27 มิย 62 เริ่มงานใหม่

                    วันเกิดอีกปีแล้วนะ   วันนี้ดอกมนต์จำปาบาน 3 ดอก จัดว่าไม่น้อย  กล้วยไม้สีขาวเขียวให้ดอกสองต้นสวยงาม  พลับพลึงยักษ์ออกมาช่อ  ไม่นับรวมดอกจำปีและอื่นๆทั่วไป  โทนสีขาวเหลืองเข้ากับวันเกิดทีเดียว 


                  เดือนนี้หยุดพักบ้านเชียงใหม่  ดอกกุหลาบสีสวยเหมือนเคย  อากาศบริเวณบ้านเย็นสบายแดดไม่ร้อนจัด   แต่เข้าไปในเมืองแดดร้อนจนแสบผิว  


                   งานไม่ต้องลงแรงช่วงนี้หุ้นขึ้นดี  หุ้นที่เคยขาดทุนกลับได้กำไรแล้ว    ที่ดินสวนลิ้นจี่โตขึ้นเรื่อยๆไม่ค่อยได้พัฒนา    คิดปรับปรุงตั้งใจทำเกษตรให้เป็นเรื่องเป็นราวก็ดีไม่น้อย 

                    รอบ ๆที่ดิน ไม่เปลี่ยวเหมือนแต่ก่อน  ระยะทางมาดูเหมือนไม่ไกลเหมือนอดีต    ชาวบ้านแถวนี้ขยันทำเกษตร   ที่ดินถูกไถเรียบเนียน
แต่ละครั้งมีพืชผักแตกต่างกันไป ไม่เคยทิ้งร้าง
จ้างคนปรับพื้นที่ให้สวยงาม  เป็นระเบียบ

จัดทำแนวรั้วให้เรียบร้อย  ทดลองปลูกกุหลาบเลื้อยไว้ตามแนวรั้ว
                เดินหาแหล่งน้ำเพิ่มเติม  แท้งค์น้ำฝนที่ทำไว้ 5 แท้งค์ คงไม่เพียงพอ  ที่จะปลูกอะไรเพิ่มอีก   ถ้าจะมากกว่านี้ก็จะเป็นแท้งค์น้ำเต็มพื้นที่มากกว่าพืชเสียแล้วละมั้ง 

               ทั้งวันฉันพยายามเดินหาแหล่งน้ำที่พอจะมีโอกาส    ฉันไปตามบ้านและหมู่บ้านใกล้เคียงจนทั่วบริเวณ   แต่ก็ล้มเหลว  คนนี้ให้ไปขอคนนั้น  คนโน้น  และคนโน้นต่อๆไป  ดูเหมือนน้ำจะมีค่ามากกว่าทองคำเสียอีก  ความที่เคยอยู่แต่ในเมืองเปิดก๊อกก็มีน้ำประปาไหลมา   ทำให้ไม่เคยคิดว่าน้ำชาวบ้านที่ห่างไกลกว่าจะหาได้นั้นลำบากแค่ไหน   แต่ละบ้าน  แต่ละหมู่บ้าน  ต้องเดินท่อน้ำกันมาถึงบ้านตนเอง   การกระทำนี้ไม่น่าจะเป็นวิธีการของฉัน    เพราะท่อ PVC ที่ยาวไกล  กว่าจะเดินทางมาได้ต้องผ่านที่ดินของใครต่อใคร   ต้องไปขออนุญาตแต่ละเจ้าของ   สักวันเมื่อท่อแตกจะทำอย่างไร  จะเดินหายังไง  ฉันถอดใจจากวิธีนี้ ไม่ดีกว่า 
               ฉันเดินสำรวจผ่านไปหลายบริเวณที่คาดว่าจะมีแหล่งน้ำได้    เห็นการใช้น้ำของชาวบ้านใกล้เคียง     ได้พูดคุยกับชาวบ้าน    คุณลุงท่านหนึ่งเชื้อเชิญเข้าในบ้าน  วันนี้ฉันโชคดีจริงๆ  คุณลุงให้คำแนะนำหลายสิ่งอย่าง    เหมือนฉันโชคดีได้พบเทวดา   คุณลุงมาอยู่ที่นี้ก่อนใครๆ  รู้จักทุกบริเวณของสายน้ำ   บ้านคุณลุงแม้จะพอเพียง แต่วิวเทพมาก   คุณลุงชี้ให้ดูพระตำหนักภูพิงค์ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงพำนักและ  เสด็จพระราชดำเนินด้วยพระบาทลงมาตามภูเขา  คุณลุงชี้ให้ดูแนวที่พระองค์ทรงเสด็จพระราชดำเนินลงมาไกลมากๆ  คุณลุงเล่าว่าพื้นที่แห่งนี้พระองค์เคยเสด็จพระราชดำเนินด้วยพระบาทผ่านแทบทั้งนั้น    เพื่อช่วยเหลือราษฏร
              ฉันเชื่อว่าด้วยพระบารมีของพระองค์    ฉันได้พบคุณลุง   คำพูดของคุณลุงถึงพระองค์เหมือนแสงสว่าง เหมือนพระองค์สื่อสารตอบกลับถึงจุดมุ่งหมายของงานนี้มาถึงฉัน ตามความตั้งใจที่จะทำให้เห็นว่าเกษตรกรก็สามารถพ้นจากความยากจนได้ ให้ฉันได้กระทำงานชิ้นใหม่ตามแนวพระราชดำริ ฉันจะต้องทำผลงานนี้ให้สำเร็จงดงาม ด้วยสมองและสองมือนี้ให้จนได้ ฉันเกิดความสว่างวาบว่า พืช 3 อย่าง ใช้ประโยชน์ 4 อย่าง ของฉันนั้น  คือต้นอะไร และก็รู้สึกมั่นใจอย่างมากว่า  ฉันมาถูกทางแล้ว ถึงใครจะคิดว่าทำไมฉันจะต้องทำให้ลำบาก   มันก็ไม่ลำบาก  เราไม่จำเป็นต้องขุดลงมือเอง  วางคนให้ถูกกับงาน มีแผนงาน และ ควบคุมดูแล    ชาวบ้านก็ได้งานและได้เงินเพิ่มขึ้นด้วย   วันเกิดปีนี้ฉันรู้สึกที่ได้ทำตนเองให้เป็นประโยชน์อีกครั้ง ถ้ามีอิทธิบาท 4 ในงานใดๆก็ตาม ก็ต้องประสบผลสำเร็จในที่สุด
                             
 
               

 Create Date : 27 มิถุนายน 2562
Last Update : 28 มิถุนายน 2562 12:58:51 น.
Counter : 448 Pageviews.

4 comments
มะขวิด Insignia_Museum
(11 ก.พ. 2563 19:23:18 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ 246 แสดงออกถึงความรัก kae+aoe
(10 ก.พ. 2563 13:02:00 น.)
ช้าง ช้าง ช้าง - ทิลแลนเซีย และ ทองอุไรสีเหลืองปากส้ม ภาวิดา คนบ้านป่า
(30 ม.ค. 2563 10:32:34 น.)
เรื่องราวของแคคตัสและไม้อวบน้ำ ฉบับรวมเรื่อง 62 JinnyTent
(28 ม.ค. 2563 11:30:07 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณSweet_pills, คุณตะลีกีปัส, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณวลีลักษณา, คุณhaiku, คุณnonnoiGiwGiw, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณอุ้มสี, คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณnewyorknurse, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณJinnyTent, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณKavanich96

  
วันเกิดอีกปีแล้วนะ ... อ้าว เกิดวันนี้เหรอคะ HBD จ้า
ขอให้รวยหุ้น มีความสุข ปลูกอะไรก็งอกงาม น้ำท่าอุดมสมบูรณ์ นะคะ

อวยพรราวกับคำนายพระโคเสี่ยงทายในพิธีแรกนาขวัญยังไงไม่รู้ 555

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ วันที่: 27 มิถุนายน 2562 เวลา:21:32:39 น.
  
น้ำคือชีวิตจริงๆ แหละครับ ไม่มีไฟฟ้าคนอยู่ได้ ไม่มีน้ำคน (พืชด้วย) อยู่ไม่ได้จริงๆ ช่วงนี้น่าจะยังโอเคในเรื่องของน้ำ ถ้าผ่านช่วงนี้ไปไม่มีน้ำอาจแย่ได้
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 มิถุนายน 2562 เวลา:22:47:31 น.
  


สวัสดียามเช้าครับคุณเย็น

น้ำเป็นสิ่งสำคัญจริงๆครับ
ทั้งสำหรับกินและใช้
รวมทั้งการเกษตรด้วย

ปีนี้อากาศร้อนจัดกว่าปกติ
ผมยังแอบคิดว่าน่าจะแล้งหนักมาก
หลังจากปัญหาควันหมดไป
ก็จะมามีปัญหาเรื่องการจัดการน้ำอีกรอบครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 มิถุนายน 2562 เวลา:6:40:49 น.
  
สุขสันต์วันเกิดค่ะคุณเย็น

ดอกไม้สวยที่คุณเย็นปลูกเหมือนพร้อมใจบานเพื่อร่วมอวยพร
ให้เจ้าของสดชื่นนะคะ

ที่ดินสวนลิ้นจี่และวิวสวยมากค่ะ
ต๋าดีใจกับคุณเย็นด้วยนะคะที่พบคุณลุงได้รับคำแนะนำเรื่องน้ำ
ขอให้งานที่คุณเย็นตั้งใจทำชิ้นนี้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม
นึกภาพกุหลาบเลื้อยริมรั้ว ขึ้นเต็มที่คงสวยมากๆค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 28 มิถุนายน 2562 เวลา:7:56:38 น.

Mcayenne94.BlogGang.com

mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]

บทความทั้งหมด