Dead Poets Society (1989) ครูครับ เราจะสู้เพื่อฝัน
Dead Poets Society เล่าถึง โรงเรียนมัธยมปลายชายล้วนแห่งหนึ่ง ที่สามารถสร้างเด็กให้เป็นหัวกระทิ สามารถเข้ามหาลัยชื่อดังได้ ซึ่งมีการเรียนที่เข้มงวด ตรงตามหลักสูตร ตามแผนเป๊ะ ทุกกระบวนการ วันหนึ่งมีครูคนหนึ่งชื่อว่า ''ครูคีตติ้ง'' ได้นำหลังการสอนแบบใหม่เข้ามา โดนสอนให้นักเรียน เรียนนอกตำรา สอนให้นักเรียน ได้วิเคราะห์ ได้มีความคิดเป็นของตัวเอง มากกว่า การท่องจำในตำรา ซึ่งแน่นอนทำให้ครูคีตติ้ง ไม่เป็นที่ชื่่นชอบของบรรดาครูใหญ่ในโรงเรียนนั้น

หนังเรื่องนี้สอนหลายๆอย่างเลยนะ อย่างประเด็นช่องว่าระหว่างวัย กับ คนเป็นพ่อเป็นแม่ และ คนเป็นลูก แน่นอนครับ ความคิดย่อมไม่เหมือนกันอยู่แล้ว พ่อแม่บางคนตั้งความหวังไว้ให้ลูกได้เรียนเป็น หมอ ตำรวจ ทหาร วิศวะ หรืออะไรต่อมิอะไร แน่นอนลูกของคุณอาจจะเรียนเก่ง สามารถทำคะแนนได้ดี ละสามารถเรียนในสิ่งที่คุณต้องการได้ แต่คุณเคยถามเขาไหมว่า ''เขาชอบอะไร อยากเรียนอะไร อยากประกอบอาชีพอะไร'' คุณเคยถามเขาบ้างไหม แน่นอนครับผมเชื่อว่าผู้ใหญ่ย่อมอาบน้ำร้อนมาก่อน พ่อแม่ย่อมหวังดีกับลูก แต่การบังคับให้ลูกเป็นนั้นเป็นนี่ มันก็ไม่ถูก

อย่าลืมครับ ''พ่อแม่ไม่สามารถอยู่กับลูกได้ตลอดชีวิต'' วันหนึ่งเขาต้องใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ถ้าคุณทำอย่างนั้นอาจทำให้ลูกคุณเก็บกด เครียด อะไรต่างๆนาๆ พ่อแม่ควรรับฟังพวกเขาครับ ชี้แนะพวกเขา ว่าอะไรดีอะไรไม่ดี ไม่ใช่การบังคับ คอยดูพวกเขาอยู่ห่างๆ เพราะบางครั้งคนเป็นลูกก็ยังไม่เด็ดเดี่ยวและเด็ดขาดในชีวิต ตรงนี้แหละครับที่พ่อแม่มีหน้าที่คอยแนะนำ

นอกจากนี้แล้วหนังยังได้ตีแผ่สะท้อนการศึกษาของโลก(โดยเฉพาะประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้บางประเทศ) ว่าด้วยการเมืองในระบบการศึกษา ผู้ที่แปลกแยกมักเป็นฝ่ายผิด ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นของตัวเองได้ เป็นเหมือนกับการบังคับย่อมๆให้เราคิดเห็นตามนี้ ตามนั้น โดยที่ไม่สามารถปฏิสเสธได้ แม้บางครั้ง ''จะมีการบอกว่าสามารถออกความเห็นได้'' แต่ที่จริงแล้วมัน ''ไม่ได้'' เรื่องนี้จิกกัดตรงนั้นได้แรงและตรงมาก

จริงๆแล้วยังมีอีกเพียบที่ผมไม่สามารถสื่อและเล่าบอกมาได้หมด คือหนังมีข้อคิดอะไรดีๆเยอะมาก

ย้ำเลยว่า ''คนเป็นครู'' หรือ ''คนเป็นพ่อแม่'' ควรหามาดูอย่างยิ่ง

อย่าลืมครับตอนที่พวกคุณเป็นเด็ก พวกคุณมี ''ความฝัน'' ใช่ป่าวครับ และพวกคุณทำตาม ''ความฝัน'' นั้นหรือป่าว มันมีเงื่อนไขหรือระเบียบอะไรที่คุณทำตามฝันนั้นไม่ได้หรือทำให้คุณต้องเปลี่ยน ''ความฝัน'' นั้นไป บางคนโชคดีได้ทำตาม''ความฝัน'' แต่บางคนไม่สามารถทำตาม''ความฝัน'' นั้นได้

ทุกคนย่อมมีทางเดินเป็นของตัวอีก เราไม่สามารถขีดเส้นทางเดินให้ใครได้ แต่คนที่เป็นผู้ใหญ่ เป็นพ่อเป็นแม่ รวมถึงเป็นครู สามารถช่วยแนะนำบอกทางให้พวกเขาได้ ใช่ป่าวครับ?
(จะเขียนวนไปวนมาทำไมเนี่ย 555+)

สรุปครับ ถ้าจะเสียเวลาราวๆ 2 ชั่วโมง กับอะไรสักอย่าง หนังเรื่่องนี้แหละครับที่จะทำให้ 2 ชั่วโมงนั้น มีค่าไม่สูญเปล่า

หลังจากดูเรื่องนี้จบ การบรรจุหนังเรื่องนี้ไว้ในดวงใจเรียบร้อยแล้ว

(Robin Williams ผู่ล่วงลับ แสดงเรื่องนี้ไว้ดีมาก)

คะแนนความชอบส่วนตัว 9/10

Create Date : 13 เมษายน 2560
Last Update : 13 เมษายน 2560 13:29:37 น.
Counter : 2258 Pageviews.

2 comments
  
ชอบเรื่องนี้มากเหมือนกันค่ะ
ชอบฉากที่ Ethan Hawke เด็กที่ขี้ขลาดที่สุดในชั้นเรียน ยืนขึ้นบนโต๊ะเรียกครูคีตติ้ง ตอนนั้นเราน้ำตาร่วงไม่หยุดเลย
โดย: VELEZ วันที่: 13 เมษายน 2560 เวลา:21:14:49 น.
  
เช่นกันครับ ฉากนั้นมันบิ๊วเต็มที่เลย ทั้งจังหวะทั้งดนตรี ประทับใจ
โดย: ไมเคิล คอร์เลโอเน วันที่: 11 พฤษภาคม 2560 เวลา:16:39:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Chekie007.BlogGang.com

ไมเคิล คอร์เลโอเน
Location :
กำแพงเพชร  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด