ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
 
มีนาคม 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 มีนาคม 2556
 
All Blogs
 
มรดกและการรับมรดก

                  หลังจากคุยให้ฟังหลายเรื่องแล้วต่อไปก็จะขอพูดถึงเรื่องเงินทองและทรัพย์สินบ้างนะครับ ซึ่งเงินทางและทรัพย์สินทั้งหลายในปัจจุบันนี้ล่ะครับที่บ่งบอกถึงความมั่งคั่งของแต่ละคนว่ามากดีมีจนขนาดไหน และเมื่อเจ้าของทรัพย์สินนั้นเสียชีวิตลงทรัพย์สินทั้งหลายทั้งปวงจะถูกเรียกว่าทรัพย์มรดกครับ

                  ดังนั้นจึงสรุปคำนิยามของมรดกได้ว่า เป็นทรัพย์สินหรือสิทธิหน้าที่ทุกอย่างของผู้ตายที่มีอยู่ก่อนถึงแก่ความตาย จะต้องเรียกว่าเป็นมรดกทั้งหมดครับ

                  คำว่าทรัพย์สิน ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าคือ เงิน ทอง สังหาริมทรัพย์ และอสังหาริมทรัพย์ ทุกชนิดครับโดยเมื่อเจ้าของทรัพย์ถึงแก่ความตายทรัพย์สินทั้งหมดใครจะเป็นผู้รับไว้นั้นมีกฎหมายบัญญัติไว้แล้วครับว่าคนที่จะได้รับเรียกว่าทายาท ได้แก่ บิดามารดา , บุตร , พี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน , พี่น้องร่วมบิดาหรือร่วมมารดาเดียวกัน , ปู่ ย่า ตา ยาย , ลุง ป้า น้า อา รวมทั้งสิ้น 6 ลำดับครับ

                  คำว่าสิทธิ ก็คือ สิทธิที่ผู้ตายมีต่อบุคคลภายนอก เช่น ให้บุคคลอื่นกู้ยืม หรือทำงานให้บุคคลอื่นแล้วแต่ยังไม่ได้เงิน เช่นนี้เรียกว่าสิทธิของผู้ตายครับ ทายาท 6 ลำดับดังกล่าวข้างต้นมีสิทธิ์ฟ้องเพื่อเรียกให้ชำระหนี้ตามสิทธิของผู้ตายได้ครับ

                  ส่วนคำว่าหน้าที่ก็คือ หน้าที่ๆผู้ตายจะต้องทำให้แก่บุคคลอื่น อันได้แก่ ไปกูู้ยืมเงินมาแต่ยังไม่ได้ชำระหนี้ เป็นต้นครับ โดยทายาทจะต้องเป็นผู้รับชำระหนี้แทนผู้ตายทั้งหมดนะครับ แต่กฎหมายก็ไม่ใจร้ายซะทีเดียวหรอกครับ เพราะทายาทจะรับภาระหนี้ไม่เกินกว่าจำนวนของมรดกที่ได้รับนะครับ และหากไม่มีมรดกเลยก็ไม่ต้องใช้หนี้แทนครับ

                  ในเรื่องของทายาดทั้ง 6 ลำดับนั้น จะสังเกตุเห็นนะครับว่าไม่มีคู่สมรสเลย นั่นก็เพราะว่าคู่สมรสนั้นมีกฎหมายบัญญัติไว้เฉพาะเจาะจงว่าจะได้รับมรดกเท่าไหร่นะครับ โดยจะมากน้อยต่างกันไปตามแต่ลำดับของทายาทที่มีสิทธิ์ได้รับมรดกครับ

                  โดยทายาททั้ง 6 ลำดับที่กล่าวมาข้างต้นจะต้องรับมรดกตามลำดับนะครับเช่นหากมีลำดับที่ 1 แล้วลำดับที่ 3 ลงมาไม่มีสิทธิ์รับมรดกนะครับ คงสงสัยกันล่ะสิครับว่าทำไมบุตรอยู่ลำดับที่ 2 ถึงมีสิทธิ์รับมรดกในกรณีที่มีลำดับที่ 1 แล้ว นั่นก็เพราะว่าลำดับที่ 1 และ 2 มีสิทธิ์เท่าเทียมกันในการรับมรดกนั่นเองครับ

                   ทั้งหลายทั้งปวงที่ผมอธิบายให้ทราบนั้นจะเป็นกรณีที่ผู้ตายไม่ได้ทำพินัยกรรมไว้นะครับ หากทำพินัยกรรมไว้แล้วล่ะก็ทายาททั้ง 6 ลำดับก็หมดสิทธิ์รับมรดกเลยล่ะครับ

หากต้องการสอบถามข้อกฎหมายหรือการขอใบอนุญาตต่างๆก็สอบถามได้ทาง E-Mail หรือ Facebook ได้ตลอดและผมสัญญาว่าจะตอบทุกคำถามครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge
pongsakorn.m@strandgreatgeorge.com


Create Date : 17 มีนาคม 2556
Last Update : 17 มีนาคม 2556 22:06:00 น. 0 comments
Counter : 783 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.