10 สัตว์ประหลาดแปลกจากตำนานรอบโลก
10. Abatwaเป็นความเชื่อของชาวแอฟริกันตอนใต้ว่า ที่เนินดินหรือที่รังมดเป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตตัวหนึ่งที่เหมือนกีบคนแต่มีขนาดตัวเล็กเท่ามดชื่ออบัตวา ที่มีความเหมือนคนแอฟริกาทุกอย่างไม่ว่าลักษณะสังคมและความเป็นอยู่ ชอบอาศัยอยู่อย่างสงบ ขี้อาย ทำให้ ไม่มีใครพบเห็นบ่อยนัก ยกเว้นเด็กที่อายุต่ำกว่าสี่ขวบลงมา พ่อมดหมอผี และสตรีมีครรภ์ ว่ากันว่าหญิงที่ตั้งท้องได้เจ็ดเดือนถ้าเห็นอบัตวาผู้ชาย ลูกที่คลอดออกมาจะเป็นชาย

9. Heikeganiหน้าคน เป็นปูที่มีอยู่จริงแล้วและเป็นปูขนาดเล็กพื้นเมืองของญี่ปุ่น โดยปูนี้มีความเชื่อในตำนานของญี่ปุ่นว่า ในสมัยก่อนญี่ปุ่นโบราณ เกิดสงครามตระกูลไทระ(เฮกะ) กับตระกูลมินาโม(เกนจิ)ที่สองตระกูลเป็นตระกูลซามูไรที่มีอำนาจในญี่ปุ่นในขณะนั้น ทั้งคู่ทำสงครามกันไปมาจนกระทั้งมาถึงศึกสุดท้ายในตำบลดันโนะอุระ ซึ่งอยู่ในช่องแคบ ติดชายฝั่งทะเลของชิมิโนะเซกิ กล่าวกันว่าสงครามครั้งนี้ทำให้ตระกูลไทระสูญสิ้นหมดทั้งตระกูล ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้หญิง และดวงวิญญาณไม่ไปเกิดและทั้งหมดได้สิงสถิตแสดงอิทธิฤทธิ์บันดาลให้เกิดปูหน้าคนเฮเกะงานิที่กระดองปูหน้าเหมือนหน้าซามูไรหน้าดุๆ ขึ้นมา

8. Kapre


หรือ ผียักษ์ต้นไม้สูบบุหรี่(ซิการ์) เป็นปีศาจในตำนานของฟิลิปปินส์ มีลักษณะเหมือนปีศาจต้นไม้ แต่มีลักษณะเหมือนมนุษย์ สูงประมาณ 7- 9 ฟุต ขนสีน้ำตาล มีเครา มีนิสัยชอบสูบบุหรี่หรือยาสูบ ชอบอาศัยอยู่ตามต้นไม้ใหญ่เช่นมะม่วง, ไผ่ หรือไทร ชอบนั่งใต้ต้นไม้ สวมผ้าเตี่ยว(Bahag)เหมือนคนพื้นเมือง แต่บางคนเห็นมันสวมเข็มขัด ว่ากันว่าจากตัวนี้จะถือหินขาวมหัศจรรย์ที่มีขนาดเล็กกว่าไข่นกกระทาไว้ด้วย โดยใครที่ได้หินนั้นมาครอบครองจะสมปรารถนา แม้หน้าตาดูแล้วน่ากลัวแต่มันก็ไม่ดุร้าย เพราะมันชอบคนที่เป็นมิตรกับมัน และอยากมีความรัก และมันจะปรากฏตัวเห็นหากพบคนที่มันชอบใจ(ปกติมันไม่ปรากฏตัวให้เห็น) มันชอบพูดคุยกับคนเดินทางหรือคนที่หลงป่า และมีความเชื่อว่ามันเป็นสาเหตุทำให้คนหลงทาง นอกจากนี้ยังมีปรากฏการณ์แปลกๆ เกิดขึ้นเกี่ยวกับตัวมันอีก เช่น มีเสียงกรอบแกรบทั้งๆ ที่ไม่มีลม หรือได้ยินเสียงหัวเราะดังจากต้นไม้ หรือมีควันออกจากด้านบนของต้นไม้ เป็นต้น7. Fenoderee

เฟโนเดรีมีความหมายว่าตัดหญ้าว่องไว เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในเกาะไอเซลส์ ออฟ แมน(เป็นเกาะที่อยู่ระหว่างไอร์แลนด์และอังกฤษ) ตามตำนานว่ากันว่ามันไปล่วงเกินนางฟ้าเข้า จึงถูกสาปให้มีหน้าตาอัปลักษณ์และมีปัญญาทึบ ต้องอยู่สันโดษโดยปราศจากเสื้อผ้าอาภรณ์ใดๆ ไปชั่วนิรันดร์ หากแต่มันไม่ดุร้าย แถมยังช่วยเกษตรทำงานหนักในไร่อย่างขยันขันแข็ง เก่งในเรื่องเก็บเกี่ยวพืช โดยใช้เครื่องมือที่คล้ายเคียว นอกจากนี้ยังสามารถสั่งมันช่วยเก็บน้ำใส่ในตะแกรงหรือล่ากระต่ายป่า หรือช่วยเฝ้าฝูงแกะก็ได้ โดยมันจะทำงานไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีบ่น แต่หากใครเสนอมอบเสื้อผ้าอาภรณ์ให้ มันจะหยุดทำงานและหนีหายไปหันทีเนื่องจากมันเชื้อว่าเสื้อผ้าจะทำให้มันเกิดโรคร้ายแรงทำให้ถึงตายได้

6. Anthropophagi


อันโธรโปฟากี เป็นเผ่ากินคนในตำนานโบราณของอังกฤษที่ปรากฏในงานเขียนขอศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสตกาล ในเรื่อง The Histories และ ในบทประพันธ์ของวิลเลียม เชกส์เปียร์ ในศตวรรษที่ 17 จากเรื่อง Merry Wiver of Windsor และ Othello โดยเผ่านี้ที่มีลักษณะประหลาดคือมันไม่มีศีรษะบนบ่า แต่มีสมองอยู่ภายในร่างกาย มีตาอยู่ที่บ่าทั้งสองข้าง และมีปากระหว่างแผ่นอก อาศัยในเกาะทะเลดำ


5. The Vegetable Lamb of Tartary
ผักแกะแห่งตาร์ตาร์ เป็นความเชื่อตลกของคนสมัยก่อนโดยตำนานกล่าวถึงพืชชนิดหนึ่งที่ผลคล้ายลูกเกาะ(แกะเป็นพืช) ความจริงเจ้าพืชที่ว่านั่นก็คือฝ้ายนั้นเอง โดยสมัยก่อนนั้นชาวยุโรปไม่รู้จักฝ้าย ซึ่งเป็นพืชที่สามารถใช้เป็นเครื่องนุ่มห่มได้(ฝ้ายมาจากตะวันออก) พวกเขาเข้าใจว่าฝ้ายนั้นมาจากขนสัตว์ชนิดหนึ่ง ยิ่งพ่อค้าตะวันตกชาวตาร์ตาร์หรือพวกตาดที่เอาฝ้ายมาขายบอกว่าฝ้ายคือขนของแกะ โดยลูกแกะของเขาสามารปลูกขึ้นในสวนไร่นาเหมือนกับผักอื่นๆ โดยมันสามารถออกลูกเป็นฝ้ายได้จนเกิดความเข้าใจผิดตามมาว่าแกะของตะวันออกเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีเมล็ดเหมือนแตงโม และผลของมันเหมือนแกะปกติมีเลือดมีเนื้อ เลือดรสหวานเหมือนน้ำผึ้ง ตัวแกะเชื่อมติดกับต้นไม้ด้วยสายสะดือ และเล็มหญ้ารอบต้น เมื่อต้นไม้หายไปหมดทั้งต้นไม้และแกะก็จะตาย (ในตำนานอ้างอิงจากต้น Cibotium barometz)


4. Bishop-fish

ปลาปิชอป เป็นปลาประหลาดที่เชื่อว่ามีอยู่จริง โดยเป็นปลาขนาดยักษ์อาศัยอยู่ในย่านทะเลบอลติคของชาวยุโรป มีลักษณ์เหมือนพระสังฆราชของชาวคริสต์ โดยมีหัวล้านตรงกลางกระหม่อม และลำตัวเป็นปลาหมึกยักษ์ มีรายงานว่าในศตวรรษที่ 16 กษัตริย์โปแลนด์ได้รับปลาชนิดนี้จากชาวประมงที่นำมาถวาย ต่อมาพระองค์ก็ไปให้พระปิชอปคาทอลิกรูปหนึ่ง โดยต่อมาเจ้าปลาตัวนี้ได้ส่งสายตาอ้อนวอนต่อท่านเพื่อขอให้ปล่อยมันลงสื่อทะเล ซึ่งได้ผล ก่อนที่มันจะถูกปล่อยตัวมันได้สลักรูปกางเขนเอาไว้บนลำตัว ก่อนที่จะหายไปในทะเล ต่อมาในปี 1531 มีการจับปลาชนิดคล้ายกันนี้ในใกล้มหาสมุทรเยอรมัน มันไม่ยอมกินอาหารและตายหลังจากนั้นสามวัน โดยชื่อของมันปรากฏอยู่ในสารานุกรมสัตว์ Historiae animalium (Gesner) และสัตว์ประหลาดใน Pocket My # 58

3. Kludde

เป็นตำนานความเชื่อของชาวฟรานเดอร์ในเบลเยี่ยม เป็นวิญญาณแห่งสายน้ำที่ปรากฏในรูปของสุนัขตัวใหญ่สีดำทะมึน(บางตำนานเหมือนแมวใหญ่สีดำ หรือนกสีดำ) มีขนยาวตามตัว เดินด้วยสองขาหลัง สามารถเดินได้คล่องแคล่วเหมือนมนุษย์และรวดเร็ว มีปีกเหมือนนกอินทรีและมันสามารถบินได้ มันชอบซ่อนตัวอยู่ตามเส้นทางที่คนผ่าน และมักจะล่านักเส้นทางเหล่านั้นยามอาทิตย์กำลังตกโพล้เพล้ และอีกสถานที่คือบริเวณลำห้วยหนองบึงต่างๆ มันก็อาศัยอยู่เช่นกัน


2. Kikimoraคิคิโมรา เป็นปีศาจในตำนานของชาวสลาฟ เป็นวิญญาณแม่ไก่ที่คอยสิงสู่อยู่ในบ้านตามชนบท ที่หลังเตาหรือห้องใต้ดินในบ้าน มักปรากฏการณ์ในรูปเด็กสาวในชุดสาวบ้านนอก แต่มีคอเล็กเหมือนไก่ และแขนเป็นปีกและนิ้มมือเป็นเล็บสัตว์ และมีขาคล้ายไก่เช่นกัน กล่าวกันว่าเธอเป็นภรรยาของโดโมวอย(Domovi)ซึ่งผีบ้านผีเรือนเหมือนกัน โดยเธอมักคอยกวดขันให้แม่บ้านดูแลงานบ้านให้เรียบร้อย หากไม่เรียบร้อย เธอจะสร้างความปั่นป่วนจนกว่าแม่บ้านจะทำงานของตนให้เรียบร้อย ที่เล้าไก่ต้องดูแลอาหารไก่เป็นอย่างดีด้วย เพราะหากมันโกรธขึ้นมากอาจทำให้ผู้นั้นถึงแก่ความตายได้
1. Shirime
เป็นผีประหลาดของญี่ปุ่น ที่มีตาขนาดใหญ่ตาเดียวอยู่ที่ทวารหนัก ในขณะที่ใบหน้าไม่มีตาจมูกและปาก มันมักปรากฏตัวในเวลากลางคืนตามถนนในเกียวโต เพื่อหลอกนักเดินทาง โดยเรื่องราวของมันปรากฏในไฮกุของศิลปิน Yosa Buson(กวีเอกแห่งยุคเอโดะ) ที่เล่าว่าในยุคเอโดะมีซามูไรคนหนึ่งเดินถนนในตอนกลางคืนเขาพบชายลึกลับที่ร่างกายเปลือยคนหนึ่งกำลังคลาน เขาร้องเรียก และชายคนนั้นก็เดินมาในลักษณะย้อนหลัง และเขาก็ได้สังเกตว่ามีตาขนาดใหญ่ที่ทวารหนัก เขาเลยตกใจและวิ่งกรีดร้องและเจ้าปีศาจตัวนั้นก็ไม่ปรากฏให้เห็นอีกเลยจันดับเองโดย คุณ Cammy
ข้อมูลส่วนหนึ่งมาจากหนังสือสารานุกรมภูต ผี
วิญญาณ นางฟ้า เทวดา และสัตว์ประหลาด A-Z
จากเวป cipmass ค่ะ
Create Date : 05 กันยายน 2553
Last Update : 5 กันยายน 2553 8:23:41 น.
Counter : 2119 Pageviews.

3 comments
กะปิ เป็นเครื่องปรุงรสอย่างหนี่งที่แพร่หลายในทวีปเอเซียตะวนออกเฉียนใต้ newyorknurse
(19 ต.ค. 2564 03:44:11 น.)
: ความอยาก : กะว่าก๋า
(11 ต.ค. 2564 05:30:53 น.)
สำนวนที่น่าสนใจในนวนิยาย (ตอนที่ 2 ) อาจารย์สุวิมล
(11 ต.ค. 2564 17:58:00 น.)
การเขียนContent ที่ดี สมาชิกหมายเลข 1559763
(28 ก.ย. 2564 05:17:50 น.)
  
ขอบคุณสำหรับเรื่องแปลกๆค่ะ ....
โดย: beautiespoo วันที่: 8 กันยายน 2553 เวลา:15:07:51 น.
  
คุณ beautiespoo : ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมนะคะ
โดย: อลิซ ในดินแดนไม่มหัศจรรย์ วันที่: 9 กันยายน 2553 เวลา:20:35:31 น.
  
ชอบมากค่ะ เป็นเรื่องราวที่เราไม่เคยรู้มาก่อน
โดย: pang IP: 110.164.141.5 วันที่: 18 กันยายน 2553 เวลา:18:12:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aliceinnonwonderland.BlogGang.com

อลิซ ในดินแดนไม่มหัศจรรย์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด