หลักปฏิบัติสำหรับDay Trader
เป็นเอกสารที่ไปดาวน์โหลดมาครับ ผมเช็คแล้วไม่เจอว่ามาจากแหล่งไหนเหมือนกัน
แต่มีคนตัดแปะไว้ในWord เนื่องจากมาจากต่างประเทศทำให้หลายๆเรื่องไม่ค่อยเหมือนบ้านเรา
แต่คิดว่าเพื่อนๆก็คงเอาไปประยุกต์ใช้กันได้ เลยแปลเอามาให้อ่านกันครับ

เหมือนเดิมครับ แปลตามใจคนแปลอาจไม่ได้ตรงเนื้อหา100% อาจมีตัด ต่อ ติดไปบ้างนะครับ
หากมีความผิดพลาดใดๆอันเกิดจากการแปลก็ขออำภัยด้วยนะครับ

เป้าหมายสำคัญของการเป็น Day Trader
ข้อแรก รักษาเงินต้นไว้ให้ดี
ข้อสอง ทำอย่างไรจึงจะทำกำไรได้
ข้อสาม จะทำอย่างไรให้ทำกำไรจากการเทรดได้อย่างต่อเนื่อง และสม่ำเสมอ


ในการที่ไม่มีความสามารถในการปกป้องการขาดทุน และความรู้ในเรื่องของPrice Pattern คนที่เป็น Day Traderก็เหมือนกับกำลังเล่นพนัน และเมื่อเวลาผ่านไปก็จะขาดทุนไปเรื่อยๆจนหมด และออกจากเกมส์ไปในที่สุด สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนส่วนใหญ่ที่พยายามจะเป็นDay Trader โดยที่ไม่ศึกษาหรือฝึกฝนมาก่อน

และนี่คือสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง 7 ประการ สำหรับการเป็นDay Trader

1 อย่าเทรดหุ้นตัวที่คึกคักที่สุด
กฏข้อนี้อาจดูแปลกๆ แต่ลองคิดดูสิว่าเราจะเจออะไรบ้างในสนามที่มีการแข่งขันสูง Day Trader ที่เก่งๆก็กำลังจับตามองมันอยู่เหมือนกัน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยเราควรจะเทรดหุ้นตัวที่รองลงมาในหุ้นกลุ่มนั้นๆแทน

2 อย่าเทรดในช่วงเวลาอันตราย
การขาดทุนส่วนใหญ่เกิดจากการเทรดในช่วง 11.30-14.30 ในขณะที่ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเทรดคือ2ชั่วโมงแรกหลังเปิดตลาด ในช่วงเวลาอันตรายนั้นปริมาณการซื้อขายมักจะต่ำและMarket Makerจะไม่ค่อยซื้อขายมากในช่วงเวลานี้ ส่วนการขายShortนั้นมักจะดีในช่วงเวลา11.30-13.00 สำหรับหุ้นที่ทำสูงใหม่ที่ต่ำกว่าสูงเดิม และต่ำใหม่ต่ำกว่าต่ำเดิม เพราะMarket Makerมักจะเสนอราคาซื้อที่ต่ำลงเพื่อกดราคาและไล่คนที่ทนไม่ไหวออกไปก่อนอาหาร และกลับมาซื้อใหม่ในช่วงบ่ายแทน

3 อย่าขาดทุนแบบมีเหตุผล
เหตุผลเดียวในการที่คุณจะซื้อหุ้น คือคุณคิดว่า หรือเห็นว่าทรดเดอร์คนอื่นๆซื้อหุ้นตัวนั้น ในตอนนั้น ถ้าหากว่าคุณมองผิดและมีคนขายมากกว่าคนซื้อให้ขายทิ้งทันที เน้นย้ำ ขายทิ้งทันที ตลาดไม่เคยสนใจกับพื้นฐานของหุ้น รายได้ หรืออัตราและสัดส่วนต่างๆ ในเวลา20นาทีที่คุณถือหุ้นอยู่หรอก ดังนั้นถ้าคุณพลาดยอมรับความพ่ายแพ้เล็กๆและขาดทุนน้อยๆ

4 อย่าสับสนระหว่างการเป็น Day Trader และ นักลงทุน
นี่คืออุปสรรคสำคัญที่ Day Trader ส่วนใหญ่ไม่สามารถข้ามไปได้ ถ้าการเทรดของคุณคือการเข้าไปซื้อหุ้นแล้วถือไว้ไม่กี่นาที หรือแค่ไม่กี่ชั่วโมงล่ะก็ คุณก็ไม่ต้องไปสนใจกับ”คลื่นแทรก”ต่างๆ เช่น การจัดอันดับโดยนักวิเคราะห์ เส้นค่าเฉลี่ย30วันเป็นอย่างไร หรือว่าแนวรับแนวต้านของ2เดือนที่ผ่านมาอยู่ตรงไหน คุณจะทำกำไรจากความรุนแรงจากการเคลื่อนไหวของราคาเท่านั้น คนที่ซื้อหุ้นแล้วรอขายใน15นาที หรือชั่วโมงสองชั่วโมงท่านั้นที่เป็น Day Traderได้ ส่วนการลงทุนนั้นคือ Day Trade ที่กำลังขาดทุน อย่าถือหุ้นหมาๆ(ขอแปลตรงนะครับได้ใจดี)ที่มันทำให้คุณขาดทุน แล้วคุณก็ถือไว้โดยหวังว่า”สักวันมันจะกลับมา” เพราะนั่นคือหนทางที่แน่นอนที่จะนำมาสู่การเสียตังค์ หากว่าหุ้นกำลังลงแล้วหยุดที่ระดับหนึ่งพร้อมๆกับแรงขายที่หมดลงแล้ว เราอาจจะถือหุ้นนั้นต่อได้

5 อย่าต่อต้านแนวโน้ม
การจะเป็น Day Traderที่ประสบความสำเร็จได้ เราต้องเข้าใจ และทำกำไรจากเทรนด์ เพิ่มความใส่ใจและสมาธิของคุณไปอีกอย่างน้อยสี่เท่าจากเดิม และให้แน่ใจว่าคุณอ่านBid Offerเป็น(คือดูแรงซื้อขาย ว่าราคาจะไปทางไหน) และสิ่งที่สำคัญมากๆคือสนใจหุ้นเฉพาะไม่กี่ตัวที่เรารู้จักดี เช่น ใครคือเจ้าที่คุมตัวนี้ แก็ปราคาอยู่ที่เท่าไหร่ ช่วงราคาของวันประมาณเท่าไหร่

6 หลีกเลี่ยงคำแนะนำราคาถูก
ผมรู้สึกไม่ดีทุกครั้งที่เล่นอินเตอร์เน็ทแล้วได้เข้าไปในห้องที่คุยเกี่ยวกับหุ้นแล้วเจอคน(แกะตัวอ้วนๆ)ซื้อหุ้นโง่ๆ หรอหุ้นขยะราคาถูกๆที่ได้รับมาจากในนั้น ผมรู้สึกเสียใจที่เห็นการขาดทุนจากคำแนะนำพวกนั้น การที่จะเรียนเพื่อที่จะเป็นมืออาชีพ เล่นแบบมืออาชีพ อ่านหนังสือแล้วดึงสิ่งสำคัญๆออกมาจากในนั้น และอย่าไปสนใจห้องคุยเกี่ยวกับหุ้นราคาถูกๆที่เป็นเหมือนขยะ ผมไม่อยากบอกว่ามีที่ไหนบ้างแต่มันเยอะมาก ห้องพวกนี้เหมาะสำหรับคนที่สนใจคล้ายกันมาคุยกันและเพื่อความสนุก แต่อย่าไปทำตามคนหมู่มาก นอกจากนี้ผมยังแนะนำให้จ่ายเงินสำหรับห้องที่พูดคุยเกี่ยวกับการแนะนำการเทรดดีกว่า แต่ก็นั่นแหละผมมักจะทำผลตอบแทนได้ดีกว่า”คำแนะนำของผู้รู้”เสียอีก ดังนั้นห้องพวกนี้มักจะทำให้ผมเสียเวลา และรบกวนผมเปล่าๆ

7 ล้มเหลวที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาด
ถามคำถามกับตัวเองบ้าง เช่น วันนี้ตลาดสอนอะไรให้เราบ้าง? หุ้นตัวไหนที่เราทำกำไรได้ดีเสมอๆ เพราะอะไร? ทำไมเราถึงขาดทุนจากการเทรดครั้งนี้ และจะทำอะไรได้บ้างเพื่อให้การขาดทุนน้อยลง? ทำยังไงถึงจะสร้างลักษณะการลงทุนที่ทำกำไรให้เราได้?

จบแล้วครับ T-T ใช้เวลาในการแปลนานมากมาย
(@_@)Create Date : 07 กันยายน 2552
Last Update : 7 กันยายน 2552 15:24:26 น.
Counter : 1044 Pageviews.

1 comments
大海 Dàhǎi ทะเลกว้าง Kavanich96
(19 ก.ค. 2563 18:34:05 น.)
การลงทุนในทองคำ ผู้ชายในสายลมหนาว
(25 มิ.ย. 2563 15:41:31 น.)
สลาก (ไม่ใช่ฉลาก) ผู้ชายในสายลมหนาว
(22 มิ.ย. 2563 14:48:00 น.)
การบริหารประเทศช่วงระหว่างและหลัง ไว้รัส โควิด 19 wbj
(26 มี.ค. 2563 11:28:54 น.)
  
สวัสดีค่ะ ไม่ได้มาเที่ยวบล็อคนี้ซะหลายวัน
ตอนนี้ไปแอบอ่านห้องสินธรด้วย อีก 10 ปีจะเป็น day trader คะ ไม่อยากทำปั๊มแล้ว (YY) เจอบล้อควันนี้โดนจัยเลย อีก 10 ปีอายุ 35 คงยังไม่สายไปใช่ไหมคะ ตอนนี้ทำงานเก็บเงินไปก่อน คิดว่าปีที่ 10 จะมีกลุ่มเป็นก้อนหน่อย (--")


คุณขอบฟ้าบูรพามีการรวบรวมผลงานแปลหรือมีงานเขียนเป็นเล่มๆด้วยหรือเปล่าคะ ถ้ามีจะไปอุดหนุน แอบอ่านฟรีหลายบล้อคแล้วนิ
โดย: ไหมพรมสีชมพู วันที่: 11 กันยายน 2552 เวลา:8:11:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Longkiddoo.BlogGang.com

ขอบฟ้าบูรพา
Location :
สมุทรปราการ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 19 คน [?]

บทความทั้งหมด