Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

'แลนด์แอนด์เฮ้าส์'ชี้ ราคาบ้านปรับ 10% และบ้านคอนโด แนวรถไฟฟ้า ราคาพุ่งสูง

แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เชื่อราคาบ้านปีนี้ปรับ 5-10% แต่ราคาที่ดินทรงตัว ลุ้นประมูลที่ดินสามย่าน วาดแผนลงทุนหมื่นล้าน

นายนพร สุนทรจิตต์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การพัฒนาโครงการลงทุนใหม่ในปีนี้ บริษัทไม่มีแผนจะเปิดโครงการในทำเลที่เกิดน้ำท่วม เพราะปัจจุบันมีโครงการเก่าในทำเลดังกล่าวที่ยังขายไม่หมด อีกทั้งภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในไตรมาสแรกยังอยู่ในภาวะชะลอตัว จึงต้องการรอดูกำลังซื้อผู้บริโภคอีก 3-4 เดือน จึงประเมินเรื่องการพัฒนาโครงการใหม่ในทำเลน้ำท่วมอีกครั้ง

"แผนการป้องกันน้ำท่วมโดยภาพรวม ต้องเป็นหน้าที่ของภาครัฐ จัดทำมาตรการป้องกันทั้งระยะสั้นและระยะยาว เน้นการแก้ไขระบบโครงสร้างของเมืองและการจัดการน้ำใน 3-5 ปีนี้ รวมทั้งกำหนดมาตรการช่วยเหลือ เรื่องการปล่อยสินเชื่อและหนี้สินผู้ประกอบการและประชาชนโซนน้ำท่วม" นายนพร กล่าว

สำหรับทิศทางราคาบ้านในปีนี้ น่าจะปรับตัวสูงขึ้นจากต้นทุนน้ำมันและต้นทุนการขนส่งในอัตราไม่สูงนัก หรือประมาณ 5-10% เพราะผู้ประกอบวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งที่ผ่านมาจำนวนมากทำให้ผู้บริโภคไม่มีกำลังซื้อ ขณะที่ราคาที่ดินในปีนี้ยังอยู่ในสภาวะทรงตัว ไม่มีทั้งการปรับขึ้นและปรับลดลง

ด้านการลงทุนในปีนี้บริษัทจะเปิดโครงการใหม่ทั้งสิ้น 16 โครงการ ประกอบด้วยบ้านเดี่ยว 8 โครงการ ทาวน์เฮ้าส์ 2 โครงการ และคอนโดมิเนียม 6 โครงการ โดยเป็นโครงการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล 12 โครงการ และต่างจังหวัด 4 โครงการ มูลค่ารวมทั้งหมด 32,620 ล้านบาท โดยปีก่อนเปิดโครงการใหม่ 16 โครงการเช่นกัน แต่มีมูลค่ารวม 24,430 ล้านบาท

นอกจากนี้บริษัทกำลังอยู่ระหว่างรอผลการประมูลเช่าที่ดินบริเวณสามย่านจำนวน 13 ไร่ จากสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยหากสามารถประมูลได้ คาดว่าจะต้องใช้งบลงทุนรวมค่าเซ้งที่ดินประมาณ 1 หมื่นล้านบาท บริษัทจะพัฒนาเป็นโครงการมิกซ์-ยูส ที่ประกอบด้วยศูนย์ค้าปลีก โรงแรม อพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียมให้เช่า และศูนย์การประชุม คาดว่าจะรู้ผลใน 1-2 เดือนนี้


ในปีนี้บริษัทตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 22,000 ล้านบาท เติบโตจากปีที่แล้ว ซึ่งมีรายได้ 19,185 ล้านบาท เติบโต 14.6% โดยคาดว่าจะมีสัดส่วนรายได้จากบ้านเดี่ยว 69% ทาวน์เฮ้าส์ 7% และคอนโดมิเนียม 24%


-----------

"โสภณ"มองราคาบ้านแนวรถไฟฟ้าราคาพุ่ง 10% แม้เสี่ยงน้ำท่วม แนะเก็บภาษีบ้านในเมือง ด้านภาคอุตสาหกรรมขอความมั่นใจแผนการจัดการน้ำจากภาครัฐ

การเสวนา เจาะลึก 6 มาตรการเร่งดวนบริหารจัดการน้ำ นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตทแอฟแฟร์ส จำกัด กล่าวว่า ยังเชื่อว่าราคาที่ดินและราคาอสังหาริมทรัพย์จะยังไม่ตกต่ำแม้จะอยู่ในพื้นที่เสี่ยงจากน้ำท่วมก็ตาม เนื่องจากการพัฒนาอย่างรวดเร็วของโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ เช่น แนวการก่อสร้างรถไฟฟ้า โดยยกตัวอย่าง ในพื้นที่เขตบางบัวทองซึ่งมีแนวของรถไฟฟ้าสายสีม่วง และมีแนวโน้มราคาเพิ่มขึ้นปีละ 10% และยังมั่นใจว่าประชาชนระดับที่มีบ้านขนาดกลาง คือ ต่ำกว่า 10 ล้านบาท จะไม่ย้ายที่อยู่อาศัยแน่นอนซึ่งหากผู้ประกอบการต้องการขายบ้านในพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมอาจต้องมีการปรับราคาให้ต่ำกว่าราตลาดด้วย เช่น บ้านราคา 10 ล้าน อาจต้องปรับลงมาเหลือ 6 ล้าน

