มารู้จัก โรคหน้าสิงโต Lion Face
จากข่าวที่นางธิดา แซ่ก๋วย อายุ 37 ปี ซึ่งเป็นคุณแม่ของน้องออมสินเสียชีวิตลง หลังจากป่วยเป็นโรคไต และมีอาการแทรกซ้อนรุมเร้าหลายโรค โดยเฉพาะโรคแทรกซ้อนที่มีอาการบวมที่ปาก จนขยายใหญ่กลายเป็นเนื้องอกที่เพดานปาก ทำให้ใบหน้าบวมและเปลี่ยนรูปไปจนแทบไม่เหลือเค้าโครงเดิม โดยแพทย์ระบุว่า อาการนี้คือ อาการหน้าสิงโต ซึ่งทั่วโลกพบผู้ป่วยด้วยอาการนี้น้อยมาก

ทั้งนี้ "อาการหน้าสิงโต" หรือ Leontiasis Ossea สามารถเรียกชื่ออื่น ๆ ได้อีก เช่น Leontiasis, Leonine facies หรือ Lion face แต่ความจริงแล้ว "โรคหน้าสิงโต" ไม่ใช่โรค เป็นเพียงอาการหนึ่งที่พบได้ในคนไข้บางโรค ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโรคที่พบเห็นได้ยากมาก เช่น Paget's disease, Fibrous Dysplasia, Hyperparathyroidism , Renal Osteodystrophy รวมทั้งผู้ที่เป็นโรคเรื้อน

โดยอาการหน้าสิงโต เกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ คนไข้ที่มีอาการหน้าสิงโตจะมีกระดูกใบหน้า และกระดูกช่วงกะโหลกขยายตัวอย่างช้า ๆ จนดันกล้ามเนื้อให้โป่งยื่นออกมา ทำให้ใบหน้าผิดรูปไป ซึ่งส่งผลต่อระบบหายใจ และการรับประทานอาหารได้ ส่วนที่เรียกว่า หน้าสิงโต ก็เป็นเพราะลักษณะที่โป่งนูนออกมาจากใบหน้าตั้งแต่ช่วงคิ้ว จมูกลงมาดูคล้ายช่วงปากบนของสิงโตนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลระบุว่า ทั่วโลกเคยพบผู้ป่วยอาการหน้าสิงโตเพียงแค่ 144 คนเท่านั้น ส่วนในประเทศไทยพบผู้ป่วยด้วยอาการนี้เพียงแค่ 2 ราย ส่วนการรักษาอาการหน้าสิงโต สามารถรักษาได้ตามอาการ รวมทั้งการผ่าตัดเอาก้อนกระดูกที่โป่งออก

และอย่างที่ทราบว่า อาการหน้าสิงโตจะเกิดกับโรคที่พบได้ยาก โอกาสที่จะเกิดขึ้นจึงมีน้อยมาก ดังนั้น จึงไม่ใช่โรคที่เราควรตื่นตระหนกจนเกินไป แต่รู้ไว้ให้เป็นความรู้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

ที่มาจาก //health.kapook.com/view17477.html
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก nature.com


Create Date : 07 ตุลาคม 2553
Last Update : 7 ตุลาคม 2553 9:25:57 น.
Counter : 1048 Pageviews.

0 comments
กะปิ เป็นเครื่องปรุงรสอย่างหนี่งที่แพร่หลายในทวีปเอเซียตะวนออกเฉียนใต้ newyorknurse
(19 ต.ค. 2564 03:44:11 น.)
Cipflocin (ซิปโฟลซิน) ยาฆ่าเชื้อแก้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(1 ต.ค. 2564 11:47:29 น.)
กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบ - ประโยชน์ดี ๆ ของกระเจี๊ยบเขียว newyorknurse
(13 ต.ค. 2564 04:36:08 น.)
ฝังเข็มต่อ Alex on the rock
(7 ก.ย. 2564 20:34:15 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Aliceinnonwonderland.BlogGang.com

อลิซ ในดินแดนไม่มหัศจรรย์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด