วันสุดท้าย ของการเรียนระดับไฮสคลู ที่ชิคาโก


ลำบากจนหืดขึ้นคอ เมื่อ"ซิงเกิลมัม"อย่างเรากัดฟันทำงานเลี้ยงลูกไปด้วย ทำงานไปด้วย เเล้ววันที่รอคอยก็มาถึง ลูกเรียนจบซะที วันนี้เป็นวันสุดท้ายของการเรียนระดับมัธยมปลาย (ไฮสคลู)ของลูกคนเล็ก เดินทางมาเป็นวันสุดท้ายเเล้ว

เป็น"เเม่"เลี้ยงลูกอย่างเดียว มันไม่ใช่! มันมีมากกว่านั้นหลายเรื่อง อย่าได้สาธยายค่ะ  ตั้งเเต่ลูกเรียนอยู่มัธยมต้น จนถึงมัธยมปลาย มีเรื่องจากทางโรงเรียนเเยอะเยะมากมาย อีกทั้งต้องคอยไปรับส่งลูกที่โรงเรียนในช่วงกลางวัน เเละตัวเราต้องทำงานในตอนกลางคืนอีกด้วย 

ครูที่โรงเรียนตกใจอย่างเเรง เมื่อเราบอกว่า เราไม่มีญาติ ไม่มีพ่อเเม่ หรือคนรู้จัก เเม้กระทั่งเเฟน เราไม่มีใครเลยที่นี่ ที่พอจะผ่อนเเรง ช่วยเหลือเราได้เมื่อยามลำบาก เราลำบากว่า"ซิงเกิลมัม"ในไทยหลายเท่า เเต่ก็กัดฟันสู้ จนมาถึงวันนี้ เราเป็นไทเเล้ว ตั้งใจใว้ว่าจะเลิกทำงานกลางคืนเเล้ว 

ภาพล่างเป็นโรงเรียน ตัวตึกเป็นรูปตัวยู  มีความสวยงามคลาสติกตามสไตล์สถาปัตยกรรมของชิคาโก มาที่นี่ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ บางทีก็มาก่อนเวลาโรงเรียนเลิก มานั่งหลับในรถก็เคย บางวันก็เดินชมรอบรั้วโรงเรียนเเก้เบื่อ

ป้ายโรงเรียนตั้งเด่นเป็นสง่า เป็นโรงเรียนระดับมัธยมปลายของรัฐ ตั้งอยู่ในเขตชิคาโก วันนี้เรามาโรงเรียนเนื่องจากต้องนำคอมพิวเตอร์ที่ทางโรงเรียนเเจกให้ใช้ฟรีมาคืน เครื่องคอมที่นำมาคืนเเต่ละเครื่อง เหลือบไปมองเห็นของนักเรียนคนอื่น สภาพยับเยินไม่เเพ้กัน 

โรงเรียนที่ชิคาโกระดับมัธยมต้น ถึงมัธยมปลาย เปิดให้เรียนฟรี รับเด็กทุกสถานะ ไม่ว่าจะเข้าเมืองเเบบผิดกฏหมายหรือไม่

เด็กหลายคนที่หลบหนีเข้าเมืองมากับผู้ปกครองเเเบบผิดกฏหมาย มีสิทธิ์เข้าเรียนโรงเรียนเดียวกันกับลูกชาวอเมริกัน ระหว่างเรียน เด็กทุกคนเท่าเทียมกัน เเต่จะต่างกันตรงที่เมื่อเรียนจบเเล้ว เด็กที่ไม่มีใบ จะไปที่อื่นลำบากกว่าเด็กชาวอเมริกันหรือเด็กที่มีใบ ทั้งในเรื่องการเข้าเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย,การสมัครเข้าทำงาน รวมถึงการขอรับทุนการศึกษา เเละความช่วยเหลือของรัฐ เเละในเรื่องอื่นๆป้ายงาน "Prom" ที่โรงเรียนเตรียมจัดขึ้น  ขออธิบายนิดนะคะ ว่า prom คืออะไร งาน prom นี้จะจัดกันตอนหัวค่ำ เป็นงานเลี้ยงเต้นรำของนักเรียนมัธยมปลายเกรด 12 ที่เราเรียกว่า seniors ซึ่งจะจัดก่อนที่พวกเขาจะเรียนจบและแยกย้ายกันไป 

ในวันนี้นักเรียนมัธยมปลายหนุ่มสาวจะแต่งตัวด้วยชุดสวยสง่าเป็นทางการ  จัดเต็มทั้งสวยเเละหล่อไม่ให้น้อยหน้ากัน ผู้หญิงสวมชุดราตรี ผู้ชายใส่ชุดสูทแบบ tuxedo หรือชุทสูท (suit) และอาจกลัดช่อดอกไม้เล็กๆที่อกที่เรียกว่า boutonniere งานเลี้ยงเต้นรำ prom นี้มาจากคำเต็มว่า promenade dance 

งานนี้เราไม่จำเป็นต้องหาคู่เดทเพศตรงข้ามาด้วย จะมากับเพื่อนหญิงชายเป็นกลุ่มใหญ่ก็ได้ ไม่ใช่เรื่องใหญ่เรื่องโตอะไร แต่มันอาจเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคนบางคน ในภาพล่างที่เห็นเสื้อเขียวเสื้อเเดงลิบๆนั้นคือ วันซ้อมรับประกาศนียบัตรของนักเรียน จัดการกลางหน้าเสาธงของโรงเรียน เเดดร้อนเปรี้ยงเลยค่ะวันนี้ อากาศอยู่ที่ 83 F  หรือ 28 C

ปรกติงานรับประกาศนีบัตรจะจัดกันที่ห้อประชุมใหญ่ภายในตัวตึก เเต่ปีนี้ เนื่องจากมีการเเพร่ระบาดของ โควิด 19 จึงต้องจัดงานกันกลางเเจ้งค่ะเรามาส่งลูกอีกเช่นเคย เเละต้องรอรับเขากลับบ้าน ระหว่างที่รอ เราก็เดินดูรอบรั้วโรงเรียน เลยเป็นที่มาของคลิปวิดิโอท้ายบล้อกค่ะ

ภาพบรรยากาศบางส่วนของรอบรั้วโรงเรียน เป็นตึกที่อยู่อาศัย สร้างด้วยศิลปะเเละการออกเเบบที่สวยงาม สังเกตุดูนะคะ ตึกที่นี่จะไม่มีการสร้างเป็นรูปทรง 4เหลี่ยมกล่องกระดาษเหมือนในบางประเทศ เเต่จะมีมุมโค้ง, มุมเว้า หรือมีมุมยื่นพุ่งออกมาจากผนัง ทั้งนี้เพื่อเหตุผลเรื่องของการระบายลม,เเสงว่าง เเละความสวยความนั่งรอลูกตอนมาซ้อมรับกระกาศนียบัตร นั่งนานเกิดอาการเบื่อ เลยเดินออกไปอัดคลิปพาทัวร์รอบรั้วโรงเรียนค่ะ

ภานในคลิปมีการเล่าเรื่องค่าเช่าอพาร์ทเม้นต์ เเละการทำความสะอาดถนนมาเล่าให้ฟังด้วย ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาเยี่ยมนะคะ
 

 Create Date : 13 มิถุนายน 2564
Last Update : 13 มิถุนายน 2564 0:44:18 น.
Counter : 655 Pageviews.

2 comments
SPITI (ปี 3) ค่ำคืนที่ครึกครื้นใน Kaza กาบริเอล
(7 พ.ค. 2565 12:39:35 น.)
ที่สุดก็แก้ไขให้จริงๆเร็วมากกกกกกก โอพีย์
(6 พ.ค. 2565 22:43:02 น.)
เปิดอนาคตวงการแพทย์ คิดไม่ถึงว่า "มะม่วง" จะส่งผลต่อร่างกายขนาดนี้ newyorknurse
(27 เม.ย. 2565 07:21:42 น.)
ภาพวิวมุมสูงของกรุงเทพฯ ความละเอียด 8k ผ่านโดรน newyorknurse
(9 พ.ค. 2565 01:01:21 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณ**mp5**

  
ยินดีด้วยค่ะเหนื่อยมานาน วันนี้ได้ชื่นใจแล้ว
โดย: wow IP: 77.175.205.232 วันที่: 13 มิถุนายน 2564 เวลา:14:01:05 น.
  
ขอแสดงความยินดีด้วยครับ
โดย: **mp5** วันที่: 13 มิถุนายน 2564 เวลา:15:42:54 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]

บทความทั้งหมด