ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
การซื้อขาย E-Book

คราวที่แล้วผมได้เขียนถึงการละเมิดลิขสิทธิ์ E-Book ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์อย่างหนึ่งไปแล้ว ในวันนี้ก็จะขอพูดถึงการซื้อขาย E-Book ว่าจะต้องทำอย่างไร และมีเงื่อนไขอย่างไรในการป้องกันไม่ให้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์นะครับ

การซื้อขาย E-Book เป็นการซื้อขายโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ซื้อผู้ขายมีเจตทำสัญญาซื้อขายกัน โดยกฎหมายไม่ได้บัญญัติไว้ว่าการซื้อขายโปรแกรมคอมพิวเตอร์จะต้องทำเป็นหนังสือ แต่การซื้อขายจะสมบูรณ์ต่อเมื่อมีการส่งมอบสินค้าและชำระราคา ดังนั้นจึงไม่ต้องมีสัญญาซื้อขายในกรณีนี้ครับ

เมื่อกฎหมายไม่ได้บัญญัติไว้ว่าจะต้องมีสัญญาซื้อขาย แต่ก็ควรจะมีหลักฐานการซื้อขายครับเช่น ใบเสร็จรับเงิน หลักฐานการชำระเงิน เป็นต้น โดยการออกเอกสารใบเสร็จรับเงินควรที่จะมีเลขใบเสร็จให้ชัดเจน และในไฟล์ E-Book แต่ละไฟล์ก็ควรจะมีเลขทะเบียนไว้ตรวจสอบให้ตรงกับใบเสร็จรับเงินว่าได้มีการซื้อสินค้าไปจากเจ้าของ E-Book จริงๆ อีกทั้งควรจะระบุข้อห้ามต่างๆลงในใบเสร็จรับเงิน เช่น ห้ามนำไฟล์ E-Book ไปจำหน่าย จ่าย แจก ให้แก่บุคคลอื่น และการซื้อ E-Book ไปนั้นไม่ใช่การได้ไปซึ่งลิขสิทธิ์ โดยลิขสิทธิ์ยังเป็นของเจ้าของ E-Book อยู่เช่นเดิมครับ

ทั้งนี้เจ้าของ E-Book สามารถที่จะอนุญาตให้บุคคลอื่นนำงานอันมีลิขสิทธิ์ไปจำหน่าย จ่าย แจก ได้ โดยจะมีหรือไม่มีค่าตอบแทนก็ได้ขึ้นอยู่กับการตกลงกันของคู่สัญญาทั้งสองฝ่ายครับ ซึ่งผมขอแนะนำว่าการอนุญาตควรที่จะทำเป็นหนังสือเป็นรายกรณีไปและระบุระยะเวลาการอนุญาตไว้ให้ชัดเจนเพื่อป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ครับ

หากต้องการสอบถามข้อกฎหมาย การลงทุน ออมเงินหรือการขอใบอนุญาตต่างๆก็สอบถามได้ทาง E-Mail หรือ Facebook ได้ตลอดและผมสัญญาว่าจะตอบทุกคำถามครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

//www.strandgreatgeorge.com

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge

pongsakorn.m@strandgreatgeorge.com
Create Date : 30 กรกฎาคม 2557
Last Update : 30 กรกฎาคม 2557 11:46:42 น. 0 comments
Counter : 978 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.