่ะได้เดินเล่นที่เบิร์นแป๊ปเดียวค่ะ กะว่าจะไปสวนสัตว์แต่ก็ไม่มีเวลา มื้อเย็นไปทานอาหารอิตาเลี่ยนกับเพื่อนของคุณชายเค้า อาหารอร่อยทีเดียว แต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาอ่ะค่ะ เขินCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 8 ธันวาคม 2551 22:23:38 น.
Counter : 1806 Pageviews.

0 comments
ผ่านมาที่จังหวัดระนองต้องแวะมากินกาแฟและแช่น้ำแร่ชิลชิลที่โรงแรมน้ำใสเขาสวยรีสอร์ท อุ้มสี
(22 ต.ค. 2563 02:23:19 น.)
สวนน้ำเฉลิมพระเกียรติ บึงพระชนก อุทัยธานี สมาชิกหมายเลข 5722835
(22 ต.ค. 2563 19:25:25 น.)
ร้านอาหารศิรดา @ เกาะยอ จังหวัดสงขลา Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(21 ต.ค. 2563 14:24:41 น.)
20 ตค 63 มีแต่ดอกไม้ mcayenne94
(20 ต.ค. 2563 22:18:04 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Ohchan.BlogGang.com

divini
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด