Photo Sharing and Video Hosting at PhotobucketPhotobucket - Video and Image Hosting
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
10 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Amores perros(2000).. รักมันเป็นเรื่องงี่เง่า

Photobucket - Video and Image Hosting     Photobucket - Video and Image Hosting


จำได้ว่าดูหนังเรื่องนี้มานานแล้ว (2 ปีได้แล้วมั้ง)..Amores perros เป็นหนังแม็กซิโก ปี 2000.อยากจะพูดถึงและเก็บไว้ในความทรงจำ (ในเน็ต) ซื้อมาเพราะพี่ที่ร้านแนะนำว่าหนังดี เราพลิกดูหน้าปก ทั้งหน้าหลังแล้วเฮ้ย หนังไรว่ะ มีสู้หมากันด้วย หนังบู๊ แอ็คชั่นเปล่าว่ะ แต่ปกหน้า มีคน 3 คน แววตาแตกต่างกัน ดูแล้ว เอ...หรือ ดราม่า ..ข้างๆปกมี รางวัล การันตี หลายรางวัล ก็เลย เอาว่ะลองเอาไปดู


Photobucket - Video and Image Hosting   Photobucket - Video and Image Hosting  Photobucket - Video and Image Hosting


หนังเปิดเรื่องมา เป็นเรื่องราวของ ออคตาวิโอ หนุ่ม วัยโจ๋ ที่วันๆไม่ทำไร เค้าอาศัยอยู่กับแม่ พี่ชายและพี่สะใภ้ หลาน และหมาตัวโปรดชื่อโคฟี่ พี่ชาย ออคตาวิโอ เป็นพนักงาน แคชเชียร์ ในห้างท้องถิ่น พร้อมมีงานเสริมเป็น โจรลักเล็กขโมยน้อย แถมนิสัยยังชอบ อาละวาดอัดเมียตัวเอง เรื่องราวมันมาเกิดตรงที่ไอ้เจ้า ออคตาวิโอ ดันแอบชอบ พี่สะใภ้วัยรุ่นของตน ที่เรียนไปเลี้ยงลูกไปโดนผัวซ้อมไป ออคตาวิโอ แอบรักยังไม่พอ ยังมีแอบหึงหวงอยากได้มาครอบครองเป็นของตัวเอง ......ทั้งที่พี่สะใภ้ก็ไม่ได้มีทีท่าจะชอบอะไรเค้าเลย..


ความรักทำให้คนตาบอดจริงๆ ออคตาวิโอ ได้มีโอกาสได้เข้าไปพัวพัน กับเกมส์ พนันสุนัขโดยบังเอิญ จากการที่เจ้าสุนัขแสนรักตัวโปรดเผลอหลุดจากบ้านไปกัดสุนัขของขาใหญ่นักเลง ในสนามกัดหมา จนหมาของขาใหญ่ตาย พอ ออคตาวิโอ เห็นพรสวรรค์อันยอดเยี่ยมของหมาสุดที่รัก เค้าเลยตัดสินใจนำมันขึ้นสู่สังเวียน การเป็นหมานักล่า (ซีนการต่อสู้หมา โหดมั่กมาก....เหมือนจริงโครต คนจิตใจอ่อนไหวอย่างเราแทบทนไม่ไหว....แนะ)


เจ้าโคฟี่ทำเงินให้ออคตาวิโออย่างมาก เค้าจึงเอาเงินไปให้ พี่สะใภ้ที่ตนหลงรัก โดยหวังให้เธอได้ชื่นชมและเห็นตนเองเจ๋งกว่าพี่ชายตัวเอง พร้อมทั้งอ้อนวอนให้พี่สะใภ้ หนีไปกับตนเมื่อมีเงินเยอะมากพอจะหนี.....ออคตาวิโอ ได้มีโอกาสเคลมพี่สะใภ้อย่างถึงเนื้อถึงตัว ในขณะที่พี่ชายไม่อยู่ (ตัวพี่เองก็ใช่ย่อยแอบมีกิ๊ก และปล้นอยู่เป็นนิจ) มาวันนึง ออคตาวิโอ ได้รับข้อสนอให้เอาหมาสุดรักมากัดกันกับหมาของขาใหญ่ โดยมีเงินเดิมพันที่มากพอสมควร ออคตาวิโอ ตกปากรับคำพร้อมขอให้ เจ้าของสนามกัดหมาไปซ้อมพี่ชายตัวเอง (เลวจริงๆ ) เพื่อตัวเองจะได้พา พี่สะใภ้หนี แต่แล้วรุ่งเช้า แม่มาบอกว่าเมื่อคืนพี่ลูกโดนซ้อม ...ออคตาวิโอ ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ แต่พอ แม่บอกว่า พี่สะใภ้กับพี่ชายหนีไปแล้ว ออคตาวิโอ ถึงกับด่า ว่านัง แรด .... เงิน ความหวัง ผู้หญิง ได้หลุดลอยไป


ออคตาวิโอ ต้องการเงินเพื่อออกตามพี่สะใภ้ จึงพาโคฟี่หมาสุดLove ขึ้นสนามกัดหมา แต่ เค้าถูก ขาใหญ่ ตลบหลังทำร้ายเจ้าโคฟี่ ปางตาย ออคตาวิโอ โกรธจัดจึงหยิบมีด เสียบเข้าที่พุงขอขาใหญ่อย่างจัง.... ออคตาวิโอ ...จะอยู่ทำไม ...เค้าใส่เกียร์หมาสุดฤทธิ์ ขึ้นรถพร้อมหมาที่รัก ขึ้นรถเหยียบคันเร่งจนมิดเพื่อหนีการตามล่า ของขาใหญ่...(มันส์มาก.. พร้อมสยองกับเลือดหมาที่ท่วมตัว...อึ๋ย) พอมาถึงสี่แยก ทันใดนั้นรถกำลังขึ้นสัญญาณ ไฟเหลืองเตรียมแดง......ออคตาวิโอ เหยียบคันเร่งหวังให้พ้นโดยเร็ว แต่แล้วก็......เอี๊ยยยยด โครม....รถชนกันสนั่นลั่นกลางแยก......

Photobucket - Video and Image Hosting

นี่คือจุดหักเหของเรื่อง...........


Photobucket - Video and Image Hosting Photobucket - Video and Image Hosting Photobucket - Video and Image Hosting


หนังตัดมาที่ รายการสัมภาษณ์ ทีวี (ซึ่งเป็นรายการเดียวกับที่ ออคตาวิโอ กับเพื่อนนั่งดูก่อนออกไปสนามกัดหมา) รายการกำลังสัมภาษณ์ วาเลเรีย นางแบบโฆษณาน้ำหอมชื่อดัง กับเจ้าริชชี่ หมาคู่ใจ เธอกำลังให้สัมภาษณ์ ถึงเรื่องความรักและชายที่เธอกำลังรัก... พอเสร็จจากการสัมภาษณ์ เธอและเค้าก็พากันไปขึ้นรถ แต่พอถึงรถ ทุกอย่างกลับแตกต่างกับตอนที่สัมภาษณ์ในทีวี เธอไม่ต้องการไปกับเค้าและเธอขอให้ต่างคนต่างไป ฝ่ายชาย ขอให้เธอไปทานข้าวด้วย ตอนแรก วาเลเรีย ไม่อยากไป แต่เมื่อฝ่ายชายอ้อนวอน เธอจึงจำยอมไป พอถึงใต้คอนโดแห่งหนึ่งเค้าพาเธอชึ้นไปข้างบน วาเลเรีย ดูงงๆว่าเกิดอะไรขึ้น เค้าบอกเธอว่า ออกไปดูนอกหน้าต่างสิ (มีโปสเตอร์บิลบอร์ดขนาดใหญ่มีรูปเธอถ่ายแบบติดอยู่)และบอกว่าที่นี่เป็นของเธอ แต่แทนที่เธอจะดีใจ อย่างคู้รักทั่วไป กลับทำทีท่า โมโห ว่า เค้าต้องการอะไร .. ทันใดนั้นเองก็มีร่างชายอีกคนโผล่ออกมาพร้อมเสียงหัวเราะ ถึงตอนนี้จึงรู้ว่า ชายคนแรกนั้นไม่ใช่แฟนตัวจริงของเธอ ...


คนที่เพิ่งโผล่มาต่างหากล่ะที่เป็นตัวจริง.. แล้วทำไมต้องทำอย่างงั้น..ใช่แล้ว เธอเป็นอนุภรรยาของ เค้า แดเนียล หนุ่มคนที่เพิ่งปรากฎกลายเมื่อซักครู่นั้นเอง เค้าบอกเธอว่า อีแก่ที่บ้านยอมหย่า...แล้วนับจากวันนี้...เค้าจะมานอนกับเธอ ...วาเลเรียเธอดีใจมากเพราะไม่ต้องหลบๆซ่อนแอบโทรไปหาชู้รักในยามค่ำคืน ให้ยัยแก่ที่บ้านดาเนียลระแวงอีกแล้ว วาเลเรีย เธอจึงขอพาหมาสุดที่รักออกไปช๊อปปิ้ง เพื่อมาฉลองกับความรักครั้งนี้ เธอขับรถมาจอดติดไฟแดงอย่างสบายใจ ส่องกระจกเช็คความสวยตัวเองและพอไฟเขียวขณะที่เธอจะเหยียบคันเร่งขับเคลื่อนรถออกไป .....ทันใดนั้นเอง รถของ ออคตาวิโอ ก็พุ่งชนรถของเธอเข้าอย่างจัง..............................


วาเลเรียต้องดามขาด้วยเหล็กและนั่งรถเข็น แถมเมื่อออกจากโรงพยาบาลกลับมาอพาร์ทเม้นท์ ระหว่างรักษาตัว เธอถูกปฏิเสธ ไม่ต่อสัญญาการเป็นนางแบบ นั่นหมายถึงเธอตกงาน หมดอนาคต นางแบบสาวที่แต่ก่อนดูเธอมีความสุข แต่วันนี้ เพียงอุบัติเสี้ยวนาที ทำให้ชีวิตเธอเปลี่ยนไปอย่างคาดไม่ถึง เจ้าริชชี่หมาสุดที่รักก็กระโจนตกร่องพื้นห้องที่แตกเป็นช่องโหว่ แล้วไม่ยอมโผล่ขึ้นมา วาเลเรียจะต้องทนกล้ำกลืนกับสิ่งที่เธอกำลังเผชิญคือการสูญเสีย ....เธอเริ่มมีปากเสียงกับแดเนียลบ่อยขึ้นจากความเครียดและ กับเรื่องของการช่วยหมาสุดที่รักขึ้นมาจากใต้พื้น แดเนียลไม่ค่อยใส่ใจ บอกเพียงว่าเดี๋ยวมันก็ขึ้นมาเอง และให้เหตุผลอีกว่า เค้าไม่มีเงินที่จะซ่อมพื้น วาเลเรีย สวนกลับด้วยความหงุดหงิด "เงินไม่สำคัญคุณมันเห็นแก่ตัว" แดเนียล ทนไม่ไหวตอกกลับว่า "เงินตอนนี้มันสำคัญมาก และอย่าลืมว่าเค้ายอมทิ้งทุกอย่างมาเพื่อเธอ" วาเลเรีย หลุดพูดมาว่า"อ๋อ นังเมียบ้า กับลูกคุณน่ะเหรอ" แล้วทั้งคู่ก็เถียงกันรุนแรงแดเนียลออกไปนอนขางนอก รุ่งขึ้นทั้งแดเนียลโทรกลับไปหาภรรยาเก่า...แต่ไม่พูดอะไร(เหมือนอยากกลับไปคืนดี...)


ตอนเย็นเค้าเลือกที่กลับมาหาวาเลเรีย ...เค้าก็เจอสภาพพื้นห้องที่ถูกทุบ วาเลเรียล็อคประตู เงียบ จนเค้าต้องพังเข้าไป วาเลเรียหมดสติและต้องเข้าโรงพยาบาลอีกครั้ง และครั้งนี้เธอได้สูญเสียขาอย่างถาวร(โดนตัดขา)แต่ก่อนที่วาเลเรียจะออกจากโรงพยาบาล แดเนียลก็ยอมทุบและรื้อพื้นห้อง เพื่อหาเจ้าหมาริชชี่ เพื่อเธอ ..................................... วาเลเรียกลับมาที่ห้อง ในสภาพที่เหลือขาเพียงข้างเดียว....เธอมองออกไปนอกหน้าต่าง ป้ายโฆษณาที่เคยมีรูปเธอบัดนี้ไม่มีอีกแล้ว...แววตาบ่งบอกถึงความปวดร้าวแต่เธอก็ต้องเผชิญและต้องยอมรับความเป็นจริง (และแดเนียลก็ยังคงอยู่เคียงข้างเธอพร้อมเจ้าหมาริชชี่)


Photobucket - Video and Image Hosting Photobucket - Video and Image Hosting Photobucket - Video and Image Hosting


หนังตัดมากับชาย2 คนขับรถกำลังจะไปที่แห่งหนึ่ง โดยชายที่พาไปบอกว่าถ้าไปถึงต้องปิดมือถือ เพราะคนที่ไปหานี่ไม่ชอบ ชายคนว่าจ้างถามต่อว่า"แน่ใจว่าเค้าทำงานนี้ได้ เคยเป็นตำรวจมาเหรอ"คนที่พามาตอบว่า "เปล่าคนคนนี้เคยวางระเบิด ฆ่า ตำรวจ ปล้นธนาคารแต่วางมือมา 20 ปีแล้ว"แล้วยังพูดยกหางอีกว่า "นายรู้ไหมใครจับเค้าได้ ก็ชั้นนี่แหละ"(แสดงว่าไอ้นี่มันเป็นตำรวจเลวเข้าขั้นเลยล่ะ) เจ้าตำรวจเลวที่พามา คุยต่อว่า "อย่าได่ถามเรื่องส่วนตัวไม่งั้นเค้าจะโกรธ ชายคนนี้อดีตเคยเป็นอาจารย์มหาลัย มีลูกเมีย จู่ๆ วันนึงสติแตกออกมาเป็นโจร" "แล้วเมียก็แต่งงานใหม่ ลูกสาวคิดว่าเค้าตายแล้ว ชั้นให้งานให้เงินเค้า" .....งานแบบนี้นี่นะ (ชายที่ถูกพามาถาม)


งานที่ว่าคือว่าจ้างฆ่าคนนั่นเอง......


เอลคิโว่ ชายที่ดูไม่มีอะไร ลักษณะเหมือน คนจรจัด เดินเก็บขยะ ไปกับหมา 4 ตัว..แต่ จริงๆแล้วเค้ารับจ้างฆ่าคน...สิ่งที่เค้ามักจะทำอยู่เสมอคือ แอบไปดู มารู ลูกสาว ที่เค้าทิ้งมาเสมอ โดยมีอดีตเมียคอยกีดกันเสมอ และในขณะที่เขาไปซุ่มสังเกตุการณ์เป้าหมายที่เขาต้องฆ่า เค้าก็ได้อยู่ในเหตุการณ์ รถชนกันที่สนั่นกลางแยก(รถของ ออคตาวิโอ กับ วาเลเรีย).................


เค้าวิ่งเข้าไปดูที่เกิดเหตุ เห็นเด็กหนุ่มอยู่ในอาการสาหัส(ออคตาวิโอ)และติดอยู่ในรถเลยถือโอกาสล้วงกระเป๋าขโมยเงิน เพื่อนของออคตาวิโอหมดสติ วาเลเรีย ร้องโอดครวญอยู่ในรถอีกคันนึง ส่วนหมาของออคตาวิโอ ทุกคนนึกว่าตายเลยอุ้มไปทิ้ง เอลคิโว่ไปดูแล้วเห็นว่ายังไม่ตายเลยอุ้มหมาโชกเลือดขึ้นรถเข็นขยะของเขาไป..เอลคิโว่เฝ้าดูแลรักษาเจ้าโคฟี่จนหาย


ภาพตัดสลับมาที่พี่ชายของออคตาวิโอ ปล้นธนาคารและถูกยิงตาย.....ออคตาวิโอ มีโอกาสได้มางานศพในสภาพบาดเจ็บ เค้าได้เจอ ซูซานน่า พี่สะใภ้อีกครั้ง เค้าตรงเค้าไปถามเธอทันทีว่า "ทำไมเธอถึงไป" ซูซานน่าบอกว่า เรากำลังทรยศ ออคตาวิโอ ยังตึ้อให้พี่สะใภ้ ไปกับเค้า พี่สะใภ้เหลืออด "เธอทำได้ไง หลังจากเกิดเรื่องนี้เนี่ยนะ" ออคตาวิโอ ไม่สนอะไรทั้งสิ้นบอกพี่สะใภ้ว่าจะรอที่สถานีรถไฟวันอาทิตย์แล้วเดินจากไป... ซูซานน่าเปรยว่า รามืโร ลูกที่เกิดมาต้องชื่อ รามิโร.......(ซึ่งเป็นชื่อของพี่ชาย ออคตาวิโอ..คงเพื่ออยากให้เค้าจำตราบาปนี้ไว้ไม่มีวันลืม)


เจ้าหมาโคฟี่ทำเรื่องกัดหมาของ เอลคิโว่ ตายหมดทั้ง 4 ตัว เค้าเสียใจมากคว้าปืนจ่อหัวจะยิงเจ้าโคฟี่ให้ตาย แต่แล้วเค้าก้ไม่ทำ...(คงเพราะฆ่ามันไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา) หลังจากทำการเผา หมาที่รัยิ่งทั้ง 4ตัวแล้ว เอลคิโว่ จะจัดการงานของเค้าให้เสร็จ เค้าจับเป้าหมายที่จะฆ่ามามัดไว้ เอลคิโว่ ได้มีโอกาส คุยกับเป้าหมายถึงคนที่จ้างมา เป้าหมายเดาไม่ถูก ต่างคิดไปว่าคงเป็นชู้ พูดไปพูดมามารู้ว่าเป็นพี่ต่างมารดา เป้าหมายขอต่อรองว่าถ้านายปล่อยชั้นแล้วฆ่าพี่ชั้น ชั้นจะทำให้นายรวย เอลคิโว่ โทรตามคนจ้างวาน(คนพี่)มาจ่ายเงินส่วนที่เหลือ..


พอคนจ้างวานกับเหยื่อเจอกัน...................(พี่น้องต่างมารดาที่ไม่ถูกกันถึงขั้นจ้างวานฆ่า)....การคิดบัญชีแค้นจึงเกิดขึ้นโดยที่เอลคิโว่ ไม่เจ็บตัวแม้แต่น้อย.... ภาพตัดมาที่ ออคตาวิโอ รอซูวานน่าที่สถานีรถไฟ .......เค้ารอ...แต่ไร้เงาของ พี่สะใภ้..... เมื่อเอลคิโว่ได้ทำงานเสร็จ เขาก็เปลี่ยนแปลงตัวเอง ตัดผมโกนเครา เปลี่ยนเสื้อผ้าใหม่และโทรศัพท์ไปฝากข้อความที่ติดค้างในใจเขามานานที่บ้านของลูกสาว ก่อนออกเดินทางไปกับเจ้าโคฟี่ หมาตัวใหม่ของเค้า(ระหว่างทางไปบ้านลูกสาว...เอลคิโว่ ได้ผ่านตึกฝั่งตรงข้าม ห้อง วาเลเรีย ซึ่งกำลังปลดรูปของเธอตอนเป็นนางแบบลง...)


ชอบมั่กมาก หนังทำได้ถึงใจดีแท้ รู้สึกแปลกใหม่ น่าติดตาม อย่างบอกไม่ถูก มีครบทุกอารมณ์เลย เหมือนดูหนัง สามเรื่อง....ในเรื่องเดียวกัน สามคน สามชีวิต ต่างที่มา ต่างที่ไป ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน แต่มีจุดหักเหจากจุดเดียวกัน จากเหตุการณ์รถชนกันกลางสี่แยก ทั้งสามเรื่องมีหมามาเกี่ยวข้อง ...มีความรัก ต่างรูปแบบ ดูตอนแรกงงๆ หน่อยเพราะหนังเล่าเรื่องสลับไปมาให้เราดูไปเรื่อยๆแล้วมาประติดประต่อกันเอง ....เหมือนต่อจิ๊กซอว์


ดูจบแล้ว...เออ เว้ย คิดได้ไงอ่ะ ชีวิตของคนๆนึง ส่งผลกับอีกคนๆนึงได้ ถึงขนาดนี้ ..............................ออคตาวิโอกำลังหนีการตามล่า....วาเลเรียไปช๊อปปิ้ง...เอลคิโว่ กำลังจะฆ่าคน ทั้งหมดมาบรรจบกัน กับอุบัติเหตุเพียงเสี้ยวนาที ...และทุกอย่างก็หักเหไปตามทางของชีวิตแต่ละคน

*****หนังเป็นหนังปี 2000 ในตอนนั้นถือว่าการเล่าเรื่องแบบนี้ เดิ้น สุดๆแล้วล่ะ แต่ปัจจุบันถ้าใครเพิ่งมาดูอาจงั้นๆเพราะมุขที่มีในหนัง ...หนังหลายเรื่องคงเอาไปขายหมดแล้ว แต่ตอนที่ได้ดูตอนแรกบอกตรงๆว่าชอบมา .......ก
Create Date : 10 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 11 พฤศจิกายน 2549 18:40:41 น. 5 comments
Counter : 1950 Pageviews.

 
อ่า... เฉลยหมดทั้งเรื่องเรย มะต้องไปดูแระ...


โดย: Mocha Macchiato วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:4:40:40 น.  

 
ใบปิดหนังสวยดีครับ


โดย: PutterZ (ToppuT ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:36:04 น.  

 
ดีครับผม..เข้ามาตามเวบพันทิพครับ....คือเป็นแฟนคลับของพี่แหม่ม จินตหราครับ เหนว่าชอบพี่แหม่มเช่นกัน.. วันนี้ไปงาน meeting แฟนคลับพี่แหม่มมาครับ แล้วพี่แหม่มฝากข้อความมาถึงแฟนๆที่เวบพันทิพครับ.. แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกก็เลยไม่รุ้จะฝากไปให้ใครลงให้ยัง.. ช่วยโทรกลับด้วยนะครับ จะได้สื่อสารได้ง่ายครับ ผมไม่ค่อยได้เข้าอินเตอร์เนต
ขอบคุณครับ เสือน้อย 084 115 4353


โดย: เสือน้อย IP: 124.120.170.126 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:11:17 น.  

 
ชอบการผูกเรื่องค่ะ จริงอย่างที่ จขบ บอกไว้ค่ะ ว่าถ้ามาดูตอนนี้คงจารู้สึกเฉยๆกับการผูกเรื่อง เพราะ ณ ปัจจุบันแนวผูกเรื่องเอาเองเฟ้ย มีให้ดาษเดื่อนๆ หุหุ ที่เห้นชัดๆเลยก็เรื่องจูออนผีดุอะ แต่ผีดุมานไม่ลำดับเหตุการณ์แต่ให้เรามาลำดับเอาเอง แต่หนังจุดหักมุมได้ ดีมากเลยนะคะ คือหมายถึงเพียงแค่อุบัติเหตุเพียงเสี้ยววินาที เปลี่ยนชีวิตคนไปในมุมต่างๆได้เลย สมแล้วที่ได้รับรางวัลค่ะ


โดย: Amplify (<<dl[-``-]lb>> ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:09:28 น.  

 
เคยดูนานแล้วเหมือนกันค่ะ ละก้อเคยเขียนรีวิวไว้เหมือนกัน ชอบสไตล์การดำเนินเรื่องอ่ะค่ะ..เนื้อเรื่องก็สนุก น่าติดตาม

( เผื่อจะอยากตามไปอ่านค่ะ แหะ แหะ ::https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=renton&group=1&month=07-2006&date=14&blog=1 )โดย: renton_renton วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:7:42:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

หิมาลายาบูเก้
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add หิมาลายาบูเก้'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.