5 ที่เที่ยวสุขใจ ในสุราษฎร์ธานี

1. เกาะสมุย

“เกาะสมุย”ชื่อนี้บอกได้เลยว่าไม่มีใครที่จะไม่รู้จัก เกาะสมุยเป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศไทย ด้วยเนื้อที่ประมาณ 247 ตารางกิโลเมตร

การเดินทางไปยังเกาะสมุยปัจจุบันนี้สะดวกสบายมาก มีสายการบินที่ให้บริการบินตรงไปถึงยังเกาะสมุยทำให้เรามีเวลาท่องเที่ยวได้อย่างเต็มอิ่ม
เกาะสมุยจัดว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับต้นๆของอ่าวไทยตอนใต้ มีบรรกาศทางธรรมชาติอันบริสุทธ์และงดงามและยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมท้องถิ่นที่น่าสนใจมากมายสิ่งที่พลาดไม่ได้คือ ไปชมพระอาทิตย์ตกดินที่หาดตลิ่งงามหรือเช่าเหมาเรือไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะสี่-เกาะห้า หากต้องการนั่งพักผ่อนรับประทานอาหารทะเลสดๆต้องหาดหน้าทอน หากต้องการบรรยากาศเงียบๆ ไม่แน้นแสงสีเสียงแนะนำหาดพังกา สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวจะพลาดเก็บภาพเป็นที่ระลึกไม่ได้คือการมาหาดละไมถ่ายรูป หินตา หินยายหินธรรมชาติที่รูปร่างแปลกตาดันไปละม้ายคล้ายครึงกับอะไรต้องตามไปดูเกาสมุยยังมีน้ำตกไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกด้วย นั่นคือ น้ำตกหน้าเมืองน้ำตกหินลาด และน้ำตกวานรไว้ให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนไปเล่นน้ำกันอีกด้วยเต็มอิ่มกับธรรมชาติแล้วก็ไปไหว้พระสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันสักหน่อยเริ่มจากเจดีย์แหลมสอ เป็นเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาต ณ วัดคุณารามหรือวัดเขาโป๊ะจากนั้นไปกราบนมัสการหลวงพ่อแดง ปิยะสีโล ซึ่งท่านมรณภาพไปแล้วแต่ร่างไม่เน่าเปื่อยเป็นต้น


2. น้ำตกวิภาวดีเมื่อมาถึงเมืองสุราษฎร์ธานีทั้งที นอกจากเที่ยวน้ำเค็มแล้วน้ำจืดก็มีให้เที่ยวเล่นกันนะคะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวน้ำจืดแห่งหนึ่ง นั่นคือ น้ำตกวิภาวดี เป็นน้ำตกที่มีความสูง 9 ชั้น แต่ละชั้นนั้นเรียกว่าสวยงามมาก แหล่งกำเนิดของน้ำตกแห่งนี้ มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาแดนสายน้ำไหลลงมาตามลำน้ำคลองพายจวบจนกลายเป็นตกที่สวยงามหากต้องเล่นลงเล่นน้ำแบบชิลๆ แนะนำให้ปีนไปที่น้ำตกชั้นที่ 2 บริเวณนี้จะเป็นหน้าผาน้ำตกที่มีน้ำไหลลงมาแรงมากแต่ก็มีแอ่งน้ำไว้สำหรับว่ายน้ำเล่นได้แบบชิลๆบริเวณโดยรอบของน้ำตกเป็นเขตป่าสงวนที่ยังมีสภาพภูมิประเทศที่สวยงามและยังคงความชุ่มชื่นตามธรรมชาติ เรียกว่านักนิยมไพรไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง บริเวณน้ำตกสามารถทำกิจกรรมกางเต็นท์ได้ด้วยหากต้องการทำกิจกรรมผาดโผนอีกสักหน่อย แนะนำกิจกรรมล่องแก่งคลองยัน ซึ่งอยู่บริเวณไม่ไกลกันนักคลองยันอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง หาต้องการรายละเอียดสำหรับการเดินทางสามารถสอบถามได้ที่ อบต.ตะกุกใต้ โทร.077-319-019 ได้เช่นกัน


3. วัดพระบรมธาตุไชยาราชวรวิหาร
ก่อนที่จะออกเดินทางท่องเที่ยวกันเมื่อมาถึงเมืองสุราษฎร์ธานีทั้งที ขอแนะนำสถานที่ดีๆสำหรับการไหว้พระขอพรคุ้มครองนำศิริมงคลเข้าสู่ตัวกันก่อน นั่นคือ การท่องเที่ยว ณวัดพระบรมธาตุไชยา วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ตำบลเวียง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 54 กิโลเมตรวัดนี้เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นตามแบบลัทธิมหายาน กล่าวกันว่าสร้างครั้งแรกเมื่อคราวอณาจักรศรีวิชัยรุ่งเรืองประติมากรรมรอบองค์พระธาตุมีเจดีย์เล็กๆ 4 ทิศ ล้อมรอบด้วยวิหารคตซึ่งประดิษฐานพระพุทธรูปเก่าแก่ขนาดต่างๆ ไว้โดยรอบความพิเศษของวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาหลายยุคหลายสมัยมากจากการค้นพบหลักฐานทางประวิตศาสตร์ กล่าวคือบนพื้นที่เดียวกันนี้มีการสร้างวัดวัดร้าง แล้วฟื้นฟูกลับขึ้นมาใหม่หลายครั้งหลายคราวทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ได้เป็นอย่างดี อาทิเช่นศิลปะคราวสมัยทวารดีมีให้เห็นได้จากพระพุทธศิลาขนาดใหญ่เท่าคนแต่ปัจจุบันได้ประดิษฐานไว้ ณ พิพิธฑภัฑสถานแห่งชาติไชยาแล้ว ซึ่งอายุการสร้างน่าจะราวๆ พุทธศตวรรษที่ 11-12ด้วยเหตุนี้เองจึงสันนิษฐานกันได้ว่า วัดแห่งนี้อาจสร้างครั้งแรกเมื่อคราว พ.ศ.1000-1200 นอกจากนี้ยังพบศิลปะอีกมากมายที่บ่งบอกถึงสมัยกาลที่ล่วงมาซึ่งอนุมานได้ว่า ณ สถานที่แห่งนี้ได้มีการสร้างหรือบำรุงให้เป็นวัดขึ้นมาใหม่ได้แก่ช่วงสมัยศรีวิชัย, สุโขทัย, กรุงศรีอยุธยา, กรุงธนบุรี,และสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ การเดินทางสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร.077-431-090,077-431-402 


4. บ่อน้ำร้อนท่าสะท้อน
บ่อน้ำพุร้อนท่าสะท้อนหรือบ่อน้ำพุร้อนรัตนโกสัย หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า “สวนน้ำพุร้อนเฉลิมพระเกียรติ” บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยตำบลท่าสะท้อน อำเภอพุนพิน บ่อน้ำพุร้อนท่าสะท้อนเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในเขตป่าพรุน้ำที่ไหลออกมาจากใต้ดินมีอุณหภูมิสูงเกือบๆ 70 องศาเซลเซีย ปัจจุบันสถานที่แห่งนี้ได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี หลายคนเชื่อกันว่าน้ำพุร้อนจากบ่อน้ำพุร้อนท่าสะท้อนแห่งนี้สามารถบำบัดและรักษาโรคอาการเจ็บป่วยได้ จึงไม่แปลกใจเลย ที่บ่อน้ำพุร้อนท่าสะท้อนแห่งนี้ได้รับเกียรติต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งใกล้ไกลอยู่ไม่ขาดสาย บ่อน้ำพุร้อนท่าสะท้อนถูกยกระดับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของตำลท่าสะท้อน มีการจัดภูมิทัศน์ไว้อย่างสวยงามพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างพร้อมสรรพ อาทิเช่นสนามเด็กเล่น ห้องอาบน้ำ ห้องสุขา บ่อแช่เท้า บ่อแช่ตัว บ่อน้ำแร่ร้อนสวนสาธารณะสำหรับพักผ่อน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานีโทร. 077-222-202 และองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสะท้อน โทร. 077-294-094, 077-294-453


5. น้ำตกดาดฟ้า
น้ำตกดาดฟ้า เป็นน้ำตกที่สูงและใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานีน้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เขตพื้นที่ครอบคลุมป่านสงวนแห่งชาติคลองน้ำเฒ่า กินพื้นที่ปกครอง 3 อำอเภอได้แก่อำเภอเวียงสระ อำเภอบ้านนาสาร และอำเภอกาญจดิษฐ์ พื้นที่โดยรอบของน้ำตกดาดฟ้ายังมีสภาพผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์มากลักษณะป่าโดยรอบเป็นป่าดินชื้นมีต้นไม้สำคัญๆ ขึ้นให้เห็นอย่างมากมายได้แก่ไม้ตะคียน ไม้ยาง และพันธุ์ไม้ป่าหายาก เช่น ไม้กำยาน ไม้เหมือด ไม้บังตานเป็นต้นนอกจากนี้ยังมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ในป่าใกล้เคียงอีกมาก เช่น สมเสร็จ เสือโคร่ง หมู่ป่ากระจง เก้ง เลียงผา ช้างอดีตพื้นที่บริเวณนี้ยังเคยเป็นค่ายพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยด้วยน้ำตกดาดฟ้ามีทั้งหมด 8 ชั้น มีชื่อเรียกดังนี้ ชั้นที่ 1 ริมไผ่ ชั้นที่ 2 วังเตยชั้นที่ 3 หนามเตย ชั้นที่ 4 ริมไทร ชั้นที่ 5 ริมไทรน้อย ชั้นที่ 6 วังเย็น ชั้นที่7 วังต้นผึ้ง ชั้นที่ 8 ดาดฟ้านักท่องเที่ยวสามารถเดินทางขึ้นไปเล่นน้ำพักผ่อนได้แบบสบายๆ ได้แค่ชั้น 3หากสูงกว่านั้นต้องใช้ความชำนาญในการเดินป่า เพราะพื้นที่จะสูงชันมาก เมื่อมาถึงชั้นที่8 ดาดฟ้า หากมองแหงนหน้าขึ้นไปบนท้องฟ้า จะพบว่าน้ำตกที่สูงใหญ่จะอยู่เหนือเราขึ้นไปมากเหมือนน้ำตกลงมาจากฟ้าด้วยเหตุนี้จึงเป็นชื่อเรียก น้ำตกดาดฟ้าสอบถามเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็นอ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี โทร 077-355-633


-----------------------------------------------------
Create Date : 10 กรกฎาคม 2558
Last Update : 17 ตุลาคม 2558 19:28:15 น.
Counter : 1010 Pageviews.

0 comments
..Deja vu..โจทย์งานตะพาบ ครั้งที่ 294 คนผ่านทางมาเจอ
(17 ม.ค. 2565 10:40:10 น.)
15 มค 65 สวัสดีปีใหม่ mcayenne94
(15 ม.ค. 2565 20:33:06 น.)
ยุโรปโรแมนติกของฉันตอน ปี 2534 ... ตอน 1 tuk-tuk@korat
(14 ม.ค. 2565 13:41:49 น.)
เชียงราย - ตะวันลับฟ้าที่ภูสวรรค์รีสอร์ท, ภูชี้ฟ้า สายหมอกและก้อนเมฆ
(13 ม.ค. 2565 18:27:03 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jikkegodhji.BlogGang.com

jikkegodhji
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด