5 เคล็ดลับอย่างไรให้มีความสุข
5 เคล็ดลับอย่างไรให้มีความสุข
ถ้าใครกำลังมีปัญหาเรื่องการออมเงินแต่หัวใจยังเป็นทุกข์ ลองมาอ่านบทความดีๆ จากมาดามฟินนี่ที่มาเผย 5 เคล็ดลับเก็บเงินยังไงให้มีความสุขในแบบที่ตัวคุณเองก็เริ่มทำตามได้จ้า

ปลายปีแบบนี้หลายคนตั้งปณิธานอยากออมเงินให้ได้เยอะ
แต่พยายามออมอย่างไรก็ทำไม่สำเร็จหรือไม่ก็ออมไปทุกข์ใจไป
มาดามฟินนี่เลยอยากเอา 5 เคล็ดลับง่ายๆ มาฝากว่าเก็บเงินยังไงให้มีความสุขค่ะ


อันดับ1 : ทำความเข้าใจใหม่ว่าเก็บเงินมันไม่ใช่แค่สิ่งที่ “ต้องทำ”

แต่การออมเงินเป็นสิ่งที่เรา “เลือกทำ” เพื่อตัวเรา เพื่ออนาคตของเราเอง คือคนเราโดยธรรมขาติไม่ชอบถูกบังคับค่ะ ดังนั้น ถ้าเราคิดว่าการออมเงินเป็นเรื่องที่เราต้องจำใจ กล้ำกลืนทำ เพราะเพียงใครๆบอกว่าต้องทำ เราจะมีความสุขได้ยากมาก

คิดใหม่...เราเลือกที่จะเริ่มเก็บเงิน ทำมันให้สำเร็จตามที่ตั้งใจ เพราะเราเห็นค่าของตัวเรา ที่ควรมีชีวิตที่ดีแบบที่เราเลือก โดยมีเงินออมของเราดูแลเราในอนาคตอันดับที่ 2 : ออมเงินได้ง่ายขึ้น เมื่อกำกับรายจ่ายได้

ยอมรับเสียเถอะว่าสาเหตุนึงที่ทำให้การออมเงินนั้นยากลำบาก ก็เพราะว่ารายจ่ายเราเยอะเสียเหลือเกิน ดังนั้น ต่อให้เราออมก่อนใช้ แต่สุดท้ายแล้วใช้ไม่พอ เราก็ต้องไม่แตะต้องเงินเก็บอยู่ดีค่ะ

ทำใหม่.. ให้น้ำหนัก โฟกัสเรื่องการทำงบประมาณ ว่าจะใช้เงินกับรายจ่ายแบบไหนเท่าไหร่ แล้วจับตาดูตัวเอง จดรายจ่าย ให้อยู่ในร่องในรอย ถ้าเราทำตามนี้ได้ รับรองว่าเงินที่เก็บไว้ จะอยู่รอดปลอดภัยแบบสบายๆอันดับที่ 3 : หากัลยาณมิตรที่คิดออมเงินเป็นเพื่อนร่วมทาง

คนเดียวหัวหาย สองคนเพื่อนตาย สามคนกลับมาได้ คำโบราณว่าไว้มีเหตุผลนะคะ หากเรามีเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ให้กำลังใจ ชวนกันออมเงิน เราจะทำมันได้ง่ายขึ้นอีกหลายเท่าตัว

หาเพื่อนชวนกันออมเงิน หรือลองเข้ากลุ่มปิด เช่น ชมรมคนมีตังค์, ออมเงิน ฯลฯ กลุ่มเหล่านี้จะมีเพื่อนๆ ที่อยากออมเงินพูดคุย หาไอเดีย แนะนำกัน ทำให้การออมเงินไม่เดียวดายอีกต่อไปอันดับที่ 4: วางเงินไว้ในที่ที่เอาออกมาได้ยากขึ้น

ถ้าเราวางเงินไว้ที่ที่เอาออกมาได้ง่าย มันคือความเสี่ยงค่ะ ที่มือใหม่หัดเก็บเงิน หรือคนใจง่ายใจอ่อนจะหยิบจะถอนออกมาใช้ หาข้อมูลพวกบัญชีเงินฝากประจำ, สลากออมสิน, ประกันแบบสะสมทรัพย์ พวกที่มีกำหนดระยะเวลาบังคับเป็นทางเลือก หรือถ้าเป็นเงินออมที่เย็นมากๆ คือรอได้ถึง 7 ปีและรับความเสี่ยงได้มากเพื่อโอกาสได้ผลตอบแทนสูง กองทุนหุ้นระยะยาว (LTF) ก็เป็นตัวเลือกที่น่ามองค่ะอันดับที่ 5 : ทำให้การออมเงินเป็นเรื่องสนุก

อะไรที่สนุกที่ง่าย เราจะอยากทำ ลองหาพวกรูปภาพที่แสดงความก้าวหน้าในการเก็บเงิน พิมพ์ออกแล้วระบายสีตามจำนวนเงินที่เก็บได้ ในอินเตอร์เน็ตมีให้โหลดฟรีเพียบเลยค่ะ หรือจะใช้เทคนิคออมเงินใส่ซอง ใส่กระปุกรูปต่างๆ มีสีสัน คิดกติกาให้รางวัลตัวเองบ้างหากเก็บเงินได้ตามเป้าหมายในระยะเวลาที่กำหนด

การที่เราเข้มงวดกับตัวเองมากไป โดยไร้ความสนุกและไม่มีรางวัลระหว่างทาง อาจเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้การออมเงินไม่มีความสุข ลองเปลี่ยนอารมณ์มาทำให้มันดูสนุกขึ้นสิคะ

มาดามฝากเคล็ดลับง่ายๆ 5 ข้อนี้ไว้น้า ลองนำไปทำตามดู แล้วจะรู้ว่าความยากลำบากในการออมเงินจะค่อยๆ เบาบางลงได้ค่ะ

ขอให้กำลังใจคนที่ตั้งใจดี เก็บเงินเพื่ออนาคตค่ะ

มาดามฟินนี่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://aommoney.com/stories/madamfinney/สาขา Business Blog / สาขาeducation Blog


newyorknurseCreate Date : 19 ธันวาคม 2561
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2562 16:51:41 น.
Counter : 395 Pageviews.

0 comments
The great Reset : Bitcoin VS Ethereum ผู้ชายในสายลมหนาว
(31 ส.ค. 2564 11:28:26 น.)
ไขความลับประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ใน ไมโล ช็อกโกแลต ขุมพลังสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ สมาชิกหมายเลข 4927735
(5 ก.ค. 2564 00:06:55 น.)
ประเมินพฤติกรรมการทำงาน wbj
(3 ก.ค. 2564 20:26:08 น.)
OR : รายย่อย 'เราชนะ' ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 ก.พ. 2564 21:03:38 น.)

Newyorknurse.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ...   United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 154 คน [?]

บทความทั้งหมด