Manchester by the Sea (2016) แค่ใครสักคน
เราทุกคนย่อมมีและเคยผ่านช่วงเวลาที่ ''ยาก'' และ ''เจ็บปวด'' ด้วยกันทั้งนั้น ณ ช่วงเวลานั้นเราจะต้องการใครสักคนที่จะมาคอยอยู่เคียงข้าง มาคอยปรับทุกข์ แม้บางคนจะแสดงออกมาว่า ''ไม่ต้องการ'' แต่ลึกๆแล้วต้องการอย่างสุดๆ

Manchester by the Sea ก็เป็นหนังอีกเรื่องที่ขยายความเรื่องนี้มาได้ดีมากๆ

หนังเล่าเรื่องของ ครอบครัวชนชั้นกลางมีพี่น้อง โจ(พี่ชาย) กับ ลี(น้องชาย) วันหนึ่ง โจ ได้จากโลกนั้ไปอย่างกระทันหัน ลีผู้เป็นน้องต้องต้องเดินทางมาที่เมือง Manchester by the Sea เพื่อดูแลลูกชายของโจ(หลานชายของเขา) ที่เมืองนี้ ลี เองต้องพบอดีตอันเจ็บปวดจากการสูญเสียลูกและเป็นเหตุให้ต้องเลิกกับภรรยา

ณ เมืองที่มีอดีตอันเจ็บปวดนี้ ทั้งคู่ต้องเผชิญกับอดีตที่ทำร้ายเขา มันเป็นปมที่ผูกไว้ในจิตใจ ยากจะไปแก้มันออกได้ ทำได้เพียงเยียวยาอย่าให้ปมนั้นมันรัดแน่นจนสร้างความเจ็บปวดกับจิตใจ

หนังเล่าเรื่องอย่าค่อยเป็นค่อยไป เรื่อยๆ ตัดสลับกับเหตุการณ์ในอดีตที่ทั้งคู่เคยเผชิญมา แม้หนังจะเล่าเรื่องช้า แต่กลับเรียลกับความรู้สึก หนังเล่าถึงชีวิตเหมือนที่คนทั่วไปต่างเคยประสบ มันเลยจริงและโดนมากๆในหลายๆฉาก ทำให้เราเข้าถึงจิตใจเบื้องลึกของตัวละครได้อย่างไม่ยากเย็น

หนังไม่ค่อยมีจุดพีคหรือจุดเร้าอารมณ์สักเท่าไร ส่วนใหญ่เรื่องจะนิ่งๆ ไม่หวือหวา เรื่อยๆ ทำให้คนที่ไม่ชอบหนังแนวนี้จะพาลเบื่อเอาได้ แต่เชื่อเถอะว่าหนังมันมีพลังๆที่แฝงอยู่มากมาย ด้วยเนื้อเรื่องที่ไม่ซับซ้อน ไม่ปรุงแต่ง ไม่พยายามดราม่ามากนัก ทำให้หลายคนเข้าถึงความธรรมชาติของบทได้ เหมือนบทหนังเรื่องนี้เขียนมาจากชีวิตของคนธรรมดาๆคนหนึ่งแค่นั้นเอง หนังเรื่องนี้จึงทำให้อินได้อย่างไม่ยากเย็น

อีกอย่างที่อดพูดถึงไม่ได้คือ นักแสดง
นักแสดงทุกคนในเรื่องนี้ล้วนทำหน้าที่ได้อย่างดี ทุกคนแสดงได้ดีจนน่าปรบมือ โดยเฉพาะ Casey Affleck ที่คว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายปีล่าสุดจากหนังเรื่องนี้นี่เอง

++เกร็ดเล็กน้อย Manchester by the Sea ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับ เมือง Manchester ของประเทศอังกฤษแต่อย่างใด เมืองในหนังเรื่องนี้เป็นเมืองเล็กติดทะเลของอเมริกา (มีหลายคนเข้าใจผิด รวมถึงตัวผมเองก่อนได้ชม)

คะแนนความชอบส่วนตัว 8.5/10 หนังเหมาะมากสำหรับคนที่ชอบหนังแนวดราม่า ชีวิต ความเจ็บปวด และการก้าวผ่านวัย

Create Date : 25 มิถุนายน 2560
Last Update : 25 มิถุนายน 2560 22:17:04 น.
Counter : 1519 Pageviews.

0 comments
Mirror Ball “การเดินทางตามล่าฝันของลูกบอลกระจก” – Perfume (Lyrics แปลไทย/English) ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(20 ม.ค. 2565 01:25:49 น.)
Doctor John (2019) เจ้าการเวกเสียงหวาน
(18 ม.ค. 2565 22:09:57 น.)
อาจารย์ในการ์ตูน III toor36
(12 ม.ค. 2565 00:01:13 น.)
บันเทิงเริงจีน 423 : Make A Wish X'MAS & NY ( 2 ) 🎄 ข้าน้อยคาราวะ
(8 ม.ค. 2565 13:11:12 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Chekie007.BlogGang.com

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]

บทความทั้งหมด