ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
3 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
บัตรเครดิต

                  ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีต่างๆได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของคนเราเป็นอย่างมากนะครับ และที่ปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมมากก็คือการซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านเวปฯต่างๆ ซึ่งบางเวปก็จะให้ชำระค่าสินค้าก่อนส่ง บางเวปฯก็จะให้จ่ายเงินผ่านบัตรเงินสดต่างๆ แต่ก็มีเวปใหญ่ๆหลายๆเวปที่ให้ชำระเงินผ่านบัตรเครดิต

                  และห้างสรรพสินค้าหลายๆแห่งก็จัดรายการส่งเสริมการขายสินค้าที่มีราคาสูง โดยให้ซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิต โดยให้ผ่อนชำระได้ มีส่วนลดและของแถมต่างๆมากมาย ซึ่งบัตรเครดิตนี้จะเป็นการรูดซิ้อโดยยังไม่ต้องจ่ายเงินสดในทันที ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อเป็นอย่างมาก

                  ซึ่งบัตรเครดิตนี้เองหากผู้ใช้รู้จักความพอเพียงก็จะเป็นคุณอย่างมาก คือ จะได้ส่วนลดหรือคะแนนสะสมเพื่อนำไปแลกของรางวัลต่างมากมาย โดยการชำระให้ครบถ้วนเมื่อทางบัตรเครดิตเรียกเก็บเงินมาในแต่ละเดือน

                  แต่หากไม่รู้จักใช้บัตรเครดิตให้ถูกต้องก็จะเป็นโทษมหันต์ คือจ่ายขั้นต่ำที่บัตรเครดิตกำหนด จะทำให้เสียดอกเบี้ยได้ ซึ่งดอกเบี้ยบัตรเครดิตนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดไว้ไม่เกินร้อยละ 28 ต่อปี ซึ่งหากปล่อยไว้เป็นเวลานานก็จะทำให้ไม่สามารถชำระหนี้บัตรเครดิตได้ครบถ้วน และในที่สุดอาจจะชำระไม่ไหวและถูกฟ้องคดีได้ในที่สุดครับ

                  โดยหากถูกบริษัทบัตรเครดิตฟ้องคดีมาก็จะถูกฟ้องเป็นคดี ผ.บ. หรือคดีผู้บริโภค นั่นเองครับ โดยคดีผู้บริโภคนี้โจทก์จะต้องฟ้องต่อศาลที่จำเลยมีภูมิลำเนาอยู่ในเขตศาลครับ โดยหากจำเลยมีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัดก็จะทำให้เสียเวลา เสียเงินค่าเดินทางจำนวนมากได้ครับ

                  ซึ่งคดี ผ.บ. หรือคดีผู้บริโภคนี้ เป็นคดีแพ่งครับ หากทุนทรัพย์ที่ฟ้องคดีไม่เกิน 300,000 บาท ก็จะต้องฟ้องที่ศาลแขวง แต่หากเกินกว่า 300,000 บาท ก็ต้องฟ้องที่ศาลจังหวัดครับ โดยหากจังหวัดใดไม่มีศาลแขวงก็สามารถฟ้องที่ศาลจ้งหวัดแทนได้ครับ

                  คดีบัตรเครดิตนี้จะมีอายุความทั้งสิ้น 2 ปีครับ แต่เนื่องจากคดีบัตรเครดิตเป็นคดีแพ่ง โจทก์สามารถฟ้องคดีเมื่อพ้นระยะเวลา 2 ปีได้ หากจำเลยไม่มาต่อสู้หรือไม่ต่อสู้เรื่องอายุความ หากศาลฟังว่าจำเลยเป็นหนี้จริงก็จะพิพากษาให้โจทก์เป็นฝ่ายชนะคดีครับ แต่หากจำเลยยกข้อต่อสู้เรื่องอายุความแล้วศาลเห็นว่าคดีขาดอายุความจริง แม้จะเป็นหนี้กันจริงก็ต้องพิพากษายกฟ้องเท่านั้นครับ

                  อายุความ 2 ปีจะเริ่มนับตั้งแต่วันที่ครบกำหนดชำระครั้งสุดท้าย หรือ วันที่ชำระเงินครั้งสุดท้าย โดยขึ้นอยู่กับว่าวันไหนอยู่หลังกว่ากันครับ

                  แต่ทั้งนี้หากเป็นหนี้บัตรเครดิตจริง ผมแนะนำให้เข้าไปเจรจาเพื่อขอลดดอกเบี้ย เบี้ยปรับ และผ่อนชำระเป็นรายเดือน จะเป็นทางออกที่ดีที่สุดครับ

                  หากต้องการสอบถามข้อกฎหมาย การลงทุน ออมเงินหรือการขอใบอนุญาตต่างๆก็สอบถามได้ทาง E-Mail หรือ Facebook ได้ตลอดและผมสัญญาว่าจะตอบทุกคำถามครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

www.strandgreatgeorge.com

www.tarkawin.com

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge

pongsakorn.m@strandgreatgeorge.com


Create Date : 03 เมษายน 2557
Last Update : 3 เมษายน 2557 17:47:31 น. 0 comments
Counter : 751 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.