เรื่องการเงินบทใหม่ที่ผู้หญิง " ควรรู้ " เมื่อมีครอบคร้ว

เรื่องการเงินบทใหม่ที่ผู้หญิง ‘ควรรู้’ เมื่อมีครอบครัว1. การจดทะเบียนสมรสทำให้เรามีสิทธิต่างๆในฐานะที่เราเป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่หุ้นส่วนชีวิตที่กินอยู่กับสามี

2. ประกันชีวิตจะคุ้มครองโดยให้ค่าสินไหมทดแทน ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับทรัพย์สินอื่นๆในกองมรดก จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในการทำเพื่อวางแผนชีวิตตัวเองและครอบครัว

3. การทำพินัยกรรมเป็นสิ่งที่ควรจัดการเพราะทำให้คนที่อยู่ข้างหลังได้ประโยชน์อย่างเต็มที่

4. การตัดสินใจต่างๆในครอบครัวนี้ควรคำนึงถึงความเสี่ยงของตัวเองในอนาคต การยอมทุกอย่างเพราะความเชื่อใจนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาในอนาคตได้ที่ผ่านมาพี่ต้าร์เองเขียนบทความเล่าเรื่องคนโสด คนขึ้นคาน คนเตรียมอยู่บ้านพักคนชรา การวางแผนการเงินฉบับเพศทางเลือกซะเยอะ ก็ไม่ใช่ไรหรอกก็เล่าจากประสบการณ์ว่าตัวเราเตรียมพร้อมอย่างไรไว้บ้าง เพราะคนโสดเองต้องจัดการและวางแผนการเงินเยอะนะ

ทีนี้ก็ได้มีโอกาสไป Live กับมาดามฟินนี่ มีแฟนเพจอยากให้เล่าเรื่องการเงินของผู้หญิงมีคู่บ้าง ว่าอะไรคือสิ่งที่ตัวเองต้องรู้เมื่อมีสามีแล้ว เพราะบางคนก็กลัวว่าสามีจะทิ้ง สามีจะมีเมียน้อย แล้วสามีตายไปพ่อแม่สามีไล่เราออกจากบ้านจะทำอย่างไร วันนี้พี่ต้าร์มีข้อมูลเบื้องต้นที่ทุกคนควรจะต้องทราบไว้จัดการชีวิตตัวเองนะครับ บทความนี้เลยเขียนในแนวๆ ไม่ใช่เรื่องเงินๆ ทองๆ แต่เป็นเรื่องที่ควรจัดการเพราะมันมีผลกระทบต่อเงินทองได้1. การจดทะเบียนสมรสคือหลักประกันของชีวิต

หลายคนพอเจอผู้ชายที่ตกลงปลงใจด้วยก็วางแผนจะใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกัน คำถามที่มักจะตามมาหลังจากนั้นก็คือเป็นสามี-ภรรยากันแล้ว“จะจดทะเบียนสมรสดีไหม?” เพราะกลัวต้องไปจดทะเบียนโน้นนี่เสียเวลาก็เลยไม่จดดีกว่า

การจดทะเบียนสมรสเนี่ยมันจะเป็นหลักประกันของชีวิตเรานะครับ เพราะเราจะกลายเป็นภรรยาที่ถูกกฎหมาย มีสิทธิในมรดกของฝ่ายชายได้และแน่นอนว่าถ้าฝ่ายชายมีเมียน้อยที่ไม่ได้จดทะเบียน เขาจะไม่มีสิทธิอะไรครับ

กรณีที่เราไม่ได้จดทะเบียนสมรสและสามีเราดันมีเมียน้อยอีก นั่นจะแปลว่าเราจะเป็นหุ้นส่วนชีวิต เขาก็จะดูว่าเรากับสามีช่วยกันทำมาหากินกันอย่างไร และเมียน้อยช่วยกับสามีเราทำมาหากินอย่างไร ในช่วงเวลาไหน พอสามีตายเราก็ต้องแบ่งตามสัดส่วนกับผู้หญิงอีกคนนะครับ
2. ประกันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องทำเป็นอันดับแรกๆ

ไม่ว่าคุณจะจดเทียนหรือไม่จด เป็นเมียหลวงหรือเมียน้อย ประกันคือสิ่งที่สำคัญที่ต้องทำเป็นอันดับแรกที่ควรสร้างเป็นหลักประกันระหว่างกัน เพราะไม่มีทางรู้ได้ว่าใครจะจากไปก่อนแล้วจะทิ้งภาระอะไรไว้ให้บ้าง ข้อดีของการมีประกันก็คือพอเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นทางบริษัทจะจ่าย “ค่าสินไหมทดแทน” มาให้กับผู้ที่ถูกระบุชื่อผู้รับผลประโยชน์ในกรมธรรม์

