ประกาศ! ปิดเมืองชิคาโก ห้ามคนออกนอกบ้าน


วิกฤตการณ์โควิด-19 ที่เเพร่ระบาดไปทั่วโลก รวมถึงชิคาโก ณ. ปัจจุบัน วันที่ 19 มีนาคม 2020 มีรายงานจากทางการเขต เเจ้งให้ทราบว่า พบผู้ป่วยจากไวรัสมรณะได้เสียชีวิตลงเเล้ว 4ราย, ตรวจเจอคนติดเชื้อไวรัสร้ายเพิ่มขึ้นอีก 134 ราย ผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นชายอายุ 50 ปี จาก Will County, ต่อจากนั้นมีผู้เสียชีวิตเป็นหญิง อายุ 80ปี จาก Cook County เเละผู้เสียชีวิตเป็นหญิง อายุ 70ปี เดินทางมาจากฟลอริด้า เมือง Sangamon County ส่วนผู้เสียชีวิตรายเเรกในรัฐอิลินอยส์ที่ประกาศจากทางการ เมื่อวันที่ 24 มกราคม เป็นหญิงสูงวัย อาศัยอยู่เนิร์ดซิ่งโฮม  เขตนิวคลินตัน อายุ 60 ปี  

ประกาศจากทางการที่มีออกมา เมื่อวันที่24 มกราคม 2020 เป็นผู้ป่วยติดเชื้อเพียง 2ราย จากนั้นก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จน ณ.เวลาปัจจุบัน  วันที่ 20 มีนาคม พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นทั้งสิ้น 422 ราย

ต่อจากนั้น ได้มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ให้โรงเรียน เเละมหาวิทยาลัยทั่วชิคาโก ปิดการเรียนการสอน ตั้งเเต่วันนี้ ถึง 20 เมษายน รวมทั้งสถานที่ราชการเกือบทุกเเห่ง รวมถึงร้านอาหาร ผับ บาร์ อีเว้นท์ต่างๆถูกยกเลิก เพื่อป้องกันการเสี่ยงติดโควิด-19


ระหว่างที่โรงเรียนปิด ลูกหลานใครเรียนอยู่ระดับมัธยมต้น - มัธยมปลาย โรงเรียนรัฐในสังกัดชิคาโก  (Chicago public school, CPS) คุณสามารถไปรับอาหารเช้าให้ลูกคุณได้ ฟรี ฟรี ไม่เสียตังค์ ไปโรงเรียนที่ใกล้บ้านที่สุด (ไม่จำเป็นต้องไปโรงเรียนที่ลูกคุณเรียนอยู่) บ้านเราอยู่ติดโรงเรียน เลยเเวะไปรับอาหารเช้าฟรีมาให้ลูกค่ะAll Chicago Public Schools will offer free meals for students pick up during the state-mandated school closures starting on Tuesday during COVID- 19.https://abc7chicago.com/6016427/
2 วันก่อนหน้าที่ทางการจะประกาศปิดเมือง ห้ามประชาชนออกนอกบ้าน เรามีธุระต้องทำเเถวๆดาวน์ทาวน์ ขับรถถนนโล่ง เมืองร้าง ปราศจากผู้คน ขับรถไปถ่ายรูปไปค่ะ ปกติทำเเบบนี้ไม่ได้ เพราะการจราจรขวั่กไขว่ ผู้คนเดินไปเดินมาเยอะมากค่ะคนที่นี่จะไม่ใส่หน้ากากอนามัย (คนที่ใส่คือคนป่วย) เพราะคนป่วยต้องป้องกันไม่ให้ตัวเองแพร่เชื้อให้คนอื่น พอพวกเขาเห็นคนเอเชียใส่หน้ากาก เขาก็คิดว่าเป็นคนป่วย 
 

ทำไมคนยุโรปไม่สวม“หน้ากากอนามัย” โดยเฉพาะในประเทศที่กำลังมีตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงขึ้นจนกลายเป็นประเทศเสี่ยงติดเชื้อ
 

WHO หรือ องค์การอนามัยโลก (World Health Organization) ระบุไปในทิศทางเดียวกันว่า คนที่ควรใช้ “หน้ากากอนามัย” คือคนที่กำลังป่วยเป็นไข้หวัด มีอาการไอ จาม น้ำมูกไหล รวมถึงคนที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อยู่
 

หน้ากากอนามัยออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ละอองน้ำลายที่เกิดจากการไอ จาม กระจายตัวออกมา และสามารถแพร่เชื้อไวรัสไปยังคนที่ร่างกายปกติดีได้
 

ดังนั้นคนที่ “จำเป็น” ต้องใส่หน้ากากอนามัยจริงๆ ก็คือคนที่กำลังป่วย มีไข้ เป็นหวัด ไม่สบายอยู่นั่นเอง (ไม่ว่าจะเป็นไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ หรือไข้หวัดประเภทใดก็ตาม) และคนที่มีสุขภาพแข็งแรงดีจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่หน้ากากอนามัยแต่อย่างใด
ล่าสุดประกาศจากทางผู้ว่าการรัฐ ประกาศปิดเมือง ห้ามประชาชนออกนอกบ้านตั้งเเต่วันที่ 20 มีนาคม 2020 จนถึงวันที่ 17 เมษายน ยกเว้นผู้ที่ต้องการไปซื้ออาหารเเละยารักษาโรค ส่วนใครที่ต้องออกจากบ้านไปทำงาน ต้องมีใบอณุญาติซึ่งสถานที่ทำการนั้นๆเป็นผู้ออกหนังสือให้ 

กลับจากดาวน์ทาวน์ เราก็เเวะร้านซุปเปอร์มาเกตเวียดนาม ซื้ออาหารตุนใว้เป็นรอบที่ 3เเล้วค่ะร้านไทนำ (TAI NUM) เป็นร้านเอเชี่ยนซุปเปอร์มาเกต จำหน่ายของที่มาจากเมืองไทยราคาถูก ตั้งอยู่ที่เวียดนามทาวน์ ชิคาโก
 


กลับถึงบ้าน หิวๆ ทำผัดหมี่สีชมพูทานค่ะ เราทำงานสายสุขภาพ มีวันหยุดน้อย เหนื่อย เพราะมีงานเพิ่มขึ้น ได้เเต่ขอภาวนาให้ไวรัสร้ายหายไปจากโลกนี้ไวๆ เเละขอให้ทุกท่านมีสุขภาพเเร็งเเรงกันทุกคน ท่านใดที่กำลังป่วย ขอให้หายป่วยโดยเร็ว กลับมามีสุขภาพเเข็งเเรงสมบูรณ์ดังเดิม ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยื่ยมชมบล็อกนะคะ Create Date : 21 มีนาคม 2563
Last Update : 22 มีนาคม 2563 0:33:03 น.
Counter : 303 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ฉางชา เขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี สมาชิกหมายเลข 4149951
(15 ต.ค. 2563 05:28:36 น.)
แมงป่องใบหยัก ดอกสีม่วงบานเต็มทุ่ง ทะเลทรายโมฮาวี สมาชิกหมายเลข 4149951
(14 ต.ค. 2563 03:38:23 น.)
เเวะมาสนามเด็กเล่น ดูใบไม้เปลี่ยนสี สมาชิกหมายเลข 3661152
(13 ต.ค. 2563 23:57:16 น.)
เปิดถิ่นซานต้า มาสัมผัสกับธรรมชาติ ความสงบ และวิถีแบบฟินแลนด์ Pikku Mul
(10 ต.ค. 2563 18:28:13 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด