อยากเกษียณอายุแบบเศรษฐีต้องไม่ลืม 6 สิ่งนี้!อยากเกษียณอายุแบบเศรษฐีต้องไม่ลืม 6 สิ่งนี้!
by นายปั้นเงิน,Jul 6, 2018 1:38 AM
writer of นายปั้นเงิน ปีศาจแห่งการลงทุนผมเคยอ่านเจอบทความต่างประเทศเรื่องหนึ่งบอกไว้ว่าคนอเมริกันทุกๆ 6 คน จะมีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่สามารถเกษียณอายุออกมาใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายได้ โดยเฉลี่ยแล้วคนอเมริกันกลุ่มนี้จะมีความมั่งคั่งสำหรับการเกษียณ $750,000 หรือตีเป็นเงินไทยราวๆ 24 ล้านบาท แล้วคนที่เหลือเขาใช้ชีวิตแบบไหนกันล่ะ ?

ส่วนมากก็จะพึ่งพาประกันสังคม หรือไม่ก็ยังไม่สามารถปลดระวางตัวเองจากการทำงานได้...สาเหตุเป็นเพราะไม่มีการวางแผนเกษียณไว้ตั้งแต่ตอนที่ยังมีเวลา พอรู้ตัวอีกทีทางเลือกที่มีก็เหลือน้อยลง จนไม่สามารถเกษียณได้

จริงๆแล้วการเกษียณอายุแบบเศรษฐีนั้นดูเหมือนจะเป็นเป้าหมายที่ยาก และไม่มีทางเป็นไปได้ แต่ใครจะรู้ล่ะว่าในทางปฏิบัติแล้ว หากเรามีการวางแผนที่ดี และลงมือทำตามแผนได้อย่างเคร่งครัด มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่เราจะสามารถเกษียณอายุออกมาใช้ชีวิตบั้นปลายได้อย่างสบายใจ ลองมาดู 6 เรื่องสำคัญที่ห้ามลืมเป็นอันขาด ถ้าอยากเกษียณฯแบบเศรษฐี1. ประหยัดและเก็บออม
เรื่องเบสิคที่สุดที่ใครก็รู้ว่าควรทำ คนรุ่นใหม่หลายคนก็ยังทำตามได้ยาก โดยเฉพาะเวลาที่กิเลสต่างๆเข้ามาเย้ายวนจนเงินในกระเป๋าตังค์มันสั่นไปหมด เงินก็หลุดลอยไปโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีก่อนจะนำเงินไปใช้จ่ายให้ตัวเองในปัจจุบัน ก็กันส่วน 20% ขึ้นไปสำหรับใช้จ่ายให้ตัวเองในอนาคตบ้างก็ดีเหมือนกันนะ


2. ลงทุน ลงทุน และลงทุน
หนทางที่จะทำให้เงินงอกเงย และสามารถชนะเงินเฟ้อได้ก็คือการลงทุน จริงอยู่ว่าการลงทุนมีความเสี่ยง แต่สิ่งที่มีความเสี่ยงมากกว่าก็คือ การไม่ลงทุน ถ้าอยากเกษียณด้วยการออมเงินอย่างเดียว คงต้องใช้เวลานานกว่ามาก ลองหาวิธีการลงทุนที่เหมาะกับตัวเองดูครับ


3. อย่าแบกรับความเสี่ยงจนเกินตัว
จริงอยู่ว่าการเพิ่มผลตอบแทนให้ได้มากที่สุด จะช่วยติดสปีดให้กับความมั่งคั่งได้ แต่อย่าลืมว่าผลตอบแทนจะมาพร้อมความเสี่ยง ถ้าพยายามค้นหาผลตอบแทนที่มากที่สุด อาจทำให้เราเจ็บตัวและขยาดกับการลงทุนได้ พยายามปรับพอร์ตการลงทุนให้กับช่วงชีวิตในแต่ละวัยด้วย เพราะปัจจัยหลายอย่างอาจเปลี่ยนไป ทำให้เราสามารถรับความเสี่ยงได้น้อยลง

ไม่จำเป็นว่าต้องได้ผลตอบแทนดีที่สุด ขอแค่ลงทุนแล้วมีความสุขกับมัน เวลาเห็นตัวเลขในบัญชีค่อยๆเพิ่มขึ้นก็พอ


4. เงินสำรองและประกันสุขภาพ
เพราะเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ทั้งงานที่ทำ สุขภาพร่างกายของเรา เรื่องที่จะทำให้เราเสียเงินก้อนใหญ่จะเข้ามาเมื่อไหร่ก็ไม่มีใครรู้ ดังนั้นการป้องกันความเสี่ยงจึงเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับคนที่อยากเกษียณฯอย่างมีความสุข คงไม่มีใครอยากถอนเงินลงทุนสำหรับการเกษียณฯมาใช้จ่ายยามฉุกเฉินหรอก

แต่อย่ากลัวจนกันเงินส่วนนี้มากเกินจำเป็นล่ะ ลองประเมินความเสี่ยงเกี่ยวกับชีวิตของตัวเองในทุกด้านดูก่อน แล้วค่อยจัดสรรเงินสำรอง และทำประกันให้เหมาะสมกับความเสี่ยงที่เรามีในชีวิตก็พอแล้ว5. อย่ามองข้าม งบประมาณ
งบประมาณ คือเรื่องสำคัญที่จะช่วยกำหนดค่าใช้จ่ายต่างๆในชีวิตไม่ให้มันบานปลายจนเกินไป ช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และทำให้เราได้คิดก่อนที่จะตัดสินใจใช้เงิน


สมมติว่ากำหนดงบประมาณส่วนของการชอปปิ้งเสื้อผ้าไว้ที่ 4,000 บาทต่อเดือน เมื่อไหร่ที่เราอยากได้เสื้อผ้าร้านนู้นนี้ ก็จะทำให้เรายับยั้งชั่งใจและเลือกซื้อสิ่งที่จำเป็นและชื่นชอบที่สุดได้


6. ใช้การลดหย่อนภาษีให้มีประโยชน์สูงสุด
โชคดีที่ในประเทศไทยมีตัวช่วยในการออมเงินสำหรับการเกษียณฯในรูปแบบของการลดหย่อนภาษี จูงใจให้คนไทยตื่นตัวที่จะลงทุน มองหากองทุนรวมสำหรับเก็บเงินระยะยาวทั้ง LTF RMF (ซึ่งไม่เข้าใจว่าจะหากันตอนสิ้นปีทำไม ในเมื่อมันเปิดให้ซื้อได้ตลอดทั้งปี)

นอกจากนี้ยังมีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (PVD Fund) ที่เปิดโอกาสให้ลูกจ้างเลือกหักบัญชีรายเดือนเข้าไปออมโดยอัตโนมัติ ทางที่ดีเลือกหักในอัตราสูงสุดก็จะได้ประโยชน์มากมายเลยสำหรับ PVD Fund

นอกจากจะได้รับประโยชน์จากการลงทุนแล้ว เงินที่นำไปลงทุนก็สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย แบบนี้ต้องฟาดๆๆๆๆๆ แต่อย่าฟาดจนเดือดร้อนตัวเองละกัน

ฝากไว้เท่านี้แหละ หวังว่าคนที่อ่านบทความเราจะได้เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่เกษียณอายุอย่างมีความสุขนะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
https://aommoney.com/stories/mrpunngern/สาขา Education BLognewyorknurseCreate Date : 09 กรกฎาคม 2561
Last Update : 18 กรกฎาคม 2561 6:25:19 น.
Counter : 787 Pageviews.

0 comments
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ม.ค. 2564 21:16:12 น.)
กาเฟเวียด @หนองคาย ร้านอาหารเวียดนามริมโขง อาหารอร่อย วิวสวย sawkitty
(11 ม.ค. 2564 14:14:22 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
夫妻比强 Fūqī bǐ qiáng สามีภรรยาใครดีกว่ากัน Kavanich96
(4 ม.ค. 2564 04:15:51 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณmambymam


Newyorknurse.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17newyorknurse
Location :
ราชบุรี .. New York ...   United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 154 คน [?]

บทความทั้งหมด