ซึ่งตรงนี้จะต่างกับทรัพย์สินอื่นๆ อย่างเงินสด กองทุนรวม หากสามีเราไม่ได้มีการทำพินัยกรรมเอาไว้ ทรัพย์สินทั้งหลายจะตกไปอยู่ในกองมรดกแล้วมีการมอบให้ทายาทตามลำดับ ซึ่งหากเราเป็นภรรยาที่ไม่ได้จดทะเบียนตามกฎหมายก็อาจจะไม่ได้อะไรเลยในพินัยกรรมก็ได้

หรือแม้กระทั่งเราเป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายก็ตาม ความลับของสามีอาจจะแตกในวันที่จัดงานศพก็ได้ เมื่อภรรยาน้อยอุ้มลูกมาขอแบ่งมรดกด้วยเพราะสามีได้รับรองบุตรตามกฎหมายหรือกระทำในสิ่งที่ถือว่าเป็นการรับรองบุตร เช่น ส่งเสียเล่าเรียน จ่ายเงินค่าเลี้ยงดู บอกกล่าวคนอื่นว่าเป็นลูก

การทำประกันจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่จะสร้างหลักประกันให้เราได้ในลำดับแรกเพราะค่าสินไหมนั้นระบุชื่อเรา และสามารถนำไปจัดการภาระได้ โดยไม่ต้องมีปัญหาเรื่องการแบ่งมรดกที่ฟ้องกันไปมาตามข่าวในปัจจุบัน
3. พินัยกรรมคือสิ่งสำคัญของคนอยู่ข้างหลัง

นอกจากการทำประกันซึ่งเป็นหลักประกันของชีวิตทางด้านการเงินโดยตรงต่อคู่ชีวิต การทำพินัยกรรมทั้งของสามีและภรรยานั้นเป็นสิ่งที่ควรทำ อย่างน้อยเราจะได้ทราบว่าเมื่อถึงเวลาจากไปแล้วคนที่อยู่ข้างหลังเราจะมีทรัพย์สินอะไรที่พออยู่ได้บ้าง ซึ่งการทำพินัยกรรมนั้นก็จะแบ่งมรดกให้กับทุกคนที่เรารัก ทั้งสามี ลูก พ่อแม่ ญาติพี่น้อง

นอกจากนี้การทำพินัยกรรมยังมีข้อดีที่เป็นการบอกเจตนาของเราเองว่าจะให้ทรัพย์สินกับใครบ้าง ซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหาเบื้องต้นไม่ให้เกิดการแย่งทรัพย์สินกันเมื่อไม่ได้มีชีวิตอยู่ในโลกใบนี้แล้ว
4. ควรคิดและตัดสินใจร่วมกับสามีโดยคำนึงผลกระทบความเสี่ยงตัวเอง

เคยมีบางคนที่ผมรู้จักได้ช่วยสามีผ่อนบ้าน โดยสามีเป็นผู้ทำเรื่องกู้คนเดียวและตัวเองส่งเงินให้สามีช่วยค่าผ่อนแต่สามีรักพ่อแม่มากจึงอยากยกบ้านให้เป็นทรัพย์สินของแม่ โดยภรรยาก็ตกลงยินยอมยกให้ด้วยเช่นกันเพราะคิดว่าอย่างไรก็ตามก็อยู่ด้วยกัน วันดีคืนดีสามีเกิดจากไปอย่างกระทันหัน แม่สามีเห็นว่าฝ่ายหญิงเป็นคนนอก ไม่ได้มีหลานที่ต้องดูแล ท้ายสุดก็ได้ยกบ้านให้กับลูกชายอีกคนหนึ่ง (น้องชายของสามี) และภรรยาก็ต้องออกจากบ้านไป กลายเป็นเรื่องเป็นราวอีก

เหตุการณ์นี้ก็ทำให้เห็นว่าการตัดสินใจบางอย่างมันมีความเสี่ยงเกิดขึ้นได้ ส่วนในข้อกฎหมายก็แล้วแต่กรณีไปครับ เข้าใจว่าพ่อแม่คือบุคคลสำคัญของชีวิตเรา แต่ภรรยาก็เป็นบุคคลภายนอกที่แต่งเข้ามาและมีความสำคัญเหมือนคนในครอบครัว เพราะฉะนั้นแล้วผู้หญิงเองก่อนที่จะตัดสินใจทำตามสิ่งที่ฝ่ายชายร้องขอ ต้องดูด้วยว่าจะเกิดผลกระทบกับตัวเองอย่างไรจะได้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง

การตัดสินใจร่วมกับสามีนั้นยังใช้ได้ในกรณีอื่นๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตั้งเป้าหมายชีวิตและทรัพย์สินร่วมกัน การวางแผนเรื่องทั่วไปๆ ในบ้าน เรื่องลูก เพราะทุกเรื่องนั้นหากรับผิดชอบร่วมกันอยู่ดีๆ แต่เกิดความเสี่ยงและเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น เรายังเตรียมพร้อมที่รับมือได้ ทุกอย่างจึงต้องคุยและคิดเสมออย่าลืมนะครับว่าการเป็นภรรยาแต่งงานแล้วก็ต้องวางแผนหลายๆเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องการเงิน นอกเหนือไปจากคนโสดอีก เห็นอย่างงี้อยากกลับไปโสดกันไหมล่ะครับ ฮาๆ แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะใช้ชีวิตโสดหรือชีวิตแต่งงานแล้วก็ตาม ความรู้ด้านการเงินและการวางแผนทางการเงินก็สำคัญกับทุกคนครับขอบคุณ ข้อมูลจาก
https://www.sanook.com/money/511799/


สาขา Education BlognewyorknurseCreate Date : 15 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2561 7:37:32 น.
Counter : 609 Pageviews.

10 comments
สมยศ เชาวลิต พลิกชีวิตติดลบสู่ไอทีพันล้าน[JIB Computer Group] นายแว่นขยันเที่ยว
(12 ก.ค. 2564 18:02:59 น.)
สตอเบอรี่นมสด wbj
(15 มิ.ย. 2564 15:52:55 น.)
บริษัทฯ/หัวหน้า ให้ลางานยาก wbj
(13 มิ.ย. 2564 13:31:03 น.)
OR : รายย่อย 'เราชนะ' ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 ก.พ. 2564 21:03:38 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณเนินน้ำ, คุณกะว่าก๋า, คุณเริงฤดีนะ, คุณALDI, คุณhaiku, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณtuk-tuk@korat, คุณวลีลักษณา, คุณRananrin, คุณสองแผ่นดิน, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณSweet_pills, คุณที่เห็นและเป็นมา

  
เรื่องราววันนี้มีประโยชน์มากเลยค่ะ

ขอบคุณที่แวะชมดอกกระดาษค่ะ


โดย: mambymam วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:7:53:08 น.
  
เรื่องการเงิน แม้จะเป็นคนโสดก็ควรรู้ไว้ค่ะ
ขอบคุณพี่น้อยที่นำมาแบ่งปันนะคะ
โดย: เนินน้ำ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:11:59:45 น.
  
โหวตครับพี่น้อย

เมื่อก่อนเรื่องการเงิน
ไม่ค่อยมีใครคิดถึง
ปัจจับัน
ถ้าจัดการไว้ให้ดี
ปัญหาก็จะน้อยลงเยอะมากเลยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:13:48:15 น.
  
เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆ
และไม่ควรมองข้างเลยค่ะmambymam Home & Garden Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Hobby Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
newyorknurse

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:14:02:44 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Max Bulliboo Klaibann Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
เริงฤดีนะ Movie Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
แมวเซาผู้น่าสงสาร Review Travel Blog ดู Blog

โหวตให้พี่น้อยค่ะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:15:32:05 น.
  
ผู้หญิงต้องคิดให้รอบคอบและคิดเยอะ ๆ นะคะ
โดย: ALDI วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:15:37:58 น.
  
ขอบคุณค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:20:34:52 น.
  
จะแต่งงานก็ต้องวางแผนไว้บ้าง ใช่เลยค่ะ
โดย: วลีลักษณา วันที่: 17 พฤศจิกายน 2561 เวลา:21:29:59 น.
  


สวัสดียามเช้าครับพี่น้อย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 พฤศจิกายน 2561 เวลา:6:59:11 น.
  
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากค่ะพี่น้อย
ตัวอย่างในข้อ 4 ช่วยสามีผ่อนบ้านแต่สุดท้ายกลับต้องออกจากบ้าน
เป็นเรื่องที่ซับซ้อนควรระวังอีกข้อนะคะ
ขอบคุณพี่น้อยมากค่ะสำหรับข้อมูลดีๆนี้

โดย: Sweet_pills วันที่: 18 พฤศจิกายน 2561 เวลา:23:59:59 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Newyorknurse.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ...   United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 154 คน [?]

บทความทั้งหมด