รับส่งลูกไปโรงเรียน ที่ชิคาโก


ซิงเกิลมัมอย่างเรา นอกจากทำงานนอกบ้านเเล้ว ยังต้องดูเเลเลี้ยงลูกอีก2 คนด้วย หน้าที่อีกอย่าง ต้องทำเป็นประจำทุกวัน คือการไปรับส่งลูกคนเล็กที่โรงเรียน วันนี้ก็เป็นอีกวันนึงที่มารอรับเขา 

โรงเรียนเกือบทุกเเห่งในชิคาโก จะไม่มีที่จอดรถ เนื่องจากอยู่ในเขตเมือง ต้องหาจอดเอาข้างๆถนน ในทุกวัน เราจะรีบมาก่อนโรงเรียนเลิกประมาณครึ่งชั่วโมง เพื่อมาหาที่จอดรถค่ะภาพป้ายหน้าโรงเรียนค่ะ ตอนนี้เขาเรียนไฮสคูลอยู่ที่ชิคาโก เกรด 11 เหลืออีกเพียงปีเดียว ก็จะจบมัธยมปลายเเล้ว

การเดินทางไปเรียนของนักเรียนที่นี่ ไม่เหมือนเมืองอื่น คือไม่มีรถนักเรียนสีเหลืองๆมารับส่ง เด็กๆที่เรียนระดับมัธยมต้น เป็นหน้าที่ของผู้ปกครอง ที่ต้องมารับเเละส่งเด็กเอง ห้ามนักเรียนเดินทางจากบ้านมายังโรงเรียนโดยลำพัง ส่วนเด็กโตที่เรียนอยู่ในระดับมัธยมปลาย สามารถไปกลับโรงเรียนเองได้

ส่วนรถนักเรียนสีเหลืองที่เห็นจอดอยู่ตามหน้าโรงเรียน เป็นรถนักเรียนที่มารับเด็กพิเศษ หรือเด็กพิการ เด็กเหล่านี้จะมีรถมารับส่งถึงบ้านค่ะ
โรงเรียนที่นี่เข้าเรียนเวลา 7.45 เช้า เลิกเรียนเวลาบ่าย 3.15  ที่ชิคาโกจะมีโรงเรียนสำหรับเด็กเยอะ ทั้งโรงเรียนของเอกชน เเละรัฐบาล การสมัครเข้าเรียน ต้องเรียนอยู่เขตใครเขตมัน ดูจากที่อยู่เเละระหัสไปรษณีย์เป็นหลัก เด็กๆที่นี่เรียนฟรีจนจบมัธยมปลาย มีอาหารเช้าเเละอาหารกลางวันให้เเก่นักเรียนทุกคนด้วยค่ะ
โรงเรียนเลิกเเล้ว เด็กทะยอยออกมาจากโรงเรียนเพื่อกลับบ้าน ที่นี่ เเม้จะมีหิมะตก เเต่โรงเรียนก็ยังคงเปิดทำการเรียนการสอนตามปกติค่ะ

นอกจากจะมารับส่งลูกที่โรงเรียนทุกวันเเล้ว งานกิจกรรมต่างๆที่โรงเรียนจัดขึ้น เราก็ต้องมาร่วมงาน เป็นต้นว่างานประชุมผู้ปกครองเอย งานเเสดงของนักเรียนเอย  ฯ เป็นต้นค่ะวันนี้เราก็มานั่งรอรับเขาตอนโรงเรียนเลิก บางทีเบื่อๆ เราก็เดินไปหาถ่ายรูปรอบๆโรงเรียน อันเป็นที่มาของการลงภาพในบล็อกนี้เเหละค่ะ 
โรงเรียนเลิกเเล้ว นักเรียนก็เดินออกมาจากตึก กลับบ้านใครบ้านมัน ที่ชิคาโก มีคนจากทั่วโลกอพยบจากประเทศอื่นมาอาศัยอยู่ที่นี่เป็นจำนวนมาก มีหลายเชื้อชาติเเละภาษา ไม่ว่าจะเป็นคนอาฟริกัน เอเชีย หรือพวกอพยบภัยสงครามมาจากเเถบยุโรป
 หลักสูตรระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ( ม.ปลาย) ที่อเมริกามี 4ปี คือเกรด 9- 12 เเต่บ้านเรามี 3ปี คือ ม.4-6 หลังจากจบม.ปลายเเล้วไปเข้ามหาวิทยาลัยเหมือนกัน

ชื่อเรียกของนักเรียนระดับไฮสคูล หรือ ม.ปลาย มีดังนี้
• เกรด9 เรียก Freshman.
• เกรด 10 เรียก Sophomore.
• เกรด 11 เรียก Junior.
• เกรด 12 เรียก Senior.

ยกตัวอย่างเช่น ลูกเราเรียนอยูู่เกรด 11 ถ้ามีใครมาถามเราว่า ลูกเรียนอะไร ที่ไหน เราก็จะตอบว่า Junior high school เป็นต้นค่ะ
 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ที่ชิคาโกยังเป็นฤดูหนาว มีหิมะตกลงมาเกือบทุกวัน คนที่อยู่ในเขตเมือง (รวมทั้งตัวเราด้วย) ใครที่มีบ้านอยู่เเถวนี้ จะไม่มีที่จอดรถ ต้องหาจอดเอาตามข้างถนน ตากเเดด ตากหิมะเหมือนกันหมด ไม่ว่ารถคุณจะเป็นยี่ห้ออะไร หรือเพิ่งจะออกใหม่ป้ายเเดงวันนี้ ก็มาจอดที่นี่เหมือนกันหมดค่ะ


การหาที่จอดรถเเถวนี้ หน้าบ้านใครก็จอดได้หมด เพราะเป็นพื้นที่สาธารณะ ไม่มีการเอาเก้าอี้ หรือเอาไม้มาขวางหน้าบ้าน ไม่มีการเขียนเเปะหน้าบ้านว่า "ห้ามจอดขวางทางเข้าออก" คนที่นี่ เมื่อเขาเห็นทางเข้าออก เขาจะไม่จอดขวางค่ะ

เมื่อมีหิมะตก หน้าบ้านของทุกหลัง เจ้าของบ้านต้องออกมากวาดหิมะออกไปให้หมดตรงบริเวณทางเดินเท้าหน้าบ้าน  คนที่นี่เขาจะถือเป็นประเพณีปฏิบัติกันค่ะ หิมะตกใหม่ๆจะเบาเป็นปุยนุ่น เเต่เมื่อเวลาผ่านไป มันจะเกาะตัวกันเป็นน้ำเเข็ง ทำให้เดินลำบาก เเละลื่นล้มได้วันนี้เพิ่งเลิกงาน เหนื่อยมาก เเต่เดี๋ยวมันก็ผ่านไป เพราะชีวิตต้องไปต่อ...

ขอบคุณทุกท่านที่เเวะมาค่ะ
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 18 ธันวาคม 2563 12:02:35 น.
Counter : 240 Pageviews.

1 comments
พระใหญ่ไดบุทสึ วัดพระธาตุดอยพระฌาน อ.แม่ทะ จ.ลำปาง สมาชิกหมายเลข 4149951
(26 ธ.ค. 2564 02:38:02 น.)
24 ธค 64 Santa Claus is coming to town mcayenne94
(24 ธ.ค. 2564 19:58:13 น.)
ม้าไม้เมืองทรอย คนเคยผ่านมหาสมุทร
(24 ธ.ค. 2564 14:21:11 น.)
มณฑลหวู่ซาน สมาชิกหมายเลข 4149951
(15 ธ.ค. 2564 14:06:55 น.)
  
เมืองน่าอยู่มากครับ ขอบคุณที่นำภาพสวย ๆ มาฝาก
โดย: อยากบอกว่าหลง IP: 125.24.140.31 วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา:14:43:22 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Kasana.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 3661152
Location :
ชิคาโก  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด