ทึ่ง! โมนา รามูนี สาวตาบอดใช้ลูกม้านำทาง
หลายคนอาจจะเคยเห็นสุนัขแสนรู้ที่สามารถนำทางคนตาบอดเดินไปในที่ต่าง ๆ อย่างปลอดภัย และเห็นทีไรก็คงรู้สึกไม่ต่างกันว่า มันช่างเป็นภาพที่น่ารักซะเหลือเกิน แต่ถ้าหากใครได้เห็นภาพสัตว์นำทางอีกหนึ่งชนิดที่เรานำเรื่องราวมาฝากกันวันนี้ รับรองว่าคงรู้สึกเอ็นดูมากขึ้นไปอีก เพราะเป็นภาพสัตว์นำทางแปลกตาที่ไม่ได้เห็นกันได้ง่าย ๆ และมันก็ยังปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างน่ารักน่าชังอีกด้วย

และเจ้าสัตว์นำทางที่ว่านี้ก็คือ ลูกม้าหน้าตาน่ารักน่าเอ็นดูวัย 3 ปี ชื่อว่า เจ้าคาลี ของ โมนา รามูนี สาววัย 28 ปี จากรัฐมิชิแกน ที่ตาบอดมาตั้งแต่เด็ก และเธอก็ได้พยายามหาสัตว์นำทางมานานแล้ว โดยมีข้อแม้ว่าต้องไม่ใช่สุนัขเด็ดขาด โมนาจึงเก็บเงินกว่า 3 ปี ซื้อเจ้าคาลีมาและฝึกให้มันนำทางเธอไปไหนมาไหนได้เหมือนกับสุนัขนำทางทั่วไป และเจ้าคาลีมันก็ทำหน้าที่ได้ดีซะด้วย

โดยในแต่ละวัน โมนาจะให้เจ้าคาลีจูงเธอไปในที่ต่าง ๆ พาเธอข้ามถนน และพาเธอเดินผ่านที่ที่เต็มไปด้วยฝูงชนได้อย่างปลอดภัย และในวันที่โมนาไปมหาวิทยาลัย เจ้าคาลีก็จะไปนั่งอยู่ข้าง ๆ จนกว่าจะเรียนเสร็จ ก่อนที่โมนาจะให้มันจูงเธอขึ้นรถเมล์กลับบ้าน

งานนี้ โมนา ได้เปิดเผยเรื่องราวความน่ารักของเจ้าคาลีด้วยความภาคภูมิใจว่า เจ้าคาลีเป็นม้าที่แสนรู้มาก มันพาเธอไปในที่ต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องใช้คนอื่นช่วยเลยก็ได้ เรียกว่าแค่มีเจ้าคาลี ชีวิตแต่ละวันเธอก็ไม่ต้องการอะไรเลย เพราะมันทำให้เธอมั่นใจในการเดินทางแต่ละวัน และทำให้เธอรู้สึกเหมือนเธอได้กลับเป็นเด็กอีกครั้ง เด็กที่คิดว่าตัวเองสามารถทำทุกอย่างได้โดยไม่มีอุปสรรคใด ๆ ขณะเดียวกันที่ความผูกพันระหว่างเธอกับเจ้าคาลีก็เพิ่มขึ้นทุกวัน และเธอก็ภูมิใจที่มีมันอยู่ข้าง ๆ และก็จะอยู่กับเธอต่อไปได้อีก 20-30 ปีเลยทีเดียวhttps://www.youtube.com/watch?v=_PpoJwyFQ7c&feature=player_embedded


https://www.youtube.com/watch?v=YidgqEoqMQI&feature=player_embedded


ที่มาจาก //hilight.kapook.com/view/53590Create Date : 15 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2553 23:30:04 น.
Counter : 377 Pageviews.

0 comments
ภาพวาดงดงามฝีมือ คุณประภาส ชลศรานนท์ (๒) haiku
(6 ต.ค. 2564 23:57:09 น.)
ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยพร้อม ชู 3 ส.1 ป.เชียงคานแซนด์บ็อกซ์ พร้อมเปิดเมือง 1 พฤศจิกายน 2564 อุ้มสี
(5 ต.ค. 2564 09:38:19 น.)
ททท.ภูมิภาคภาคอีสาน ปล่อยขบวนคาราวาน&แรลลี่ “#เที่ยวอีสานพร้อม” ปี 2564 ที่จังหวัดยโสธร อุ้มสี
(2 ต.ค. 2564 06:29:59 น.)
ททท.สำนักงานลพบุรี พร้อมคณะฯ ได้จัดประชุมเครือข่ายพันธมิตรและผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว นายแว่นขยันเที่ยว
(30 ก.ย. 2564 00:24:05 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aliceinnonwonderland.BlogGang.com

อลิซ ในดินแดนไม่มหัศจรรย์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด