space
space
space
<<
ตุลาคม 2562
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
space
space
2 ตุลาคม 2562
space
space
space

เมนูเจ แบบไหน? เหมาะกับราศีอะไร? มาดู!

กินเจอย่างไร ให้ดวงเฮง
เมนูเจ ตามราศี กินแล้วได้บุญ ได้สุขภาพ
ดวงดีแบบเต็มๆ! ถ้ากินถูกเมนู
เดือนตุลาคมของทุกปี เทศกาล “กินเจ” ที่สายบุญต่างรู้จักกันดี แต่รู้ไหมว่ากินเจ ยังมีอะไรที่นอกเหนือจากได้บุญ และสุขภาพดี ยังมีการกินเจตามราศีเพื่อเสริมดวงให้เฮงๆ กันได้อีกนะจ๊ะ สุขภาพจิตดี ดวงก็ดีไปด้วยจ้า

 

กินเจคืออะไร? เผื่อใครยังไม่รู้

 คำว่า “เจ” มาจากภาษาจีน แปลว่า อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8 เป็นเทศกาลที่กินอาหารแบบไม่มีเนื้อสัตว์ เพื่อเป็นการละทิ้งบาป เว้นจากการเบียดเบียนสิ่งมีชีวิต มีที่มาจากชาวจีนถึงตำนานเล่าขานต่างๆ นาๆ ว่าเป็นการไว้ทุกข์ หรือระลึกถึงคุณงามความดี เหล่าวีรบุรุษในจีน เมื่อครั้งอดีตกาล แต่จุดหมายปลายทางก็เพื่อ ละเว้นการกินเนื้อสัตว์เหมือนกันนั่นเอง

ทุกปีเทศกาลกินเจ จะตรงกับ 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 (ตามปฏิทินจีน) รวมระยะเวลา 9 วัน ซึ่งในปี 2562 นี้อยู่ในช่วงวันที่ 29 ก.ย. - 7 ต.ค. แต่บางคนอาจจะเริ่มกินตั้งแต่วันที่ 28-29 ก.ย. เรียกว่าการล้างท้องเพื่อเตรียมร่างกายให้ชิน ก่อนกินเจนั่นเองจ้า

อาหารเจมีอะไรบ้าง

อาหารเจ จะคล้ายๆ อาหารมังสวิรัติเลยจ้า เป็นอาหารที่ปรุงขึ้นโดยไม่มีเนื้อสัตว์ ทุกประเภท และไม่มีผักฉุนทั้ง 5 ชนิด ได้แก่ กระเทียม, หัวหอม, หลักเกียว, กุ้ยช่าย และใบยาสูบ แต่เนื้อสัตว์ประเภทเดียว ที่สามารถกินในช่วงเจได้ คือ หอยนางรม ตามตำนานเล่าว่า เมื่อพระถังซัมจั๋งเดินทางไปอัญเชิญพระไตรปิฎก ในชมพูทวีป เสบียงหมดและ ไม่มีอาหารชนิดไหนเลยที่จะสามารถหามาฉันได้ จึงตั้งจิตอธิษฐานว่า "หากมีสิ่งใดที่ฉันแล้วไม่บาป ขอจงปรากฏขึ้นมาให้ฉันด้วยเถิด" หอยนางรมก็ผุดขึ้นมา บ้างก็ว่าผุดมาจากดิน บ้างก็ว่าผุดขึ้นมาจากหาดทราย แต่เพื่อถวายตนเป็นอาหารให้พระถังซัมจั๋งเช่นเดียวกัน ตั้งแต่นั้นมาจึงถือว่าหอยนางรม เป็นสัตว์ชนิดเดียวที่กินได้ในช่วงเจ
ฟังประวัติไปคร่าวๆ แล้ว คราวนี้สายมูต้องถูกใจ เพราะพี่ โปร เอาเมนูเจ ที่เหมาะกับสุขภาพของแต่ละราศีมาฝาก ไม่ต้องทานตามทุกเมนูก็ได้นะ เผื่อว่าใครไม่รู้ว่าจะกินเมนูไหน สามารถเก็บไว้เป็นตัวเลือกได้เลยจ้าราศีมังกร (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 ม.ค. – 12 ก.พ.)

มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับ ข้อมือ ข้อเท้า ข้อต่อต่างๆของอวัยวะ ควรดื่มนมถั่วเหลือง, น้ำเต้าหู้ หรืออยากได้ความสดชื่นหนักๆ ก็ต้องนี่เลย น้ำบีทรูท, น้ำแก้วมังกร, แคนตาลูปปั่นนะคะ ของหนัก แอดแนะนำเป็น โจ๊กเห็ดหอมเจ จะดีต่อสุขภาพชาวราศีนี้มากๆ เลยจ้า


ราศีกุมภ์ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 13 ก.พ. – 14 มี.ค.)

ราศีกุมภ์ สุขภาพส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร อาหารไม่ค่อยย่อย และเป็นกรดไหลย้อนกันเก่งมาก อาหารที่ควรกิน จะเป็นพวกย่อยง่าย หรือช่วยในระบบย่อยอย่างมะละกอ, สับปะรด, อาหารที่มีขิงเป็นส่วนประกอบ เพื่อจะช่วยขับลม ให้สบายท้องกันไป


ราศีมีน (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 มี.ค. – 12 เม.ย.)

โรคที่เป็นบ่อยในชาวราศีมีน มักมีอาการร้อนในอยู่ประจำ เจ็บคอบ้าง อาหารร้อนๆ เครื่องดื่มร้อนๆ สามารถช่วยได้เยอะเลยนะ อย่าง น้ำชา, น้ำขิง, น้ำสมุนไพรต้ม จิบบ่อยๆ ระหว่างวันก็จะดีมาก พวกอาหารหนักๆ ก็เช่นกัน แกงส้มก็ได้ สุกี้ก็ดี หรือมีเมนูช่วยย่อย แต่อร่อยเวอร์เด็ดๆ ก็แนะนำมาได้น้าาาราศีเมษ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 13 เม.ย. - 14 พ.ค.)

เรื่องคิดมาก ต้องยกให้ชาวราศีเมษเลยจ้า คิดเล็ก คิดน้อย เก่งมากแถมยังหัวร้อนได้ง่ายๆ อีกด้วย อาหารที่ควรกิน ต้องช่วยหยุดอาการหัวร้อนได้ดี เช่น น้ำใบบัวบก แตงโม อาหารคาวก็เป็นรสอ่อนๆ ไม่ไปทำให้ท้องไส้ปั่นป่วนไปด้วย อย่าง ต้มจืดมะระ, แกงจืดผักกาดขาว, แกงจืดใบตำลึงราศีพฤษภ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 พ.ค. – 14 มิ.ย.)

าศีนี้ จะว่าไปก็ขี้โรคอยู่เหมือนกันนะ จะทำอะไรก็หอบ ก็เหนื่อย โรคที่เป็นประจำ ก็คงจะเป็นไข้หวัดนี่แหละ ต้องกินอาหารที่มีวิตามินซีแบบแน่นๆเลย อย่างฝรั่ง, ส้ม, มะเขือเทศ อาหารคาวก็กินแบบแซ่บๆ ได้เลยนะ ไม่ว่าจะน้ำพริก, ลาบเห็ด และต้มยำต่างๆ ก็เหมาะกับชาวราศีนี้ราศีเมถุน (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 มิ.ย. – 14 ก.ค.)

ราศีนี้ต้องเสริมวิตามิน B1 เยอะๆเลยจ่ะ เพราะมักจะเป็นเหน็บชาอยู่ประจำ ลองกินข้าวซ้อมมือ หรือน้ำจมูกข้าวดูบ้าง จะได้หายกันนะ ระบบไหลเวียนโลหิตก็ไม่ค่อยจะดี ใครที่ชอบดื่มน้ำเย็นเป็นประจำ เปลี่ยนมาดื่มน้ำอุ่นแทนดีไหม หรือน้ำอุณหภูมิห้องดูจะดีมากๆ แต่เรื่องเมนูแซ่บๆ แอดขอเสนอ เมนูผัดพริกแกง และผัดกระเพรา จะช่วยเรื่องเลือดลม ระบบไหลเวียนโลหิตได้ดีที่เดียวราศีกรกฏ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 15 ก.ค. – 15 ส.ค.)

อีกราศี ที่ต้องการวิตามินซีหนักๆ เพราะด้วยปัญหาสุขภาพที่เป็นบ่อยเลย คือ ภูมิแพ้และไข้หวัด มีเสมหะอยู่ตลอด ควรกินผลไม้ที่มีวิตามินซี เช่น ฝรั่ง, ส้ม, มะเขือเทศ เมนูของคาว เหมาะกับเมนูที่มีเครื่องเทศแบบจัดเต็ม! ทั้งยำ, ก๋วยเตี๋ยว, สุกี้ อย่าลืมลองเอาเมนูนี้ไปเป็นทางเลือกช่วงเจดูนะราศีสิงห์ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 16 ส.ค. – 16 ก.ย.)

ชาวราศีนี้ ส่วนใหญ่มักจะเป็นร้อนในอยู่ตลอดๆ แถมยังผิวบางแพ้ง่ายกับทุกสิ่งไปอีก! อาหารที่ควรกินก็ สามารถช่วยเรื่องของอาการร้อนใน และช่วยดูแลเรื่องผิวพรรณ อย่าง น้ำใบบัวบก, น้ำมะพร้าว, น้ำว่านหางจระเข้, แอปเปิ้ลเขียว อาหารมื้อหนักๆ ลองกินจำพวกต้ม ใส่ผักเยอะหน่อย จะได้ช่วยปัญหาสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นอีกนะราศีกันย์ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 17 ก.ย. – 16 ต.ค.)

ชาวราศีนี้ จะอ้วนง่ายกว่าชาวบ้านเขาหน่อยนะ อาหารที่กินต้องลดแป้ง ลดไขมัน แอดแนะนำอาหารที่มีรสเปรี้ยว อย่างมังคุด, มะม่วงเปรี้ยว, มะละกอสุก และอีกประเภท คือพวกธัญพืชต่างๆ ทั้งถั่วและข้าวกล้อง และที่สำคัญต้องหมั่นออกกำลังกาย จะได้สุขภาพดี และหุ่นดีพร้อมกันราศีตุลย์ (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 17 ต.ค. – 15 พ.ย.)

ราศีตุลย์ มักมีอาการ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ควรกินอาหารที่ย่อยง่าย เนื่องจากทานอาหารไม่ตรงเวลา บางทีทานก็ไม่ครบทุกมื้อ เมนูที่ช่วยอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จะดีต่อชาวราศีตุลย์มากๆ อย่างอาหารที่มีรสขมนิดๆ ใส่เครื่องเทศที่ช่วยขับลม ในกระเพาะได้ดี อย่างเมนูผัดฉ่า, ต้มยำ, ผัดผักบุ้ง, แกงเลียง ก็ดีนะคะ ผลไม้หรือเครื่องดื่ม ควรทานที่มีรสหวานนิดๆ อย่างแครอทปั่น ก็ไม่ได้ค่ะราศีพิจิก (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 16 พ.ย. – 15 ธ.ค.)

สายกินขนานแท้ ต้องพิจิกเลยจ้า กินเยอะต้องระวังอ้วนไว้ให้ดีนะ อาหารที่มีแป้ง มีไขมัน มีน้ำตาล สูงๆ เลี่ยงได้เลี่ยงเลยนะเธอ หรือจะลองเครื่องดื่ม ที่มีรสเปรี้ยว หรือขมหน่อยๆ เมนูแนะนำ แอดขอเสนอ เมนูน้ำพริกมะขาม เมนูยำต่างๆ เลือกทานเอาได้เลยจ้าราศีธนู (คนที่เกิดระหว่าง วันที่ 16 ธ.ค. – 14 ม.ค.)

เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย อารมณ์แปรปรวนกันสุดๆ มีราศีเดียวเนี่ยแหละค่ะ ใจไม่นิ่งขนาดนี้ควรกิน แกงจืดตำลึง, ต้มจืดผักกาดขาว, ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส, ยำรสอ่อนๆ ช่วยให้ใจนิ่งได้ดีเลยนะ หรือยังนิ่งไม่พอ ต้องดื่มเครื่องดื่มเก๊กฮวย, ใบเตย, รากบัว และเม็ดแมงลัก กินทั้งหมดนี้ใจไม่นิ่งก้ไม่รู้จะว่าไงแล้วปันโปรสรุปให้
 
-เทศกาลกินเจ มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน เป็นเทศกาลที่ละเว้นจากการกินเนื้อสัตว์ มีเพียงหอยนางรมเท่านั้นที่สามารถกินได้ ระหว่างช่วงกินเจนะคะ

-การล้างท้องก่อนการกินเจ หมายถึง การเตรียมร่างกายให้ชินกับการกินเจ

-ประโยชน์ของการกินเจ นอกจากจะได้บุญ และสุขภาพดีแล้ว ยังสามารถกินเมนูเจตามราศี เพื่อเสริมดวงได้อีกด้วย เพราะแต่ละราศีจะมีลักษณะเฉพาะในการกินที่แตกต่างกันนั่นเองจ้า

 

-- ขอบคุณข้อมูลจาก Sanook.com และ  TrueID --
ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก เว็บ ปันโปร
เว็บแจ้งข้อมูล promotion และ สินค้า sale  มาให้คุณ
 

Create Date : 02 ตุลาคม 2562
1 comments
Last Update : 2 ตุลาคม 2562 11:45:05 น.
Counter : 721 Pageviews.

 

 

โดย: สมาชิกหมายเลข 4665919 2 ตุลาคม 2562 14:49:22 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 5504973
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5504973's blog to your web]
space
space
space
space
space