เมษายน 2561

1
2
3
4
5
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
เจ้าสำนักหมายเลข ๑ ในประวัติศาสตร์: บทที่ ๒ กลายเป็นท่านปู่ให้ผู้อื่น


History’s Number 1 Founder:chapter 2 Being the Old Grandpa

[史上第一祖师爷]

ผู้แต่ง 八月飞鹰

Smiley

Fan's Translation for fans only. Do not use it forbusiness purpose. And please support the original work. This translation willend if the right is available in my country.

Smiley

เมื่อตัดสินใจได้แล้ว หลินเฟิงจึงหันไปมองผู้เฒ่าที่อยู่ข้างๆ บุคลิกไร้ที่ติเยี่ยงผู้สูงส่งของเขาก็กลับปรากฏขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

หลินเฟิงเอ่ยอย่างเย็นชา “เมื่อวานซืนนี้ จิตใจข้ารู้สึกไม่สงบ รับรู้ได้ถึงคนผู้หนึ่งซึ่งมีชะตาเกี่ยวข้องกับข้าปรากฏขึ้นในภูเขาลูกนี้ ดังนั้นข้าจึงลองมาสำรวจดู แต่ข้าไม่คิดว่าจะได้พบเขาในหมู่บ้านเล็กๆกลางป่าเช่นนี้เลย”

ขณะพูด สายตาของหลินเฟิงหันไปทางเด็กน้อยที่กำลังจับหางสุนัขทั้งยังทำหน้างุนงงสงสัยอยู่ เขาทอดถอนใจในอก “คนอื่นได้เป็นตัวเอกที่คอยประคองท่านปู่แก่ๆข้างกาย แต่ข้ากลับต้องมาเป็นปู่เฒ่าให้คนอื่น”

อย่างไรก็ตาม ครั้นเมื่อนึกถึงการจะได้เป็นอาจารย์ของศิษย์ผู้มีอำนาจท้าทายสวรรค์กลุ่มหนึ่งผู้สามารถอาละวาดได้ตามใจปรารถนาในอนาคตข้างหน้า อารมณ์ของหลินเฟิงก็ค่อยดีขึ้นเป็นอันมาก

“เจ้าเด็กตรงหน้าคนนี้เป็นคนแรก”

ชายสูงวัยงุนงงอยู่ครู่หนึ่งและก็หันไปมองเสี่ยวปู้เตี่ยน “ท่านนักพรต เขาคือคนที่ท่านพูดถึงหรือ?”

หลินเฟิงพยักหน้าน้อยๆ “เดิมทีข้าก็สงสัยอยู่ว่าบุคคลแห่งโชคชะตาผู้นี้คือใคร แต่เมื่อเห็นเด็กคนนี้ข้าก็เข้าใจเรื่องราวทั้งหมดแล้ว”

เขาทอดถอนใจออกมาด้วยความรู้สึกลึกซึ้ง บอกเล่าเรื่องราวตามที่เตี๊ยมเอาไว้ก่อนแล้ว

ในนิทานที่เล่า หลินเฟิงเคยมีลูกศิษย์คนหนึ่งที่เขาภาคภูมิใจหนักหนา แต่เพราะเขาไม่อาจมองทะลุถึงปีศาจความรักในใจตน จึงไม่อาจก้าวผ่านอุปสรรคและตายไป กลับสู่ทะเลแห่งสังสารวัฏ

หลินเฟิงเฝ้าค้นหาศิษย์ที่กลับชาติมาเกิดใหม่อยู่เสมอ หวังว่าเขาจะได้เริ่มต้นสานความสัมพันธ์ระหว่างศิษย์กับอาจารย์ใหม่อีกครั้ง ผ่านมาร้อยปี ในที่สุดเขาก็พบแล้ว

ชายสูงวัยประหลาดใจกับเรื่องเล่าของเขา จ้องมองเสี่ยวปู้เตี่ยนอย่างไม่เชื่อ “เสี่ยวปู้เตี่ยนเป็นศิษย์ของท่านที่กลับชาติมาเกิดใหม่หรือ?”

หลินเฟิงพยักหน้าน้อยๆ จ้องมองเสี่ยวปู้เตี่ยนด้วยสายตาอ่อนโยนและห่วงใย

ทำก็ต้องทำให้ถึงที่สุด หลินเฟิงพยายามสุดความสามารถแต่ในใจกลับไม่คาดหวังเรื่องดีนัก

เพราะเขารับรู้ได้ว่าภายใต้สีหน้างุนงงของผู้ใหญ่บ้านเฒ่ากลับซ่อนไว้ด้วยความระหวาดระแวงเต็มที่

พ่อเฒ่ารูปหล่อถึงขนาดใช้มือข้างหนึ่งไพล่หลังโบกมือไหวๆ ให้แก่เสี่ยวปู้เตี่ยนน้อยๆ

หลินเฟิงแอบทำหน้าบึ้งตึง เขาสัมผัสได้ถึงคลื่นความผันผวนที่เคยคุ้นจากร่างกายของผู้เฒ่าคนนี้

ความผันผวนของลมปราณชาวยุทธ์ผู้หนึ่ง

ที่แท้ผู้เฒ่าของหมู่บ้านกลางเขาเล็กๆ แห่งนี้กลับเป็นชาวยุทธ์ แม้เขาจะมีลมปราณชี่แค่ระดับสาม แต่ก็เป็นชาวยุทธ์ที่แท้จริงคนหนึ่ง

ชาวยุทธ์แตกต่างจากนักสู้ จะเป็นชาวยุทธ์ได้นั้น คนผู้หนึ่งต้องฝึกวิชาเต๋าซึ่งจะช่วยพวกเขาเหนี่ยวนำเอาพลังงานธรรมชาติในโลกเข้าสู่ร่างกายและแปรเปลี่ยนให้เป็นพลังปราณ

หลางเฟิงแห่งหมู่บ้านหมาป่านับว่ามีพรสวรรค์ที่จะฝึกยุทธ์ได้ แต่เขาก็ยังเป็นแค่นักสู้คนหนึ่ง ยังไม่นับว่าเป็นชาวยุทธ์ได้

ก่อนหน้านี้หัวหน้าหมู่บ้านเฒ่าจงใจซ่อนพลังปราณของตนเอาไว้ ดังนั้นหลินเฟิงจึงไม่รู้ เวลานี้เป็นเพราะเขาระแวงหลินเฟิง คลื่นความผันผวนของพลังปราณจึงแผ่พุ่งขึ้นมาในร่างกายและหลินเฟิงก็สัมผัสได้ทันที

หลินเฟิงทอดถอนใจ แม้ผู้เฒ่าคนนี้ยังเทียบฝีมือเขาไม่ได้ แต่เขาต้องการจะเป็นอาจารย์ของเสี่ยวปู้เตี่ยน, ปู่เฒ่าตามท้องเรื่อง เขาคงทำตัวเป็นพ่อค้ามนุษย์และฝืนบังคับฉกเด็กไปไม่ได้แน่

หลินเฟิงจ้องมองเสี่ยวปู้เตี่ยนและเอ่ยถามอย่างสงบ “ชิงเฟิง เจ้าอยากจะกลับไปอยู่กับข้าหรือไม่?”

สีหน้าของผู้เฒ่าสูงวัยไม่แปรเปลี่ยน แต่เขากำลังสะบัดมือที่ไพล่อยู่ข้างหลังเร่าๆ จนมือแทบจะหลุดแล้ว

เสี่ยวปู้เตี่ยนเกาหัวอย่างสับสน จ้องมองหลินเฟิงแล้วก็หันไปจ้องมองผู้ใหญ่บ้านเฒ่า เอ่ยขึ้นอย่างขี้อาย “ไอ้หยา ข้า... ข้าไม่ได้ชื่อชิงเฟิง และข้าก็ไม่ต้องการจะไปจากหมู่บ้านนี้”

หลินเฟิงนิ่งเงียบไม่พูดจา บรรยากาศอึมครึมอยู่ครู่หนึ่ง ผู้ใหญ่บ้านเฒ่าจ้องมองเขาอย่างกังวลใจ พลังปราณที่ผันผวนอยู่ในร่างกายก็ยิ่งแรงขึ้นอย่างชัดเจน เตรียมโจมตีได้ในทุกเวลา

ชั่วขณะที่ผู้เฒ่าแทบจะทนไม่ไหวแล้วนั่นเอง หลินเฟิงจึงส่งเสียงทอดถอนใจออกมาเบาๆ “เอาเถอะ ตาปัญญาของเจ้ายังไม่เปิด ยังจำเรื่องราวในอดีตชาติไม่ได้ ข้าจะไม่บังคับเจ้า”

“ทว่า ข้าเคยทำนายเอาไว้แล้วว่าวาสนาระหว่างเรายังไม่สิ้นสุด เราจะได้พบกันอีกหลังจากที่ข้าจากไปในวันนี้”

หลินเฟิงล้วงเครื่องรางสีม่วงออกมาจากเสื้อและยื่นให้แก่เสี่ยวปู้เตี่ยน “ข้าขอมอบเครื่องรางนี้เอาไว้ให้เจ้าป้องกันตัว หากเจ้าพบอันตรายใดๆ ก็จงขว้างเครื่องรางชิ้นนี้ใส่ศัตรูของเจ้าและมันจะคุ้มครองเจ้า พวกเราจะได้พบกันอีกเมื่อฟ้าต้องการ”

ครั้นกล่าวจบ หลินเฟิงไม่ชักช้าต่อไป เขาหมุนตัวและเดินจากไป ขณะเดินผ่านผู้ใหญ่บ้านเฒ่า สายตาของเขากวาดผ่านผู้ใหญ่บ้านเฒ่าไปอย่างไม่แยแส มุมปากของเขาเผยรอยยิ้มบาง ทว่าเขาไม่พูดอะไรและเดินจากไปตรงๆ

ผู้เฒ่าเนื้อตัวชุ่มเหงื่อ เขารู้ว่าหลินเฟิงมองเขาได้อย่างทะลุปรุโปร่ง แต่เขากลับมองไม่เห็นระดับพลังของหลินเฟิงเลย นี่ทำให้เขาหวาดกลัวนัก คิดว่าระดับของหลินเฟิงคงสูงกว่าเขามากมาย บางทีอาจจะเป็นจอมยุทธ์ระดับเจ้าสำนัก หรือกระทั่งเป็นพี่ใหญ่ระดับกระดุมทอง?

โดยทั่วไป ชาวยุทธ์สามารถปิดซ่อนพลังปราณของตนได้ แต่หากมีความผันผวนขึ้นมาแม้แต่น้อยก็ย่อมจะถูกชาวยุทธ์คนอื่นที่อยู่ในระดับเดียวกันหรือระดับสูงกว่าตนค้นพบได้

นี่น่าจะเป็นประโยชน์แฝงเร้นของระบบ ตามคำอธิบายจากระบบ ตราบใดที่หลินเฟิงไม่ลงมือ เขาก็จะถูกมองว่าเป็นคนธรรมดา แม้แต่ชาวยุทธ์ที่มีระดับสูงกว่าเขาก็ไม่สามารถจะมองเขาออกได้

สิ่งนี้เป็นประโยชน์ต่อหลินเฟิงในอันที่จะทำตัวราวกับขาใหญ่เป็นอันมาก

เมื่อพ้นมาจากสายตาของผู้ใหญ่บ้านเฒ่าแล้วหลินเฟิงก็รีบใช้วิชาตัวเบาของตนลอบกลับเข้าไปในหมู่บ้านศิลา

แม้แต่วิชาเวทย์ที่ถูกที่สุดในระบบแลกเปลี่ยนก็ยังต้องใช้ถึงหนึ่งร้อยแต้ม แต่เมื่อพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วหลินเฟิงไม่เลือกวิชาเวทย์ประเภทโจมตีหรือป้องกัน ตรงกันข้ามกลับแลกวิชาเวทย์จำพวกย่องเบาพรางตัวมา

มันจะช่วยซ่อนตัวเขาได้ ตราบใดที่เขาไม่เคลื่อนไหว เขาก็จะไม่ถูกเปิดเผย ในความเห็นของหลินเฟิง หากใช้วิชาเวทย์ชุดนี้อย่างเหมาะสม มันจะมีประโยชน์อย่างใหญ่หลวงเลยทีเดียว

ปฏิกิริยาของผู้ใหญ่บ้านเฒ่าค่อนข้างแปลกและกระตุ้นความสงสัยของหลินเฟิง

หลินเฟิงลอบเข้าไปในหมู่บ้านศิลาเงียบๆ สิ่งแวดล้อมค่อนข้างคล้ายคลึงกับหมู่บ้านหมาป่า เพียงแต่เมื่อเทียบกันแล้ว เวลานี้ในหมู่บ้านหมาป่าคงเต็มไปด้วยความเศร้าหมอง แต่หมู่บ้านศิลากลับเต็มไปด้วยความครื้นเครง

ตรงกลางหมู่บ้านเต็มไปด้วยซากสัตว์นานาชนิด ชาวบ้านทุกคนไม่ว่าเด็กหรือแก่ล้วนกำลังยิ้มแย้มสุขใจ

หลินเฟิงพบบ้านหินของผู้ใหญ่บ้าน ขณะที่เขาเข้าไปในลานบ้าน เขาเห็นเสี่ยวปู้เตี่ยนกำลังถือชามกระเบื้องเคลือบใบหนึ่งไว้ ใช้ช้อนไม้เล็กๆ คันหนึ่งตักน้ำนมกิน

เด็กคนหนึ่งบนลานบ้านตะโกนขึ้นเสียงดัง “โอ้ ว๊าว เสี่ยวปู้เตี่ยนกำลังกินนมอีกแล้ว เจ้าอายุสามขวบครึ่งแล้วนะ!”

“ไอ้หยา!” เสี่ยวปู้เตี่ยนเขินอายเป็นที่สุด เขากอดชามเคลือบใบน้อยเอาไว้ ใช้ลำแขนอ่อนนุ่มขาวผ่องเล็กๆ ของตนปิดซ่อนมันไว้ ไม่ยอมให้เด็กที่แก่กว่าเห็นมันอีก ใบหน้าเล็กๆ แดงเรื่อ ขนตายาวสั่นไหวขณะเถียงออกไปอย่างไม่มั่นใจ “พวกเจ้าดูผิดแล้ว ข้า... แค่... กำลังกินน้ำ”

“ฮ่าๆ...” เด็กที่อายุมากกว่ากลุ่มนั้นหัวเราะเสียงดังลั่น

เด็กชาวตัวน้อยน่ารักคนนี้ทำให้หลิงเฟิงต้องเผลอยิ้มออกมาอย่างขบขัน เขาไม่สนใจกลุ่มเด็กที่กำลังหัวเราะกันอยู่อีกต่อไป เดินตัดผ่านลานบ้านไปถึงข้างตัวบ้านที่ก่อด้วยหิน สองหูกระตุกวูบและเขาได้ยินผู้เฒ่าคนนั้นพูดว่า “พริบตาเดียวก็ผ่านไปสามปีแล้ว เสี่ยวปู้เตี่ยนก็อายุสามขวบครึ่งแล้ว”

เสียงสตรีสูงวัยคนหนึ่งดังขึ้นในบ้าน ดูเหมือนจะเป็นภรรยาผู้ใหญ่บ้าน “ปฏิเสธนักพรตท่านนั้นไปจะเป็นปัญหาอะไรหรือไม่? เจ้าคิดว่าเสี่ยวปู้เตี่ยนเป็นลูกศิษย์ที่กลับชาติมาเกิดของเขาจริงๆหรือเปล่า?”

ผู้ใหญ่บ้านเฒ่าครุ่นคิด “เดิมทีข้าคิดว่านักพรตท่านนั้นเป็นคนของตระกูลสือ กำลังช่วยเหลือสือเทียนอี้หรือคนจากตระกูลอวี้, ตาของสือเทียนอี้ มาถึงที่นี่เพื่อตามหาเสี่ยวปู้เตี่ยนและจัดการเขา แต่เวลานี้ดูเหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้น ส่วนว่าจะเป็นศิษย์ของเขากลับชาติมาเกิดหรือไม่...”

ผู้ใหญ่บ้านเฒ่าลังเลอยู่ครู่หนึ่ง “เจ้าเองก็รู้ เสี่ยวปู้เตี่ยนนั้นเกิดมาก็ไม่ธรรมดาแล้ว เขาเกิดมาก็เป็นระดับเจ้าสำนัก! ยิ่งไปกว่านั้นเขายังมีธาตุเต๋าระดับสุดยอดในตำนาน เช่นนี้แล้วก็พอจะมีเหตุผลอยู่บ้างหากเขาจะเป็นลูกศิษย์ที่กลับชาติมาเกิดของจอมยุทธ์คนหนึ่ง”

ภรรยาของผู้ใหญ่บ้านเฒ่าถอนหายใจ “น่าเสียดาย ธาตุเต๋าสุดยอดของเขากลับถูกสือเทียนอี้ช่วงชิงไป พวกเขาเป็นญาติพี่น้องสายเลือดเดียวกันแท้ๆ เหตุใดคนผู้นั้นจึงโหดร้ายนัก? ในเวลานั้น เสี่ยวปู้เทียนยังมีอายุไม่ครบหกเดือนด้วยซ้ำไป เขาช่างเป็นเด็กที่น่าสงสัยจริงๆ”

ผู้ใหญ่บ้านเฒ่าเอ่ยเสียงจริงจัง “รวมความแล้ว ข้าได้ให้สัญญากับพ่อของเขาว่าข้าจะต้องดูแลเสี่ยวปู้เตี่ยนเป็นอย่างดี สุดท้ายแล้ว ที่มาของนักพรตเต๋าผู้นั้นไม่ชัดแจ้ง ระวังตัวไว้จึงดีที่สุด มีแต่พวกเราสองคนเท่านั้นที่รู้เบื้องหลังของเสี่ยวปู้เตี่ยน เราไม่อาจปล่อยให้ข่าวเกี่ยวแก่เสี่ยวปู้เตี่ยนรั่วไหลออกไปได้ ไม่เช่นนั้นเขาจะต้องตกอยู่ในอันตราย”

หลินเฟิงที่กำลังฟังอยู่นอกบ้านรู้สึกดีใจนัก มีโอกาสถึงเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ที่เสี่ยวปู้เตี่ยนจะเป็นตัวเอกระดับจักรพรรดิคนหนึ่งทีเดียว

ส่วนสำหรับเรื่องที่สือเทียนอี้ช่วงชิงธาตุเต๋าของเขาไป คนผู้นั้นต้องจัดว่าเป็นพวกตัวร้าย

ไม่แปลกใจที่พื้นฐานร่างกายของเสี่ยวปู้เตี่ยนได้ระดับสูงสุดสิบคะแนน เกิดมาก็มีระดับเจ้าสำนัก! ยิ่งไปกว่านั้น เขายังมีธาตุเต๋าระดับสูงเยี่ยม หากอัจฉริยะแบบนี้ยังไม่ได้คะแนนสูงสุดก็คงไม่มีใครทำคะแนนได้สูงสุดเช่นนี้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ธาตุเต๋าของเขากำเนิดขึ้นมาใหม่ได้หรือ? หรือว่าหลังจากที่เขาฝึกฝนวิชาเต๋าสักอย่างหนึ่ง เมื่อก้าวขึ้นถึงระดับเจ้าสำนักเขายังสามารถสร้างธาตุเต๋าระดับสูงสุดได้?

ขณะครุ่นคิดอยู่เช่นนี้ หลินเฟิงลอบล่าถอยออกมาจากหมู่บ้านศิลาเงียบๆ มาถึงทางด่านบนภูเขาเส้นหนึ่งไม่ไกลจากปากทางเข้าหมู่บ้านนัก

เขาล้วงผลึกสีม่วงเป็นประกายออกมาจากกระเป๋าเก้าชิ้น วางเรียงพวกมันด้วยรูปแบบเฉพาะอย่างหนึ่งไว้บนทางด่าน หลินเฟิงผ่อนลมหายใจออกมาทีหนึ่ง เป็นปู่เฒ่าก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

หมดแต้มแลกของสามร้อยแต้มจากระบบของรางวัลสำหรับผู้เริ่มต้นไปแล้ว หลิงเฟิงใช้แต้มห้าสิบแต้มแลกเสื้อผ้ามาชุดหนึ่งและหนึ่งร้อยแต้มสำหรับวิชาย่องเบาพรางตัว อีกร้อยห้าสิบแต้มที่เหลือลงทุนไปกับผลึกสีม่วงพวกนี้

เขาชำเลืองมองไปยังทิศทางของหมู่บ้านหมาป่า หลินเฟิงถูจมูก “หากหมู่บ้านหมาป่าคิดจะโจมตีหมู่บ้านศิลา พวกเขาต้องผ่านมาทางนี้อย่างแน่นอน”

ครั้นเตรียมการเสร็จสิ้น หลินเฟิงจึงเริ่มพิจารณาถึงเรื่องที่ควรลงมือถัดไป ขณะที่กำลังครุ่นคิดอยู่ ลึกเข้าไปในเขาพลันบังเกิดเสียงดังกึกก้องราวกับเสียงฟ้าร้องฟ้าผ่าลงพื้น

ลึกเข้าไปในเทือกเขา ลำแสงสีม่วงสายหนึ่งพุ่งสูงขึ้นไปบนฟ้า เพียงชำเลืองมองคราวเดียวก็บอกได้ว่ามันเป็นสมบัติล้ำค่าอย่างหนึ่ง คิดถึงการกำเนิดสมบัติล้ำค่าแห่งขุนเขาที่ผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านหมาป่าเคยพูดถึง หลินเฟิงก็ตะลึงลานแล้ว “นี่ต้องมีไว้สำหรับเสี่ยวปู้เตี่ยนเป็นแน่ ใช่ไหม? โชคระดับแปด ถึงจะไม่ใช่คะแนนสูงสุด ก็ยังดูถูกมันไม่ได้จริงๆ”

สายตาของเขาหันไป รอยยิ้มอบอุ่นเจิดจ้าราวกับแสงตะวันก็ปรากฏขึ้นบนใบหน้าของหลินเฟิงอีกครั้งหนึ่ง เขาเร่งรุดไปยังทิศทางที่สมบัติล้ำค่าแห่งขุนเขาปรากฏขึ้นอย่างรวดเร็ว
Create Date : 07 เมษายน 2561
Last Update : 7 เมษายน 2561 14:42:00 น.
Counter : 1692 Pageviews.

75 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกะว่าก๋า, คุณkae+aoe

  
สวัสดียามเช้าครับ

นิยายจีนมักจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับเต๋ามาเกี่ยวข้องด้วย
ผมก็สนใจและศึกษาเรื่องเต๋าด้วยเช่นกันครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 เมษายน 2561 เวลา:7:56:37 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ผมแจ้งทีมงานบล็อกแก๊งไปแล้วล่ะครับ
แต่ไม่รู้จะต้องแก้ยังไงต่อ
เคยเป็นครั้งนึง แต่เดี๋ยวก็หายเองครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 เมษายน 2561 เวลา:15:59:52 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 เมษายน 2561 เวลา:8:09:28 น.
  


อรุณสวัสดิ์ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 เมษายน 2561 เวลา:6:48:52 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

บุพเพฯผมไม่เคยดูเลยครับ
เมื่อคืนคุณภรรยากับลูกชายนั่งดูกันจนจบเลย
ผมนอนอ่านหนังสือ 555

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 เมษายน 2561 เวลา:5:47:45 น.
  
สวัสดีตอนใกล้เที่ยงวันครับ

ออเจ้าเล่นเอาเงียบกันทั้งเมือง
ถนนโล่งเลยครับ 555

ผมอ่านหนังสือมากกว่าดูทีวี หรือฟังเพลงครับ
ยิ่งเทศกาลแบบนี้ไม่อยากออกไปไหนเลย
อยู่บ้านดีกว่า 555

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 เมษายน 2561 เวลา:10:46:52 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ช่วงเดือนที่แล้วผมอ่านหนังสือเกี่ยวกับญี่ปุ่นไปหลายเล่มเลยครับ
ได้แง่คิดดีดีเยอะ
ไม่ปลกใจที่ประเทศแพ้สงครามย่อยยับอย่างญี่ปุ่น
ทำไมสามารถกลับมาสร้างชาติให้เจริญได้อย่างรวดเร็ว

ปรัชญาเป็นสิ่งที่สำคัญเลยครับ
ในการติดอาวุธให้กับคนในชาติ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 เมษายน 2561 เวลา:13:44:35 น.
  
สวัสดีตอนบ่ายๆครับ

อากาศร้อนมากกกกกกกกกก
เห็นบอกจะมีพายุ
แต่ยังไม่เห็นว่าจะเป็นอย่างนั้นเลยครับ 555

ปล. นิยายหลายเรื่องที่ผมเคยอ่าน
มีคำคมเยอะมาก สอนใจได้ดีกว่าหนังสือแนวพัฒนาชีวิตบางเล่มอีกครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 เมษายน 2561 เวลา:13:51:57 น.
  
สวัสดีตอนใกล้เที่ยงครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 เมษายน 2561 เวลา:11:26:32 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ผมทำงานทุกวัน
ไม่ได้หยุดเลยครับ 555
สงกรานต์ที่ร้านก็เปิดตามปกติ
แต่ปีนี้ดูเงียบเหงา รถไม่ค่อยติดครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 เมษายน 2561 เวลา:13:02:48 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 เมษายน 2561 เวลา:7:35:24 น.
  
สวัสดีตอนบ่ายโมงครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 เมษายน 2561 เวลา:13:16:26 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตและอรุณสวัสดิ์ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 เมษายน 2561 เวลา:7:40:04 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ตกใจครับ
กดทีเดียวเข้ามาได้เลย 555
ปกติที่ผ่านมา
ผมต้องใช้คอมท่ี่ร้าน
ถึงจะเข้าบล้อกคุณนักผจญภัยฯได้น่ะครับ
วันนี้ใช้คอมที่ห้องเข้าได้ตามปกติเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 เมษายน 2561 เวลา:20:56:48 น.
  


นี่ลองเข้าใหม่อีกรอบ
ก็เป็นปกติแล้วครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 เมษายน 2561 เวลา:23:46:23 น.
  

อรุณสวัสดิ์ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 เมษายน 2561 เวลา:6:22:27 น.
  
โหวตครับ

ผมพลาดโหวตไปเลย
เพราะช่วงก่อนเปิดบล็อกไม่ได้

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 เมษายน 2561 เวลา:20:49:35 น.
  

สวัสดียามเช้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 เมษายน 2561 เวลา:7:35:55 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

คนที่ถามผมบ่อยมากที่สุดในตอนนี้
คือลูกชายครับ
ทำไมๆๆๆๆๆๆๆๆๆ 55555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 เมษายน 2561 เวลา:12:30:00 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 เมษายน 2561 เวลา:6:08:11 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ผมไม่ค่อยห้ามลูกชายถามครับ
อยากถาม ถามเลย
แต่ตอบได้บ้าง ไม่ได้บ้าง 555
คำถามไหนที่ผมตอบไม่ได้ ลูกก็ต้องไปหาเอง

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 เมษายน 2561 เวลา:15:19:41 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 เมษายน 2561 เวลา:6:37:18 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

เชียงใหม่ฝนตกหนักมากเช่นกันในตอนค่ำครับ
ฟ้าร้องครืนๆ จนผมต้องรีบปิดคอม
ตอนนี้ฝนหยุดแล้วล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 เมษายน 2561 เวลา:23:12:37 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 เมษายน 2561 เวลา:6:41:23 น.
  
เชียงใหม่ก็ฝนพรำๆลงมาแล้วล่ะครับ
ว่าคืนนี่ตกหนักมาก
ทางกรุงเทพก็น้ำท่วมอยู่หลายพื้นที่เลยใช่ไหมครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 เมษายน 2561 เวลา:13:46:45 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 เมษายน 2561 เวลา:6:53:59 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ดีแล้วล่ะครับที่ไม่ท่วม
หลายปีที่แล้ว
เพื่อนผมอยู่นนท์
ย้ายมาอยู่เชียงใหม่เดือนนึงเต็มๆ
บ้านเค้าน้ำท่วมเกือบถึงชั้นสองเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 เมษายน 2561 เวลา:20:33:03 น.
  
ใช่ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 29 เมษายน 2561 เวลา:22:53:47 น.
  

สวัสดียามเช้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 เมษายน 2561 เวลา:6:32:29 น.
  
สวัสดีค่ะ ไม่ได้แวะมาทักทายกันนานเลย ^^
โดย: kae+aoe วันที่: 30 เมษายน 2561 เวลา:17:05:42 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ


ไม่รู้เข้าใกล้ฤดูฝนแล้วหรือยัง
แต่เชียงใหม่วันนี้ --- ร้อนมากครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 30 เมษายน 2561 เวลา:19:06:18 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

กรุงเทพฝนตกก็ทำให้อากาศเย็นลงเยอะ
แต่รถก็คงติดวินาศสันตะโรเลย 5555
เป็นอย่างนึงที่ผมกลัวมากเวลาลงไปกรุงเทพครับ
เคยนั่งแท็กซี่ระยะทาง 3 กิโล เจอฝนตกรถติด
รถติดอยู่ 2 ชั่วโมงครึ่ง
ผมคิดในใจว่าถ้าลงเดินก็ถึงบ้านแล้วล่ะครับ 555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:29:04 น.
  


สวัสดียามเช้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:14:48 น.
  
ขอบคุณค่ะ ลองส่งไปค่ายธรรมะดู สนุก+สติ ดีมากเลยค่ะ
โดย: kae+aoe วันที่: 2 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:58:01 น.
  
ขอบคุณเช่นกันนะครับ
แวะมาทักทายกับฝนที่ตกพรำๆทั้งวันเลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:41:19 น.
  

สวัสดียามเช้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:41:06 น.
  


มองออกไปนอกหน้าต่าง ฟ้าเป็นสีชมพูเลย
เชียงใหม่ฝนน่าจะตกต่อไปอีกวันครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:18:59:01 น.
  
ไม่ทันได้ถ่ายภาพเก็บไว้เลยครับ
นี่ฝนก็เพิ่งหยุดตกไปครับ
ตกหนัก ตกนานพอสมควรเลย


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 พฤษภาคม 2561 เวลา:23:34:16 น.
  


สวัสดียามเช้าครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:34:50 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ไม่รู้กรุงเทพหมดฝนรึยังแต่เชียงใหม่ยังตกอยู่เลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 พฤษภาคม 2561 เวลา:20:45:58 น.
  
อากาศเปลี่ยนจนงงเลยครับ
ตกลงฤดูอะไรกันแน่

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:00:09 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:36:44 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 พฤษภาคม 2561 เวลา:19:59:20 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:34:19 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับ

กรุงเทพฝนตกติดๆกันมาหลายวันเลย
เชียงใหม่กลับมาร้อนเหมือนเดิมแล้วล่ะครับ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 พฤษภาคม 2561 เวลา:5:41:30 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:59:32 น.
  
สวัสดีตอนเช้าครับ

มีความสุขกับการทำงานนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 พฤษภาคม 2561 เวลา:7:31:29 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

แวะมาทักทายก่อนเที่ยงวันครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 พฤษภาคม 2561 เวลา:11:19:15 น.
  
สวัสดีตอนบ่ายครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:39:00 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:42:54 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:36:48 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

แวะเข้ามาตอนเที่ยงวัน
เพิ่งกินข้าวเที่ยงเสร็จพอดีครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 พฤษภาคม 2561 เวลา:12:55:07 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 พฤษภาคม 2561 เวลา:7:44:43 น.
  
แวะมาทักทายใกล้ๆช่วงเที่ยงวันครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 พฤษภาคม 2561 เวลา:11:27:29 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:05:21 น.
  
สวัสดีครับ

แวะมาทักทายช่วงสายครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:38:42 น.
  
สวัสดีครับ

เชียงใหม่ฝนตกหนักทั้งคืนเลยครับ
เช้านี้ก็ยังตกอยู่
ช่วงสายจะว่าไปก็ยังฟ้าครึ้มๆ
แม้ฝนจะหยุดตกแล้วก็ตาม

สงสัยจะเข้าหน้าฝนแล้วล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 พฤษภาคม 2561 เวลา:11:22:37 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ


เชียงใหม่ผมว่าฝนตกทุกวันเลยนะครับ
เพียงแต่ตกช่วงดึก
เช้ามาก็หยุดตก
มีวันนี้พิเศษหน่อยครับ
ตกข้ามคืน เช้ามาก็ยังตกต่อจนถึงเที่ยงวันเลยล่ะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:11:25 น.
  
ขอบคุณครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 พฤษภาคม 2561 เวลา:13:09:32 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:52:06 น.
  
สวัสดีครับ

แวะมาทักทายช่วงสายๆ
มีความสุขกับการทำงานนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 พฤษภาคม 2561 เวลา:10:27:59 น.
  
มาลุ้นกันนะครับ
อาจจะได้ ทุกคนที่เม้นท์ในบล็อกวันนี้มีสิทธิ์เท่ากันครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 พฤษภาคม 2561 เวลา:11:19:34 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

เรื่องราวในบล็อกเป็นของปีที่แล้วครับ
รวมทั้งภาพด้วย 555
ถ้าอัพเดทจะเป็นภาพในเฟซบุ๊คมากกว่าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มิถุนายน 2561 เวลา:14:12:49 น.
  
สวัสดีตอนบ่ายครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มิถุนายน 2561 เวลา:14:41:13 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ผมเข้าบล็อกคุณนักผจญภัยฯไม่ได้ครับ
แปลกมากเลย ช่วงเช้าใช้คอมที่ห้องเปิดไม่ได้
เลยไม่ได้ทักทายกัน ต้องขออภัยด้วยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มิถุนายน 2561 เวลา:12:21:21 น.
  
แต่ที่แปลกคือผมเข้าด้วยคอมในร้านได้ตามปกติครับ 555

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 มิถุนายน 2561 เวลา:15:55:39 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 มิถุนายน 2561 เวลา:6:47:43 น.
  


อรุณสวัสดิ์ครับ

เด็กมีความสุข
เกรดก็จะลดลงครับ 555

แต่ก็ไม่เป็นไร
เพระาผมไม่ค่อยสนเรื่องเกรด
แต่อยากให้เค้ามีความสุขในทุกขณะที่เรียนรู้นี่ล่ะครับ
เป้าหมายหลักของผมเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มิถุนายน 2561 เวลา:7:04:22 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 มิถุนายน 2561 เวลา:14:00:20 น.
  
แวะมาทักทายตอนเที่ยงวันครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 มิถุนายน 2561 เวลา:12:36:07 น.
  
สวัสดียามเช้าครับ

รร.ของหมิงหมิงเป็น รร.ทางเลือกครับ
บรรยากาศภายใน รร. ร่มรื่นมาก
ไม่ได้เรียนหนักมากเหมือน รร. ทั่วไป
แต่เน้นให้เด็กสนุกกับการเรียนรู้

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มิถุนายน 2561 เวลา:7:20:47 น.
  

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ผมกะจะเขียนให้ยาวเป็นซีรี่ย์เลยครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มิถุนายน 2561 เวลา:15:59:05 น.
  
มาทักทายตอนบ่ายๆครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มิถุนายน 2561 เวลา:13:54:53 น.
  
สวัสดียามเช้า
และขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตด้วยนะครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 มิถุนายน 2561 เวลา:8:09:30 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ
แวะมาทักทายตอนสายๆ
มีความสุขกับการทำงานนะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 มิถุนายน 2561 เวลา:10:47:34 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

นักผจญภัยมือใหม่
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 81 คน [?]มันจะเป็นยังไง ถ้าเราทำต่อไปด้วยใจรัก...
New Comments