ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
23 กรกฏาคม 2557
 
All Blogs
 
ละเมิดลิขสิทธิ์โปรแกรมคอมพิวเตอร์

           ปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของโลกเราไปไกลกว่าแต่ก่อนมาก โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทั้งการเรียนการสอน การทำงาน ทำธุรกิจ หรือแม้กระทั่งการรักษาโรคต่างๆก็ล้วนแต่ใช้คอมพิวเตอร์ทั้งสิ้น

            โดยทุกวันนี้การเรียนการสอน และการศึกษาด้านต่างๆได้มีการพัฒนาไปอย่างมาก ซึ่งสมัยก่อนนี้เราจะค้นคว้าศึกษาหาความรู้โดยการอ่านหนังสือที่เป็นหนังสือจริงๆเท่านั้น แต่ทุกวันนี้หนังสืออิเลคทรอนิค หรือ E - Book ก็กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับชาวอินเตอร์เนต เนื่องจากไม่ต้องพกพา สามารถนำออกมาอ่านที่ไหน เมื่อไหร่ก็ได้ ผ่านคอมพิวเตอร์ ไอโฟน ไอแพด หรือแท็ปเล็ตต่างๆ

            E-Book ที่ขายกันทุกวันนี้ถือว่าเป็นงานอันมีลิขสิทธิ์ชนิดหนึ่งซึ่งลิขสิทธิ์เกิดขึ้นทันทีโดยไม่ต้องนำผลงานดังกล่าวไปจดทะเบียนต่อหน่วยงานราชการ โดยลิขสิทธิ์จะมีอยู่ตลอดอายุของผู้สร้างสรรค์ผลงาน และมีอายุต่อไปอีก 50 ปีนับแต่วันที่ผู้สร้างสรรค์ตายเลยครับ

            E-Book เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งเมื่อมีการละเมิดลิขสิทธิ์จึงเข้ามาตรา 30 แห่ง พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ฯ โดยการละเมิดลิขสิทธิ์คือ การทำซ้ำหรือดัดแปลง , การเผยแพร่ต่อสาธารณชน และให้เช่าต้นฉบับหรือสำเนางานดังกล่าว โดยหากกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งใน 3 อย่างนี้ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์แล้วครับ

            การดำเนินคดีต่อผู้ทำการละเมิดลิขสิทธิ์ประการแรกเลยเมื่อพบผู้กระทำผิด อย่าประกาศหรือทำให้รู้ตัวครับ แต่ควรที่จะดูว่าได้มีการกระทำความผิดอย่างไร บันทึกหน้าจอการจำหน่าย จ่าย แจก E-Book ทุกขั้นตอนจนกระทั่งมีการชำระเงิน การส่งมอบไฟล์ หรือดาวโหลดไฟล์ ไว้เป็นหลักฐานและหากเป็นไปได้ควรที่จะถ่ายวิดีโอขั้นตอนต่างๆเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วยครับ

            เมื่อได้หลักฐานการกระทำความผิดแล้วก็นำหลักฐานทั้งหมดให้ทนายความหรือผู้รับมอบอำนาจหรือดำเนินการด้วยตนเองโดยการไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีได้ครับ ซึ่งคดีละเมิดลิขสิทธิ์นี้หากไม่ใช่เพื่อการค้าก็จะมีโทษปรับตั้งแต่ 2 หมื่น ถึง 2 แสนบาท แต่ถ้าหากทำเพื่อการค้าก็จะมีโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 1 แสน ถึง 8 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับครับ

            อีกทั้งตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ฯมาตรา 76 ให้สิทธิ์แก่เจ้าของลิขสิทธิ์ในการได้ส่วนแบ่งครึ่งหนึ่งของค่าปรับที่ศาลมีคำพิพากษาให้ปรับครับ แต่ทั้งนี้แม้ได้รับค่าปรับมาแล้วเจ้าของลิขสิทธิ์ก็สามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายในทางแพ่งได้อีกทางหนึ่งครับ

            ความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ เป็นความผิดอันยอมความได้ครับ ซึ่งหมายความว่าหากเจ้าของลิขสิทธิ์กับผู้ทำละเมิดสามารถตกลงเรื่องค่าเสียหายก็ได้ก็สามารถที่จะถอนคำร้องทุกข์ได้ครับ

            ทั้งนี้ผมแนะนำว่าไม่ควรที่จะละเมิดลิขสิทธิ์ของใคร เพราะหากถูกดำเนินคดีก็จะเสียเงิน เสียเวลา เสียอนาคต และเสียประวัติด้วยครับ เนื่องจากหากถูกดำเนินคดีก็จะต้องทำการประกันตัวมาต่อสู้ตดี ก็จะต้องมีการพิมพ์ลายนิ้วมือไปตรวจสอบทะเบียนประวัติอาชญกรและชื่อของคุณก็จะเข้าสู่ฐานข้อมูลด้วยครับ

            หากต้องการสอบถามข้อกฎหมาย การลงทุน ออมเงินหรือการขอใบอนุญาตต่างๆก็สอบถามได้ทาง E-Mail หรือ Facebook ได้ตลอดและผมสัญญาว่าจะตอบทุกคำถามครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

www.strandgreatgeorge.com

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge

pongsakorn.m@strandgreatgeorge.com               Create Date : 23 กรกฎาคม 2557
Last Update : 23 กรกฎาคม 2557 18:01:38 น. 0 comments
Counter : 1001 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.