สุกี้มองโกล (Huo Guo)
ดองบล๊อกมาสิบกว่าวัน ขยับจะอัพบล๊อกมาหลายหน แต่นึกไม่ออกว่าจะเอาอะไรมาอัพดีเพราะพาทัวร์ร้านอาหารติดกันมา 3 บล๊อกแล้ว คนอัพชักเบื่อ(เอง)... ....แต่สุดท้ายก็ไม่พ้นเรื่องร้านอาหาร เพียงขอเปลี่ยนบรรยากาศเมืองไทยไปกินสุกี้จีน ผลพวงจากทริปที่แล้วที่ยังดองเค็มอยู่อีกแยะ... สุกี้จีนหรือที่เรียกในภาษาจีนว่า Huo Guo (หัวแปลว่าไฟ กั่วแปลว่าหม้อ) อาหารยอดนิยมที่บริษัททัวร์จีนมักจะต้องใส่ไว้ในโปรแกรมแทบทุกทัวร์ แต่ไหนๆ อัพร้านสุกี้จีนแล้ว ก็ขอพ่วงอะไรที่เกี่ยวกับอาหารเมนูนี้สักหน่อย....ตัวเองก็ไม่มีความรู้เกี่ยวกับสุกี้จีนหรอกค่ะ แค่เคยกินมาแล้วก็อยากเอามาเล่าสู่กันฟัง


ถ้าพูดถึงสุกี้สูตรดั้งเดิมต้นตำรับของจีนก็ต้องเป็นน้ำซุปทางภาคเหนือ น้ำซุปจะใสแล้วก็จืดๆ มีเครื่องยาจีนลอยอยู่ในน้ำซุป เพื่อนคนจีนเล่าถึงต้นกำเนิดของสุกี้นี้ว่ามาจากในสมัยกุบไลข่าน ทางภาคเหนือของประเทศจีนมีอากาศหนาวเย็น ก็มีการล้อมวง ผิงไฟไปต้มน้ำไป ระหว่างนั้นก็เอาเนื้อแกะมาย่างกิน แล้วมีใครบางคนทำเนื้อแกะหล่นลงไปในหม้อต้มน้ำโดยบังเอิญและพบว่าอร่อยไม่น้อยไปกว่าเนื้อแกะย่าง หลังจากนั้นก็พัฒนาโดยเอาพวกเครื่องยาจีนที่มีอยู่จับโยนๆ ลงไปในหม้อน้ำเพื่อสุขภาพและให้น้ำซุปมีกลิ่นหอม .....ตอนนี้ก็ชักแอบสงสัยอยู่เหมือนกันว่าคนเล่าโม้ป่าวหว่า
(รูปนี้ขอยืมจากเวปอื่นมาประกอบ เพราะของตัวเองหายกับเครื่องที่เดี้ยง)
จากนั้นก็มีวิวัฒนาการน้ำซุปสุกี้มาเรื่อยมากมายหลายขนาน(ว่าเข้านั่น ) แต่ที่เป็นน้ำซุปยอดนิยมอีกสูตรนอกจากสูตรน้ำใสใส่เครื่องยาจีนก็คงจะเป็นแบบเสฉวน โดยเฉพาะเมืองฉงชิ่งที่ขึ้นชื่อเรื่องของพริก....สำหรับคนที่รู้จักอาหารเสฉวนคงจะรู้ดีกว่าอาหารส่วนใหญ่จะทั้งเผ็ดแล้วน้ำมันจะลอยฟ่อง น้ำซุปสุกี้เสฉวนก็เช่นกัน ลองนึกภาพน้ำซุปน้ำมันลอยเป็นแพดูสิ ไปกินข้าวกับคนจีนทีไรต้องมีเมนูประมาณนี้ทุกครั้ง น้ำซุปเสฉวนที่ลอยแพด้วยน้ำมันสีแดงมาจากน้ำมันพริกกับพริกแห้ง รสชาติออกเผ็ดและชาที่ลิ้นด้วยหมาล่าที่เป็นเครื่องเทศอย่างหนึ่งของจีน สุกี้เสฉวนนอกจากจะกินกับเนื้อแกะแล้วหัวปลาก็เป็นที่นิยมกัน
(รูปที่ตัวเองเคยถ่ายไว้หายไปกับคอมพ์เจ๊งเช่นเคย เลยไปขอยืมจากเวปอื่นมาให้ดูว่าทั้งสีและความมัน....เห็นหัวปลาในหม้อแล้วแอบสยอง)


ส่วนน้ำจิ้มสุกี้ที่ต่างกับบ้านเราก็คงเป็นน้ำจิ้มถั่ว....ที่จริงน่าจะเรียกว่าน้ำจิ้มงามากกว่าเพราะส่วนผสมหลักมาจากงาบดหรือ sesame butter หรือ Tahini ที่นิยมทางตะวันออกกลาง(เป็นส่วนผสมหลักในการทำ dipping ของชาวตะวันออกกลางอย่างพวก Hummus) คนจีนทางเหนือจะนิยมกินสุกี้กับน้ำจิ้มงาที่ว่า เพระงาจะช่วยให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในฤดูหนาว และน้ำจิ้มสูตรนี้ได้แพร่ขยายและนิยมไปทั่วประเทศเพราะเชื่อว่าดีต่อสุขภาพ แต่ตอนที่ไปกินสุกี้แถวทางใต้ จะพบว่าคนทางใต้ยังนิยมกินสุกี้กับน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้....ก็สูตรที่เราเอามาดัดแปลงจนอร่อยเริ่ดกว่าต้นฉบับน่ะแหละ...


ร้านสุกี้มองโกลร้านเก่าแก่ในปักกิ่ง เปิดมาตั้งแต่ปี 1903
ร้านนี้ยังเสริฟด้วยหม้อสุกี้ใส่ถ่านไฟอยู่

ร้านสุกี้มองโกล Dong Lai Chun คลิ๊กที่นี่
สุกี้มองโกลแตกแขนงมากมาย ประมาณสูตรใครก็สูตรใคร นี่เป็นอีกร้านที่เราเคยไปกินมา ร้านนี้จะดังสุกี้ซี่โครงแพะ แต่จำชื่อร้านไม่ได้ค่ะ....

ร้านสุกี้ซี่โครงแพะ@เซี่ยงไฮ้ คลิ๊กที่นี่

เอารูปหม้อสุกี้มองโกลมาให้ดูค่ะ ปล่องไฟน่ากลัวเชียว
(เอาจากเวปมาอีกแล้ว....)ถ้าไปเที่ยวเมืองจีนแบบไม่ได้ไปกับทัวร์ แล้วอยากลองกินสุกี้จีนดู ก็แนะนำไปกินที่ศูย์อาหาร เพราะแทบทุกแห่งจะต้องมีเคาท์เตอร์สุกี้ ก็ประมาณบ้านเราที่ว่าทุกศูนย์จะต้องมีหอยทอดผัดไทย ร้านสุกี้ในศูนย์อาหารจะทำเป็นเคาท์เตอร์นั่งกันเป็นแถวยาว ประมาณร้าน Shabu Shi ที่บ้านเรา ทุกคนจะมีหม้อน้ำซุปส่วนตัว รสชาติก็ไม่ได้ต่างจากร้านใหญ่ๆ แถมราคายังสบายกระเป๋าอีกต่างหาก


ข้อเสียของร้านสุกี้ในฟู๊ดคอร์ทสำหรับคนไม่เป็นภาษาจีนก็คงจะเป็นเรื่องของเมนูอาหาร เพราะเท่าที่เจอจะเป็นภาษาจีน 100% ถ้าจะไปกินแล้วไม่ได้ภาษาจีนก็ไม่เป็นปัญหา เพราะคนขายส่วนใหญ่จะน่ารัก พยายามสื่อเต็มที่ ถ้าภาษาใบ้ไม่ไหวก็คงต้องอาศัยดูคนอื่นสั่งแล้วก็ยอมเสียมารยาทไปชี้เอา(แต่ไม่มีใครว่าหรอกเพราะเค้าเข้าใจว่าเราเป็นนักท่องเที่ยว แถมบางทีไปเจอคนพูดภาษาอังกฤษได้ยังช่วยเราสั่งให้อีก) หรือไม่ก็สั่งแบบที่ทางร้านจัดเป็น Set Menu มาเลยก็ได้
มาเมืองจีนเที่ยวนี้เราเทียวไปเทียวมากินร้านแนวพวกนี้ซะหลายรอบ
กิน Huo Guo ก็ต้องเป็นเนื้อแพะหรือหยางโร่ว เนื้อที่กินกับสุกี้เค้าจะสไลด์มาแผ่นบางมากกกก.......บางเจ้าจะม้วนมาอย่างสวยงาม ดูแล้ว โห...มาเต็มจานเลย แต่จริงๆ แล้วมันหลอกตาค่ะ...


เนื้อที่สไลด์ได้บางแบบนี้เป็นเพราะทางร้านจะเอาเนื้อไปฟรีสจนแข็ง เวลาลูกค้าสั่งก็จะเอามาสไลด์กับเครื่องแบบที่สไลด์ไส้กรอก ใช้เบอร์เล็กสุดจะได้เนื้อออกมาบางเฉียบอย่างที่เห็นกัน


ถ้าคนกินเนื้อแดง ต้องไม่พลาดกินสุกี้เนื้อแพะและก็เนื้อวัว เนื้อแพะที่นี่เท่าที่กินมาไม่เคยเจอเหม็นสาป ส่วนเนื้อวัวก็จะทั้งเปื่อยทั้งนุ่ม


ส่วนใหญ่จะมีน้ำซุปให้เลือกแค่ 2 อย่าง แบบจืดธรรมดากับแบบเผ็ด

น้ำจิ้มแน่นอนว่าเป็นแบบ original น้ำจิ้มถั่วกับน้ำมันงา ตอนสมัยกินใหม่ๆ เราว่ามันไม่เห็นอร่อยเลย ...เวลาไปกินไม่ต้องไปถามหาพริกขี้หนู มะนาว กระเทียมให้เสียความรู้สึก เพราะไม่มีใครรู้จัก...แค่ดีที่ร้านก็มีให้แค่น้ำมันพริกที่มีหมาล่าผสม(เครื่องเทศชนิดหนึ่งเป็นเม็ดคล้ายแห้งๆ คล้ายมะแขว่นทางเหนือ แต่เวลากินแล้วจะซ่าๆ เผ็ดๆ ที่ปลายลิ้น)เวลากินก็ลวกๆ จิ้มๆ เหมือนกินสุกี้กินจิ้มจุ่มของเรา เนื้อที่ให้มาดูเหมือนแยะ แต่พอมาลงน้ำซุปแล้วหดเหลือจึ๋งเดียว แต่เนื้อนุ่มมากอย่างที่บอก ความที่สไลด์บางมากต้องใส่กระชอนลงไปลวก ไม่งั้นจะงมหาลำบากเพราะจะกลายเป็นเศษเนื้อในหม้อน้ำซุปร้านสุกี้มองโกลมีแยะร้านมากมาย แต่ร้านสุกี้ที่นิยมอีกอย่างเรียกว่าสุกี้สไตล์ไต้หวัน หน้าตาสุกี้จะเหมือนๆ กับสุกี้มองโกลแหละ แต่ร้านจะตกแต่งทันสมัย(จากร้านที่เคยๆ ไปกินมา) มีการเอาใจตลาดโดยมีน้ำซุปที่หลากหลายให้เลือก น้ำจิ้มก็จะต่างจากสุกี้มองโกลที่มีน้ำจิ้มถั่วแค่อย่างเดียว แต่สุกี้ไต้หวันจะมีส่วนผสมร่วม 20 ชนิดให้เราผสมน้ำจิ้มเองได้ตามใจชอบ บางร้านก็จะเป็นหม้อไฟใส่น้ำซุปแบบหยินหยางเพื่อปรับสมดุลย์ในร่างกาย ....(อันนี้ไม่ยืนยันเพราะฟังเค้ามาอีกทีค่ะ....)
จำได้ว่าเมื่อก่อนแถวเอกมัยก็มีร้านสุกี้ประเภทนี้มาเปิด ใหม่ๆ ก็มีคนไปกินกัน แต่เสียงตอบรับไม่ค่อยดีเพราะบ้านเราจะนิยมน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้มากกว่า ก็เลยเจ๊งไปตามระเบียบ....


ร้าน Dolar Shop เป็นร้านสุกี้ไต้หวันอีกร้านหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ ที่คนอยู่เซี่ยงไฮ้มานานยืนยันความอร่อยร้านจัดดูหรูเหมือนเหลามากกว่าร้านสุกี้ ส่วนราคาแน่นอนว่าต้องหรูตามร้าน
(ไม่แน่ใจว่าเท่าไร เพราะไปกิน 2 ครั้ง มีเจ้ามือใจดีจัดเลี้ยงทั้ง 2 ครั้ง....ประมาณว่าไปปูเสื่อนอนบ้านเค้าฟรีเป็นเดือนยังไม่พอ ยังต้องมาเลี้ยงดูอีก )
ถึงแม้ร้านนี้ราคาจะจัดว่าสูงกว่าร้านทั่วไป แต่ถ้าจะมากินก็ต้องมาแต่หัววัน ไม่งั้นแล้วต้องยืนท้องกิ่วรอคิวกว่าจะได้เข้าไปกินร้านนี้หม้อน้ำซุปเป็นหม้อเล็กๆ ของใครของมัน แต่ถ้ามากันหลายคนก็อาจจะแชร์กันก็ได้ น้ำซุปจัดว่าแพงพอควร อย่างถูกสุดก็หม้อละ 12 หยวน (ประมาณ 60 บาท)


น้ำซุปมีให้เลือกหลายอย่าง แน่นอนว่าต้องมีสูตรต้นตำรับน้ำใสใส่เครื่องยาจีน แต่เท่าที่สังเกตุจากการดมกลิ่นของหม้อไฟชาวบ้านที่กลิ่นลอยอบอวลอยู่ในร้าน วิเคราะห์กันแล้วน้ำซุปยอดนิยมน่าจะเป็น Satay Soup เพราะกลิ่นน้ำจิ้มสะเต๊ะแรงกว่าเพื่อน


คนจีนส่วนใหญ่ชอบกินอาหารที่มีถั่ว(สังเกตุเองค่ะ) และก็ชอบกลิ่นเครื่องแกงกะหรี่ ดังนั้นนอกจากน้ำซุปสะเต๊ะแล้วที่ร้านก็ยังมีน้ำซุปแกงกะหรี่ด้วย แต่ถ้าชอบน้ำซุปรสเผ็ดจัดจ้านก็มีน้ำซุปต้มยำไทย แต่เราอยากลองของใหม่ก็เลยเลือกเอาน้ำซุปแบบเผ็ดที่เป็นน้ำซุปหูหนาน โหะ..โหะ...กินไปร้องไห้ไปทีเดียว เพราะเผ็ดอย่างเดียวไม่มีรสอื่นเลย


สั่งเนื้อแพะ หัวปลา เต้าหู้ วุ้นเส้นและก็ผักต่างๆ แล้ว ก็ต้องสั่งหัวปลาด้วย
ร้าน Dolar Shop นี้จะเนื้อบดปรุงรสเป็นตัวเลือกอีกอย่างที่ทำให้ร้านแตกต่างกว่าร้านอื่น เนื้อบดที่ว่านี้มีรวมไปถึงอาหารทะเลพวกกุ้งบด ปลาหมึกบดด้วย ก็คล้ายกับสุกี้เอ็มเคบ้านเรา ที่มีลูกชิ้นเอ็มเคเป็นตัวชูโรง แต่ที่นี่เราสามารถจะเลือกเองว่าอยากได้เนื้อบดตัวไหนผสมกับตัวไหนบ้าง


น้ำจิ้มสุกี้ก็เป็นไฮไลท์ของที่นี่ มีซอสและเครื่องปรุงต่างๆ ให้เลือกร่วม 20 ชนิดในการผสมน้ำจิ้มให้เป็นรสที่เราพอใจ แล้วจะเดินไปตักไปปรุงกี่ขนานกี่รอบก็ได้ไมจำกัด(รูปไม่ค่อยชัดนะคะ เพราะในร้านออกจะมืดๆ สลัวๆ) พวกซอสและเครื่องปรุงที่ว่ามีทั้งน้ำจิ้มแบบมองโกลดั้งเดิม เต้าหู้ยี้ น้ำมันงา น้ำมันพริก ซอสเปรี้ยว ซอสญี่ปุ่น...พริกสดสับ กระเทียมสับ ขิงสับ ต้นหอมสับ ผักชีสับ และอื่นๆ อีกมากมายปิดท้ายด้วยปาท่องโก๋ครีมสลัด อาหารแนะนำของร้านนี้ค่ะ....เคยเห็นแต่สลัดกุ้งครีมสลัด แต่ที่ร้านนี้เปลี่ยนจากกุ้งมาเป็นปาท่องโก๋ตัดเป็นท่อนๆ อร่อยจนต้องเบิ้ล 2 ทุกครั้งCreate Date : 18 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 22 มีนาคม 2556 1:03:12 น.
Counter : 12153 Pageviews.

26 comments
วิธีทำแพนเค้กกล้วยหอม อาหารคลีนทำง่าย ใช้วัตถุดิบแค่ 2 อย่างเท่านั้น สมาชิกหมายเลข 6239067
(23 พ.ย. 2564 02:25:33 น.)
Food For Fun : #65 :เมนูกลับใจ - ซุปฟักทอง ตะลีกีปัส
(22 พ.ย. 2564 14:50:54 น.)
ทนายอ้วนซอกแซกหาของกิน - อร่อยออนไลน์ - ขนมเกลียว PaiChan ทนายอ้วน
(18 พ.ย. 2564 11:57:37 น.)
ร้านข้าวต้มวินัย จังหวัดสิงห์บุรี นายแว่นขยันเที่ยว
(18 พ.ย. 2564 00:56:58 น.)
  
น่ากินมากๆ เลยค่ะ อยากจะลองบ้างจัง
โดย: Candy Wrapper วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:11:11:55 น.
  
เห็นเนื้อสไลด์บางเฉียบแล้ว
ทำให้นึกถึงชาบูชาบูที่ญี่ปุ่นเลยค่ะ

แต่ยุ้ยว่าน้ำจิ้มบ้านไหนเมืองไหน
ก้ออร่อยสู้น้ำจิ้มแซ่บๆของบ้านเราไม่ได้นะคะ
โดย: nLatte วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:56:15 น.
  
มีแต่ของชอบเราทั้งนั้นเลย
โดย: คนต่างบ้าน วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:15:43:30 น.
  
ตามมาหม่ำๆ

หัวปลาในหม้อ ดูสยองขวัญใช้ได้เลยค่ะ


เสียดายเหมือนกันค่ะ เราก็กะว่าจะได้กินอะไรแซ่บๆ พอไปเจอไม่แซ่บนี่เสียอารมณ์เลย
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:33:38 น.
  
น่าทานมากเลยค่ะ ...
เห็นหม้อสุกี้แบบนี้ .. มันเหมือนกับเข้ากับ
ฤดูหนาวที่กำลังจะมาดีนะคะ ...

รออยู่เหมือนกันค่ะว่าเมื่อไหร่หนอ
บ้านเราจะหนาวเหมาะกับการทานสุกี้
กันค่ะ .. คงเข้ากันดีเน๊าะ
โดย: JewNid วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:16:48:42 น.
  
โห น่าทานมากๆๆเลยค่ะ หิวๆๆๆ
โดย: grippini วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:22:39:11 น.
  
น่าทานและชวนให้น้ำลายไหลค่ะพี่แหม่ม
แถมมีน้ำซุบแบบเผ็ดและไม่เผ็ดด้วย

พี่แหม่มหยีได้รับของจากพี่แหม่มส่งมาให้แล้วนะค่ะ วันนี้ค่ะ ไปรษณีนำมาให้ถึงประตูบ้านเลยค่ะ หอมและน่าตำน้ำพริกกะปิมากๆค่ะ ขอบคุณพี่แหม่มมากๆ หยีเกรงใจพี่แหม่มมากๆเลยค่ะ ค่าส่งแพงมากเลยค่ะโดย: แม่น้องKevin and Jasmin วันที่: 18 พฤศจิกายน 2552 เวลา:23:12:31 น.
  
อากาศเริ่มเย็น ๆ แบบนี้ได้ซดสุกี้กับพี่แหม่มปุ้มคงมีความสุขมาก ๆ เลย ...หยอด ๆ
แต่เจ้าหัวปลา นี่...ดูหน้าเค้าอารมณ์แล้ว ซดไปอาจสะดุดนิดนึง งั้นปุ้มหันไปกินอย่างอื่นก่อน อิอิ...
โดย: pumorg วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:0:17:10 น.
  
..น่าอร่อยจังเลยค่ะ

^^ ขอบคุณ..คุณแหม่มที่แวะอวยพรวันเกิดให้

น้องอั้คตั้รน่ะค่ะ....
โดย: เขาพิงกัน วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:38:32 น.
  
คุณCandy Wrapper...เชิญเลยค่ะ แรกๆ กินก็รู้สึกไม่ค่อยคุ้นกับน้ำจิ้ม แต่กินบ่อยๆ ก็อร่อยดีเหมือนกัน

คุณยุ้ย.....ใช่แล้ว น้ำจิ้มสุกี้ไทยนี่สุดยอดที่สุด

คุณคนต่างบ้าน...ชอบทุกอย่างเหมือนกันเลยค่ะ

คุณสาวไกด์ฯ...ใช่แล้วค่ะพอบอกว่าไปกินสุกี้ เราก็คิดว่ามันต้องแซ่บต้องอร่อยเหมือนกินสุกี้บ้านเราเนอะ ....แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่เลย

คุณJewNid....ใช่เลยค่ะ เห็นสุกี้แล้วคิดถึงหน้าหนาวมันได้บรรยากาศมาก แล้วก็ไม่ต้องกินไปเช็ดเหงื่อไป เฮ้อ...บ้านเราจนป่านนี้ยังไม่หนาวเลย

คุณกิ๊ฟ....กลับมาดูรูปกี่รอบก็หิวทุกรอบเลยแหละคุณกิ๊ฟ

โดย: narellan วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:43:48 น.
  
แม่หยี...อากาศที่โน่นเริ่มเย็นแล้วสิเนอะ ชวนให้อยากกินสุกี้หม้อไฟว่ามั๊ย


ปุ้ม...แล้วเมื่อไรจะมากินกับพี่สักทีล่ะ อิอิ...เดี๋ยวพี่จะยกหัวปลาให้ปุ้มคนเดียวเลย

คุณเขาพิงกัน....ยินดีค่ะ
โดย: narellan วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:45:57 น.
  
อากาศเย็นๆ ที่เมืองไทย น่าซดอะไรเป็นน้ำ ๆ เหมือนสุกี้นี่แหละคะ

เห็นหัวปลาในภาพลอยอยู่น่ากลัว

ความรู้เรื่องสุกี้ก็น่าสนใจดีคะ โอ๋ไม่เคยอ่านเรื่องสุกี้จริงจังแบบนี้เลย ขอบคุณคุณแหม่มที่ค้นคว้ามาให้อ่านกัน

เครื่องปรุงน้ำจิ้มก็มีตั้ง 20 กว่าอย่าง แล้วจะปรุงถูกกันมั๊ยเนี่ย ถ้าปรุงน้ำจิ้มไม่อร่อยสุกี้ก็จบกันเลย

โดย: Azizan วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:50:19 น.
  
นำเมนูแปลกๆ มาให้ได้ชมกันอีกแล้ว
เหมือนเปิดโลกทรรศน์เลย
ได้ความรู้มากมายเลยค่ะ

เห็นน้ำจิ้มสุกี้มากกว่า 20 ชนิดแล้ว นับถือจริงๆ
บ้านเราร้านจิ้มจุ่ม ยังมีน้ำจิ้มแค่ 3-4 ชนิดเอง (แค่นี้ก็เยอะแล้ว)

ศิลปะการกินของแต่ละชาิิตินี่สุดยอดไปเลยค่ะ
โดย: Shallow Grave วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:17:17 น.
  
ถึงเจีหลียุ่ง ๆ ไม่มีเวลาอัพบล็อกตัวเองก็ตามแต่ยังมีเวลามานั่งดูคุณแห่ม่มกินสุกี้ ยั่วน้ำลายเจ๊หลีจนได้ค่ะ


โดย: กิน ๆ เที่ยว ๆ วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:19:54 น.
  
น่ากินจัง พี่ชอบสุกี้ใส่น้ำจิ้มแยะๆ
โดย: Aisha วันที่: 19 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:20:33 น.
  
สวัสดีค่ะ

แวะมาก็หิวรอบเช้าเลยเรา สุกี้มองโกล หน้าตาน่าทานมาก เห็นเนื้อสไลด์บางเฉียบแล้วทำให้นึกถึงชาบู ชาบู ที่เลยค่ะ น้ำจิ้มก็น่าลอง ถั่วกับน้ำมันงา แต่แหม่มคงต้องขอพริกสักนิดล่ะค่ะ
โดย: mamminnie วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:8:48:49 น.
  
เห็นปลาแล้วสยองนิดๆเหมือนกันค่ะ เลื่อนลงมาดูเนื้อ ง่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ
โดย: แม่น้องกะบูน วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:47:16 น.
  
น่าทานจังค่ะ

ได้เห็นอะไรแปลก ๆ ด้วย

ทำไง้ก็แหยงค่ะเนื้อแพะ กะ แกะเนี่ย แค่ฟังชื่อกลิ่นก็มารอที่ปลายจมูกแล้ว
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:36:45 น.
  สวัสดีค่ะพี่แหม่มที่คิดถึง หนูเพิ่งกลับมาจากงานบวชน้องชายที่โคราชค่ะ
มาทันได้กิน สุกี้มองโกล นะคะเนี่ย

หนูเองบางทีตันไม่รู้จะอัพไร แต่ก็อยากจะอัพ เลยหารูปโน่นนี่ มาอัพ อิอิ

ตอนนี้หนูอยู่ไทยไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ เดี๋ยวกลับนอร์เวย์ล่ะ
ที่นี้มีเวลาอัพบ่อยแน่ๆ

หนูคงมีโอกาสได้กินแต่ สุกี้ไทย อ่ะค่ะพี่แหม่ม
สุกี้มองโกล นี่สงสัยได้แต่มองของพี่ที่บล๊อกไปพลางๆ ก่อน

แล้วคุยกันนะคะ
โดย: CeciLia_MaLee วันที่: 22 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:45:08 น.
  
สวัสดีค่ะคุณแหมม่

ร้าน Dolar Shop อยากไปลองทานมาก ๆ เลย แล้วยิ่งคุณแหม่มบอกว่ามีน้ำจิ้มให้เลือกมากมาย อยากไปลองมากๆ น่าทานมากๆ เลย แต่อยู่ไกลจัง

เห็น ปาท่องโก๋ครีมสลัด อยากทานมาก ๆเลยยิ่งคุณแหม่มรับประกันความอร่อยแล้วอยากทานอีกแล้ว

สำหรับบล๊อกไก่ช่วงต่อไปๆ คงเป็นการทำอาหารค่ะ เพราะช่วงไหนว่างเป็นต้องทำตามสูตรแม่บ้านแนะนำ ไก่ทำข้าวหมกไก่ เกี่ยวซ่า ข้าวต้มมัด และอีกมากมาย ถ้าคุณแหม่มมาไก่จะทำขนมปังซินามอนผสมวอลนัทและลูกเกตและขนมปังไส้ข้าวโพดคลุกมะพร้าวให้ทานค่ะ

ช่วงนี้ต่อไปคงเป็นช่วงพีคของห้างฯค่ะ ตอนนี้ที่ห้างพนักงานซีซันแนลมากันยี่สิบกว่าคนแนะ สำหรับไก่คิดว่าห้างฯไม่ควรทำแบบนี้เพราะชั่วโมงการทำงานให้พนักงานที่มีอยู่ก็ไม่มาก ถ้าพีคอย่างนี้ควรให้ชั่วโมงการทำงานกับพนักงานที่มีอยู่ดีกว่าไปรับคนใหม่มา แต่อย่างว่าล่ะตอนนี้บริษัทฯ ห้างร้านมีสิทธิเลือกพนักงาน ยิ่งพนักงานแบบไก่ ไม่มีชั่วโมงการทำงานให้ก็แย่แล้วเหมือนกับไล่กันทางอ้อม สำหรับไก่นั้นไม่ค่อยแคร์หรอก เพราะไก่ทำงานทุกครั้งตั้งใจทำงานและหาลูกค้ามาทำบัตรให้ห้างได้ แต่ไก่ไม่ชอบวิธีการแบบนี้ของห้างที่รับพนักงานซีซันแนลแทนที่จะให้ชั่วโมงกับพนักงานที่มีอยู่

พรุ่งนี้ไก่หยุดค่ะแล้วแทงคกิฟวิ่งก็หยุด หลังจากนั้นก็ทำงานห้าวัน เมื่อไรไก่จะโชคดีหางานทำในออฟฟิศหรืองานที่ไม่ต้องกดดันในการหาลูกค้ามาทำบัตรเครดิตได้ก็ไม่รู้

สำหรับไก่ตอนอยู่ไทยก็ไม่จัดว่าตัวเล็กน่ะค่ะ ขนาดกลาง แต่พอไปอยู่อเมริกากลายเป็นตัวเล็กไปอย่างว่าพวกฝรั่งอเมริกันเค้ากินนมเนย แล้วโครงร่างใหญ่กัน

ตอนนี้ไก่ก็อ้วนขึ้นค่ะแต่ไม่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างที่บอกถ้าถึงเวลากินหรืออยากกินอะไรแล้วไม่ได้ทาน ไก่จะเป็นลมหรือหงุดหงิดมากๆ นี่ล่ะสาเหตุที่ไม่สามารถทำให้ไก่ลดความอ้วนได้และอีกอย่างเป็นคนชอบทางของหวานแทนข้าวค่ะ

ตอนนี้อากาศเริ่มเย็นค่ะ แต่ไม่หนาวมาก กำลังดีค่ะ ดีจังนะค่ะที่ไทยตอนนี้หนาว
โดย: สวยตลอดกาล วันที่: 23 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:44:09 น.
  
เย้ยย... 5 5 5+ พี่แหม่ม ฮ่ะห้า..เปลี่ยนจากหัวปลาเป็นแก้มปลาได้ม้าาา ...
เค้ากลัวหัวปลานิ่
ดูดิ่จ้องตาไม่กระพริบเลย
โดย: pumorg วันที่: 24 พฤศจิกายน 2552 เวลา:7:19:54 น.
  
แวะมาเยี่ยมคุณแหม่มอีกรอบ สบายดีน่ะค่ะ ตอนนี้ห้างฯไก่เอากางเกงมาลดเหลือตัวล่ะสิบห้าดอลล่าร์ค่ะ จากราคาเต็มเกือบสามสิบดอลล่าร์

ถ้ามาอเมริกา อย่าลืมส่งข่าวด้วยน่ะค่ะ ไก่จะทำขนมปังและพวกขนมอบให้ทานค่ะ
โดย: สวยตลอดกาล วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:10:00:20 น.
  
ต๋อนนี้เจียงฮายเริ่มเย็นขึ้นตึงวันแล้วเจ้า ได้หม้อฮ้อนๆแบบอี๊ท่าจะอุ่นเน้อะเจ้า เปิ้นบอกว่า กิ๋นเนื้อแกะนี้ทำหื้อร่างกายอบอุ่น แม่นก่เจ้า ส่วนนาโจ x'mas & ปี๋ใหม่ แป๊ะย่าง วัวหั่น โลด กิ๋นสุดคืนยันแหมวัน เจ้า
โดย: นาโจ IP: 222.123.20.39 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2552 เวลา:12:24:14 น.
  
อ่านเรื่องสุกี้แล้วท้องร้องเลยน่ะค่ะ

แล้วยิ่งตอนนี้อากาศเย็น ๆ ได้น้ำซุปร้อน ๆคงจะดีไม่น้อย

นางฟ้าเคยมีเพื่อนคนจีนทำสุกี้ให้กิน ไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร แต่ไม่เหมือนสุกี้ที่เรากินกันที่ไทย
น้ำซุปเขาก็ใช้ผงปรุงรส ที่มีขายสำเร็จรูปที่นี่น่ะค่ะ

หม้อนั้นที่มีหัวปลา และน้ำมันพริกแดง ๆลอยอยู่เต็มไปหมด ดูแล้วสยองตามไปด้วยเลยค่ะ...
โดย: นางฟ้าของชาลี วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:9:24:32 น.
  
เห็นสุกี้แล้วหิว อยากกลับไปกินไวๆจังเลยค่ะ อีกอึดใจเดียว

แจ้งข่าว บล๊อคที่ดองไว้นานวันนี้เข็นออกมาได้อีกแล้วค่ะ
โดย: jeab&michelle วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:06:33 น.
  
สุกี้น่าทานมากๆ

ขออนุญาตเจ้าของบล๊อกประชาสัมพันธ์
สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางภายในประเทศจีน

ขออนุญาตแนะนำบริการจองซื้อตั๋วเครื่องบินภายในประเทศจีน ราคาถูก
//www.knowchinese.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=528139#down
โดย: KnowChinese IP: 124.121.214.45 วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:13:13:40 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Narellan.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17narellan
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 323 คน [?]

บทความทั้งหมด