Before Sunrise (1995) อ้อนตะวันให้หยุด เพื่อสองเราBefore Sunrise (1995) อ้อนตะวันให้หยุด เพื่อสองเรา


หนังโรแมนติกที่เล่าเรื่องราวของ เจสซี่ กับ เซลีน ที่บังเอิญเจอกันบนรถไฟที่เวียนนา ทั้งคู่ได้พูดคุยกันเล็กน้อยและถูกคอกัน เจสซี่เลยตัดสินใจชวนเซลีน เที่ยวด้วยกันที่เวียนนา 1 วัน 1 คืน เมื่อพระอาทิตย์ขึ้นวันใหม่ทั้งคู่ต้องแยกย้ายกัน โดยเจสซี่ต้องกลับไปอเมริกา ชวนเซลีนต้องไปเรียนต่อที่ปารีส

นึกถึงยุคที่โลกโซเชียลยังไม่มีอิทธิพลกับเรา เราได้เจอคนที่ใช่ มีเรื่องคุยได้ไม่มีเบื่อ ไม่ว่าเรื่องอะไรต่อมิอะไร คนที่ใช่อ่ะเนอะ มันก็ถูกคอไปทุกเรื่อง ไม่ว่าเรื่องหน้าที่การงาน ความฝัน ความรัก ชีวิต รายการทีวี เรื่องทั่วไป แบบไม่มีปิดบัง ไม่มีการคุยผ่านแชทคุย หรือ แม้แต่คุยโทรศัพท์เหมือนทุกวันนี้

หนังดำเนินเรื่องโดยการสนทนากันของตัวละคร ตลอดเรื่อง นั่นล่ะฮะ ตลอดเรื่องจริงๆ สร้างความผูกพันธ์ของตัวละครได้ดี มันเรียลมากๆ ดำเนินเรื่องไม่น่าเบื่อ ทั้งที่ตลอดทั้งเรื่องมีแค่การคุยกัน เดินเที่ยวชมเมืองของคู่พระ-นาง แค่นั้นจริงๆ

อย่างที่ว่า Before Sunrise จบลงด้วยการจากลา สุดท้ายทั้งคู่ต้องจากลากัน เพื่อไปทำหน้าที่ของตัวเอง ทั้งคู่ตัดสินใจไม่แลกเบอร์ นามบัตร ที่อยู่ หรือไม่ว่าอะไรทั้งสื้น มีแค่คำสัญญาว่า ''อีก 6 เดือนเราจะกลับมาเจอกันที่นี่'' แล้วก็จบด้วยการแยกย้ายของทั้งคู่ ไม่มีทางรู้เลยว่าจะได้เจอกันอีกหรือป่าว จะมีใครผิดสัญญาไหม ไม่รู้หรือว่าใครจะยังรอใครอยู่ ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งผิดสัญญาก็อาจจะจบความสัมพันธ์ อาจไม่พบเจอกันแล้วตลอดชีวิต เหลือเพียงความทรงจำสั้นๆระหว่างเราสองคน ครั้งหนึ่งเราก็เคยมีช่วงเวลาพิเศษด้วยกัน ไม่ว่าช่วงเวลานั้น ฉัน หรือ เธออาจจะลืมมันไป แต่ช่วงเวลานั้นก็เคยเกิดขึ้นมา ''มันอาจจะดูเพ้อฝันไปหน่อย แต่ความสัมพันธ์ก็เป็นแบบนี้แหละ''

หนังเรื่องนี้มีความโรแมนติกโดยที่ไม่ต้องพยายาม มันสุดทุกด้านแล้วสำหรับหนังแนวนี้

คะแนนความชอบ 9/10

Create Date : 04 เมษายน 2560
Last Update : 4 เมษายน 2560 20:58:50 น.
Counter : 1802 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Chekie007.BlogGang.com

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด