ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2556
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
7 พฤศจิกายน 2556
 
All Blogs
 
องค์ประกอบของบริษัทจำกัด

            ครั้งที่แล้วผมพูดถึงการพิจารณาเพื่อเริ่มต้นธุรกิจอย่างง่ายๆไปแล้วนะครับ ในครั้งนี้จะขอพูดถึงองค์ประกอบของบริษัทต่างๆดังนี้ครับ

             ชื่อบริษัท หลายๆคนอาจจะตั้งชื่อตามชื่อของตนเอง หรือชื่อที่เกี่ยวข้องกับประเภทของกิจการที่ทำ แต่ก็ยังมีบางคนที่ต้องไปหาอาจารย์เพื่อหาชื่อที่เหมาะสมและเป็นศิริมงคลนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นชื่อของบริษัทจะต้องจดจำง่ายเพื่อสะดวกในด้านการทำธุรกิจและประชาสัมพันธ์นะครับ

             กรรมการบริษัท อาจจะเป็นเจ้าของบริษัทเองหรือญาติพี่น้อง แต่ก็มีบางบริษัทนะครับที่นำคนนอกเข้ามาเป็นกรรมการอันเนื่องจากว่าเป็นมืออาชีพในการบริหาร เพราะเจ้าของบริษัทเองนั้นอาจจะไม่มีความถนัดในบางด้านหรือกิจการมีขนาดใหญ่ต้องใช้มืออาชีพในการบริหารนะครับ

             ทุนจดทะเบียน คือเงินลงทุนของบริษัทที่นำมาใช้ในการบริหารกิจการด้านต่างๆของบริษัท โดยทุนจดทะเบียนนี้สำคัญนะครับเพราะหากบริษัทไม่มีเงินทุนแล้วล่ะก็บางกิจการอาจจะไม่สามารถเดินหน้าได้นะครับ แต่ก็มีบางบริษัทที่กู้เงินจากสถาบันการเงินมาใช้เป็นเงินทุนของบริษัท ซึ่งต้องเสียดอกเบี้ยและอาจจะทำให้กำไรของบริษัทลดลงได้ครับ และที่สำคัญเลยทุนจดทะเบียนของบริษัทสามารถบอกฐานะของบริษัทในเบื้องต้นได้ แต่หากต้องการทราบฐานะทางการเงินของบริษัทนั้นๆโดยละเอียดผมแนะนำให้ตรวจสอบจากดุลและงบกำไรขาดทุนของบริษัทในปีปัจจุบันและในปีก่อนหน้าย้อนหลังไปก็จะทำให้ทราบฐานะทางการเงินของบริษัทนั้นๆได้ครับ

             ที่ตั้งของบริษัท บริษัททุกบริษัทจะต้องมีที่ตั้งหรือสำนักงานทำการของบริษัทเพื่อใช้ติดต่อประสานงานกับคู่ค้านะครับ โดยที่ตั้งของบริษัทผมแนะนำว่าควรอยู่ในสถานที่ง่ายต่อการเดินทางเพื่อติดต่อประสานงาน และบางบริษัทใช้ที่ตั้งเป็นโชว์รูม เพื่อขายสินค้าของตนเองนั้นยิ่งต้องอยู่ในย่านชุมชนเลยล่ะครับเพื่อสะดวกในการโฆษณาหรือจัดโปรโมชั่นต่างๆครับ

             วัตถุประสงค์ของบริษัท เป็นสิ่งสำคัญเลยครับเพราะคู่ค้าของคุณจะได้ทราบว่าบริษัทของคุณนั้นมีวัตถุในการประกอบกิจการอะไร และมีหลายกิจการหรือมีความชำนาญในกิจการที่ทำหรือไม่ อีกทั้งคุณยังตรวจสอบคู่ค้าของคุณได้ว่าบริษัทนั้นๆประกอบกิจการตามวัตถุประสงค์หรือไม่ โดยหากมีการประกอบกิจการนอกวัตถุประสงค์แล้วล่ะก็ผมแนะนำว่าไม่ควรที่จะทำธุรกิจด้วยครับ เนื่องจากไม่สามารถฟ้องร้องบริษัทได้ เพราะการประกอบนอกวัตถุประสงค์ของบริษัทกรรมการจะต้องรับผิดในหนี้ที่ก่อขึ้นเป็นการส่วนตัวครับ

หากต้องการสอบถามข้อกฎหมายหรือการขอใบอนุญาตต่างๆก็สอบถามได้ทาง E-Mail หรือ Facebook ได้ตลอดและผมสัญญาว่าจะตอบทุกคำถามครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge
pongsakorn.m@strandgreatgeorge.com

//www.strandgreatgeorge.com/Create Date : 07 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 7 พฤศจิกายน 2556 23:24:56 น. 0 comments
Counter : 2277 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.