ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2556
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
18 มิถุนายน 2556
 
All Blogs
 
การซื้อขายที่ดิน

              ปัจจุบันนี้เวลาขับรถไปตามท้องถนนเราจะพบเห็นป้ายโฆษณาขายที่ดิน ขายบ้าน กันเยอะมากครับ ซึ่งการซื้อขายที่ดิน หรือบ้านดังกล่าวนั้น เป็นการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ประเภทหนึ่ง ซึ่งกฎหมายได้บัญญัติถึงการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ไว้ว่า

การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ถ้ามิได้ทำเป็นหนังสือและจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่เป็นโมฆะ วิธีนี้ให้ใช้ถึงซื้อขายหรือมีระวางตั้งแต่ห้าต้นขึ้นไปทั้งซื้อขายแพและสัตว์พาหนะด้วย
              สัญญาจะขายหรือจะซื้อ หรือคำมั่นในการซื้อขายทรัพย์สินตามที่ระบุไว้ในวรรคหนึ่ง ถ้ามิได้มีหลักฐานเป็นหนังสืออย่างหนึ่งอย่างใดลงลายมือชื่อฝ่ายผู้ต้องรับผิดเป็นสำคัญ หรือได้วางประจำไว้หรือได้ชำระหนี้บางส่วนแล้ว จะฟ้องร้องให้บังคับคดีหาได้ไม่
              บทบัญญัติที่กล่าวมาในวรรคก่อนนี้ ให้ใช้บังคับถึงสัญญาซื้อขายสังหาริมทรัพย์ซึ่งตกลงกันเป็นราคาสองหมื่นบาท หรือกว่านั้นขึ้นไปด้วย
ผมขอสรุปให้เข้าใจง่ายๆครับคือ การซื้อขายที่ดินที่มีโฉนดหรือหนังสือรับรองการทำประโยชน์ทุกประเภทการซื้อขายจะต้องทำเป็นหนังสือและจดทะเบียนที่สำนักงานที่ดินที่ที่ดินนั้นตั้งอยู่ครับ หากทำสัญญาซื้อขายและชำระเงินกันเองก็เท่ากับสัญญาเป็นโมฆะและคุณต้องเสียเงินที่จ่ายไป เสียเวลาในการฟ้องร้องติดตามคืนอีกด้วยครับ
              แต่ทั้งนี้กฎหมายมาตรานี้ไม่รวมถึงการซื้อขายที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ หรือมีเพียงสิทธิครอบครองนะครับ เนื่องจากที่ดินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์หรือมีเพียงสิทธิครอบครองนั้นไม่สามารถโอนให้แก่กันได้ตามกฎหมายครับ
              ดังนั้น หากจะซื้อขายที่ดินอย่างสบายใจแล้วล่ะก็ให้ทำการโอนที่ดินและชำระเงินกันที่สำนักงานที่ดินแบบยื่นหมูยื่นแมวกันเลยจะดีและปลอดภัยที่สุดครับ
              หากต้องการสอบถามข้อกฎหมายหรือการขอใบอนุญาตต่างๆก็สอบถามได้ทาง E-Mail หรือ Facebook ได้ตลอดและผมสัญญาว่าจะตอบทุกคำถามครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

www.strandgreatgeorge.com

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge
pongsakorn.m@strandgreatgeorge.com
Create Date : 18 มิถุนายน 2556
Last Update : 18 มิถุนายน 2556 21:55:44 น. 0 comments
Counter : 630 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.