ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
17 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 
ชาวนาฟ้องรัฐบาลจะบังคับคดีได้หรือไม่

เห็นช่วงนี้มีข่าวเรื่องชาวนาจะฟ้องรัฐบาลเรื่องผิดสัญญาไม่จ่ายเงินจำนำข้างตามกำหนด ก็ทำให้ผมนึกถึงเรื่องว่าหากชาวนาฟ้องรัฐบาลจริง และชนะคดี ชาวนาจะได้เงินหรือไม่

เรื่องจะได้เงินหรือไม่ได้เงินก็ต้องไปย้อนดูกฎหมายล่ะครับ โดยในส่วนของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ได้มีบทบัญญัติเกี่ยวกับการบังคับคดีเอาไว้ว่าอะไรบ้างที่ไม่สามารถบังคับคดีจากลูกหนี้ได้ ซึ่งมีที่สำคัญๆคือเงินเดือน ค่าจ้าง บำนาญ บำเหน็จ ของข้าราชการ เจ้าหน้าที่ หรือลูกจ้างในหน่วยงานราชการ โดยจะสังเกตุว่าข้อห้ามนี้ไม่รวมถึงพนักงานหรือลูกจ้างของรัฐวิสาหกิจครับ

และในประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 1307 ได้บัญญัติไว้ชัดเจนเลยครับว่า ท่านห้ามมิให้ยึดทรัพย์สินของแผ่นดิน ไม่ว่าทรัพย์สินนั้นจะเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินหรือไม่

ดังนั้นแล้วหากชาวนาดำเนินการฟ้องคดีต่อรัฐบาลและชนะคดีก็ไม่สามารถที่จะดำเนินการบังคับคดีใดๆได้ครับ เนื่องจากทรัพย์สินของรัฐบาลทั้งหมดถือเป็นทรัพย์สินของแผ่นดินนั่นเอง

ซึ่งวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุดเกี่ยวกับเรื่องจำนำข้าวคือต้องคุยกัน และทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ครับ เนื่องจากการฟ้องคดีไม่่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด โดยผมจะยกตัวอย่างดังนี้นะครับ

หลังจากรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดแล้วและทนายความของชาวนาฟ้องคดีต่อศาล ศาลก็จะนัดไกล่เกลี่ยหรือนัดยื่นคำให้การหรือนัดพร้อม โดยในส่วนนี้จะใช้เวลาประมาณ 30 - 60 วันครับ

และภายหลังจากนัดไกล่เกลี่ยหรือนัดยื่นคำให้การหรือนัดพร้อมแล้วแต่ไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จ ก็จะต้องมีการนัดสืบพยาน ซึ่งในส่วนนี้ต้องพิจารณาจากวันว่างของศาลว่ามีวันว่างวันใน ซึ่งปัจจุบันนี้ในกรุงเทพมหานคร ศาลแพ่งจะนัดคดีประมาณ 3 เดือนเป็นอย่างน้อยครับ

หลังจากสืบพยานเสร็จสิ้นแล้วศาลจะนัดฟังคำพิพากษาประมาณ 30 วันนับแต่การสืบพยานเสร็จสิ้นครับ และหลังจากศาลพิพากษาให้ชนะคดีแล้วโจทก์จะต้องส่งคำบังคับให้จำเลยปฏิบัติตามคำพิพากษาภายใน 30 วัน รวมระยะเวลาในการที่กฎหมายถือว่าจำเลยรับหมายคำบังคับอีก 15 วัน รวมเป็น 45 วันครับ โดยหากจำเลยไม่ปฏิบัติตามโจทก์ก็ต้องขอศาลออกหมายบังคับคดี ซึ่งใช้เวลาปรมาณ 14 วันครับ

โดยรวมคือใช้เวลาประมาณ 8 เดือนกว่าจะสิ้นสุดกระบวนการศาล แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นยังไม่รวมระยะเวลาที่จำเลยจะอุทธรณ์คำพิพากษา โดยศาลอทธรณ์จะใช้เวลาในการพิจารณาพิพากษาอีกอย่างน้อย 6 เดือน และระยะเวลาในการส่งหมายนัดมาฟังคำพิพากษาอีก 45 วันเป็นอย่างน้อยครับ โดยในชั้นฏีกาก็จะใช้เวลาพอๆกับชั้นอุทธรณ์ครับ

เมื่อพิจารณาแล้วจะเห็นว่ากว่าคดีจะสิ้นสุดถึงชั้นฏีกาก็ใช้เวลานานถึง 22 เดือนเป็นอย่างน้อย ดังนั้นแล้วผมว่าทางออกที่ดีที่สุดคือการพูดคุยกันครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge

pongsakorn.m@strandgreatgeorge.com

//www.strandgreatgeorge.com/Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2557 21:44:57 น. 0 comments
Counter : 775 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.