ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
4 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
อายุความ ไต่ส่วนมูลฟ้อง ถอนฟ้อง หมายจับ ประกันตัว

             วันนี้ผมมีคดีที่ศาลจังหวัดพิจิตรครับ โดยคดีนี้ผมฟ้องคดีเมื่อปลายเดือนธันวาคม 2555 เป็นคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.เช็ค ครับ หลายๆคนคงสงสัยว่าทำไมต้องฟ้องคดีปลายเดือนธันวาคม ทั้งๆที่ใกล้วันหยุดประจำปีแล้ว นั่นก็เพราะว่าคดีนี้จะขาดอายุความในวันที่ 28 ธันวาคม 2555 ครับ โดยคดีอาญาตาม พ.ร.บ. เช็ค นั้นจะมีอายุความเพียง 3 เดือน นับแต่วันที่ธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงินนะครับ โดยภายในระยะเวลา 3 เดือนนี้จะต้องดำเนินการฟ้องคดี หรือร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้เสร็จสิ้นนะครับ
             หลังจากฟ้องคดีแล้วก็จะต้องไต่สวนมูลฟ้องครับ หากศาลเห็นว่าคดีไม่มีมูลเนื่องจากเป็นเช็คค้ำประกัน หรือไม่มีมูลหนี้ ศาลจะพิพากษายกฟ้องครับ โดยกรณีของผมนี้เป็นการสั่งจ่ายเช็คเพื่อชำระหนี้ค่าสินค้า จึงเป็นหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมาย หลังจากไต่สวนมูลฟ้องแล้วศาลจึงมีคำสั่งประทับรับฟ้องไว้พิจารณาครับ
             ซึ่งในวันนี้ศาลนัดจำเลยมาศาลเพื่อสอบถามคำให้การว่าจะรับสารภาพหรือจะปฏิเสธครับ แต่ปรากฎว่าจำเลยมีความจำเป็นส่วนตัวบางประการทำให้ไม่ต้องการมาศาล และไม่ต้องการประกันตัว วิธีแก้ไขก็มีทางเดียวเท่านั้นครับ คือ นำเงินทั้งหมดตามเช็คมาชำระ ซึ่งในวันนี้จำเลยก็นำมาชำระหนี้ครบถ้วนตามที่ผมได้คาดการณ์ไว้ โดยจำเลยได้โอนเงินเข้าบัญชีของโจทก์เพื่อชำระหนี้ เมื่อผมตรวจสอบกับโจทก์ว่าเงินเข้าบัญชีแล้ว ก็เขียนคำร้องเพื่อถอนฟ้องคดีครับ โดยให้เหตุผลว่าได้รับชำระหนี้ครบถ้วนไม่ประสงค์จะดำเนินคด่กับจำเลยต่อไป
             โดยศาลเห็นว่าคดีนี้เป็นความผิดส่วนตัว เมื่อโจทก์ถอนฟ้อง ไม่มีผู้ใดค้าน จึงอนุญาตให้ถอนฟ้องได้ครับ
             แต่หากกลับกัน วันนี้จำเลยไม่มาศาลและไม่ชำระหนี้ ศาลก็จะออกหมายจับจำเลยให้มาขึ้นศาลครับ ทีนี้ก็จะเกิดเกมส์ไล่จับกันล่ะครับ กรณีคดีนี้ถือว่าผมโชคดีมากครับ เพราะคดีเช็คส่วนใหญ่แล้วจำเลยจะหลบหนี โดยจะต้องตามจับตัวมาดำเนินคดีครับ แต่ก็มีบางคนที่เดินทางมาศาลและทำการประกันตัวสู้คดีนะครับ โดยการประกันตัวจะต้องใช้หลักทรัพย์ 1 ใน 3 ของยอดเงินตามเช็คครับ
             สรุปสุดท้ายก็คือคดีนี้ผ่านไปได้ด้วยดี โดยไม่มีปัญหาใดๆเกิดขึ้นครับ และโจทก์กับจำเลยก็ยังสามารถทำการค้ากันต่อไปได้อีกด้วยครับ เพราะฉะนั้นเมื่อเป็นหนี้ใครแล้ว ผมว่าหาทางประนอมหนี้ หรือชำระหนี้ให้เร็วที่สุดจะดีที่สุดครับ
             หากต้องการสอบถามข้อกฎหมายหรือการขอใบอนุญาตต่างๆก็สอบถามได้ทาง E-Mail หรือ Facebook ได้ตลอดและผมสัญญาว่าจะตอบทุกคำถามครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

www.strandgreatgeorge.com

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge
pongsakorn.m@strandgreatgeorge.comCreate Date : 04 มิถุนายน 2556
Last Update : 4 มิถุนายน 2556 0:11:25 น. 0 comments
Counter : 1447 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.