My Girl (1991) หัวใจกระเตาะ จะไม่โดดเดี่ยว
''แฟนฉันเวอร์ชั่นฮอลลีวูด''

หนังเด็กน่ารักๆ ที่เล่าถึง ''วาด้า'' เด็กหญิงที่ต้องอาศัยอยู่กับพ่อ เนื่องจากเธอได้สูญเสียแม่ไปแต่เด็ก แต่เธอก็มีเพื่อนที่เข้าใจเธอมากที่สุดคนหนึ่งคือ ''โธมัส เจ'' หนังเรื่องนี้จะพาเราไปสำรวจเรื่องราวในวัยเด็กที่เราๆเคยเผชิญผ่านมาแล้วในอดีต

ส่วนตัวผมเป็นคนที่โปรดปรานหนังเด็ก Coming of Age อยู่แล้ว และหนังเรื่องนี้ก็เป็นหนังที่อยากดูมานานมากเหมือนกัน กว่าจะได้ฤกษ์ดูก็ปล่อยเวลาเนิ่นนานมาหลายปี(อันนี้เวิ่นเว้อเกินไปละ555)

หลังจากดูจบแล้วปรากฎว่า ''น้ำตาไหล'' เกินคาดเหมือนกันครับไม่ได้เตรียมตัวมารองรับฉากเรียกน้ำตาซะด้วย พอเจอแบบไม่ทันตั้งตัวก็ซึมเลยครับ (นานเท่าไรแล้วที่ไม่เสียน้ำตาให้หนังสักเรื่อง แต่เรื่องนี้ทำได้ TT)

หนังมีประเด็นน่าสนใจพูดถึงมากมายเลยครับ โดยเฉพาะ Mainหลักที่เล่นกับเรื่อง ''ความตาย'' การสูญเสียมากมายที่ ''วาด้า'' ต้องเผชิญทั้งการสูญเสียแม่ตั้งแต่ยังตัวน้อยๆ ทั้งที่บ้านทำอาชีพเกี่ยวกับพิธีศพ ทำให้เด็กคนนี้เห็น ''ความตาย'' มามากมาย จนตัวเธอเองต้องตกอยู่ในภาวะหมกหมุ่นกับ ''ความตาย'' โดยเธอมักแวะไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอยู่เสมอ ทั้งชีวิตส่วนตัวที่พ่อไม่ค่อยสนใจ ยิ่งทำให้ภาวะนี้เป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกครับ

แต่เธอมี ''โธมัส เจ'' เพื่อนสนิทที่คอยรับฟังเธออยู่เสมอ ''โธมัส'' เป็นเด็กที่โตมาในครอบครัวที่อบอุ่น มีพ่อแม่อยู่พร้อมหน้า และเขาก็แอบปลื้มในตัว ''วาด้า'' ด้วย

หนังเรื่องนี้ถือเป็นหนังเด็กที่เล่นหลายประเด็นมากๆ แต่ตัวหนังก็สามารถพาเราไปสุดทางได้แทบทุกประเด็นทั้ง ''ประเด็นลูกหวงพ่อ กลัวพ่อจะรักคนอื่นมากกว่า'' หรือ ประเด็น ''เด็กแอบปลื้มคุณครู'' อะไรเป็นต้น แม้บางประเด็นก็ดูเหมือนจะหนัก แต่ถูกถ่ายทอดมาในมุมมอง ''หนังเด็ก'' จึงดูซอฟต์ๆลงไปเยอะครับ

หนังพูดถึงการเริ่มใหม่ของ ''ชีวิต'' หลังจากการ ''สูญเสีย'' คนที่จากไปเราเสียใจ แต่อย่าลืมว่าเขาจากไปแล้ว เป็นตัวเราที่ต้องใช้ชีวิตหลังจากวันนั้น

นอกจากตัวหนังที่ถ่ายทอดมาได้อย่างดีอย่างปราณีตแล้ว นักแสดงนำในเรื่องก็ต้องชมครับ ทั้ง Anna Chlumsky และ Macaulay Culkin ก็เล่นได้อย่างมีเสน่ห์ครับ คือดูไปยิ้มไปเลย วัยเด็กของพวกเขาทั้งสองน่ารักจริงๆครับ

ดนตรีก็เป็นอีกองค์ประกอบที่ส่งเสริมตัวหนังได้ดีจริงๆครับ คือใช้จังหวะดนตรีง่ายๆแต่ก็พาเราหลุดไปอยู่กับตัวหนังได้เลย

การถ่ายภาพ โลเคชั่นก็ดูดี น่าหลงใหลไปอีก คือทุกอย่างในเรื่องดูโอเคเลยครับ

ถ้าจะหาหนังดีๆสักเรื่อง ผมก็แนะนำเรื่องนี้ครับ และยิ่งใครที่เป็นคอหนัง Coming of Age ดราม่า หรือแม้แต่ โรแมนติก หนังเรื่องนี้ไม่ควรพลาดครับ

คะแนนความชอบส่วนตัว 8.5/10

Create Date : 06 เมษายน 2561
Last Update : 6 เมษายน 2561 16:22:25 น.
Counter : 8687 Pageviews.

4 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณ**mp5**, คุณnewyorknurse

  
เจิมๆๆๆ
พระเอกกำลังดังใน Home Alone ขณะนั้น
โดยส่วนตัว ชอบๆๆหนังน่ารักเรื่องนี้มากมาย
เพลงประกอบClassic ชื่อเดียวกับหนังก็เพราะดูแล้วFeel good ค่ะ
ทันดูในโรงใหญ่

หนังดังขนาดมีภาค 2
สาวน้อยไปหลงรักคุณครูผู้ชาย
อะไรประมาณนี้
แต่ไม่โด่งดังเท่าภาคแรก
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:16:50:08 น.
  
แวะมาเยี่ยมสวัสดีครับ
โดย: **mp5** วันที่: 6 เมษายน 2561 เวลา:21:14:21 น.
  
เพิ่งดูจบเมื่อกี๊เลยค่ะ อยู่ๆคิดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา เลยไปหาใน google movie กดซื้ออย่างไว ตอนที่หนังฉายอายุ 8 ขวบ ตอนนั้นก็ว่าอินแล้ว มาดูตอนนี้บอกเลยสะอื้นหนักมาก ดูจบมาเจอโพสท์นี้ รู้สึกดีเหมือนมีคนดูเป็นเพื่อน
โดย: อรุณ IP: 171.100.238.25 วันที่: 1 กันยายน 2562 เวลา:1:16:06 น.
  
ดีใจที่เจอหนังประทับใจทั้งเพลงและหนังมาก หาเจอเพราะเพลง 20กว่าปีที่ได้เจอเธอ ที่สุดของความประทับใจจริงๆ
โดย: ุGjee IP: 171.100.24.198 วันที่: 5 มกราคม 2563 เวลา:2:01:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Chekie007.BlogGang.com

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด