อนุสรณ์สถานแห่งชาติ"พูลแมน" อเมริกา
วันนี้เรากับลูกขับรถผ่านมาทำธุระเเถวๆนี้ เห็นตึกเก่าๆ สวยๆ คล้ายหมู่บ้านโบราณที่ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อหลายสิบปีก่อน เลยพาลูกเเวะเข้ามาดูค่ะ

ที่นี่คือ อนุสรณ์สถานแห่งชาติพูลแมน (Pullman National Monument) เป็นเขตประวัติศาสตร์ ตั้งอยู่ในชิคาโก รัฐอิลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ในสมัยก่อน เคยเป็นเมืองอุตสาหกรรม เมืองนี้มีต้นกำเนิดเกี่ยวกับการวางเเผนการผลิตและองค์กรของ บริษัท "พูลแมน"  ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1894 เพื่อใช้ในการผลิดรถยนต์ในยุคเเรกๆของสมัยนั้น
 
เเวะดูแผนที่ตั้งเมือง เราสามารถมาเที่ยวชมที่นี่ได้ มีไกด์นำเที่ยวฟรี เเต่ต้องนัดล่วงหน้า ก่อนหน้านี้ สถานที่ตรงนี้ถูกขายให้บริษัทหนึ่งซึ่งมาขอซื้อ เพื่อเอาไปตั้งเป็นร้านขายเหล้า เเต่ถูกคนกลุ่มหัวอนุรักษ์ต่อต้าน เเละรวมตัวกันเพื่อขอจัดตั้งเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติ เเละได้ทำสำเร็จ จดทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานเเห่งชาติเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558

ต่อมา ที่นี่จึงได้รับเลือกให้เป็นสถานที่สำคัญ 1 ใน 200 เเห่งของรัฐอิลลินอยส์โดยสถาบันสถาปนิกแห่งอเมริการัฐอิลลินอยส์ (AIA อิลลินอยส์) และได้รับการยอมรับจากนิตยสาร USA Today Travel เป็นหนึ่งในตัวเลือกของ AIA Illinois ที่คุณต้องเดินทางมาดูสถานที่ด้วยตาคุณเอง

จะสวยงามเก่าเเก่เเค่ไหน เราพาท่านมาชมกันเเล้วค่าา^^

คนสร้างเมืองนี้ ชื่อ George Pullman ( จอร์จ พูลเเมน) เกิดที่เมือง Brocton รัฐนิวยอร์ก จบการศึกษาด้านวิศวกรรม ในยุค 1850 เเละได้เดินทางมาอยู่ชิคาโก ในขณะนั้นชิคาโกเป็นเมืองที่กำลังเจริญเติมโตขยายอาณาเขตออกไปในพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด เนื่องจากชิคาโกตั้งอยู่ติดเเนวเขตทะเลสาบมิชิเเกน เเละกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาด้านสุขอนามัยอย่างหนัก 

"พูลแมน" จึงออกแบบวิธีการยกอาคารซึ่งทำให้มีการระบายน้ำดีขึ้น นวัตกรรมนี้ทำให้พูลแมนประสบความสำเร็จทางการเงินอย่างมาก เขามีเงินทองมากมาย เเละด้วยความมั่งคั่งนี้เอง พูลแมนได้ก่อตั้ง "บริษัทพูลแมนพาเลซคาร์" เพื่อผลิตรถนอนในปี 1867 ที่เน้นความหรูหราและความสะดวกสบายของลูกค้า พูลแมนได้รับส่วนแบ่งการตลาดขนาดใหญ่ ถือว่าประสพความสำเร็จเป็นอย่างมาก เเต่พลูเเมนต้องเผชิญกับค่าเช่าอันเเสนเเพง ซึ่งเขาได้ขอเช่าที่จากทางรถไฟในการทำกิจการ
ภายในอาคารจัดนิทรรศการเเละมีวิดิทัศน์ให้ศึกษา สถานที่เเห่งนี้มีนักเรียน นักศึกษาเเวะมาศึกษาหาข้อมูล เพื่อใช้ประกอบการเรียนในเเต่ละปีนับเป็นจำนวนมากขอบคุณที่เเวะมาชมบล็อก ขอให้มีความสุขในทุกวันนะคะCreate Date : 12 พฤษภาคม 2563
Last Update : 12 พฤษภาคม 2563 7:14:08 น.
Counter : 283 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ยกญี่ปุ่นมาไว้ศรีราชา Balcony Seaside Sriracha Rinsa Yoyolive
(13 ต.ค. 2563 20:24:42 น.)
วัดถ้ำเสือ north-Northeast of Krabi, Thailand. Turtle Came to See Me
(10 ต.ค. 2563 08:07:59 น.)
งานตักบาตรเทโวโรหณะ 2563 วัดสังกัสรัตนคีรี อุทัยธานี ความสุขไปทางไหนครับ
(11 ต.ค. 2563 11:02:14 น.)
ลาวใต้ - อุบลราชธานี ~~~ ตอนจบค่ะ สายหมอกและก้อนเมฆ
(7 ต.ค. 2563 17:56:54 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด