ที่ปรึกษากฎหมาย วางแผนธุรกิจ การลงทุน โดยคนไทย เพื่อคนไทย ก้าวไกลสู่ AEC
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
14 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
จำนองบ้านหรือที่ดิน

               ทุกวันนี้คงปฏิเสธกันไม่ได้นะครับว่าที่อยู่อาศัยทั้งบ้าน และคอนโดมีเนียม นั้นมีราคาค่อนข้างสูง และยิ่งทำเลดีๆเช่นย่านธุรกิจ หรือใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าแล้วล่ะก็ราคาจะยิ่งสูงขึ้นกว่าเดิมมากเลยล่ะครับ

                แต่ไม่ว่าราคาจะสูงแค่ไหนก็ไม่ต้องกังวลครับเพราะปัจจุบันนี้สถาบันการเงินนั้นได้ปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ซื้อที่อยู่อาศัยเป็นจำนวนมากโดยทำการจดทะเบียนจำนองที่ดินและคอนโดมีเนียมไว้ และเมื่อผู้ซื้อผ่อนชำระครบถ้วนก็จะไปทำการไถ่ถอนจำนองให้ครับ

                แต่ก็ยังมีบ้างคนนะครับที่นำที่ดินไปจำนองกับบุคคลอื่นที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน เพื่อค้ำประกันเงินกู้ที่ได้กู้ยืมไปและจำนองที่ดินไว้เพื่อเป็นหลักประกัน โดยหากผู้จำนองผิดนัดไม่ชำระหนี้ภายในระยะเวลาที่กำหนดไว้ในสัญญาจำนอง ผู้จำนองสามารถที่จะฟ้องเพื่อบังคับจำนองกับผู้จำนองได้ครับ

                มีหลายคนถามผมว่าถ้าจำนองเป็นประกันเงินกู้แล้วครบกำหนดตามสัญญากู้ไปแล้ว 10 ยังไม่ได้ฟ้องคดีจะทำอย่างไร คำตอบก็คือหนี้ตามสัญญากู้ขาดอายุความในการฟ้องคดีครับ แต่หนี้จำนองจะคงอยู่ตลอดไปไม่มีอายุความครับ โดยสามารถฟ้องบังคับจำนองได้แม้หนี้ตามสัญญากู้จะขาดอายุความแล้วก็ตาม แต่ทั้งนี้ดอกเบี้ยตามสัญญาจำนองจะฟ้องเรียกให้ชำระได้ย้อนหลังไม่เกิน 5 ปีครับ โดยการฟ้องบังคับจำนองนั้นจะต้องฟ้องและนำทรัพย์ที่จำนองออกขายทอดตลาดที่กรมบังคับคดีและนำเงินที่ขายได้มาชำระหนี้ให้แก่ผู้รับจำนองต่อไปครับ แต่หากทรัพย์สินที่ขายได้ไม่พอชำระหนี้และไม่ได้ตกลงกันไว้ให้ยึดทรัพย์สินอย่างอื่นได้อีกก็ไม่สามารถดำเนินการบังคับคดีกับทรัพย์สินอื่นได้ครับ นอกจากว่าจะได้มีการกำหนดกันไว้ว่าให้ยึดทรัพย์สินอื่นได้อีกครับ

                และจะมีอีกกรณีหนึ่งก็คือผู้จำนองถูกเจ้าหนี้รายอื่นฟ้องคดีและยึดทรัพย์ที่จำนองออกขายทอดตลาด เช่นนี้ผู้รับจำนองจะต้องยื่นคำร้องต่อศาลขอรับชำระหนี้จำนองต่อไปครับ และเมิ่อศาลมีคำสั่งแล้วก็ให้นำคำสั่งไปยื่นต่อเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อทำการจ่ายเงินที่ได้จากการขายทอดตลาดให้แก่ผู้รับจำนองต่อไปครับ

                หากต้องการสอบถามข้อกฎหมายหรือการขอใบอนุญาตต่างๆก็สอบถามได้ทาง E-Mail หรือ Facebook ได้ตลอดและผมสัญญาว่าจะตอบทุกคำถามครับ

ทนายกอร์น SGG Law Group

https://www.facebook.com/Strandandgreatgeorge
pongsakorn.m@strandgreatgeorge.com

//www.strandgreatgeorge.com/


Create Date : 14 ตุลาคม 2556
Last Update : 14 ตุลาคม 2556 22:59:57 น. 0 comments
Counter : 696 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

SGGLAW
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]
ยินดีให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ธุรกิจ และการลงทุนทุกประเภทครับ
Friends' blogs
[Add SGGLAW's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.