ใบไม้เปลี่ยนสี ที่วิทยาลัย ในชิคาโก


ลูกสาวคนเล็กของเราเรียนจบไฮสคูลปีนี้ เขาได้ทุนเรียนต่อมหาวิทยาลัยเอกชนเเห่งหนึ่ง ไกลจากบ้านพอสมควร เราก็คุยกับลูกว่า ถึงคราวที่ตัวเขาเองต้องนั่งรถเมล์ไปเรียนเองเเล้วนะ ขอเเม่พักบ้าง เเม่ขับรถไปรับไปส่งตั้งเเต่ลูกเข้าเรียนวันเเรก จนมาบัดนี้ จบไฮสคูลเเล้ว เเม่ต้องทนทำงานเวรดึกเพื่อให้มีเวลาช่วงกลางวันไปส่งเเละรับลูกที่โรงเรียนทุกวัน ตอนนี้ลูกโตเเล้ว ไปเรียนเองนะ

เขาคิดอยู่ครู่ใหญ่ๆ เเล้วบอกว่า จะไม่ไปเรียนมหาวิทยาลัยที่ได้ทุน แต่จะขอมาเรียนที่ City collage ที่อยู่ใกล้บ้าน จะขอทุนเรียน เเละจะเดินไปเอง

พอเราได้ยิน ก็ตามใจลูก ตัวเขาเนอะ เอายังไงก็เอา เราไม่ได้เป็นคนเรียนเอง ได้เเต่สนับสนุนช่วยเหลือเขาอยู่ห่างๆ เด็กที่นี่บังคับกันไม่ได้ก่อนอื่นขออธิบายหน่อยนะคะว่า City collage คืออะไร?
 
City College หรือ Community College คือ วิทยาลัยของรัฐ อาจเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Technical College, 2 Year College หรือ City College ปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 1,050 แห่งทั่วอเมริกา กระจายอยู่ทุกรัฐ เปิดสอนในระดับอนุปริญญาตรี (Associate Degree) ใช้ระยะเวลาเรียน 2 ปี หลังสำเร็จการศึกษา นักศึกษาจะเทียบโอนหน่วยกิตเข้าเรียนต่อในมหาวิทยาลัย  โดยสามารถเทียบโอนเข้าชั้นปีที่ 3 ได้ด้วยโปรแกรม 2+2 โดยเทียบโอนหน่วยกิตเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัย (University) หลักสูตปริญญาตรี Bachelor Degree 2 ปี

หลักสูตรที่ได้รับความนิยมใน Community College คือ หลักสูตร Business, Computer Science, Computer Graphics, Information Technology, Hotel Management, Psychology, Accounting, Early Childhood  และ Nursingวันเเรกที่ City collage แห่งนี้ประกาศรับสมัครนักศึกษาใหม่ เราเป็นคนพาลูกไปสมัครเรียน เตรียมเอกสารให้ทุกอย่าง เป็นคนพาไป เขาคอยยืนหลบอยู่ข้างหลังเราตลอด

จนกระทั่งเดินเข้าไปที่ห้องทะเบียน เจ้าหน้าที่เข้าใจว่าเราจะมาสมัครเรียนเอง แต่พอรู้ว่าพาลูกมาสมัครเท่านั้นเเหละ เจ้าหน้าที่เขาไล่เราออกจากห้องเลยค่ะ เขาบอกลูกโตจนหมาเลียตรู๊ดไม่ถึงเเล้ว อย่าไปยุ่งกับเขา ให้เขาสมัครเอง ยูออกไปรอข้างนอกไป๊!!!

เราต้องเนรเทศตัวเองออกไปเดินดูใบไม้เปลี่ยนสีที่อยู่นอกตึกดีกว่า อันเป็นที่มาของภาพสวยๆชุดนี้ เราถ่ายเองทั้งหมดค่ะ 

ครั้งเเรกที่มาติดต่อกับเจ้าหน้าที่ เขาขอดูบัตรประจำตัว เราก็ยื่นให้เขาดู พอเขารับไปดูเเปล๊ปนึง เงยหน้ามองเรา แล้วพูดว่า "ยูต้องเป็นคนไทยเเน่นอน  คนไทยมีชื่อเเละนามสกุลที่ยาวมากๆ ที่วิทยาลัยนี้มีคนไทยมาเรียนหลายคน เเต่ละคนมีชื่อเเละนามสกุลที่ยาวๆทั้งนั้น"

จริงของเขาค่ะ ชื่อเเละนามสกุลของเราก็ยาว  บางทีคนอ่านผิด หรือสะกดตัวผิด ทำให้เสียเวลาต้องไปเเก้ไขเอกสารให้ถูกต้อง หรือบางทีช่องที่เขาให้เขียนชื่อ มีมาให้ไม่พอเขียน เราจึงคิดว่าถ้ามีลูกอีก จะตั้งชื่อลูกคำเดียวไปเลย จะดีเเละเก๋ไก๋สไลเดอร์ไม่น้อยCity collage แห่งนี้มาเรียนสะดวก มีรถไฟฟ้าเเละรถบัสประจำทางวิ่งผ่านตลอดการเรียนการศึกษาของสหรัฐอเมริกา เปิดโอกาศให้คนทุกผู้สูงอายุ, คนที่เเต่งงานเเล้ว, คนตั้งครรภ์ หรือมีลูกเเล้วก็มาเรียนได้ ไม่ปิดกั้นทุกสถานะ

ไม่เหมือนเมืองไทย สมัยที่เราระดับอนุปริญญา เเละระดับปริญญาตรี สถานะต้องโสดเท่านั้นจึงจะเรียนได้ ยิ่งถ้าเรียนๆเเล้วเกิดท้องขึ้นมา ถูกไล่ออกสถานเดียว เเต่ที่อเมริกา คุณสามารถเรียนไปจนคลอดเลย คลอดเเล้วพอเเข็งเเรงดีเเล้วค่อยกลับมาเรียนต่อ พาลูกมาเรียนด้วยก็ได้ ที่นี่มีเดย์เเคร์ดูเเลเด็กเล็กในขณะที่เเม่เข้าชั้นเรียน 

หรือหากนักศึกษาคนใดมีรายได้น้อย จะได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลให้เรียนฟรีอีกด้วย 

ช่วงนี้เป็นฤดูใบไม้ร่วง เวลา 3 โมงเย็น บรรยากาศเริ่มมืดเเล้ว พอ 5 โมงเย็น ความมืดก็ครอบคลุมไปทุกพื้นที่เลยค่ะขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมบล้อกนะคะCreate Date : 19 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 19 พฤศจิกายน 2564 2:01:20 น.
Counter : 231 Pageviews.

0 comments
เชียงใหม่ เมื่อปลายฝน 2564 - วัดเจ็ดยอด สายหมอกและก้อนเมฆ
(28 ธ.ค. 2564 08:39:27 น.)
จุดชมวิวเขื่อนแม่สรวย - สวนแห่งการตื่นรู้ Zen Garden mariabamboo
(28 ธ.ค. 2564 19:07:45 น.)
วัดภุมรินทร์ราชปักษี (วัดร้าง) SertPhoto
(28 ธ.ค. 2564 08:49:58 น.)
แหล่งเรียนรู้องค์กรด้านเคหกิจเกษตรการจัดสานผักตบชวา (กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านอ้อย) นายแว่นขยันเที่ยว
(28 ธ.ค. 2564 00:37:42 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด