4ฤดูกาลที่เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา

 

เมืองชิคาโก ตั้งอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ใน 1ปี มี4 ฤดู คือ ฤดูใบไม้ผลิ, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว ชิคาโกเป็นเมืองที่อยู่ค่อนมาทางตะวันตกเหนือเส้นศูนย์สูตร โซน Midwest ติดทะเลสาบมิชิแกน จึงเป็นเมืองที่มีอากาศหนาวมากเมืองหนึ่งในอเมริกา หน่วยวัดอุณหภูมิใช้แบบองศาฟาเรนไฮ (F) 

ฤดูกาลที่ชิคาโก เเบ่งเป็น 4ฤดูคือ
1. Spring ฤดูใบไม้ผลิ  มีนาคม ถึง มิถุนายน
2. Summer ฤดูร้อน มิถุนายน ถึง กันยายน
3. Fall ฤดูใบไม่ร่วง กันยายน ถึง ธันวาคม
4.  Winter ฤดูหนาว ธันวาคม ถึง มีนาคม

มาเริ่มดูฤดูกาลต่างๆของชิคาโกกันเลยค่ะ เริ่มจากหน้าหนาว
 

1. Winter ฤดูหนาว

เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงมีนาคม อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 5 องศาเซลเซียส ไปจนถึงติดลบ 15 องศาเซลเซียส มีความหนาวเย็นเป็นอย่างมาก เเละมีหิมะตกเป็นประจำทุกปี  ช่วงหิมะตกหนัก จะสวยออร่า แต่พอผ่านไปหลายวัน ทุกอย่างจะเริ่มเปลี่ยนไปเป็นสีดำๆ น้ำตาลๆ เพราะมันสกปรกจากการถูกคนเหยียบ ประกอบกับหิมะละลาย เฉอะแฉะทั้งเมืองเลย

 

ในหน้าหนาวนี้ผู้คนมักจะเก็บตัวอยู่กับบ้าน ไม่ออกไปไหนนอกจากเปิดเครื่งทำความร้อน (ฮีตเตอร์) แล้วนอนอยู่บ้าน ไม่ไปช็อปปิ้ง หรือออกไปทานข้าวนอกบ้านเลย เค้าจะใช้ชีวิตด้วยการสั่งอาหาร สั่งสินค้าออนไลน์ให้มาส่งที่บ้านแทน 
 

ไม่ว่าจะฤดูไหนก็อย่าลืมเช็คสภาพอากาศทุกวันและเตรียมตัวให้พร้อม เพราะอากาศ ณ เมืองนี้เปลี่ยนแปลงบ่อย

 

2. Spring ฤดูใบไม้ผลิ

เริ่มตั้งแต่มีนาคมไปจนถึงมิถุนายน อุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ประมาณ 10-16 องศาเซลเซียส แค่บางวันก็แกว่งมีขึ้นมีลง อากาศแปรปรวนบ่อยๆ

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้นไม้ ใบไม้กำลังผลิดอก ออกใบ หลังจากทนความหนาวเหน็บมาหลายเดือน ถ้าได้ไปเดินเล่นในดาวน์ทาวน์ จะได้เจอทุ่งดอกทิวลิปสีสันสดใสตามเกาะกลางถนนบ้าง ในสวนสาธารณะบ้าง เป็นช่วงที่ทั้งเมืองกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ส่วนอากาศบางวันฝนตกมีเมฆมาก บางวันหมอกลงจัด บางวันลมแรงมาก บางวันหนาวจัด เเละบางวันมีฝนตก ต้องเช็คอากาศเตรียมเสื้อผ้าดีๆ ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง


3. Summer ฤดูร้อน

 เริ่มตั้งแต่มิถุนายนไปจนถึงกันยายน   อุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ประมาณ 28-35 องศาเซลเซียส บางวันอากาศจะร้อนมากพอๆกับเมืองไทย จนฝรั่งบางคนถึงกับแสดงอาการเพี้ยนๆก็มี ฤดูนี้มีความพิเศษตรงที่ ความสนุกสนาน ความมันส์ ความคึกคัก จะเกิดขึ้นทั่วทั้งเมืองเพราะเมืองนี้จะมี Festival เยอะมากๆ ทั้งเทศกาลอาหาร เทศกาลดนตรี ตลาดนัด Farmer Market และยังมี Gay Parade ซึ่งถือว่าเป็นงานที่ดังมากของที่นี่
 

เทศกาลเหล่านี้จะมีทุกอาทิตย์ ยาวๆไปตลอด 3 เดือน พอถึงวันหยุดปุ๊บชาวชิคาโก้ก็จะจูงลูกจูงหลาน จูงสุนัขออกมาเดินเล่นกันที่งานเต็มไปหมด เราอาจจะงงกันว่าทำไมต้องตื่นเต้นกันขนาดนี้ เนื่องด้วยว่าบ้านเค้าในยามหน้าหนาว เค้าไม่สามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งกันได้เลย เพราะมันเย็นมากกกก การออกมาช็อปปิ้งตลาดนัดก็ไม่ใช่เรื่องสนุก เดินดูงานไป ตัวสั่นไปเพราะความหนาว โอย คิดแล้วสยอง
 

ฝรั่งเห่อหน้าร้อนกันมาก วันไหนอากาศอุ่นๆแดดออกจะเรียกกันว่าอากาศดี ก็จะได้เห็นภาพเหล่านี้ล่ะ คุณลุงๆผู้ชายที่อยู่ตามบ้าน เค้าจะถอดเสื้อออกมาผึ่งแดดกันตรงระเบียงห้องจนตัวแดง ดูมีความสุขกันสุดๆ ถ้าเป็นเด็กสาวๆวัยรุ่น นางก็จะใส่เสื้อกล้ามสีฉูดฉาดกับกางเกงสั้นจุ๊ดและรองเท้าแตะ ออกมาเดินเล่นกันให้วุ่น ส่วนบ้านไหนที่อยู่เป็นครอบครัวมีลูกตัวน้อย เค้าก็จะชวนกันออกมาปิ้งบาร์บีคิวที่สวนหลังบ้านเก๋ๆ
 

สิ่งสุดท้ายที่เป็นการบอกว่าหน้าร้อนหมดแล้วนะคืองาน Chicago Air & Water Show ซึ่งจะจัดในช่วงปลายเดือนกันยายนของทุกปี เป็นงานที่กองทัพจะแสดงโชว์โดยใช้เรือ และเครื่องบิน อยู่บริเวณริมหาด North Avenue ชาวเมืองก็จะหอบถังเบียร์ เก้าอี้ เตาปิ้งบาร์บีคิว มาจองที่รอดูการแสดงโชว์ผาดโผนของเครื่องบินกันเต็มชายหาด เราก็ไปกะเพื่อนๆ หอบอาหาร เครื่องดื่ม มาชิลกัน นั่งดูโชว์ไปสักพักแล้วก็คิดว่า Chicago มันร้อนได้ขนาดนี้เลยหรอ เมื่อเดือนก่อนยังหนาวเข้ากระดูกอยู่เลย พอมาวันนี้กลับร้อนจนให้ความรู้สึกเหมือนช่วงไปเช็งเม้งที่บ้านเราเลยอ่ะ ร้อนแบบแดดแผดเผาจนจะละลายแล้ว

 

4. Fall ฤดูใบไม้ร่วง

เริ่มตั้งแต่กันยายนไปจนถึงธันวาคม อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 10-16 องศาเซลเซียส เป็นฤดูที่ต้นไม้ทั้งเมืองเริ่มเปลี่ยนสี ใบไม้จะแห้ง แล้วก็ค่อยๆร่วงไป เราชื่นชอบฤดูนี้เป็นพิเศษ ตรงที่อากาศเริ่มกลับมาเย็นอีกครั้ง เย็นแบบเบาๆ เมืองทั้งเมืองจะเปลี่ยนโทนสี จากสีเขียว เป็นเหลือง แดง น้ำตาล 
ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยื่ยมชมบล๊อกนะคะ

ชิคาโกเหมาะมาเที่ยวในช่วงหน้าร้อน คลิกอ่านเรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเมืองชิคาโก เเละหลากหลายกิจกรรมหน้าร้อน ที่คนชิคาโกไม่ควรพลาด ที่ลิ้งค์นี้ค่ะ https://dayinus.com/10-กิจกรรมน่าทำในหน้าร้อ/
Create Date : 11 มีนาคม 2563
Last Update : 11 มีนาคม 2563 4:59:45 น.
Counter : 606 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 
วัดโบสถ์ จังหวัดอุทัยธานี zungzaa
(13 ต.ค. 2563 13:45:02 น.)
วัดถ้ำเสือ north-Northeast of Krabi, Thailand. Turtle Came to See Me
(10 ต.ค. 2563 08:07:59 น.)
งานตักบาตรเทโวโรหณะ 2563 วัดสังกัสรัตนคีรี อุทัยธานี ความสุขไปทางไหนครับ
(11 ต.ค. 2563 11:02:14 น.)
เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ ::: 8 พระธาตุยาคู จ.กาฬสินธุ์ หอนางอุษา จ.อุดรธานี สังข์ทอง ฯ สองแผ่นดิน
(7 ต.ค. 2563 23:21:54 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnonnoiGiwGiw, คุณnewyorknurse

  
ละลานตามากเลยค่ะ..
ขอบคุณที่เอามาแชร์นะคะ
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 11 มีนาคม 2563 เวลา:14:21:44 น.
  
ต้นไม้สีแปลกตามากเลยครับ
โดย: อยากบอกว่าหลง IP: 125.24.202.138 วันที่: 12 มีนาคม 2563 เวลา:10:35:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด