อาหารเทียนจิน(อีกมื้อ)

30 มิ.ย. 06
ล้างไฟล์ในคอมพ์ไปเจอดราฟท์เมล์ที่เขียนส่งให้บางคน ทำให้นึกถึงรูปที่ถ่ายเก็บดอง(จนเค็ม) เลยเอาทั้งรูปทั้งเมล์มาแปะลงเป็นความทรงจำสักหน่อย

....ไป store walk กับลูกน้องที่เทียนจิน เลยให้ Xu Gung เจ้าถิ่นพาไปหาอาหารท้องถิ่นที่อร่อยๆ ที่เทียนจินมีอาหารเฉพาะลูกน้องบอกเป็นภาษาจีนจำไม่ได้แล้วว่าเรียกอะไร แต่พวกเค้าก็พยายามอธิบายจนมาลงที่ภาษาอังกฤษว่าเป็นพายชนิดหนึ่ง
ที่เทียนจินมีร้านอาหารค่อนข้างแยะ และส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารอิสลามเพราะเมืองนี้มีคนนับถืออิสลามแยะมาก ก็ขนาดในสโตร์ยังต้องแยกแคชเชียร์สำหรับคนมุสลิมโดยเฉพาะ

ร้านที่พาไปเป็นร้านอาหารอิสลาม บอกให้ Xu Gang เป็นคนเลือกเอาอาหารที่เป็นของท้องถิ่นมากินกันจานแรกก็เป็นผ้าขี้ริ้ว(วัว)ผัดแห้ง จะหั่นเป็นเส้นๆ รสชาดจะคล้ายเนื้อตุ๋นแต่จะแห้งๆ มีน้ำขลุกขลิกหน่อยแล้วโรยผักชีแยะๆ ...ทานจานนี้แล้วคิดถึงก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นรวมมิตรที่บ้านเราจัง ที่เค้าจะตุ๋นพวกเครื่องในแล้วก็เอ็นกรอบๆ ลงไปด้วย กลับไปบ้านคราวนี้ต้องหาเวลาขับไปทานที่ร้านเจ้าประจำเสียแล้วจานที่สองเป็นซี่โครงแกะทอด ทุกคนบอกอร่อยและเนื้อก็เปื่อยมาก แต่เราว่าเค้าหมักรสชาติยังอ่อนไปนิดจานที่สามเป็นผัดเต้าหู้รวมมิตร จานนี้ดูไม่น่าทาน ตอนยกมาดูดำๆ แหยะๆ แต่พอทานแล้วตักไม่เลิกเลยแหละ เต้าหู้เค้าอร่อยมาก เป็นสี่เหลี่ยมใหญ่กว่าที่ใส่เย็นตาโฟหน่อยแต่เค้าเอามาทอดก่อนจะกรอบนอกนุ่มใน ผัดใส่กับเนื้อเป็นชิ้นๆ หมักใส่อะไรไม่รู้ทั้งนุ่มทั้งหอม แล้วก็มีกุ้งและก็เนื้อหอยหลายอย่างรวมทั้งปลิงทะเลผัดรวมไปด้วยจานที่สี่เป็นยำเต้าหู้หรือสลัดเต้าหู้ เป็นเต้าหู้สดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ โรยน้ำมันงากับเกลือและต้นหอมหั่นละเอียด อร่อยแบบเพื่อสุขภาพจานที่ห้านี่ก็แปลกเหมือนก๋วยเตี๋ยว เส้นจะเหมือนเหมือนเส้นใหญ่แต่จะนุ่มและเหนียวเหมือนวุ้นเส้น(ว่าจะหาซื้อมาทำทานเพราะอร่อยดี) มีแตงกวา แครอท ไข่เจียวบางๆ หั่นเป็นเส้นๆ แล้วก็ไก่ต้มฉีกโรยมา แล้วราดน้ำซอส น่าจะเรียกว่าน้ำยำ เพราะทานมาหลายที่ก็จะเป็นรสชาดนี้แต่จานนี้พิเศษที่เขาใส่น้ำมันวาซาบิลงไป มันก็เลยเผ็ดๆ ฉุนๆ (ได้สูตรใหม่มาลองทำอีกแล้วดีจัง)


จานที่หกนี่ไม่มีรูป นึกได้อีกทีก็กินไปครึ่งจานแล้ว เป็นอาหารเบสิค เป็นจานที่จะต้องสั่งทุกครั้ง เวลาไปกับลูกน้องเค้าจะรู้ คือผัดผักใส่กระเทียมธรรมดา เพราะถ้าไม่งั้นแล้วคนที่นี่เค้าจะชอบสั่งผัดผักแบบแหยะๆ ดำๆ ทานแล้วเลี่ยนๆ แต่จานนี้รสชาดก็ธรรมดานะคะ ผัดผักบุ้ง ผัดผักกระเฉดไฟแดงบ้านเรา อร่อยกว่าเช่นเคยจานที่เจ็ดยกมาเป็นซุปเนื้อแบบเสฉวน น้ำงี้แดงแจ๋ น้ำมันงี้ลอยฟ่อง เป็นอะไรที่ไม่ชอบเลย แต่คนที่นี่จะชอบทานกันจัง แต่เนื้อในน้ำแกงอร่อยเช่นเคย เพราะนุ่มและหอมเครื่องเทศมาก (เวลาตักเนื้อมาทานก็สะเด็ดเอาน้ำมันออกแยะหน่อย)จานที่แปดปิดท้ายด้วยอาหารขึ้นชื่อของที่นี่เป็นพาย ที่จริงก็คล้ายๆ โรตียัดไส้ แต่เค้าจะทำแผ่นใหญ่ๆ และแป้งจะหนาๆ หน่อย ข้างในก็จะเป็นไส้ผักบ้าง ไส้เนื้อสับบ้าง ทอดแล้วจะอมน้ำมันแยะๆ ทานแล้วก็เลี่ยนดี เพราะแป้งจะอมน้ำมันแยะมาก ต้องเอากระดาษทิชชู่กดซับน้ำมันก่อนถึงจะทานได้ แต่จานนี้มะตะบะที่บ้านเราอร่อยกว่า ก็มะตะบะที่เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมห่อไส้ข้างในเป็นไส้เนื้อ ไส้ไก่ แล้วทานกับอาจาดแตงกวา


แต่ละจานที่บอกมานี่ก็จานเท่าน้องๆ กาละมังเช่นเคย เบ็ดเสร็จมื้อนี้จ่ายไป 120 หยวน ราคาอาหารที่เทียนจินจะถูกกว่าที่ปักกิ่งมาก อาหารที่สั่งมานี่ไปกันทั้งหมด 8 คน ยังมีเหลือได้ใส่กล่องกลับบ้านCreate Date : 30 มิถุนายน 2549
Last Update : 12 กันยายน 2550 12:17:02 น.
Counter : 3993 Pageviews.

2 comments
"Food For Fun : Hot Wok Return #65 : เมนูกลับใจ" - ผัดพริกแกงปลาดุกทอดกรอบ สมาชิกหมายเลข 5658761
(26 พ.ย. 2564 16:41:49 น.)
ทนายอ้วนซอกแซกหาของกิน - อร่อยออนไลน์ - ขนมเกลียว PaiChan ทนายอ้วน
(18 พ.ย. 2564 11:57:37 น.)
»Food For Fun 65« "เมนูกลับใจ" (b ᵜ b )ดักแด้ทอดกรอบ nonnoiGiwGiw
(17 พ.ย. 2564 11:04:37 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return #65: "เมนูกลับใจ" (*_*)เต้าหู้อ่อนนึ่งเต้าเจี่้ยว(*_*) สมาชิกหมายเลข 3902534
(16 พ.ย. 2564 23:54:33 น.)
  
อยู่ปักกิ่งเหรอค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ อยู่ปักกิ่งเหมือนกันค่ะ
โดย: fin_poppy IP: 221.221.27.185 วันที่: 28 กรกฎาคม 2549 เวลา:15:27:24 น.
  
เข้ามาแล้วอยากกิน แล้วจะไปหากินได้ที่ไหนเนี่ย
โดย: Complicatedgirl วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:21:26:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Narellan.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17narellan
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 323 คน [?]

บทความทั้งหมด