สำหรับพื้นที่ในเขตเมืองที่มีการป้องกันน้ำท่วมอย่างสูงรัฐควรมีมาตรการทางภาษี เช่น เก็บภาษีเพิ่มจากผู้ที่ไม่ถูกน้ำท่วมเพื่อนำไปชดเชยให้กลุ่มที่ต้องรองรับน้ำแทน

ด้านนายมังกร ธนสารศิลป์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สายงานการลงทุนและตลาดทุน ระบุว่า ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมต่างหามาตรการเพื่อป้องกันน้ำในพื้นที่ของตนเองในขณะเดียวกันรัฐต้องแสดงความมั่นใจให้ผู้ประกอบการเชื่อมั่นในแผนรองรับน้ำด้วย แต่ยอมรับว่ามีความกังวลอยู่บ้างว่าน้ำจะมามากน้อยเท่าใดและจะต้องเตรียมตัวรับมือเช่นใด

ขณะที่นายรอยล จิตรดอน ผู้อำนวยการสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำปีที่แล้วต้องยอมรับว่าปริมาณน้ำทั้งจากฝนและพายุ 5 ลูกส่งผลให้น้ำในเขื่อนใหญ่ไม่สามารถรับได้ จึงต้องมีการปล่อยน้ำลงมาจำนวนมหาศาลในขณะที่การบริหารจัดการน้ำในส่วนองเครื่องมือ รัฐสามารถรับมือได้เพียง 40% ซึ่งส่งผลกระทบต่อพื้นที่ 80 ล้านไร่ และการรับมือเป็นเพียงการกั้นน้ำแต่ไม่มีการระบายน้ำออก ดังนั้น การจัดการในภาพรวมจริงๆ

นายรอยล แนะนำว่า การป้องกันน้ำต้องมองไปถึงการระบายน้ำด้วย โดยใช้พื้นที่ทางการเกษตรส่วนหนึ่ง เช่น พื้นที่แก้มลิงทุ่งรังสิต มีพืิ้นที่ร่องสวนที่สามารถผันน้ำเข้าออกได้

นอกจากนี้ สามารถแบ่งหน้าที่การบริหารจัดการน้ำ โดย พื้นที่ 154 ล้านไร่ เป็นพื้นที่การเกษตร ขณะที่พื้นที่ ชลประทาน 27 ล้านไร่ และ 80% ของการแก้ปัญหาน้ำต้องแก้ไขนอกพื้นที่ชลประทาน และการบริหารที่ดีคือการใช้เงินจำนวนน้อยแต่ความประณีตในคุณภาพมีมาก" นายรอยลกล่าวพร้อมกันนี้

นายชูลิต วัชรสินธุ์ กรรมการบริหาร บริษัท ปัญญาคอนซัลแตนท์ จำกัด เปิดเผยว่า ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ขวางทางน้ำยังมีการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องซึ่งรัฐต้องมีวิธีการจัดการ ขณะที่การขางงบประมาณจำนวนมากไม่อยากให้เน้นที่การสร้างแต่ขาดการบำรุงรักษา ซึ่งการแก้ปัญหาภัยพิบัติไม่ควรมีการเมืองแทรกแซงไม่เป็นภาระงบประมาณและให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมมากที่สุดเพราะเข้าใจพื้นที่มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม นายวิเชียร ชวลิตร กรรมการและเลขาธิการคณะกรรมการยุทธศาสตร์เพื่อวางระบบบริหารทรัพยากรน้ำในฐานะตัวแทนรัฐบาลกล่าวว่า รัฐบาลกำลังเร่งดำเนินการแผนระยะเร่งด่วนอย่างเต็มที่ เพื่อรองรับสถานการณ์ให้ทันฤดูฝนปีนี้ และในวันพรุ่งนี้ (26 ม.ค.) นายยงยุทธ วิชัยดิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี จะเรียกประชุมส่วนราชการ กทม. ผู้ว่าฯจังหวัดเขตปริมณฑล เพื่อวางแผนลงซ่อมแซมประตูระบายน้ำขุดลอกคูคลอง ส่วนแผนเผชิญเหตุและแผนเยียวยาพื้นที่รับน้ำนองจะเสร็จสิ้นช่วงเดือนมีนาคม นอกจากนี้ แผนการบริหารน้ำประจำปี อยู่ในขั้นตอนของกรมชลประทานกำลังทำข้อมูลอยู่ ขณะที่ระยะยาวจะต้องเพิ่มปริมาณอ่างเก็บน้ำเพื่อรองรับน้ำจากทางเหนือโดยเฉพาะแม่น้ำยม
 

Create Date : 30 มกราคม 2555
0 comments
Last Update : 30 มกราคม 2555 16:12:30 น.
Counter : 978 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


wattana13
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add wattana13's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.