ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
30 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
กรณีน้ำมันรั่วไหลลงทะเลของ PTTGC

               วันนี้มีหลายคนโทรศัพท์มาสอบถามผมถึงเหตุการณ์ที่เป็นข่าวอยู่ในเวลานี้ก็คือมีน้ำมันรั่วไหลลงทะเลที่จังหวัดระยอง ว่าเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้แล้วประชาชนหรือผู้ประกอบการค้าที่อยู่ในพื้นที่ที่ได้รับความเดือดร้อนจะได้รับการเยียวยาหรือสามารถเรียกร้องให้บริษัทต้นเหตุรับผิดชอบอะไรได้หรือไม่เพียงใด

               ผมจะขอพูดถึงการเรียกร้องในทางแพ่งเบื้องต้นเท่านั้นนะครับ ส่วนจะมีอะไรมากกว่านี้คงต้องไปลงรายละเอียดลึกๆกันอีกครั้งหนึ่งประชาชนหรือผู้ประกอบการค้าที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากการรั่วไหลของน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นในทางตรงหรือทางอ้อม สามารถเรียกร้องค่าเสียหายจากเหตุการณ์ดังกล่าวต่อบริษัท PTTGC ได้ครับ

               การเรียกค่าเสียหายนี้เป็นการเรียกร้องค่าเสียหายตามประมวลกฎมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 420 เป็นความผิดฐานละเมิด โดยกฎหมายได้บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดจงใจหรือประมาทเลินเล่อ ทำต่อบุคคลอื่นโดยผิดกฎหมายให้เขาเสียหายถึงแก่ชีวิตก็ดี แก่ร่างกายก็ดี อนามัยก็ดี เสรีภาพก็ดี  ทรัพย์สินหรือสิทธิอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี ท่านว่าผู้นั้นทำละเมิดจำต้องใช้ค่าสินไหมทดแทนเพื่อการนั้น

               ในกรณีนี้ประชาชนทั่วไปได้รับผลกระทบคือกลิ่นของน้ำมันที่คละคลุ้งไปทั่ว โดยอาจจะทำให้เจ็บป่วยได้จึงถือกว่า PTTGC กระทำละเมิดแก่อนามัยของประชาชน โดยหากมีการเจ็บป่วยเกิดขึ้นสามารถนำใบเสร็จค่ารักษาพยาบาลไปยื่นเรียกร้องเพื่อให้ PTTGC ชดใช้ได้ครับ ส่วนประชาชนที่ไม่ได้เจ็บป่วยไม่สามารถเรียกร้องใดๆได้ครับ เว้นแต่กลิ่นจะรบกวนรุนแรงจนรบกวนการอยู่อาศัยโดยปกติสุขก็จะเป็นอีกกรณีหนึ่งที่สามารถเรียกค่าเสียหายได้ครับ

               กรณีของผู้ประกอบการที่มีนักท่องเที่ยวจองห้องพักไว้เป็นระยะเวลานานแต่กลับคืนห้องพักก่อนกำหนดเนื่องจากการรั่วไหลทำให้มีกลิ่นของน้ำมันคละคลุ้ง และไม่สามารถเล่นน้ำได้ ก็สามารถนำหลักฐานการจองห้องพักและหลักฐานการคืนห้องพักไปเรียกร้องค่าเสียหายอันเกิดจากการละเมิดของ PTTGC ได้ครับ

               ส่วนผู้ประกอบการตามชายหาดนั้นหากน้ำมันลอยอยู่ในทะเลจนนักท่องเที่ยวไม่สามารถเล่นได้น้ำทำให้สูญเสียรายได้ ก็สามารถเรียกค่าเสียหาจาก PTTGC ได้ตามความเสียหายที่แท้จริง โดยอาจจะคำนวณจากรายได้เฉลี่ยต่อวันก็ได้ครับ

               แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นที่ผมอธิบายมานี้เป็นแค่การเรียกร้องให้ PTTGC ชดใช้ค่าเสียหายเท่านั้นครับ แต่หาก PTTGC ปฏิเสธในเรื่องค่าเสียหาย ประชาชนหรือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบก็สามารถนำคดีขึ้นสู่การพิจารณาของศาลได้ครับ

               หากต้องการสอบถามข้อกฎหมายหรือการขอใบอนุญาตต่างๆก็สอบถามได้ทาง E-Mail หรือ Facebook ได้ตลอดและผมสัญญาว่าจะตอบทุกคำถามครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

www.strandgreatgeorge.com

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge

pongsakorn.m@strandgreatgeorge.com


Create Date : 30 กรกฎาคม 2556
Last Update : 30 กรกฎาคม 2556 23:27:46 น. 2 comments
Counter : 1275 Pageviews.

 
ขอถามเพิ่มเติมหน่อยนะคะ เตรียมตัวสอบน่ะค่ะ เผื่ออาจารย์นำมาถาม คือ แล้วกรณีนี้ ไม่ปรับเข้ามาตรา 437 วรรคสอง เกี่ยวกับทรัพย์อันเป็นอันตรายโดยสภาพด้วยหรอคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ยิ้ม IP: 49.231.101.224 วันที่: 23 กันยายน 2556 เวลา:22:48:34 น.  

 
ขอถามเพิ่มเติมหน่อยนะคะ เตรียมตัวสอบน่ะค่ะ เผื่ออาจารย์นำมาถาม คือ แล้วกรณีนี้ ไม่ปรับเข้ามาตรา 437 วรรคสอง เกี่ยวกับทรัพย์อันเป็นอันตรายโดยสภาพด้วยหรอคะ ขอบคุณค่ะ


โดย: ยิ้ม IP: 49.231.101.224 วันที่: 23 กันยายน 2556 เวลา:22:49:26 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.